backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Burnout là gì? Hội chứng kiệt sức nghề nghiệp và cách vượt qua

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung · Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Huỳnh Quế Trân · Ngày cập nhật: 19/02/2024

Burnout là gì? Hội chứng kiệt sức nghề nghiệp và cách vượt qua

Bạn có đang cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, cơ thể suy nhược với công việc hiện tại? Hay bạn cảm thấy mình vô dụng, không làm được công việc của mình? Nếu câu trả lời là rất có thể là bạn đang gặp phải tình trạng burnout. Vậy burnout là gì?

Dấu hiệu nào cho thấy bạn đang bị burnout? Và làm sao để thoát khỏi tình trạng burnout này? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi vấn đề.

Burnout là gì?

Theo Tổ chức Y tế thế giới – WHO, hội chứng burnnout (kiệt sức) là một dạng rối loạn quan trọng liên quan đến công việc có nguồn gốc tâm lý xã hội, gây ra khi điều kiện làm việc căng thẳng quá mức. Thuật ngữ burnout là gì thường chỉ được dùng trong ngữ cảnh công việc mà không dùng trong các lĩnh vực khác.

Ngoài ra, hội chứng burnout cũng có thể được hiểu là trạng thái kiệt sức về thể chất và tinh thần. Tình trạng này thường xảy ra do làm việc quá sức với tần suất cao trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng chán nản, mệt mỏi, não bộ mất tập trung, thức khuya và dần dần dẫn đến suy kiệt.

Không chỉ vậy, burnout diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cho người mắc hội chứng bị chán nản, mất hứng thú, không muốn tiếp tục và bắt đầu gây tác hại đến sức khỏe tinh thần. Vậy làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của burnout?

Burnout là gì
Burnout là gì? Burnout là tình trạng kiệt sức do căng thẳng công 

Dấu hiệu nhận biết hội chứng Burnout là gì?

Về thể chất

 • Thường xuyên đau, ốm.
 • Đau đầu, đau cơ, nhức mỏi cổ vai gáy.
 • Đau dạ dày cũng như mắc các bệnh về đường ruột.
 • Thay đổi thói quen ăn uống (ăn quá nhiều hoặc biếng ăn).
 • Chất lượng giấc ngủ thay đổi, mất ngủ hoặc có thể ngủ quá nhiều.
 • Cảm thấy không có sức lực, mệt mỏi, rã rời trong thời gian làm việc.

Về tinh thần

 • Mất động lực làm việc.
 • Cảm thấy lạc lõng, tách biệt với mọi người.
 • Luôn nghi ngờ năng lực của bản thân, cảm thấy bản thân là kẻ thất bại.

Về hành vi

 • Trút bực tức lên người khác.
 • Luôn muốn trốn tránh trách nhiệm với công việc.
 • Trốn tránh công việc bằng cách đi muộn về sớm.
 • Thường xuyên trì hoãn và mất nhiều thời gian mới hoàn thành được công việc.
 • Đối phó lại áp lực với công việc bằng cách dùng chất kích thích hoặc đồ ăn nhanh.
Hội chứng tình trạng kiệt sức
Dấu hiệu của Burnout là gì? Đó có thể là hay bực tức, trốn tránh trách nhiệm với công việc

Hội chứng burnout hình thành như thế nào?

Trong một bài báo khoa học được đăng tải trên Tạp chí Scientific American, cho biết tình trạng burnout được hình thành thông qua 12 giai đoạn. Đây là mô hình của hai nhà tâm lý học Herbert Freudenberge và Gail North.

 1. Tham vọng phát triển bản thân nhiều hơn, nhưng ở một mức độ ám ảnh.
 2. Bạn thấy bản thân làm việc nhiều hơn nhưng không biết cách nào để ngừng làm việc.
 3. Bạn đột nhiên bỏ bê bản thân, bỏ quên các nhu cầu và sở thích của bản thân.
 4. Những mâu thuẫn về giá trị của bản thân trong tâm trí bắt đầu xuất hiện.
 5. Bỏ bê những giá trị khác như gia đình, bạn bè, mối quan hệ cá nhân để dồn sức cho công việc.
 6. Tìm cách đổ lỗi cho những vấn đề mà bản thân gặp phải.
 7. Không muốn dành thời gian để tiếp xúc với mọi người vì áp lực phải dành thời gian cho công việc.
 8. Bạn dần dần thay đổi thói quen, thay đổi tính cách và các sở thích cá nhân.
 9. Không còn cảm nhận được những giá trị của bản thân và từ mọi người xung quanh.
 10. Bạn thường xuyên cảm thấy trống rỗng, mất phương hướng.
 11. Lo lắng, buồn phiền, thất vọng, kiệt sức và bắt đầu bị trầm cảm.
 12. Burnout – Kiệt quệ hoàn toàn.

Phân biệt Burnout với Stress

Mọi người thường dễ nhầm lẫn giữa Burnout và Stress (căng thẳng); lý do là vì hai tình trạng này có những biểu hiện giống nhau. Do đó, để phân biệt được sự khác nhau giữa Burnout và Stress, bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Stress thường là phản ứng của cơ thể trước các tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống. Stress ở mức độ vừa phải có thể mang lại lợi ích và thúc đẩy năng suất làm việc của bạn. Nhìn chung, stress sẽ khiến thúc đẩy bạn thực hiện nhiều việc hơn, gây mất năng lượng và ảnh hưởng tiêu cực nếu bị kéo dài.
 • Burnout là trạng thái kiệt sức về thể chất, cảm xúc và tinh thần do bị mất động lực, thường diễn ra trong công việc. Tình trạng này ở bất kỳ mức độ nào cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Một người bị burnout sẽ khó để đốc thúc bản thân để hoàn thành nhiều đầu công việc do họ cảm thấy kiệt quệ.
 • Sau khi bạn đã biết khái niệm burnout là gì, cũng như đã phân biệt được sự khác nhau giữa burnout và stress. Tiếp theo, Hellp Bacsi sẽ chia sẻ cho bạn cách khắc phục hoặc vượt qua khi bản thân đang gặp phải hội chứng burnout.

  Cách thoát khỏi hội chứng burnout

  1. Chấp nhận rằng bản thân đang gặp vấn đề về burnout

  Bước đầu tiên là bạn cần thừa nhận rằng bản thân đang gặp vấn đề và phải đối diện với các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Dù rằng việc thừa nhận bản thân gặp vấn đề chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, đây là bước đầu tiên và cũng là bước vô cùng quan trọng để bạn có thể bước vào quá trình vượt thoát khỏi hội chứng burnout.

  2. Tránh xa các tác nhân gây căng thẳng

  Tiếp theo, dù nguyên nhân khiến bạn bị burnout là gì thì bạn hãy dũng cảm tạm gác những vấn đề ấy sang một bên. Điều bạn cần làm bây giờ là dành thời gian chăm sóc bản thân. Nhớ rằng, việc chăm sóc bản thân cũng cần diễn ra một cách thoải mái tự nhiên chứ không nên thúc ép.

  3. Dành thời gian để bản thân được nghỉ ngơi, hồi phục

  Sau một khoảng thời gian dài bị suy giảm năng lượng, đây là lúc bạn sạc lại nguồn năng lượng cho chính mình. Cách sạc lại nguồn năng lượng này chính là chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần.

  Bạn có thể thử ăn uống theo chế độ ăn uống lành mạnh, dành thời gian chạy bộ, đạp xe, tập thể thao…và một điều quan trọng nữa đó là ngủ đủ giấc.

  Tập trung nâng cao và cải thiện sức khỏe

  4. Đánh giá lại mục tiêu và giá trị bản thân

  Khi sức khỏe của bạn bắt đầu cải thiện, đã đến lúc bạn phải suy nghĩ về những tình huống và nguyên nhân khiến bạn bị burnout là gì.

  Đó có thể là khối lượng công việc quá nhiều khiến bạn mệt mỏi; hoặc là năng suất làm việc không tốt khiến bạn không đạt kỳ vọng của sếp… Sau khi đã xác định được nguyên nhân, bạn cần lên kế hoạch để khắc phục các vấn đề ấy.

  Bạn có thể quan tâm:

  5. Xây dựng khung thời gian làm việc hợp lý

  Một chế độ làm việc hiệu quả đòi hỏi bạn cần biết cách sắp xếp, phân bổ công việc hợp lý, biết cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi.

  Chẳng hạn, sau 1 tiếng làm việc trước máy tính, bạn hãy nghỉ ngơi 5 – 10 phút, hoặc với công việc nhẹ nhàng hơn là sau 2 – 3 tiếng.

  6. Tránh xa các thiết bị gây xao nhãng

  Để tập trung cho công việc tốt hơn, bạn hãy để điện thoại về chế độ yên lặng; hoặc tắt thông báo từ các trang mạng xã hội.

  Ngoài ra, các tab trình duyệt kênh giải trí, hoặc trang tin tức cũng cần tắt đi để giữ cho không gian làm việc gọn gàng và không bị xao nhãng. 

  7. Xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp nơi công sở

  Có nhiều mối quan hệ ở nơi làm việc giúp giảm sự đơn điệu và chống lại tác động của burnout. Khi có bạn bè để trò chuyện và đùa giỡn, bạn có thể giảm căng thẳng.

  Nhất là khi bạn không hoàn thành công việc, hoặc công việc đòi hỏi cao, điều này sẽ cải thiện hiệu suất công việc của bạn. Đơn giản hơn là giúp bạn vượt qua một ngày khó khăn.

  8. Học hỏi và khám phá thêm nhiều cơ hội mới

  Đôi khi việc lặp đi lặp lại những công việc cũ có thể khiến bạn chán nản dẫn đến burnout. Vậy bạn có thể làm mới công việc của mình bằng cách học hỏi thêm nhiều kiến thức mới để áp dụng vào công việc.

  Đối với những đồng nghiệp mang đến tiêu cực cho bạn, khiến bạn cảm thấy lạc lõng, khó hòa nhập, bạn có thể chọn cách rời bỏ. Thay vào đó bạn có thể tham gia các hoạt động chung của công ty để quen biết thêm nhiều đồng nghiệp từ những phòng ban khác.

  Kết luận

  Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết burnout là gì cũng như cách để vượt qua nỗi ám ảnh mang tên Burnout. Việc khắc phục burnout có thể không dễ dàng nhưng bạn hãy kiên trì áp dụng các mẹo trên nhé! Chúng rất hữu ích cho bạn đấy.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung

  Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Huỳnh Quế Trân · Ngày cập nhật: 19/02/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo