Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Navigation

Mối quan hệ mập mờ là gì? Nguyên nhân dẫn tới mối quan hệ mập mờ

Thông tin kiểm chứng bởi Tố Quyên


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 31/10/2022

Mối quan hệ mập mờ là gì? Nguyên nhân dẫn tới mối quan hệ mập mờ
Quảng cáo

Mối quan hệ mập mờ đang dần trở thành khái niệm phổ biến và nhiều người mắc phải. Vậy thực sự mối quan hệ mập mờ là gì? Điều gì dẫn đến mối quan hệ mập mờ mà bạn không biết?

Cùng tìm hiểu mối quan hệ mập mờ là gì qua bài viết của Hello Bacsi dưới đây!

Mối quan hệ mập mờ là gì?

Mối quan hệ mập mờ là gì? Mối quan hệ mập mờ còn được giới trẻ gọi là mối quan hệ trên mức tình bạn, dưới tình yêu. Đôi nam nữ vẫn quan tâm và dành cho nhau tình cảm, nhưng họ vẫn giữ mối quan hệ tình bạn đơn thuần. Mặc dù, bạn có thể thấy những biểu hiện tình cảm của đối phương dành cho mình, nhưng bản thân vẫn hoài nghi liệu mối quan hệ này: chúng ta là gì của nhau?

Mối quan hệ mập mờ là gì? Một số dấu hiệu của mối quan hệ mập mờ là gì?

 • Hai người vẫn quan tâm, đầu tư thời gian và tâm sức nhưng không đưa ra một lời tỏ tình dứt khoát rõ ràng
 • Trong mối quan hệ này, có thể một trong hai muốn xác định rõ ràng, muốn hỏi nhưng vì sợ từ chối hay phải buông bỏ mối quan hệ này nên lại giữ im lặng
 • Trong lòng vẫn có sự ghen tuông nhất định, nhưng kiềm chế vì biết rằng bản thân không có tư cách, không phải là người yêu của đối phương để làm điều đó
 • Cả hai đều cho nhau những quan tâm và thân mật nhất định nhưng có điều gì đó ngăn cản giữa họ
 • Có lúc cả hai đều nồng cháy, đôi lúc lại nhạt nhoà và im lặng
 • Mối quan hệ mập mờ là gì? Bạn luôn phân vân về mối quan hệ này và không ai dám phá vỡ rào cản để tiến đến bước tiếp theo như là người yêu chính thức của nhau

mối quan hệ mập mờ là gì

>>> Đọc thêm: 8 dấu hiệu của một mối quan hệ lành mạnh

Tại sao một số người chỉ muốn mối quan hệ mập mờ?

Cùng dòng chảy nhanh của xã hội hiện đại, các mối quan hệ giữa người và người cũng thay đổi và linh hoạt hơn. Mối quan hệ mập mờ như một mỏ neo, đi sâu vào mong muốn và nỗi sợ hãi của mỗi người sống trong thời đại này. Nguyên nhân dẫn tới mối quan hệ mập mờ là gì? Một số nguyên nhân có thể giải thích cho các mối quan hệ mập mờ như:

 • Sự an toàn về mặt cảm xúc: Một trong những lý do cho mối quan hệ mập mờ là bởi họ sợ bị từ chối, và cố giữ những lựa chọn và cơ hội mở cho bản thân. Họ cho rằng ở trong mối quan hệ mập mờ sẽ an toàn hơn là bước vào mối quan hệ yêu đương chính thức, nơi tình yêu lâu dài được coi là rủi ro. Những người này họ không tin vào sự cam kết trong tình yêu. Bởi về mặt tâm lý, họ sợ yêu đương sẽ làm tăng rủi ro nỗi sợ mất mát, tan vỡ hay đau khổ sau đó.
 • Không biết bản thân muốn gì: Bạn không rõ ràng cảm xúc và mong muốn của chính mình và với người khác. Có thể đây đang là hành trình tìm hiểu bản thân và bạn không biết mình thực sự muốn gì
 • Sang chấn tuổi thơ: Những nỗi bất an gắn bó thời thơ ấu kéo dài đến tuổi trưởng thành, làm ảnh hưởng đến sự phát triển và sự cam kết trong một mối quan hệ lãng mạn. Có hai dạng gắn bó trong mối quan hệ lãng mạn: kiểu gắn bó lo lắng và kiểu quyến luyến né tránh.
 • Ở dạng gắn bó lo lắng, những người này có thể không thích sự mơ hồ, nhưng họ nhận ra rằng việc thúc đẩy sự rõ ràng có thể đe dọa sự ổn định mà họ có. Do đó, họ chấp nhận sự mập mờ trong mối quan hệ này.
 • Khác với dạng gắn bó lo lắng, những người ở dạng tránh né sẽ gặp khó khăn hơn trong mối quan hệ cam kết. Sự mơ hồ lâu dài có thể không tốt đối với người né tránh, nhưng lại tạo cảm giác dễ chịu hơn đối với một người không muốn phụ thuộc hay ràng buộc trong mối quan hệ.

mối quan hệ mập mờ

>>> Tham khảo thêm: 10 loại mối quan hệ độc hại trong tình yêu bạn cần thoát khỏi ngay lập tức

Tình cảm ở mức trên tình bạn dưới tình yêu có tốt không?

Mối quan hệ mập mờ có nghĩa là bạn không thể bộc lộ hết tâm tư tình cảm của mình dành cho đối phương. Nếu kéo dài tình trạng này có thể dẫn đến việc ức chế, khó chịu, có thể ảnh hưởng đến công việc, đời sống cá nhân và các mối quan hệ khác.

Bạn có thể bỏ lỡ cơ duyên gặp gỡ và tìm hiểu đối tượng tiềm năng khác nếu còn nhập nhằng với mối quan hệ không rõ ràng.

Ngoài ra, khi trong mối quan hệ mập mờ, bạn có thể bị đánh giá không đúng như bắt cá hai tay, lợi dụng người khác.

>>> Tìm hiểu: 7 dấu hiệu nhận biết hành vi thao túng tâm lý và cách đối phó

Có nên tiếp tục mối quan hệ mập mờ hay dừng lại?

Vì những ảnh hưởng của mối quan hệ mập mờ tới cuộc sống, bạn có thể cân nhắc dừng lại mối quan hệ mập mờ, để tạo cho mình những cơ hội với mối quan hệ lành mạnh hơn.

Chúng ta đang sống trong một thế giới chứa nhiều lo lắng, khao khát và trốn tránh trong tình yêu. Khi mới bắt đầu với mối quan hệ mập mờ, bạn sẽ chỉ cảm thấy khó chịu. Theo thời gian, nó trở nên không lành mạnh bởi:

 • Cả hai chưa thực sự dành tình cảm đủ sâu đậm, chưa đủ thích và yêu. Nếu không thì cả hai đã có thể tới với nhau một cách tự nhiên chứ không còn là mối quan hệ mập mờ lâu như vậy
 • Có thể họ chỉ mong muốn giữ tình bạn có thể san sẻ, quan tâm, và yêu thương nhau lâu dài
 • Một trong những rủi ro lớn nhất trong mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu là bạn có thể chỉ là một lựa chọn dự phòng, hay là sự thoáng qua. Người đầu tư năng lượng tình cảm lớn hơn vào người khác, nhưng vẫn kéo dài tình trạng mập mờ lâu dần sẽ là người dễ bị tổn thương hơn về sau.

mối quan hệ mập mờ là gì

Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu cho mình, mà vẫn đang mắc kẹt trong mối quan hệ mập mờ, giải pháp đơn giản lúc này chính là Giao tiếp. Giao tiếp rõ ràng với nhau sẽ giúp gỡ những khúc mắc, những phân vân trong lòng của bạn. Nên đưa ra những yêu cầu rõ ràng để mối quan hệ lành mạnh hơn ngay từ ban đầu.

>>> Tham khảo: Tìm hiểu gây hấn thụ động passive aggressive là gì?

Hy vọng bạn đọc đã được phần nào gỡ rối tơ lòng về mối quan hệ mập mờ là gì và hiểu nguyên nhân đằng sau những hành vi và sự xuất hiện của mối quan hệ mập mờ. Để từ đó cải thiện, tăng những cảm xúc thăng hoa trong tình yêu và mối quan hệ lành mạnh của mình.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi

Tố Quyên


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 31/10/2022

Quảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo