Dầu cá

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tìm hiểu chung

Du cá dùng để làm gì?

Dầu cá có thể được hấp thụ qua thực phẩm (cá) hoặc qua thuốc bổ sung dầu cá. Cá, đặc biệt là cá thu, cá ngừ, cá hồi, có rất nhiều các loại dầu có lợi, trong đó có axit béo omega-3.

Thuốc dầu cá thường được làm từ cá thu, cá trích, cá ngừ, cá bơn, cá hồi, gan cá tuyết, mỡ cá voi, hay mỡ hải cẩu. Thuốc dầu cá thường chứa một lượng nhỏ vitamin E để tránh thuốc bị hư. Thuốc dầu cá cũng có thể được bổ sung canxi, sắt, hoặc vitamin A, B1, B2, B3, C hoặc D.

Dầu cá được sử dụng cho nhiều loại bệnh, chủ yếu là bệnh tim mạch. Một số người sử dụng dầu cá để hạ huyết áp hoặc triglyceride (một loại chất béo). Dầu cá cũng được dùng để ngăn ngừa bệnh tim hoặc đột quỵ. Các bằng chứng khoa học cũng cho thấy rằng dầu cá giảm lượng triglycerides và giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ khi dùng theo liều lượng yêu cầu. Tuy nhiên, dùng quá nhiều dầu cá có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Cá cũng như dầu cá có khả năng chống trầm cảm, rối loạn tâm thần, bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD), bệnh Alzheimer, và các rối loạn tâm thần khác.

Một số người sử dụng dầu cá cho bệnh khô mắt, tăng nhãn ápthoái hóa điểm vàng, một tình trạng rất phổ biến ở người già có thể dẫn đến các mù lòa.

Phụ nữ đôi khi dùng dầu cá để giảm đau bụng thời kỳ kinh nguyệt, đau ngực và các biến chứng liên quan đến việc mang thai như sẩy thai, cao huyết áp vào cuối thai kỳ và sinh non.

Dầu cá cũng được sử dụng cho bệnh tiểu đường, hen suyễn, rối loạn phối hợp phát triển, rối loạn vận động, chứng khó đọc, béo phì, bệnh thận, loãng xương, một số triệu chứng đau và viêm như bệnh vảy nến và ngăn ngừa sụt cân do điều trị ung thư .

Dầu cá đôi khi được sử dụng sau khi phẫu thuật cấy ghép tim để ngăn ngừa huyết áp cao và tổn thương thận gây ra bởi phẫu thuật hoặc do các loại thuốc dùng cho phẫu thuật cấy ghép tim. Dầu cá đôi khi được dùng sau khi phẫu thuật bắc cầu động mạch vành nhằm tránh động mạch mới được nối khỏi bị hủy hoại hoặc tắc động mạch.

Cơ chế hoạt động của dầu cá là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy dầu cá có khả năng thay đổi lượng prostaglandin và leukotrien tổng hợp, từ đó giúp giảm viêm.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của dầu cá là gì?

Bạn có thể dùng 3-9 g/ngày. Tuy nhiên tùy theo nhãn hiệu thuốc, bạn nên làm theo chỉ dẫn trên bao bì.

Liều dùng của dầu cá có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Dầu cá có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của dầu cá là gì?

Dầu cá có thể có những dạng bào chế như:

  • Thuốc nang;
  • Dầu ở dạng chất lỏ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng dầu cá?

Dầu cá có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch;
  • Ợ hơi, ợ nóng;
  • Hơi thở hôi;
  • Buồn nôn;
  • Tiêu chảy;
  • Phát ban;
  • Chảy máu cam.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng dầu cá bạn nên biết những gì?

Lưu trữ dầu cá ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, bạn không nên dùng chung với dầu cá.

Những quy định cho dầu cá ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng dầu cá nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của dầu cá là như thế nào?

Dầu cá được xem là an toàn cho hầu hết mọi người, kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú khi dùng liều lượng thấp (từ 3 g trở xuống mỗi ngày). Không nên sử dụng dầu cá cho trẻ em hay những người có ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú hoặc bệnh tim.

Dầu cá có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng dầu cá.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 16, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 11, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc