backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Làm sao kiểm soát chứng mất ngủ khi bị ung thư gan?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 05/08/2020

Làm sao kiểm soát chứng mất ngủ khi bị ung thư gan?

Mất ngủ, hay khó ngủ, là vấn đề phổ biến ở các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là với những người bị ung thư gan. Điều này được xem như là một phản ứng bình thường trong quá trình điều trị ung thư. Khi bị mất ngủ, bạn thường nằm trên giường và tốn nhiều thời gian vô ích chỉ để vỗ về giấc ngủ. Điều đó làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bạn có thể sẽ phải khám bác sĩ nếu bạn cần đến điều trị y tế cho chứng mất ngủ. Tuy nhiên, trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp không dùng thuốc để đối phó với vấn đề về mất ngủ.

Liệu pháp kiểm soát kích thích

Hầu hết những người điều trị ung thư gan thường cố gắng hết sức để có thể ngủ. Tuy nhiên, điều này đôi khi lại gây phản tác dụng lên sức khỏe và làm cho tình hình tồi tệ hơn. Thay vì nằm trên giường vào những lúc không cần thiết phải ngủ, tốt hơn bạn nên rời khỏi giường và trở lại khi bạn cần ngủ. Điều này sẽ tạo ra một kết nối giữa môi trường ngủ và hành vi giấc ngủ để giúp bạn ngủ dễ dàng hơn.

Những lời khuyên khác dành cho bạn là duy trì lịch ngủ và tránh ngủ trưa. Nếu giấc ngủ trưa là rất cần thiết, bạn nên hạn chế thời gian ngủ trong 30 phút và ngủ trước 3 giờ chiều. Ngoài ra, bạn nên giảm xem tivi, ăn hay đọc sách khi bạn đang trên giường vì đó là những tác nhân chính khiến bạn khó ngủ.

Liệu pháp thư giãn

Phương pháp này bao gồm thư giãn cơ bắp, phản hồi sinh học (sử dụng các thiết bị điện tử để ghi lại và hiển thị hoạt động trong cơ thể thường không được kiểm soát bởi ý thức, ví dụ như nhịp tim)tập luyện trí tưởng tượng, thôi miên và dừng suy nghĩ.

Cùng với việc nhận được lời khuyên từ các chuyên gia chuyên về những kỹ thuật này, bạn có thể tự thực hiện một số trong số những kỹ thuật đó thông qua việc luyện tập hít thở sâu, dãn cơ, thiền định hay cầu nguyện. Bạn thử tắm bồn nước nóng hay dùng một ly sữa nóng trước khi đi ngủ.

Liệu pháp nhận thức

Liệu pháp này được sử dụng để xác định và thay đổi niềm tin và thái độ về việc ngủ và các vấn đề về giấc ngủ. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng cảm giác lo lắng. Liệu pháp nhận thức giúp loại bỏ các nghi thức ngủ không thực tế, giáo dục bạn về ảnh hưởng của mất ngủ đến các hoạt động hàng ngày và cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về chứng mất ngủ.

“Vệ sinh’ giấc ngủ

“Vệ sinh’ giấc ngủ là một phương pháp tập trung vào việc thay đổi tình trạng sức khỏe hiện tại và các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến giấc ngủ. Những người bị mất ngủ không nên sử dụng caffeine và rượu trong vòng 4-6 giờ hoặc không ăn thức ăn cay trước khi đi ngủ. Ngoài ra, giữ cho môi trường ngủ có không gian tối, yên tĩnh, và càng thoải mái càng tốt.

Tạo một thói quen khi ngủ cho chính mình

Thói quen khi ngủ thích hợp có thể là đọc sách, nghe một bài hát yêu thích, uống nước ấm hay tắm bồn nước ấm.

Mất ngủ là một tình trạng phổ biến mà các bệnh nhân ung thư gan gặp phải. Do đó, mỗi cá nhân cần phải có một sự hiểu biết cơ bản về tình trạng này và thảo luận về các vấn đề với bác sĩ của mình để được điều trị thích hợp.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

 • Mất ngủ và những nguyên nhân bạn không ngờ tới
 • Lợi ích của tập thể dục đối với ung thư gan
 • Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 05/08/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo