Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

2

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Dị ứng thuốc kháng sinh: Cách xử lý cấp tốc và phòng ngừa hiệu quả

  Dị ứng thuốc kháng sinh: Cách xử lý cấp tốc và phòng ngừa hiệu quả

  Dị ứng thuốc kháng sinh là vấn đề thường gặp trong quá trình điều trị bệnh. Tình trạng này có thể gây triệu chứng từ nhẹ cho đến nặng dẫn đến rủi ro nguy hiểm tính mạng. Vậy, dị ứng kháng sinh phải làm sao hay làm gì khi bị dị ứng thuốc kháng sinh?

  Thuốc kháng sinh là loại thuốc có tác động mạnh mẽ giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu bạn biết cách sử dụng đúng, thuốc kháng sinh có thể giúp tiêu diệt hoặc ngăn chặn khả năng sinh sản của vi khuẩn.

  Thế nhưng, những loại thuốc kháng sinh này có thể là mối nguy hại đối với sức khỏe bạn khi gặp phải tình trạng dị ứng. Bạn hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng dị ứng kháng sinh, cách chẩn đoán và cách chữa dị ứng thuốc kháng sinh tại nhà nhé!

  Dị ứng thuốc kháng sinh là gì?

  Dị ứng kháng sinh là một phản ứng gây hại cho cơ thể, có thể bắt đầu ngay sau khi bạn dùng thuốc kháng sinh hoặc cũng có thể vài ngày hoặc vài tuần sau khi bạn ngừng thuốc. Trong lần đầu tiên dùng, hệ thống miễn dịch có thể trở nên nhạy cảm với kháng sinh và dễ khiến bạn bị dị ứng thuốc kháng sinh vào lần sử dụng tiếp theo.

  Dị ứng kháng sinh có thể xảy ra dưới 2 dạng phản ứng bao gồm:

  • Phản ứng quá mẫn ngay lập tức: Thường thông qua chất trung gian IgE.
  • Phản ứng quá mẫn muộn: Thường thông qua chất trung gian không IgE (non-IgE) hoặc tế bào T.

  Nhóm thuốc kháng sinh có khả năng cao gây phản ứng dị ứng thuốc kháng sinh cao là nhóm penicillin (amoxicillin, ampicillin…) và nhóm cephalosporin (cefaclor, cefixime…). Khi dị ứng một loại kháng sinh, bạn có thể có khả năng dị ứng chéo với các kháng sinh cùng nhóm, do đó bạn cần thông báo với bác sĩ để được cân nhắc chỉ định loại thuốc thích hợp.

  Đối tượng có nguy cơ gặp phải tình trạng dị ứng kháng sinh là:

  • Tự ý dùng thuốc
  • Tiền sử gia đình bị dị ứng thuốc
  • Sử dụng kháng sinh thường xuyên
  • Dùng thuốc hết hạn sử dụng hoặc đã bị biến đổi màu sắc, hình dạng
  • Bị tình trạng dị ứng khác, chẳng hạn như dị ứng lông động vật, phấn hoa…
  • Mắc các căn bệnh kéo dài mãn tính khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên nhạy cảm như viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng, viêm tai, thấp khớp, bệnh thần kinh…

  Triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh

  Dị ứng thuốc kháng sinh gây ngứa

  Khi bị dị ứng thuốc kháng sinh, bạn có thể gặp phải các triệu chứng dị ứng kháng sinh sau đây:

  • Triệu chứng dị ứng với thuốc kháng sinh nhẹ: da đỏ, ngứa, bong tróc, sưng, xuất hiện những vết sưng nhỏ hoặc mày đay, khó thở, tiêu chảy, đau bụng…
  • Triệu chứng dị ứng kháng sinh nghiêm trọng: da bị phồng rộp hoặc bong tróc, gặp các vấn đề về thị lực và sưng hoặc ngứa nghiêm trọng.

  Trong trường hợp phản ứng dị ứng với thuốc kháng sinh nặng, bạn có thể gặp phải tình trạng ly thượng bì hoại tử nhiễm độc (toxic epidermal necrolysis – TEN), hội chứng Stevens – Johnson.

  • Triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh sốc phản vệ: nghẹn cổ họng, khó thở, tím tái, ngứa ran, chóng mặt, thở khò khè, suy tuần hoàn… Sốc phản vệ là một phản ứng đột ngột, đe dọa tính mạng cần được điều trị ngay lập tức.

  Nếu gặp phải các triệu chứng dị ứng kháng sinh, bạn cần ngưng sử dụng và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Trong trường hợp có người thân bị khó thở nặng hay sốc phản vệ, cách chữa dị ứng thuốc kháng sinh tại nhà hay cách xử lý khi bị dị ứng thuốc tây tại nhà là gì? Cách trị dị ứng thuốc kháng sinh hay cách chữa dị ứng thuốc tây tại nhà là bạn cần để người bệnh nằm ngửa, đầu thấp và chân cao để tránh hạ huyết áp đột ngột trong lúc chờ cấp cứu.

  Làm gì khi bị dị ứng thuốc kháng sinh?

  Hỏi bác sĩ về tình trạng dị ứng thuốc kháng sinh

  Làm gì khi bị dị ứng thuốc kháng sinh, dị ứng kháng sinh phải làm sao hay bị dị ứng thuốc nên làm gì? Đây là những thắc mắc thường gặp của những người dị ứng thuốc kháng sinh. Cách xử lý khi bị dị ứng thuốc kháng sinh là nên ngừng sử dụng thuốc. Sau đó, bạn có thể áp dụng cách trị dị ứng kháng sinh bằng thuốc kháng viêm corticoid hoặc thuốc kháng histamin theo chỉ định của bác sĩ. Trong một số trường hợp, cách trị dị ứng thuốc kháng sinh có thể là người bệnh cần bù nước và chất điện giải.

  Cách xử lý khi bị dị ứng thuốc tây tại nhà hay cách chữa dị ứng thuốc kháng sinh tại nhà trong trường hợp nguy cấp thế nào? Trường hợp bạn bị sốc phản vệ hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng khác, nếu có dụng cụ tiêm epinephrine tự động (epinephrine autoinjector, như EpiPen hoặc EpiPen Jr), bạn hãy tiêm cho người bệnh ngay lập tức và đưa đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

  Sau khi xử lý triệu chứng dị ứng kháng sinh, bạn cần đến gặp bác sĩ để được lựa chọn thuốc thay thế không có khả năng phản ứng chéo với loại thuốc cũ. Đây là cách trị dị ứng thuốc kháng sinh nói riêng hay cách chữa dị ứng thuốc tây tại nhà nói chung nên được áp dụng. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc điều trị dị ứng kháng sinh tại nhà bởi có thể gây nguy hiểm và dẫn đến tử vong nếu loại thuốc được sử dụng cũng có khả năng kích thích phản ứng dị ứng kháng sinh.

  Một số cách chữa dị ứng thuốc kháng sinh tại nhà như uống nước chanh hoặc nước đậu xanh giã nát vẫn chưa được chứng minh. Vì vậy tránh tình trạng tự ý áp dụng các cách chữa dị ứng thuốc kháng sinh tại nhà hay các cách xử lý khi bị dị ứng thuốc tây tại nhà này.

  Phải làm sao để phòng ngừa dị ứng thuốc?

  Một trong những điều quan trọng trong việc phòng ngừa đó là không nên sử dụng các loại thuốc một cách tùy tiện. Bên cạnh đó, bạn cũng cần được tư vấn về công tác dự phòng dị ứng thuốc và cách sử dụng thuốc an toàn hợp lý. Trước khi sử dụng thuốc kháng sinh, bạn cũng cần phải kiểm tra nguồn gốc chất lượng thuốc, và chuẩn bị dụng cụ chống sốc nhằm xử lý kịp thời.

  Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về triệu chứng và cách điều trị. Đây là một trong những trường hợp dị ứng thuốc phổ biến nhất, do đó bạn hãy hỏi thật kỹ và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để hạn chế những rủi ro ngoài ý muốn nhé!

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMR

  Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Antibiotic Medication Allergy https://www.drugs.com/cg/antibiotic-medication-allergy.html Ngày truy cập 04.12.2019

  Allergic reactions to antibiotics https://www.healthdirect.gov.au/allergic-reactions-to-antibiotics Ngày truy cập 04.12.2019

  What to know about antibiotics https://www.medicalnewstoday.com/articles/10278.php Ngày truy cập 04.12.2019

  Allergic reactions to antibiotics https://www.healthdirect.gov.au/allergic-reactions-to-antibiotics Ngày truy cập 04.12.2019

  When is an allergy to an antibiotic really an allergy? https://bpac.org.nz/bpj/2015/june/allergy.aspx Ngày truy cập 04.12.2019

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hoàng Trí Cập nhật: 27/04/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: