backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Red flag là gì? 10 dấu hiệu nhận biết "cờ đỏ" trong tình yêu

Tham vấn chuyên môn: Chuyên gia tâm lý trị liệu Phạm Thị Ngọc Trâm · Tham vấn tâm lý · Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 20/02/2024

Red flag là gì? 10 dấu hiệu nhận biết "cờ đỏ" trong tình yêu

Red flag đang là thuật ngữ chỉ báo động đỏ trong mối quan hệ không lành mạnh khi hẹn hò. Vậy red flag (hay cờ đỏ) trong tình yêu là gì? Bạn đã biết gì về red flag in relationship? 

Cùng tìm hiểu red flag trong tình yêu là gì; và những dấu hiệu red flag trong mối quan hệ yêu đương qua bài viết dưới đây!

Red flag là gì?

Red flag (cờ đỏ) là dấu hiệu cảnh báo về nguy hiểm tiềm tàng hoặc thảm hoạ có thể xảy ra.

Trong văn hóa đại chúng, red flag thường dùng để ẩn dụ về người, mối quan hệ hoặc tình huống mà bạn nên đề phòng. Ví dụ, một người bạn trai/bạn gái cho thấy hành vi bạo hành về mặt tinh thần sẽ được coi là red flag.

Nguồn gốc của red flag?

Thuật ngữ “red flag” bắt nguồn từ cách sử dụng khác nhau xuyên suốt chiều dài lịch sử. Các lực lượng vũ trang treo “cờ đỏ” để cảnh báo dân chúng các cuộc tập trận đang diễn ra. Đôi khi, các tàu chở vũ khi cũng treo cờ đỏ. Một số quốc gia treo cờ đỏ để báo hiệu nơi bắn súng trường đang được sử dụng. Một lá cờ đỏ được cắm trên bãi biển cũng để cảnh báo khu vực nước nguy hiểm.

Vào những năm 1600, quân đội sử dụng cờ đỏ để báo hiệu rằng họ đã sẵn sàng ra trận. Đến những năm 1700, thuật ngữ “red flag” được sử dụng như một thành ngữ có nghĩa là dấu hiệu cảnh báo.

Ngoài ra, về mặt học thuật, trong tất cả các màu thì màu đỏ là màu ít bị tán xạ nhất. Do đó ai cũng có thể thấy được nó, dù ở khoảng cách xa hoặc trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa…

Trong lịch sử, cờ đỏ thường được sử dụng để cảnh báo nguy hiểm.

Vì sao red flag trở nên phổ biến?

Red flag bắt đầu xuất hiện từ một cộng đồng tên “Black Twitter”; trong này, các thành viên cùng nhau chia sẻ góc nhìn của mình về “red flag” trong khi tình yêu và khi đi hẹn hò là gì.

Xu hướng chia sẻ red flag trong tình yêu là gì nhanh chóng nổi lên và lan rộng khắp các cộng đồng Twitter. Người dùng Twitter bắt đầu chia sẻ những ví dụ hài hước về lời nói hoặc hành động của một người trong tình yêu mà được xem như là báo hiệu “cờ đỏ”.

Từ đó, “red flag” được hiểu trong ngữ cảnh mối quan hệ lãng mạn và yêu đương; không chỉ chung chung là dấu hiệu cảnh báo đơn thuần.

Sự tồn tại và sự phổ biến của thuật ngữ “red flag” gắn liền với bản năng tự vệ của con người. Khi ở trong một mối quan hệ không hòa hợp, mối quan hệ độc hại, chúng ta sẽ có cảm giác bất an, sợ hãi. Điều này dần tạo ra hành vi vô thức “red flag” để tự bảo vệ mình khỏi những con người, hành vi gây tổn thương bản thân. Bản năng tự vệ này xảy ra ở cả nam lẫn nữ và dần trở nên phổ biến hơn.

Red flag trong tình yêu là gì?

Red flag trong tình yêu sẽ là báo hiệu mối quan hệ không lành mạnh giữa bạn và người yêu của mình. Nếu tiếp tục kéo dài, red flag có thể gây ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm; cũng như trạng thái tinh thần của hai người.

Thông thường, đặc biệt là trong các mối quan hệ mới; những cảm xúc mới lạ và ham muốn có thể làm lu mờ khả năng phán đoán của bạn; khiến việc phát hiện những dấu hiệu red flag trong tình yêu trở nên khó khăn hơn.

Nhưng bạn yên tâm nhé, Hello Bacsi giúp bạn xác định rõ các dấu hiệu red flag trong tình yêu là gì.

10 dấu hiệu nhận biết red flag trong tình yêu

Để bảo vệ sức khỏe tinh thần của chính mình và tránh những mối quan hệ toxic không mong muốn; bạn hãy quan sát những dấu hiệu red flag trong tình yêu sau đây:

1. Nói dối thường xuyên

Nói dối hoặc không trung thực là dấu hiệu cờ đỏ đáng chú ý đầu tiên. Nói dối nhiều lần có thể làm mất niềm tin giữa hai người; gây khó khăn trong việc xây dựng nền tảng vững chắc trong tình yêu; gây đổ vỡ mối quan hệ cả hai đã xây dựng.

red flag trong tình yêu là gì
Red flag trong tình yêu là gì? Hãy cẩn thận khi người yêu nói dối

2 Thường xuyên chỉ trích, hạ thấp bạn 

Nếu người yêu thường nói những lời tiêu cực, chỉ trích, hay thao túng tâm lý gây ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng và sự tự tin của bạn; ngay cả thể hiện một cách tinh tế, vô tình hay cố ý.

Hành động chỉ trích và hạ thấp thể hiện sự thiếu tôn trọng của người yêu với bạn; và với mối quan hệ này. Thậm chí, họ có thể làm bẽ mặt bạn trước mặt mọi người.

3. Hành vi kiểm soát quá mức

Nếu bạn tự hỏi “Red flag trong tình yêu là gì”; thì kiểm soát quá mức cũng là hồi chuông cảnh báo cho bạn. Người yêu kiểm soát sẽ luôn cố gắng can dự vào mọi quyết định; quan điểm của bạn. Họ thường quan tâm đến những gì họ muốn; hơn là những gì tốt nhất cho bạn.

Ngoài ra, họ kiểm soát cảm xúc của bạn bằng sự im lặng. Nếu bạn không làm những gì họ muốn; họ sẽ ngừng nói chuyện với bạn; hoặc hành động như thể bạn không tồn tại. Họ muốn bạn phải trải qua kiểu trừng phạt đau đớn nhất.

Để có một mối quan hệ lành mạnh, cả hai đều cần có sự thỏa hiệp và thấu hiểu những khác biệt của đối phương; chứ không phải kiểm soát hành động của nhau.

4. Có hành vi bạo lực 

Trong quá trình tìm hiểu và hẹn hò; nếu họ có thể hiện hành vi bạo lực; sẵn sàng làm tổn thương bạn, người thân yêu, người lạ và thậm chí cả động vật thì đây là biểu hiện lá cờ đỏ rõ ràng và rất đáng nghi ngại. Đây cũng có thể được coi là một mối quan hệ Toxic.

Khi đang hẹn hò, bạn thấy đối phương nổi nóng và bất lịch sự với mọi người xung quanh như nhân viên phục vụ; hay thốt ra những lời tục tĩu khi nóng giận; bạn cần cân nhắc dấu hiệu red flag này trong tình yêu!

Dấu hiệu red flag trong tình yêu là gì
Red flag trong tình yêu là gì? Đừng quên chú ý đến “cờ đỏ” trong hành vi bạo lực của người yêu

Mối quan hệ mập mờ là gì? Vì sao có người thích yêu đương mập mờ?

5. Kiểm soát và đeo bám

Khi tìm hiểu dấu hiệu red flag trong tình yêu là gì, bạn cần lưu ý đến một số biểu hiện như:

 • Cảm giác mất năng lượng và mất cân bằng khi hai người dành thời gian quá nhiều cho nhau.
 • Nếu bạn muốn có thời gian ở một mình, riêng tư và người yêu buộc tội rằng bạn không yêu họ.
 • Khi bạn và đối phương dính lấy nhau, làm bất cứ điều gì cũng phải có nhau, cuộc sống chỉ có hai người.
 • Quá bám lấy nhau đến nỗi ngoài quan hệ giữa hai người, bạn không còn mối quan hệ xung quanh nào khác.

Các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp bên ngoài có thể làm phong phú thêm cuộc sống cá nhân mỗi người và mối quan hệ của hai bạn. Nếu ai đó phụ thuộc hoàn toàn và quá bám dính lấy bạn, điều này có thể dẫn đến cảm giác ngột ngạt, bực bội và khó chịu. Đây là biểu hiện red flag trong tình yêu mà bạn cần lưu tâm.

6. Nói xấu và xúc phạm người yêu cũ

Khi nói về người yêu cũ; bạn hãy để ý cách họ nói về ex của mình. Người yêu của bạn có hạ thấp người yêu cũ không? Họ có đổ lỗi cho ex về những thất bại trong mối quan hệ trước đây?

Nếu bạn bắt đầu thấy người đó không làm chủ được hành vi của mình. Đây chính là red flag trong tình yêu mà bạn nên chú ý nhé.

7. Thường xuyên ghen tuông và thiếu tin tưởng 

Sự tin tưởng luôn là nền móng vững chắc cho một mối quan hệ. Mặc dù cảm giác ghen tuông là phản ứng tự nhiên khi người yêu dành nhiều thời gian cho người khác.

Nếu họ quá ghen tuông và trở nên ám ảnh; khiến bạn cảm thấy ngột ngạt và khó chịu; đây là biểu hiện lá cờ đỏ trong mối quan hệ của hai bạn.

8. Có hành vi thao túng tâm lý

Khi tự hỏi “red flag trong tình yêu là gì”; hãy xem xét người yêu có đang thao túng tâm lý của bạn không. Cụ thể là:

 • Đối phương đánh vào tâm lý nỗi sợ, sự thiếu thốn về tinh thần, vật chất… khiến bạn có cảm giác bị phụ thuộc, khiến bạn phải tự hỏi lại về quan điểm cá nhân của chính mình: “Liệu mình có làm gì sai hoặc có lỗi không?”, “Liệu mình có xứng đáng được yêu thương không?”.
 • Họ khiến bạn cảm thấy những cảm xúc của bạn không quan trọng, cho rằng bạn phản ứng thái quá hoặc họ hay đổ lỗi, phán xét bạn.
 • Đối phương phản bác lại bất cứ điều gì bạn nói, đặt lại nghi vấn về trí nhớ của bạn và bóp méo ý thức của bạn.

Đây là một hình thức lạm dụng tình cảm ngầm và là một dấu hiệu cờ đỏ rõ ràng trong bất kỳ mối quan hệ nào. Về sau, bạn sẽ phải sống trong cảm giác sợ hãi, tội lỗi hoặc luôn cảm thấy phải có nghĩa vụ với người kia. Cuối cùng, họ đạt những gì họ muốn và khiến bạn thấy mất phương hướng.

red flag trong tình yêu là gì

Friend with benefit trong tình yêu là gì?

9. Luôn giữ bí mật về bản thân

Nếu người đó không muốn nói về quá khứ, công việc họ đang làm hay bất kỳ điều gì về gia đình; thì rất có thể họ có bí mật phía sau. Bạn nên thận trọng nếu như:

 • Họ luôn tỏ ra như là một người hoàn hảo.
 • Phản ứng quá mức nếu hai bạn không cùng quan điểm.
 • Không chia sẻ vị trí nơi ở hiện tại khi hai bạn đã yêu thời gian dài.
 • Họ bảo mật rất kín về điện thoại, máy tính hay các tài khoản mạng xã hội.
 • Họ bảo mật rất kín về điện thoại, máy tính hay các tài khoản mạng xã hội, gia đình hay đời sống riêng tư.

10. Thiếu trách nhiệm

Nếu hỏi red flag trong tình yêu là gì thì đây là dấu hiệu khó nhận ra nhất. Nhưng bạn có thể quan sát các biểu hiện như luôn nhờ bạn hỗ trợ tài chính; hoặc không thể duy trì công việc lâu dài.

Đôi khi đó là biểu hiện của người thiếu trách nhiệm mà bạn nên tránh nếu muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài.

Tuy nhiên, bạn không nên quá chú trọng vào red flag trong tình yêu là gì; mà hãy tìm đến những khía cạnh tích cực (green flag) thay vì chỉ chăm chăm gắn nhãn red flag lên những mọi thứ.

Giải pháp cho red flag trong tình yêu là gì?

Giao tiếp là nền tảng của một mối quan hệ. Một mối quan hệ lành mạnh là nơi an toàn để cả hai được lắng nghe, được nói chuyện cởi mở về cảm xúc của họ mà không sợ bị phán xét hoặc chỉ trích.

Bạn có thể trao đổi với người yêu của mình nếu thấy những dấu hiệu trên. Bởi mỗi người sẽ có cách thể hiện tình yêu, cũng như ngôn ngữ yêu thương khác nhau; hãy chia sẻ tâm sự để hiểu nhau hơn.

Tuy nhiên, nếu cả hai không thể giao tiếp cởi mở và lành mạnh, đặc biệt là khi đối phương thể hiện thái độ đổ lỗi, bộc lộ cảm xúc, hành vi theo cách hung hăng hoặc cảm thấy có bất kỳ một mối nguy hiểm nào ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của bạn; đây chính là lúc bạn nên nghiêm túc nhìn nhận lại mối quan hệ.

Bạn cũng không cần quá lo sợ, hãy tin tưởng và yêu thương bản thân thật nhiều để nhìn ra và chủ động giải quyết vấn đề. Trường hợp xấu nhất hãy can đảm cắt đứt quan hệ với những đối tượng độc hại và thay vào đó tập trung vào việc chữa lành mối quan hệ với chính mình. 

Bạn hãy tâm sự với người thân, bạn bè của mình hoặc tìm đến một chuyên gia tâm lý, nhà trị liệu tâm lý, cơ sở trị liệu tâm lý đáng tin cậy để có thêm giải pháp chữa lành cho bản thân mình. Vì tất cả chúng ta đều xứng đáng được yêu thương và bình an, hạnh phúc.

Kết luận

Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn red flag trong tình yêu là gì? Từ đó có thể nhận biết tình trạng mối quan hệ hiện tại của mình; và có mối quan hệ lành mạnh cũng như tận hưởng sự thăng hoa trong tình yêu.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn chuyên môn:

Chuyên gia tâm lý trị liệu Phạm Thị Ngọc Trâm

Tham vấn tâm lý · Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 20/02/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo