backup og meta
Chuyên mục

4

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Chán nản mệt mỏi nên làm gì? 3 cách đơn giản để vượt qua

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 20/05/2024

Chán nản mệt mỏi nên làm gì? 3 cách đơn giản để vượt qua

Bạn có thể cảm thấy chán nản mệt mỏi khi mắc kẹt trong công việc bạn không thích thời gian dài; khi gánh nặng tài chính quá lớn hay đối diện với những đổ vỡ trong các mối quan hệ. Đây chính là dấu hiệu của hội chứng lo âu và stress mà bạn cần thoát ra càng sớm càng tốt.

Tâm trạng chán nản, mệt mỏi với cuộc sống là một trong những nguyên nhân lớn khiến bạn mất tập trung; dẫn đến giảm năng suất làm việc. Đây cũng có thể là dấu hiệu của trầm cảm, lo âu và stress. Các rối loạn tâm lý này có thể kéo theo cảm giác chán nản mọi thứ trong cuộc sống.

Tâm trạng mệt mỏi và chán nản mọi thứ là như thế nào?

Mệt mỏi, buồn phiền, chán nản mọi thứ là những dấu hiệu có liên quan đến rối loạn trầm cảm, tuy nhiên để xác định liệu đó có phải là dấu hiệu cho thấy bạn mắc rối loạn trầm cảm hay không thì phải được chẩn đoán bởi các sĩ hoặc chuyên gia tâm lý.

Theo Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ – APA, trầm cảm (depression) là một dạng rối loạn tâm trạng phổ biến, người mắc thường có tâm trạng buồn bã, trầm uất, có hoặc không kèm theo triệu chứng khóc.

Dưới đây là những dấu hiệu / triệu chứng có liên quan đến rối loạn trầm cảm:

 • Chậm chạp hoặc dễ kích động.
 • Cảm thấy mệt mỏi và mất năng lượng.
 • Rối loạn giấc ngủ: mất ngủ hoặc ngủ nhiều.
 • Cảm thấy tự ti, vô dụng, hoặc mặc cảm tội lỗi.
 • Giảm khả năng tập trung, hoặc thiếu quyết đoán.
 • Tâm trạng chán nản thường xuyên, gần như mỗi ngày.
 • Có suy nghĩ đến cái chết; có ý nghĩ tự tự, lên kế hoạch hoặc cố gắng tự tử.
 • Mất hứng thú đáng kể trong hầu hết mọi việc, mọi hoạt động hàng ngày (bao gồm cả hoạt động tình dục).
 • Giảm cân đáng kể dù không ăn kiêng; hoặc tăng cân trong một số trường hợp; thay đổi khẩu vị (có thể giảm hoặc tăng khẩu vị).
 • Cảm thấy buồn hầu như mỗi ngày và hầu hết thời gian trong ngày. Ngoài ra người mắc rối loạn có thể cảm thấy trống rỗng, vô vọng; hoặc dễ khóc. Ở trẻ em và người lớn tuổi có thể biểu hiện bằng sự cáu gắt.
Tình trạng chán nản và mệt mỏi không nhất thiết là do trầm cảm gây ra, vì nếu tình trạng chỉ mới xảy ra hoặc xảy ra trong thời gian ngắn khoảng dưới 1 tuần thì cũng có thể là do sự thay đổi nhất thời của cảm xúc.

5 nguyên nhân khiến bạn chán nản và mệt mỏi

Trong trường hợp, tình trạng chán nản của bạn không liên quan đến các rối loạn hay bệnh lý thì một số nguyên nhân khác có thể khiến bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi có thể kể đến như:

1. Bạn có quá nhiều thời gian rảnh rỗi

Đôi khi bạn cảm thấy chán nản trong cuộc sống là do có quá nhiều thời gian nhàn rỗi. Lúc này, điều bạn cần làm đó là lên kế hoạch để thực hiện những điều bạn yêu thích và thấy có ý nghĩa; một cuộc sống tất bật sẽ giúp bạn thấy mình năng động và có giá trị hơn.

2. Bạn có sức khỏe không tốt dẫn đến chán nản mệt mỏi

Thể chất yếu và suy giảm cũng là nguyên nhân khiến bạn chán nản mệt mỏi. Một cơ thể cạn kiệt năng lượng sẽ kéo theo tâm trạng chán nản, mệt mỏi; vì bạn thấy không đủ sức để làm nhiều việc mình muốn. Hơn nữa, tâm trạng của bạn sẽ càng tệ hơn khi hôm đó bạn gặp nhiều chuyện bất như ý.

3. Bạn bị đổ vỡ mối quan hệ làm bạn chán nản cuộc sống hiện tại

Bất cứ ai trong chúng ta cũng từng bị một ai đó làm tổn thương. Tình cảm của bạn càng chân thành, sự tổn thương càng lớn. Nhiều người cảm thấy rất khó khăn để vượt qua tổn thương; do đó, họ có xu hướng thấy chán nản mệt mỏi với mọi thứ xung quanh.

Bạn cũng có thể thấy chán nản, mệt mỏi khi ở trong mối quan hệ độc hại, do đó, hãy tìm hiểu dấu hiệu red flag trong tình yêu để chọn người người phù hợp cho mình.

Bạn có thể quan tâm:

4. Bạn lạc lõng và không biết bản thân muốn gì

Đừng nghĩ rằng những người “có tất cả” sẽ sung sướng; có khi họ cũng đau khổ như người thiếu thốn nhiều thứ. Vì họ có thể chẳng biết mình muốn gì; nên không có cái gì là đủ. Đây là “căn bệnh” thường gặp ở những người có cuộc sống tưởng chừng quá êm đềm, hoàn hảo; hay những người có hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO).

Bạn có thể quan tâm:

5. Bạn vừa trải qua một thất bại lớn

Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn chán nản, mệt mỏi. Trên thực tế, nếu “thất bại” không phải là mẹ của “thành công” thì cũng đã đẻ ra rất nhiều đứa con “kinh nghiệm”. Nếu biết rút kinh nghiệm sâu sắc từ những cú ngã và suy nghĩ tích cực, chắc chắn bạn sẽ còn có thể tiến xa hơn nữa!

chán nản vì không biết mình muốn gì
Thất bại dù là trong công việc, mối quan hệ hay bất kỳ hoàn cảnh nào thì cũng sẽ để lại trong lòng cảm giác hụt hẫng và chán nản

3 cách vượt qua cảm giác chán nản và mệt mỏi

Vậy khi cảm thấy chán nản và mệt mỏi thì nên làm gì? Nội dung tiếp theo, Hello Bacsi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách vượt qua sự chán nản và mệt mỏi.

1. Xác định mục tiêu và theo đuổi đến cùng

Thay vì làm nhiều thứ “giết thời gian”, bạn hãy xác định và tập trung vào những mục tiêu quan trọng của cuộc đời mình:

Hãy viết các mục tiêu của bạn ra giấy hoặc trong quyển nhật ký. Những điều này sẽ khơi gợi cảm hứng thúc đẩy bạn hành động để đạt được mục tiêu.

2. Lên danh sách điều bạn muốn làm

Tâm trạng chán nản mệt mỏi cũng mang ý nghĩa tích cực khi bạn bị thôi thúc bởi cảm giác “muốn làm điều gì đó”. Đây chính là thời điểm tuyệt vời để bạn bắt tay vào làm ngay những điều trước đây đã từng trì hoãn.

Hello Bacsi gợi ý cho bạn danh sách việc bạn có thể làm khi chán nản, mệt mỏi nhé:

 • Cắt kiểu tóc mới.
 • Chăm sóc cây cảnh.
 • Đọc một quyển sách.
 • Đùa vui với thú cưng.
 • Tập một môn thể dục.
 • Đi dạo trong công viên.
 • Đăng ký một khóa học.
 • Rửa sạch chiếc xe máy.
 • Tặng quà cho một ai đó.
 • Lên danh sách đi siêu thị.
 • Dọn dẹp, trang trí nhà cửa.
 • Xem một bộ phim hài hước.
 • Thăm hỏi bạn bè, người thân.
 • Hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, xếp hình, viết lách…

Lên kế hoạch cho điều bạn muốn làm

3. Truy tìm lý do, nguyên nhân khiến bạn chán nản

Để có thể nhận diện được sự chán nản và tìm được lý do khiến bạn chán nản, bạn sẽ cần rèn luyện kỹ năng thấu hiểu bản thân hay còn gọi là self-awareness, Bên cạnh đó, bạn có thể dành thời gian để trả lời một số các câu hỏi sau:

 • Cái gì / điều gì gây ra sự chán nản này?
 • Sự chán nản này muốn cho bản thân mình biết điều gì?
 • Nếu được làm một điều gì đó để hết chán thì điều đó là gì?
 • Ngoài cảm giác chán nản thì mình còn nhận diện được cảm xúc gì nữa không?

Steve Jobs từng nói: “Cách tốt nhất để làm nên những điều tuyệt vời là hãy yêu chính những gì bạn đang làm”. Ngay cả khi bạn rơi vào tâm trạng chán nản mệt mỏi, hãy yêu những giây phút không làm gì ấy. Chỉ khi nào bạn yêu mọi thứ thuộc về mình, cuộc sống mới trở nên ý nghĩa!

Bạn có thể quan tâm:

Kết luận

Không riêng bất kỳ ai, cảm giác chán nản và mệt mỏi là một cảm giác mà hầu hết tất cả chúng ta đều sẽ trải qua và đôi khi không chỉ là một lần trong đời. Điều quan trọng không hẳn là tìm cách giải quyết cảm giác này, mà chính yếu là hiểu được ngụ ý đằng sau cảm giác ấy. Bởi vì rất có thể có một thông điệp nào đó mà tình trạng này muốn cho mình biết.

Vậy nên hãy dành thời gian tìm hiểu bản thân, truy tìm nguyên nhân và thông điệp ẩn ý của tình trạng; thay vì cứ mãi tìm cách để thoát khỏi tình trạng. Hy vọng bài viết ít nhiều đã giúp bạn cảm thấy ổn hơn phần nào, cũng như mở ra cho bạn một vài góc nhìn và hướng tiếp cận vấn đề mới hơn.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 20/05/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo