Sự thật về tác dụng dây thìa canh chữa tiểu đường

  Sự thật về tác dụng dây thìa canh chữa tiểu đường

  Dân gian lưu truyền nhiều loại thảo dược có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường. Trong đó có dây thìa canh. Vậy thực tế tác dụng dây thìa canh chữa tiểu đường thế nào?

  Dây thìa canh thuộc loại dây leo lớn sinh trưởng trong những cánh rừng khô ở Ấn Độ. Nó được dùng để chữa tiểu đường lần đầu vào 2.000 năm trước trong bài thuốc Ayurveda cổ truyền của người Ấn, nhưng những dữ liệu khoa học về công dụng của dây thìa canh hiện tại chỉ có rất ít.

  Dây thìa canh trị bênh gì? Tác dụng dây thìa canh chữa tiểu đường

  dây thìa canh chữa tiểu đường

  Tác dụng dây thìa canh chữa tiểu đường được đánh giá cao bởi nó có khả năng giúp hãm vị ngọt và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách ngăn sự hấp thụ đường ở ruột và kích thích tuyến tụy tiết ra insulin. Khi ngậm dây trong miệng, bạn không còn cảm thấy vị ngọt. Công dụng dây thìa canh được sử dụng như một chất phụ trợ. Từ đó, nhiều người tin rằng dây thìa canh có thể giúp những người bị tiểu đường kiểm soát lượng đường huyết.

  Mặc dù vậy, có rất ít các bằng chứng lâm sàng ủng hộ việc sử dụng cây thìa canh chữa tiểu đường. Chỉ tồn tại một số ít các nghiên cứu và phần lớn đều chưa được thử nghiệm trên người. Những nghiên cứu trên cơ thể người lại không đủ độ tin cậy để chứng minh rằng dây thìa canh hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường huyết.

  Một nghiên cứu nhỏ trên cơ thể người cho thấy sử dụng 400 mg GS4 mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng insulin cần dùng trong liệu pháp điều trị bằng insulin. Một vài nhà khoa học tin rằng GS4 có thể thúc đẩy khả năng sản xuất insulin bằng cách tái tạo lại các tế bào beta.

  Dây thìa canh trị bệnh gì? Các tác dụng khác

  dây thìa canh chữa tiểu đường 4

  Bên cạnh dây thìa canh chữa tiểu đường thì trà dây thìa canh cũng được biết đến như một cách để giảm cân và làm giảm lượng cholesterol, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch khác. Tuy vậy, chỉ có một số ít bằng chứng khoa học làm căn cứ cho những giả thuyết này.

  Đây cũng là tác dụng có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, tiền tiểu đường và giúp phòng ngừa tiểu đường. Bởi khi kiểm soát tốt cân nặng và hạn chế nguy cơ mỡ máu, xơ vữa động mạch là bạn đã giảm bớt nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường.

  Nhiều nghiên cứu trên một vài loại động vật cho thấy dây thìa canh có thể làm giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính. Một nghiên cứu thực hiện trên những người bị tiểu đường cho thấy rằng GS4 có thể làm giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính.

  Dây thìa canh đã cho thấy tác dụng khi được sử dụng như một thành phần của các loại trà hay thực phẩm chức năng giúp giảm cân, nhưng vẫn còn những nghi ngờ rằng việc sử dụng một thành phần có đem lại hiệu quả cao hơn sử dụng hỗn hợp. GS4 có dạng thuốc viên và có liều dùng vào khoảng từ 200 mg đến 600 mg mỗi ngày. Đây được cho là liều dùng an toàn nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh.

  Do những chất bổ trợ này vẫn chưa được Cục quản lý Thực phẩc và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận nên bạn cần thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn đang sử dụng insulin hay các loại thuốc kiểm soát đường huyết khác. Nếu dây thìa canh hiệu quả trong việc giảm lượng đường huyết thì bạn cần điều chỉnh lại lượng insulin hoặc các loại thuốc sao cho phù hợp. Việc sử dụng dây thìa canh mà không có sự theo dõi của bác sĩ có thể khiến bạn bị hạ đường huyết và gây nguy hiểm đến tính mạng.

  dây thìa canh trị bệnh gì? trà dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

  Các phương pháp chữa trị tiểu đường bao gồm tổ hợp các thay đổi trong lối sống như chế độ ăn uống và luyện tập, kiểm soát lượng đường huyết và sử dụng thuốc hoặc insulin. Quan niệm dây thìa canh chữa tiểu đường không được dùng để thay thế cho những phương pháp này, nhưng có thể trở thành một phần trong kế hoạch điều trị nếu bác sĩ cho phép.

  Những bằng chứng về tính hiệu quả của dây thìa canh chữa tiểu đường vẫn còn rất hạn chế, tuy nhiên việc kết hợp sử dụng chất bổ trợ này cùng với các biện pháp điều trị truyền thống có thể đem lại những hiệu quả tích cực.

  Hãy đọc thêm: 6 loại trà tiểu đường thông dụng, ngăn ngừa biến chứng bệnh

  Cách dùng dược liệu dây thìa canh

  Để dùng dây thìa canh chữa tiểu đường hay dùng với các mong muốn tốt cho sức khỏe khác, bạn có thể:

  Đun sôi nhẹ 50g dây thìa canh với 1,5 lít nước trong 15 phút và chia làm 3 phần dùng trong ngày. Dùng uống sau bữa ăn 15-20 phút. Trà dây thìa canh kiểu này vừa có mùi thơm, vị dễ uống mà cũng sẽ không gây cảm giác ngái.

  Ngoài ra, bạn còn có thể dây thìa canh còn được tán làm bột để giải độc. Lá thìa canh giã nát cũng có tác dụng giải độc khi dùng đắp lên da khi bị rắn cắn.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Diabetes and Dietary Supplements: In Depth

  https://nccih.nih.gov/health/diabetes/supplements.

  Ngày truy cập: 24/6/2022

  Herbal with diabetes

  https://www.diabetes.org.uk/guide-to-diabetes/enjoy-food/eating-with-diabetes/herbal-and-food-supplements

  Ngày truy cập: 24/6/2022

  Gymnema sylvestre: A Memoir

  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2170951/

  Ngày truy cập: 24/6/2022

  Systematic Review of Herbs and Dietary Supplements for Glycemic Control in Diabetes

  https://care.diabetesjournals.org/content/26/4/1277

  Ngày truy cập: 24/6/2022

  Vị thuốc Dây thìa canh

  https://bvnguyentriphuong.com.vn/y-hoc-co-truyen/vi-thuoc-day-thia-canh

  Ngày truy cập: 24/6/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 24/06/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên