Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Red flag là gì trong tình yêu? 10 dấu hiệu "cờ đỏ" bạn cần chú ý

Thông tin kiểm chứng bởi: Lương Lan


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: Tuần trước

Red flag là gì trong tình yêu? 10 dấu hiệu "cờ đỏ" bạn cần chú ý
Quảng cáo

Red flag đang là thuật ngữ chỉ báo động đỏ trong mối quan hệ không lành mạnh khi hẹn hò. Vậy red flag (hay cờ đỏ) trong tình yêu là gì? Bạn đã biết gì về red flag in relationship?

Cùng tìm hiểu red flag trong tình yêu là gì; và những dấu hiệu red flag trong mối quan hệ yêu đương qua bài viết dưới đây!

1. Red flag trong tình yêu là gì?

Red flag (cờ đỏ) là dấu hiệu báo động đỏ mối quan hệ không lành mạnh giữa bạn và người yêu của mình. Nếu tiếp tục kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm; cũng như trạng thái tinh thần của hai người.

Thông thường, đặc biệt là trong các mối quan hệ mới; những cảm xúc mới lạ và ham muốn có thể làm lu mờ khả năng phán đoán của bạn; khiến việc phát hiện những dấu hiệu red flag trong tình yêu trở nên khó khăn hơn.

Nhưng bạn yên tâm nhé, Hello Bacsi giúp bạn xác định rõ các dấu hiệu red flag trong tình yêu là gì.

2. Dấu hiệu red flag trong tình yêu là gì?

Để bảo vệ sức khỏe tinh thần của chính mình và tránh những mối quan hệ toxic không mong muốn; bạn hãy quan sát những dấu hiệu red flag trong tình yêu sau đây:

2.1 Liên tục nói dối

Nói dối hoặc không trung thực là dấu hiệu cờ đỏ đáng chú ý đầu tiên. Nói dối nhiều lần có thể làm mất niềm tin giữa hai người; gây khó khăn trong việc xây dựng nền tảng vững chắc trong tình yêu; gây đổ vỡ mối quan hệ cả hai đã xây dựng.

red flag trong tình yêu là gì
Red flag trong tình yêu là gì? Hãy cẩn thận khi người yêu nói dối

2.2 Thường xuyên chỉ trích, hạ thấp bạn

Nếu người yêu thường nói những lời tiêu cực, chỉ trích, hay hạ thấp gây ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng và sự tự tin của bạn; ngay cả thể hiện một cách tinh tế, vô tình hay cố ý.

Hành động chỉ trích và hạ thấp thể hiện sự thiếu tôn trọng của người yêu với bạn; và với mối quan hệ này. Thậm chí, họ có thể làm bẽ mặt bạn trước mặt mọi người.

Nghiên cứu cho rằng lạm dụng tình cảm có thể gây hại tương tự như lạm dụng thể chất; có tác động tiêu cực dẫn đến trầm cảm và lòng tự trọng thấp.

>> Cùng chủ đề red flag trong tình yêu: Gây hấn thụ động (passive aggressive) là gì?

2.3 Hành vi kiểm soát quá mức

Nếu bạn tự hỏi “Red flag trong tình yêu là gì”; thì kiểm soát quá mức cũng là hồi chuông cảnh báo cho bạn. Người yêu kiểm soát sẽ luôn cố gắng can dụ vào mọi quyết định; quan điểm của bạn. Họ thường quan tâm đến những gì họ muốn; hơn là những gì tốt nhất cho bạn.

Ngoài ra, họ kiểm soát cảm xúc của bạn bằng sự im lặng. Nếu bạn không làm những gì họ muốn; họ sẽ ngừng nói chuyện với bạn; hoặc hành động như thể bạn không tồn tại. Họ muốn bạn phải trải qua kiểu trừng phạt đau đớn nhất.

Để có một mối quan hệ lành mạnh, cả hai đều cần có sự thỏa hiệp và thấu hiểu những khác biệt của đối phương; chứ không phải kiểm soát hành động của nhau.

2.4 Có hành vi bạo lực

Trong quá trình tìm hiểu và hẹn hò; nếu họ có thể hiện hành vi bạo lực; sẵn sàng làm tổn thương bạn, người thân yêu, người lạ và thậm chí cả động vật thì đây là biểu hiện lá cờ đỏ rõ ràng và rất đáng nghi ngại.

Khi đang hẹn hò, bạn thấy đối phương nổi nóng và bất lịch sự với mọi người xung quanh như nhân viên phục vụ; hay thốt ra những lời tục tĩu khi nóng giận; bạn cần cân nhắc dấu hiệu red flag này trong tình yêu!

>> Liên quan đến “red flag”: Mối quan hệ mập mờ là gì?

Dấu hiệu red flag trong tình yêu là gì
Red flag trong tình yêu là gì? Đừng quên chú ý đến “cờ đỏ” trong hành vi bạo lực của người yêu

2.5 Kiểm soát và đeo bám

Khi tìm hiểu dấu hiệu red flag trong tình yêu là gì; bạn cần lưu ý đến một số biểu hiện như:

 • Cảm giác mất năng lượng và mất cân bằng khi hai người dành thời gian quá nhiều cho nhau.
 • Nếu bạn muốn có thời gian ở một mình; riêng tư và người yêu buộc tội rằng bạn không yêu họ.
 • Khi bạn và đối phương dính lấy nhau, làm bất cứ điều gì cũng phải có nhau; cuộc sống chỉ có hai người.
 • Quá bám lấy nhau đến nỗi ngoài quan hệ giữa hai người; bạn không còn mối quan hệ xung quanh nào khác.

Các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp bên ngoài có thể làm phong phú thêm cuộc sống cá nhân mỗi người và mối quan hệ của hai bạn. Nếu ai đó phụ thuộc hoàn toàn và quá bám dính lấy bạn; điều này có thể dẫn đến cảm giác ngột ngạt, bực bội và khó chịu. Đây là biểu hiện red flag trong tình yêu mà bạn cần lưu tâm.

Thời gian riêng tư cho bản thân rất quan trọng. Nếu đối tác muốn làm mọi thứ với bạn và bạn nhận thấy rằng họ không có cuộc sống bên ngoài, thì đó là một dấu hiệu đỏ để cả hai có thể xem lại mối quan hệ của mình.

2.6 Nói xấu và xúc phạm người yêu cũ

Khi nói về người yêu cũ; bạn hãy để ý cách họ nói về ex của mình. Người yêu của bạn có hạ thấp người yêu cũ không? Họ có đổ lỗi cho ex về những thất bại trong mối quan hệ trước đây?

Thậm chí, nếu bạn bắt đầu thấy người đó không làm chủ được hành vi của mình. Đây chính là red flag trong tình yêu mà bạn nên chú ý nhé.

>> Liên quan đến red flag trong tình yêu: Mối quan hệ toxic là gì và dấu hiệu nhận biết

2.7 Thường xuyên ghen tuông và thiếu tin tưởng

Sự tin tưởng luôn là nền móng vững chắc cho một mối quan hệ. Mặc dù cảm giác ghen tuông là phản ứng tự nhiên khi người yêu dành nhiều thời gian cho người khác.

Nếu họ quá ghen tuông và trở nên ám ảnh; khiến bạn cảm thấy ngột ngạt và khó chịu; đây là biểu hiện lá cờ đỏ trong mối quan hệ của hai bạn.

2.8 Có hành vi thao túng tâm lý

Khi tự hỏi “red flag trong tình yêu là gì”; hãy xem xét người yêu có đang thao túng tâm lý của bạn không. Cụ thể là:

 • Đối phương khiến bạn phải tự hỏi lại về quan điểm cá nhân của chính mình.
 • Họ khiến bạn cảm thấy những cảm xúc của bạn không quan trọng, cho rằng bạn phản ứng thái quá.
 • Đối phương phản bác lại bất cứ điều gì bạn nói, đặt lại nghi vấn về trí nhớ của bạn và bóp méo ý thức của bạn.

Đây là một hình thức lạm dụng tình cảm ngầm và là một dấu hiệu cờ đỏ rõ ràng trong bất kỳ mối quan hệ nào. Về sau, bạn sẽ luôn phải sống trong cảm giác sợ hãi, tội lỗi hoặc luôn cảm thấy phải có nghĩa vụ với người kia. Cuối cùng, họ đạt được những gì họ muốn và khiến bạn thấy mất phương hướng, bất lực.

>> Cùng chủ đề “red flag”: Friend with benefit trong tình yêu là gì?

red flag trong tình yêu là gì

2.9 Luôn giữ bí mật về bản thân

Nếu người đó không muốn nói về quá khứ, công việc họ đang làm hay bất kỳ điều gì về gia đình; thì rất có thể họ có bí mật phía sau. Bạn nên thận trọng nếu như:

 • Họ như một người hoàn hảo.
 • Phản ứng quá mức nếu hai bạn không cùng quan điểm.
 • Không chia sẻ vị trí nơi ở hiện tại khi hai bạn đã yêu thời gian dài.
 • Họ bảo mật rất kín về điện thoại, máy tính hay các tài khoản mạng xã hội.

Đây là báo động đỏ đối với mối quan hệ của bạn, đừng bỏ qua nhé!

2.10 Vô trách nhiệm

Nếu hỏi red flag trong tình yêu là gì thì đây là dấu hiệu khó nhận ra nhất. Nhưng bạn có thể quan sát các biểu hiện như luôn nhờ bạn hỗ trợ tài chính; hoặc không thể duy trì công việc lâu dài.

Đôi khi đó là biểu hiện của người thiếu trách nhiệm mà bạn nên tránh nếu muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài.

3. Giải pháp cho red flag trong tình yêu là gì?

Giao tiếp chính là chìa khóa cho mọi mối quan hệ. Bạn có thể trao đổi với người yêu của mình nếu thấy những dấu hiệu trên. Bởi mỗi người sẽ có cách thể hiện tình yêu, cũng như ngôn ngữ yêu thương khác nhau; hãy chia sẻ tâm sự để hiểu nhau hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất cứ dấu hiệu nguy hiểm nào ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sức khỏe tinh thần; bạn nên cân nhắc rời bỏ mối quan hệ đó. Trường hợp bạn không thể tự mình suy nghĩ rõ ràng; bạn hãy tâm sự với người thân trọng gia đình hay ai đó đáng tin cậy để có thêm lời khuyên.

Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn red flag trong tình yêu là gì? Từ đó có thể nhận biết tình trạng mối quan hệ hiện tại của mình; và có mối quan hệ lành mạnh cũng như tận hưởng sự thăng hoa trong tình yêu.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Lương Lan


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: Tuần trước

Quảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo