backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Chán nản mệt mỏi nên làm gì? 3 cách đơn giản để vượt qua

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 07/07/2023

  Chán nản mệt mỏi nên làm gì? 3 cách đơn giản để vượt qua

  Bạn có thể cảm thấy chán nản mệt mỏi khi mắc kẹt trong công việc bạn không thích thời gian dài; khi gánh nặng tài chính quá lớn hay đối diện với những đổ vỡ trong các mối quan hệ. Đây chính là dấu hiệu của hội chứng lo âu và stress mà bạn cần thoát ra càng sớm càng tốt.

  Tâm trạng chán nản, mệt mỏi với cuộc sống là một trong những nguyên nhân lớn khiến bạn mất tập trung; dẫn đến giảm năng suất làm việc. Đây cũng có thể là dấu hiệu của trầm cảm, lo âu và stress. Các rối loạn tâm lý này có thể kéo theo cảm giác chán nản mọi thứ trong cuộc sống.

  Những dấu hiệu sau đây có thể là biểu hiện của sự mệt mỏi chán nản:

  • Bạn mất tập trung vào việc mình đang làm.
  • Bạn chẳng có hứng thú để làm gì, kể cả những sinh hoạt thường ngày.
  • Bạn muốn được kích thích làm một cái gì đó hoặc chỉ đơn giản là giải trí.

  Cảm giác mệt mỏi chán nản thường xuất hiện sau 5 nguyên nhân phổ biến, bạn đọc ở nội dung tiếp theo nhé.

  5 nguyên nhân lớn khiến bạn chán nản mệt mỏi

  Bạn có quá nhiều thời gian rảnh rỗi

  Đôi khi bạn cảm thấy chán nản trong cuộc sống là do có quá nhiều thời gian nhàn rỗi. Lúc này, điều bạn cần làm đó là lên kế hoạch để thực hiện những điều bạn yêu thích và thấy có ý nghĩa; một cuộc sống tất bật sẽ giúp bạn thấy mình năng động và có giá trị hơn.

  Bạn có sức khỏe không tốt dẫn đến chán nản mệt mỏi

  Thể chất yếu và suy giảm cũng là nguyên nhân khiến bạn chán nản mệt mỏi. Một cơ thể cạn kiệt năng lượng sẽ kéo theo tâm trạng chán nản, mệt mỏi; vì bạn thấy không đủ sức để làm nhiều việc mình muốn. Hơn nữa, tâm trạng của bạn sẽ càng tệ hơn khi hôm đó bạn gặp nhiều chuyện bất như ý.

  Bạn bị đổ vỡ mối quan hệ làm bạn chán nản cuộc sống hiện tại

  Bất cứ ai trong chúng ta cũng từng bị một ai đó làm tổn thương. Tình cảm của bạn càng chân thành, sự tổn thương càng lớn. Nhiều người cảm thấy rất khó khăn để vượt qua tổn thương; do đó, họ có xu hướng thấy chán nản mệt mỏi với mọi thứ xung quanh.

  Bạn cũng có thể thấy chán nản, mệt mỏi khi ở trong mối quan hệ độc hại, do đó, hãy tìm hiểu dấu hiệu red flag trong tình yêu để chọn người người phù hợp cho mình.

  Bạn lạc lõng và không biết mình thật sự muốn gì

  Đừng nghĩ rằng những người “có tất cả” sẽ sung sướng; có khi họ cũng đau khổ như người thiếu thốn nhiều thứ. Vì họ có thể chẳng biết mình muốn gì; nên không có cái gì là đủ. Đây là “căn bệnh” thường gặp ở những người có cuộc sống tưởng chừng quá êm đềm, hoàn hảo; hay những người có hội chứng sợ bỏ lỡ.

  chán nản vì không biết mình muốn gì

  Bạn vừa trải qua một thất bại lớn

  Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn chán nản, mệt mỏi. Trên thực tế, nếu “thất bại” không phải là mẹ của “thành công” thì cũng đã đẻ ra rất nhiều đứa con “kinh nghiệm”. Nếu biết rút kinh nghiệm sâu sắc từ những cú ngã và suy nghĩ tích cực, chắc chắn bạn sẽ còn có thể tiến xa hơn nữa!

  Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến bạn chán nản mệt mỏi mà bạn có thể vạch ra cách giải quyết. Nhưng nhìn chung, bất cứ khi nào rơi vào trạng thái chán nản cuộc sống, bạn có thể thử áp dụng 3 cách đơn giản sau để hứng khởi nhanh chóng.

  Chán nản, mệt mỏi nên làm gì? 3 cách vượt qua đơn giản

  Xác định mục tiêu quan trọng để nhanh hết chán

  Thay vì làm nhiều thứ “giết thời gian”, bạn hãy xác định và tập trung vào những mục tiêu quan trọng của cuộc đời mình:

  Hãy viết các mục tiêu của bạn ra giấy hoặc trong quyển nhật ký. Những điều này sẽ khơi gợi cảm hứng thúc đẩy bạn hành động để đạt được mục tiêu.

  Lên kế hoạch cho điều bạn muốn làm

  Lên danh sách điều bạn muốn làm

  Tâm trạng chán nản mệt mỏi cũng mang ý nghĩa tích cực khi bạn bị thôi thúc bởi cảm giác “muốn làm điều gì đó”. Đây chính là thời điểm tuyệt vời để bạn bắt tay vào làm ngay những điều trước đây đã từng trì hoãn.

  Hello Bacsi gợi ý cho bạn danh sách việc bạn có thể làm khi chán nản, mệt mỏi nhé:

  • Cắt kiểu tóc mới.
  • Chăm sóc cây cảnh.
  • Đọc một quyển sách.
  • Đùa vui với thú cưng.
  • Tập một môn thể dục.
  • Đi dạo trong công viên.
  • Đăng ký một khóa học.
  • Rửa sạch chiếc xe máy.
  • Tặng quà cho một ai đó.
  • Lên danh sách đi siêu thị.
  • Dọn dẹp, trang trí nhà cửa.
  • Xem một bộ phim hài hước.
  • Thăm hỏi bạn bè, người thân.
  • Hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, xếp hình, viết lách…

  Hiểu sự chán nản, mệt mỏi đang cho bạn biết điều gì

  Bạn sẽ làm gì đây nếu chẳng hề hứng thú với bất cứ điều gì trong danh sách dài đằng đẵng ở trên? Bạn hãy tự hỏi sự chán nản bạn đang cảm thấy muốn gửi thông điệp gì cho bạn? Bằng cách này, bạn biết mình đang thế nào và cần điều gì để hồi phục về cả thể chất lẫn tinh thần.

  Có thể chính ý nghĩ “phải làm một điều gì đó ý nghĩa” khiến cho tâm trạng chán nản mệt mỏi của bạn càng thêm trầm trọng hơn. Thế nên, khi bạn không muốn làm gì cả thì hãy cứ nghỉ ngơi và mặc kệ mọi thứ. Chỉ khi nào bạn thật sự thư giãn và bình tâm thì mới có thể chọn lọc được những suy nghĩ tích cực giúp mình yêu thương bản thân hơn.

  Ông hoàng công nghệ Steve Jobs từng nói: “Cách tốt nhất để làm nên những điều tuyệt vời là hãy yêu chính những gì bạn đang làm”. Ngay cả khi bạn rơi vào tâm trạng chán nản mệt mỏi, hãy yêu những giây phút không làm gì ấy. Chỉ khi nào bạn yêu mọi thứ thuộc về mình, cuộc sống mới trở nên ý nghĩa!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 07/07/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo