backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Làm thế nào điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thư Phạm · Ngày cập nhật: 30/04/2022

Làm thế nào điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả?

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp trong quá trình lão hoá ở cơ thể nam giới. Những triệu chứng có thể xuất hiện như tiểu đêm, tiểu nhiều lần hay cảm giác khó chịu mỗi khi đi tiểu. Thay vì chịu đựng sự khó chịu này, người bệnh cần có phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt sớm để giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng và hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan thuộc hệ sinh sản nam giới, có dạng hình đậu bao quanh niệu đạo – ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Cơ quan này chịu trách nhiệm sản xuất chất lỏng cần thiết cho quá trình sinh sản của nam giới.

Phì đại tuyến tiền liệt xảy ra khi tuyến tiền liệt to ra, niệu đạo bị ép hẹp lại và làm cho thành bàng quang trở nên dày hơn. Theo thời gian, thành bàng quang có thể bị suy yếu và mất khả năng đào thải toàn bộ nước tiểu ra ngoài cơ thể. Nếu không được chẩn đoán và điều trị phì đại tuyến tiền liệt kịp thời, bệnh cũng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng đường tiểu, suy thận,… 

Phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt phổ biến là bằng thuốc hoặc ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật hiện đại. Vậy đâu là phương pháp điều trị tốt nhất? Phì đại tuyến tiền liệt uống thuốc gì? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc

thuốc

Phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì?

Dựa vào kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì. Một số loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Nhóm ức chế alpha. Những loại thuốc này có thể làm giãn các cơ trơn của tuyến tiền liệt và bàng quang. Các loại thuốc thường dùng là tamsulosin và alfuzosin.
 • Chất ức chế phosphodiesterase-5. Mặc dù các thuốc này được dùng chủ yếu để điều trị rối loạn chức năng cương dương, tuy nhiên gần đây thuốc được dùng để làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu. Thuốc hoạt động bằng cách làm giãn cơ trơn trong đường tiểu dưới. Thuốc thường dùng là tadalafil.
 • Chất ức chế 5-alpha reductase. Những loại thuốc hạn chế sự sản xuất DHT, chất này tích tụ trong tuyến tiền liệt khi tuyến bị phì đại. Những loại thuốc này bao gồm finasteride và dutasteride.
 • Kết hợp thuốc. Nghiên cứu cho thấy phối hợp các loại thuốc có hiệu quả hơn so với việc chỉ sử dụng một loại thuốc duy nhất. Bác sĩ có thể cho bạn uống kết hợp các loại thuốc finasteride với doxazosin, dutasteride với tamsulosin và nhóm ức chế alpha với antimuscurinic (thuốc điều trị tiểu không tự chủ).

Các trường hợp chống chỉ định điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc 

Bác sĩ sẽ chống chỉ định dùng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt đối với những bệnh nhân thuộc các trường hợp sau:

 • Ứ niệu cấp
 • Có cầu bàng quang (lượng niệu tồn đọng lớn hơn 300ml)
 • Suy thận
 • Tiểu tiện ra máu
 • Viêm đường tiết niệu 
 • Sỏi bàng quang hoặc túi thừa bàng quang
 • Ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt

phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt được áp dụng khi bệnh nhân điều trị bằng thuốc không hiệu quả hoặc bệnh đã gây biến chứng. Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật nhưng chủ yếu là cắt đốt nội soi qua niệu đạo hoặc phẫu thuật mổ bóc u. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp phẫu thuật điều trị tuyến tiền liệt phổ biến dưới đây.

Cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi niệu đạo

Phương pháp này được ứng dụng cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt ở giai đoạn 2, u nặng khoảng 60-70g. Một số ưu điểm của phương pháp cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi niệu đạo là ít xâm lấn, vết thương lành nhanh và bệnh nhân có thể sớm đi tiểu theo đường tự nhiên. Tuy nhiên, các biến chứng khi thực hiện kỹ thuật điều trị tuyến tiền liệt này có thể xảy ra như thương tổn cơ thắt ngoài dẫn đến tiểu tiện không tự chủ, chảy máu, hẹp niệu đạo, áp-xe bàng quang, rối loạn cương dương,…

Phẫu thuật mở

Trong phẫu thuật mở, bệnh nhân mắc u xơ tuyến tiền liệt có trọng lượng trên 70g, sỏi hoặc túi thừa bàng quang sẽ được loại bỏ thông qua một vết mổ trên cơ thể như ngả bàng quang, ngả sau xương mũ,… Các biến chứng có thể gặp khi điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng phương pháp này như chảy máu, nhiễm khuẩn, hẹp cổ bàng quang, tiểu tiện không tự chủ, phóng tinh ngược dòng.

Cắt u xơ tiền liệt tuyến bằng laser

Tia laser năng lượng cao được sử dụng để phá hủy các mô tuyến tiền liệt phát triển bất thường. Liệu pháp này thường giúp cải thiện các triệu chứng ngay lập tức và ít có tác dụng phụ hơn so với các phương pháp khác. Liệu pháp laser có thể được áp dụng đối với những bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông máu.

điều trị phì đại tuyến tiền liệt cắt bỏ u xơ

Tiêu hủy u xơ bằng kim qua đường niệu đạo (TUNA)

Ở phương pháp này, năng lượng tần số sóng vô tuyến được sử dụng để đốt nóng và phá hủy các mô tuyến tiền liệt dư thừa ngăn dòng nước tiểu. Phương pháp điều trị này thường không cần gây mê toàn thân, nên có thể áp dụng cho bệnh nhân ngoại trú.

Đặt ống nong niệu đạo tiền liệt tuyến (Stent)

Đối với tình trạng tắc niệu mãn tính, bác sĩ thường khuyến nghị đặt ống đỡ trong niệu đạo nhằm giảm tắc nghẽn bàng quang. Có nhiều loại ống nong niệu đạo khác nhau như ống nong tự tiêu, ống nong đặt tạm thời hay ống nong đặt vĩnh viễn. 

Điều trị bằng liệu pháp nhiệt, siêu sóng nhiệt độ cao

Đây là một cải tiến mới trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt bao gồm điều trị bằng sóng nhiệt độ cao tại chỗ và siêu sóng nhiệt độ cao qua đường niệu đạo.

Các trường hợp chống chỉ định phẫu thuật nội soi điều trị phì đại tuyến tiền liệt 

lưu ý trong điều trị tuyến tiền liệt

Phương pháp phẫu thuật nội soi không được thực hiện đối với bệnh nhân thuộc các trường hợp sau: 

 • Hẹp niệu đạo 
 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính, nhiễm khuẩn đường tiết niệu
 • Cứng khớp háng 
 • Bệnh nội khoa nặng hoặc đang tiến triển (bệnh tim mạch, hô hấp…)
 • Rối loạn thần kinh (bệnh Parkinson hoặc bệnh đa xơ cứng)
 • Suy thận

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các biến chứng có thể gặp phải trước khi quyết định lựa chọn phương pháp điều trị nào để hạn chế ảnh hưởng của bệnh đến chất lượng cuộc sống. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì?” cũng như có thêm thông tin về các phương pháp điều trị tuyến tiền liệt hiện nay.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thư Phạm · Ngày cập nhật: 30/04/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo