Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Navigation

Neomycin + Polymyxin B + Hydrocortisone

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 28/07/2020

Neomycin + Polymyxin B + Hydrocortisone
Quảng cáo

Neomycin + polymyxin B + hydrocortisone là một sự kết hợp giữathuốc kháng sinh và hoạt chất kháng viêm. Đây là thành phần trong thuốc nhỏ tai dùng trong điều trị tình trạng viêm nhiễm ở tai. Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc neomycin + polymyxin B + hydrocortisone là gì?

Thuốc neomycin + polymyxin B + hydrocortisone là một loại thuốc kháng sinh kết hợp cortisone. Thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng ống tai và để giúp làm giảm các triệu chứng đỏ, ngứa ngáy, khó chịu và các vấn đề về tai.

Đây là thuốc bán theo đơn nên bạn chỉ dùng khi có chỉ định từ bác sĩ.

Bạn nên dùng thuốc neomycin + polymyxin B + hydrocortisone như thế nào?

Bạn có thể làm ấm thuốc ở nhiệt độ đúng bằng với nhiệt độ cơ thể (37°C hoặc 98,6°F) bằng cách giữ chai trong tay của bạn trong một vài phút trước khi sử dụng thuốc. Nếu thuốc quá ấm, nó có thể bị hỏng và không có tác dụng.

Khi sử dụng, bạn nên nằm xuống hoặc nghiêng đầu để đối diện với tai bị nhiễm trùng. Nhẹ nhàng kéo vành tai lên và ra đằng sau đối với người lớn (kéo xuống và trở lại cho trẻ em) để làm thẳng ống tai. Nhỏ thuốc vào ống tai và giữ tai hướng lên trong khoảng 5 phút để các thuốc thấm vào ống tai. (Đối với trẻ em và các bệnh nhân không thể ngồi yên trong 5 phút, bạn cố gắng giữ cho tai phải của họ đối mặt bạn trong vòng ít nhất 1 hoặc 2 phút.)

Bác sĩ có thể đưa vào một miếng gạc bông hoặc bấc vào tai của bạn và bạn cần tiếp tục giữ để thuốc này thấm vào tai. Bác sĩ cũng có các hướng dẫn khác cho bạn, chẳng hạn như bạn nên giữ bấc trong tai bao lâu hoặc khi nào bạn phải thay bấc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về điều này, hãy hỏi bác sĩ ngay.

Để giữ thuốc vô trùng càng tốt, không chạm vào ống nhỏ giọt với bất kỳ bề mặt nào (bao gồm cả các tai). Ngoài ra, bạn cần giữ cho các bình chứa đóng kín.

Để giúp điều trị hết nhiễm trùng hoàn toàn, bạn nên tiếp tục sử dụng thuốc này trong toàn bộ thời gian điều trị, ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất.

Bạn nên bảo quản thuốc neomycin + polymyxin B + hydrocortisone như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc neomycin + polymyxin B + hydrocortisone cho người lớn như thế nào?

Đối với dạng thuốc nhỏ tai:

  • Điều trị nhiễm trùng ống tai: nhỏ 3 giọt vào tai, dùng ba hoặc bốn lần một ngày.
  • Điều trị nhiễm trùng xoang chũm: nhỏ 4-5 giọt vào tai mỗi sáu đến tám giờ.

Liều dùng thuốc neomycin + polymyxin B + hydrocortisone cho trẻ em như thế nào?

Đối với dạng thuốc nhỏ tai:

  • Điều trị nhiễm trùng ống tai: nhỏ 3 giọt vào tai, dùng ba hoặc bốn lần một ngày.
  • Điều trị nhiễm trùng xoang chũm: nhỏ 4-5 giọt vào tai mỗi sáu đến tám giờ.

Thuốc neomycin + polymyxin B + hydrocortisone có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc neomycin + polymyxin B + hydrocortisone có những dạng và hàm lượng sau:

  • Dung dịch nhỏ tai: 10ml
  • Hỗn dịch.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc neomycin + polymyxin B + hydrocortisone?

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc neomycin + polymyxin B + hydrocortisone bạn nên biết những gì?

Trước khi quyết định sử dụng một loại thuốc, bạn và bác sĩ cần quyết định cân đối nguy cơ và lợi ích thuốc mang lại. Đối với thuốc này, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác. Cũng nói với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ bệnh dị ứng khác, chẳng hạn như với các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc nhãn hoặc danh sách thành phần một cách cẩn thận.

Trẻ em

Mặc dù không có thông tin cụ thể so sánh việc sử dụng các neomycin otic, polymyxin B và hydrocortisone ở trẻ em với việc sử dụng trong các nhóm tuổi khác, thuốc này được xem là sẽ không gây ra các tác dụng phụ khác nhau hoặc các vấn đề ở trẻ em hơn là ở người lớn.

Người lớn tuổi

Nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu đặc biệt ở người lớn tuổi. Vì vậy, thuốc này có thể có tác dụng giống như ở người trẻ như ở người lớn tuổi. Mặc dù không có thông tin cụ thể về so sánh việc sử dụng các neomycin otic, polymyxin B và hydrocortisone ở người cao tuổi với việc sử dụng trong các nhóm tuổi khác, thuốc này được xem là sẽ không gây ra các tác dụng phụ khác nhau hoặc các vấn đề ở những người lớn tuổi hơn là ở người trẻ.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc neomycin + polymyxin B + hydrocortisone có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc neomycin + polymyxin B + hydrocortisone không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc neomycin + polymyxin B + hydrocortisone?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng việc sử dụng thuốc này. Hãy kể cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn có những vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt là khi bạn gặp bất kỳ dạng nhiễm trùng tai hoặc tình trạng khác (bao gồm cả màng nhĩ bị thủng). Việc sử dụng các thuốc này có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 28/07/2020

Quảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo