Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Navigation

Mối quan hệ toxic là gì và dấu hiệu nhận biết

Thông tin kiểm chứng bởi Tố Quyên


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 27/10/2022

Mối quan hệ toxic là gì và dấu hiệu nhận biết
Quảng cáo

Mối quan hệ toxic là gì mà khiến nhiều cặp đôi đau khổ và làm tổn thương lẫn nhau. Mối quan hệ toxic có thể ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ tinh thần và cuộc sống của cả hai bên.

Vậy mối quan hệ toxic là gì? Dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong mối quan hệ toxic? Cùng tìm hiểu qua bài viết của Hello Bacsi dưới đây!

Mối quan hệ toxic là gì?

Mối quan hệ toxic là gì? Mối quan hệ toxic còn được gọi là mối quan hệ độc hại, là khi cả hai bên đều mang những cảm xúc tiêu cực và làm tổn thương lẫn nhau. Trong một mối quan hệ độc hại, bạn cảm thấy không được hỗ trợ, bị hiểu lầm, bị hạ thấp hoặc bị tấn công. Ở mức độ cơ bản, mối quan hệ toxic khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn, buồn bã và kiệt sức khi dành thời gian cho đối phương.

Mặc dù có thể mối quan hệ không còn thú vị nữa, bạn vẫn yêu đối tác của mình. Vì lý do nào đó, bạn và đối phương dường như không thể ngừng tranh cãi về những vấn đề nhỏ trong cuộc sống.

Mối quan hệ độc hại có thể xảy ra trong bất kỳ bối cảnh nào, ở bất kỳ mối quan hệ nào: mối quan hệ yêu đương, bạn bè hay giữa các thành viên trong gia đình.

mối quan hệ toxic là gì

>>> Đọc thêm: Khi nào nên chia tay? 10 dấu hiệu giúp bạn chia tay sớm bớt đau khổ

Dấu hiệu mối quan hệ toxic là gì?

Bạn có thể nhận biết một số biểu hiện của mối quan hệ độc hại như:

Cảm thấy không được hỗ trợ

Các mối quan hệ lành mạnh là khi cả hai đều tiến bộ, thấy hạnh phúc khi người kia thành công trên lĩnh vực của họ. Ngược lại, mọi thứ trở nên độc hại khi mọi thành tích đều trở thành một cuộc cạnh tranh.

Thể hiện rõ hơn khi hai người ở bên nhau, nhưng lại không còn mang lại cảm giác tích cực hay động lực phấn đấu phát triển. Bạn không cảm thấy được hỗ trợ hoặc khuyến khích khi bạn gặp khó khăn hay trong công việc. Thay vào đó, bạn luôn cảm thấy rằng nhu cầu, sở thích và sự thành công của bạn không quan trọng, rằng họ chỉ quan tâm đến những gì họ muốn.

Giao tiếp thiếu tôn trọng đối phương

Thông thường, bạn có thể nhận ra sự độc hại qua cách họ giao tiếp với bạn và những người khác. Nếu như trong cuộc nói chuyện giữa nhau thiếu đi sự tôn trọng, thay vào đó là những câu nói chứa đầy mỉa mai, chỉ trích, đồng thời che đậy điều đó bằng cách nói rằng họ ‘chỉ nói đùa’, thì đây là một dấu hiệu rõ ràng của một mối quan hệ độc hại. Ngoài ra, một số biểu hiện khác trong giao tiếp như:

 • La hét
 • Sử dụng ngôn từ gây tổn thương người khác
 • Ném hoặc làm vỡ đồ vật xung quanh
 • Sử dụng cơ thể của bạn để đe dọa thể xác hoặc cưỡng bức
 • Sự im lặng độc hại
 • Lắng nghe để phản hồi thay vì lắng nghe để thấu hiểu bạn

Nói một cách cụ thể, mối quan hệ độc hại là khi ai đó đang thao túng tâm lý đối phương. Họ thường đổ lỗi cho bạn khi mọi điều tiêu cực xảy ra, không bao giờ chấp nhận lỗi của bản thân. Họ cũng có thể nói dối, khiến bạn bối rối và khiến bạn nghi ngờ về sự tỉnh táo của mình.

Bạn cũng có thể quan sát cách họ đối xử với người khác, đặc biệt là với những người họ không quen biết. Ví dụ như đối với người phục vụ tại nhà hàng hoặc gây gổ với người chen lấn khi xếp hàng.

Ghen tuông hay đố kỵ

Mối quan hệ toxic trong tình yêu là gì? Ghen tuông là cảm xúc hoàn toàn tự nhiên của con người. Tuy nhiên khi liên tục nghi ngờ và không tin tưởng có thể nhanh chóng làm xói mòn mối quan hệ của bạn.

>>> Tìm hiểu thêm: Bệnh hoang tưởng ghen tuông và cách nó giết chết các mối quan hệ

Hành vi kiểm soát

Khi đối phương có nhu cầu kiểm soát một người khác trong một mối quan hệ, những hành vi điều khiển này ảnh hưởng đến tài chính, thời gian và các mối quan hệ khác của bạn.

Các dấu hiệu khác của hành vi kiểm soát người khác như:

 • Nói cho bạn biết điều gì là đúng
 • Đe doạ
 • Họ cần biết tất cả mọi thứ bạn làm và những người bạn đang ở cùng
 • Cố gắng quản lý tài chính của bạn
 • Tách bạn với những người thân yêu khác hoặc họ luôn có mặt khi bạn ở bên người khác
 • Xâm phạm sự riêng tư như yêu cầu quyền truy cập vào các thiết bị cá nhân như tài khoản điện thoại, email, facebook,…

mối quan hệ toxic

Đối phương có thể luôn muốn mọi thứ diễn ra theo cách của họ, thậm chí là muốn bạn dành tất cả thời gian rảnh cho họ. Điều này có thể khiến bạn bị cô lập với bạn bè và gia đình, đồng thời tước đi sự riêng tư và độc lập của bạn. Bạn không còn thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích mà bạn vẫn hay làm trước đây.

Thường xuyên nói dối

Lời nói dối dù là nhỏ tới đâu cũng sẽ làm mất sự tin tưởng và uy tín theo thời gian. Khi đối phương nói dối bạn, điều đó cho thấy họ không tôn trọng bạn.

>>> Đọc thêm: Nói dối gây ảnh hưởng đến não bộ

Mất cân bằng giữa cho và nhận

Nếu trong mối quan hệ, bạn luôn là người cố gắng làm đối phương hài lòng và phớt lờ nhu cầu của chính mình, thì đó có thể là một dấu hiệu của mối quan hệ độc hại.

Quan tâm đến đối tác là việc nên làm, nhưng nếu bạn thấy mình thường xuyên nói không với bản thân, để nói có với họ, bạn nên cân nhắc đặt ra một số ranh giới. Lúc này nếu họ bác bỏ, coi thường hoặc cố gắng chạm tới ranh giới của bạn thì đó cũng có thể là dấu hiệu của một mối quan hệ không lành mạnh.

Một số dấu hiệu của mối quan hệ đơn phương như:

 • Luôn là người đầu tiên nhắn tin
 • Khoảng cách dài giữa gửi tin nhắn và nhận phản hồi
 • Các cuộc trò chuyện bị ngắt quãng
 • Nhận thấy bản thân luôn yêu cầu đối tác của bạn thay đổi hành vi của họ
 • Sự phân công làm việc nhà, những đóng góp và trách nhiệm vào mối quan hệ hoặc trong gia đình

Luôn cảm thấy kiệt sức

Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn làm điều gì đó cho bản thân hay thời gian cho chính mình. Hay bạn chỉ hầu như dành tất cả thời gian ở bên cạnh họ. Bạn có thể nhìn nhận lại bằng cách kiểm tra các mối quan hệ bên ngoài có bị ảnh hưởng; việc chăm sóc bản thân và ưu tiên chính mình có bị bỏ qua.

Thông thường, trong các mối quan hệ độc hại, thời gian và năng lượng tinh thần sẽ được dành cho người kia. Lâu dần hai người sẽ có những bất hoà liên tiếp khi một trong hai bị mất cân bằng năng lượng.

Hãy thử chuyển một phần năng lượng của mình để chăm sóc bản thân và xem đối tác phản ứng như thế nào. Nếu phản ứng của họ là tiêu cực, điều đó báo hiệu mối quan hệ của bạn không còn lành mạnh như bạn nghĩ.

mối quan hệ toxic là gì

Làm sao để thoát khỏi mối quan hệ độc hại

Nếu bạn nhận thấy rằng mình đang có một mối quan hệ độc hại và muốn đối mặt với nó, trước hết cần:

Nhận thức vấn đề

Bước đầu tiên là bạn nhận biết được vấn đề, có điều gì đó không ổn trong mối quan hệ của bạn mà cả hai cần thay đổi. Bạn có thể cảm thấy bầu không khí rất tiêu cực và những tương tác giữa hai người đó khiến bạn cảm thấy không thoải mái hay giảm lòng tự trọng.

Xác định hành vi độc hại

Đó có thể là cách mà họ giao tiếp với bạn, sự ghen tuông, xu hướng kiểm soát hoặc cách họ khiến bạn cảm thấy không được ủng hộ hay giúp đỡ.

>>> Tham khảo thêm: 10 loại mối quan hệ độc hại trong tình yêu bạn cần thoát khỏi ngay lập tức

Có trách nhiệm

Thông qua một mối quan hệ, bạn có thể suy xét và nhìn thấy nội tâm của chính mình.

Mối quan hệ độc hại không hẳn chỉ do từ 1 phía đối phương mà bạn cũng cần xem liệu mình có những hành vi độc hại, ảnh hưởng người kia không, bởi nó có thể xuất phát từ hai phía. Nhận ra hành vi của bản thân và chịu trách nhiệm là bước cần thiết để giải quyết các vấn đề trong các mối quan hệ.

Điều này cũng có thể khuyến khích người kia suy nghĩ về hành vi của chính họ. Đây là cơ hội để hai bên nhìn nhìn lại chính mình, và cùng nhau chấp nhận rằng cả hai đều gây cho nhau những tổn thương để cùng nhau tìm cách vượt qua nó.

Có những cuộc trò chuyện lành mạnh

Khi bạn đã xác định được vấn đề và muốn giải quyết với đối phương, hãy trao đổi rõ ràng và quyết đoán với họ về những ranh giới của bản thân.

Nếu họ không thay đổi hành vi của mình thì bạn cần phải cân nhắc quyết định xem đây có phải là điều bạn có thể tiếp tục, hay bạn cần phải chấm dứt mối quan hệ này. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể kiểm soát hành vi của chính mình trong mọi trường hợp.

>>> Tham khảo: Thiền Vipassana-Nghệ thuật sống: Những lợi ích diệu kỳ của thiền

Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn mối quan hệ độc hại là gì và những cách đối mặt với nó. Mối quan hệ độc hại có thể ảnh hưởng tiêu cực sức khỏe tinh thần. Trong bất cứ mối quan hệ nào, hãy luôn yêu thương chính bản thân và là chính mình.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi

Tố Quyên


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 27/10/2022

Quảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo