🔥 Bài đăng hot nhất

LÀM SAO KHI GẶP PHẢI HỘI CHỨNG SỢ YÊU - Philophobia?

Đã bao giờ bạn cảm thấy lo sợ khi nghĩ đến việc phải cam kết với một ai đó chưa? Không đọc được suy nghĩ hay kiểm soát được người mình yêu khiến cho bạn sợ hãi? Hay trong quá khứ, đã có ai mang đến cho bạn một vết thương quá lớn nên bạn tránh xa tình yêu vì sợ sẽ tổn thương thêm lần nữa?...


Nếu câu trả lời là “Có” cho những câu hỏi trên, thì rất có thể bạn đang mắc phải hội chứng sợ yêu - Philophobia.

Philophobia là tên gọi của hội chứng sợ yêu (“philo” trong tiếng Hy Lạp nghĩa là yêu, yêu thương). Cụ thể hơn, những người mắc hội chứng này có xu hướng xem tình yêu là một điều vô cùng đáng sợ. Họ sợ bị lừa dối trong tình yêu, sợ mất thời gian dành cho công việc, sợ tổn thương, sợ “chia tay”... và còn rất nhiều nỗi sợ không tên khác nữa.


Có một cô gái rất thuộc bài làm thế nào để một người đàn ông phải lòng mình, lúc mới gặp, cô tỏ ra rất tự tin, hấp dẫn, đáng yêu, nhưng một khi rơi vào tình yêu là cô nàng cứng người lại, chắng biết làm thế nào. Cô ấy mắc hội chứng Philophobia, thích mơ mộng về một tình yêu lớn, tình yêu vĩ đại, tình yêu vượt qua tất cả, nhưng khi nó xảy ra thì lại không biết làm thế nào. Nhưng đây mới chỉ là ở mức độ nhẹ.

Một số dấu hiệu điển hình của hội chứng Philophobia là nỗi sợ hãi tình yêu hay sự thân mật. Những người này sẽ có một khoảng thời gian hạnh phúc tạm thời khi mới yêu và thường sẽ có những suy nghĩ lạc quan, tích cực về tình yêu và mối quan hệ của mình. Nhưng niềm vui, niềm hạnh phúc khi yêu của họ nhanh chóng biến mất và nhường chỗ cho những nỗi sợ hãi vô lý, cảm xúc không ổn định và rất dễ bị tổn thương. Trong đầu họ luôn có một suy nghĩ, một thứ báo hiệu rằng có cái gì đó không ổn trong mối quan hệ này, có cái gì đó đã sai trong chuyện tình này. Thậm chí, hội chứng Philophobia không chỉ ảnh hưởng về mặt tâm lí mà còn tác động về mặt sinh lí, như thường xuyên khó thở, đổ mồ hôi, run rẩy, khóc lóc, hay lên cơn hoảng loạn và có một sự thôi thúc phải chạy trốn...

Vậy phải làm sao khi mắc phải hội chứng Philophobia này? Dưới đây là những tips nhỏ để bạn can đảm hơn với tình yêu của mình:


1. Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn


Bạn sẽ không bao giờ có thể vượt qua nó nếu không dám đối mặt với nó. Nào, bây giờ hãy xác định rõ xem tại sao bạn lại có nỗi sợ hãi vô lí đó. Có phải do trong quá khứ đã ai đó khiến bạn tổn thương đến mức bạn không còn tin vào tình yêu nữa, hay sâu thẳm bên trong, bạn tự ti về bản thân mình, không nghĩ rằng mình xứng đáng yêu và được yêu? Hãy đặt ra càng nhiều câu hỏi càng tốt, nó giúp bạn hiểu thêm về nỗi sợ hãi của mình cũng như cách chữa trị nó.


2. Từ từ thôi nào!


Đúng là bạn sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy pháo hoa hay cảm thấy tình yêu sét đánh ngay từ cái nhìn đầu tiên đâu. Tuy nhiên, đây lại là một điều tốt vì không nên quá vội vàng trong chuyện tình cảm. Nếu bạn sợ yêu thì hãy cứ làm bạn với nhau trước đi, dành thời gian tìm hiểu, trò chuyện với nhau. Nó sẽ giúp cho bạn có cái nhìn trọn vẹn hơn về tình yêu của mình và cũng giúp cho mối quan hệ của hai bạn có nền tẳng vững chắc từ sự thấu hiểu.


3. Đừng mãi sống trong quá khứ


Khi bạn bắt đầu cảm thấy yêu một người thì hồnma đau khổ của quá khứ lại hiện lên và dìm chết tình yêu vừa mới chớm ấy. Thứ gì đã thuộc về quá khứ thì bạn tốt nhất nên quên nó đi, đừng đem nó ra và tự dằn vặt mình nữa. Bạn hãy tự nhắc nhở bản thân mình rằng “Đây là một câu chuyện khác, một người khác, một chương khác trong cuộc sống. Mình xứng đáng với một người yêu thương mình và mình sẽ hạnh phúc”. Lẩm nhẩm câu nói này như một câu thần chú để xua đi nỗi ám ảnh trong quá khứ và tin tưởng vào khởi đầu mới này của bạn nhé.


4. Đừng nghĩ nữa, hãy yêu đi!


Dù bạn có chạy trốn cỡ nào hay có đưa ra một trăm, một ngàn lí do để không yêu nhưng bạn không thể phủ nhận sự thật rằng yêu và được yêu là thứ hạnh phúc nhất và nó thật sự rất tuyệt, đúng không? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không tận hưởng nó đi. Tất nhiên tôi biết là sẽ rất khó khăn với bạn, nhưng ít nhất thì cũng hãy thử liều với tình yêu này một lần xem nào. Có thể sau đó bạn sẽ có một happy ending như trong mơ của mình, cũng có thể bạn sẽ đau tan nát vì tình yêu đó. Nhưng đã sao, kể cả như vậy, dù có chuyện gì khủng khiếp xảy ra, thì ít nhất bạn cũng có thể nói với bản thân mình “Mình đã thử, và thất bại” chứ không phải là “Giá như mình…”.


Chúc bạn có đủ can đảm để lại nỗi sợ hãi phía sau và sống hạnh phúc!


13
16k
26 Bình luận

26 bình luận

Thấy cũng khó lắm, sợ phải bắt đầu một mối quan hệ á

1 ngày trước
Thích
Trả lời

Lâu quá hong yêu mà yêu vào cũng sợ y chan dị á, huhhuhu

1 ngày trước
Thích
Trả lời

Yêu cũng cần phải có trái tim dũng cảm, yêu và đừng sợ, chỉ là yêu thôi mà.

1 năm trước
Thích
Trả lời

Nghe theo cảm xúc của con tim đừng lo sợ, những trải nghiệm trong tình yêu sẽ dạy cho mình nhiều bài học giá trị mà

1 năm trước
Thích
Trả lời

Mình đã từng....

1 năm trước
Thích
Trả lời

Sợ yêu mình tưởng là do họ chọn cách sống độc thân chứ không ngờ là mắc phải hội chứng sợ yêu - Philophobia.

1 năm trước
Thích
Trả lời

giờ thấy nhiều ng chọn sống độc thân lắm

1 năm trước
Thích
Trả lời
1
@mẹ Bắp Cải

Thật bạn ạ.

1 năm trước
Thích
Trả lời

Thỏa thích tạo câu hỏi để bác sĩ trả lời miễn phí cho riêng bạn. Tham gia Cộng đồng Hello Bacsi ngay!

1 năm trước
Thích
Trả lời
@Community Admin

Em hỏi giùm cho người thân, mong bác sĩ tư vấn giúp em.

1 năm trước
Thích
Trả lời

những người mà tuổi thơ chứng kiến nhiều chuyện ko vui của ba mẹ thì thường rất dễ bị sợ yêu, sợ kết hôn, sợ có con

1 năm trước
Thích
Trả lời
1
@An Trịnh

Thật sự luôn, bị ám ảnh ấy

1 năm trước
Thích
Trả lời

mình đã từng ở trong giai đoạn chán yêu, sợ yêu... mãi cho đến khi gặp chồng mình, nên chắc là chưa đúng người thôi á mn

1 năm trước
Thích
Trả lời
@Loan Phạm

Nhiều người cũng vậy đó bạn

1 năm trước
Thích
Trả lời
Xem thêm 7 bình luận
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!