backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Lụy tình là gì? Cách nhận biết đàn ông và phụ nữ lụy tình khi yêu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung · Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: Tuần trước

Lụy tình là gì? Cách nhận biết đàn ông và phụ nữ lụy tình khi yêu

Lụy tình là cảm giác đau khổ và níu kéo trong tình yêu, khiến người bị ảnh hưởng khó có thể kiểm soát cảm xúc và hành động của mình. Song, lụy tình thường bị nhầm tưởng với tình yêu mãnh liệt. Vậy sự khác biệt giữa tình yêu và lụy tình là gì?

Nhận biết sự khác nhau giữa lụy tình và tình yêu là gì sẽ giúp bạn đảm bảo mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc. Bài viết sẽ giải thích định nghĩa và dấu hiệu lụy tình là gì. Đặc biệt, dấu hiệu nhận biết nam và nữ giới lụy tình cũng sẽ được đề cập trong bài viết.

Lụy tình là gì?

Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa kỳ – APA định ngĩa, lụy tình là tình huống gây ra trạng thái cảm xúc mạnh mẽ, đau khổ và muốn níu kéo trong tình yêu. Lụy tình thường xảy ra khi bạn yêu một ai đó đến mức khó hiểu, bạn bất chấp bày tỏ tình cảm dành cho người bạn thương dù không thực sự phù hợp.

Ví dụ như, bạn yêu ai đó đã lập gia đình, hoặc người bạn đang yêu đột ngột buông lời chia tay không rõ lý do, hoặc là ban đang yêu đơn phương. Những trường hợp này đều khiến cho bạn cảm thấy đau khổ vì tình yêu của bạn không được đáp lại.

Lụy tình thường xảy ra khi bạn không thừa nhận hoặc không chấp nhận được sự thật rằng tình cảm của bạn đã bị từ chối hoặc đã bị phớt lờ. Cảm xúc kéo theo thường khiến bạn cảm thấy bất mãn và đau khổ.

dấu hiệu lụy tình

Dấu hiệu của sự lụy tình là gì?

Dấu hiệu của lụy tình có thể bao gồm những biểu hiện như:

1. Ám ảnh về đối phương

 • Không thể tập trung vào việc khác vì luôn nghĩ về đối phương
 • Tìm mọi cách để nhận được sự chú ý từ họ
 • Luôn cố gắng tìm kiếm thông tin về người ấy
 • Luôn cố dành nhiều thời gian cho họ

2. Phụ thuộc cảm xúc bởi hành động, lời nói, phản ứng của đối phương

Ví dụ như bạn có đọc lại tất cả tin nhắn mà người ấy gửi cho bạn không? Bạn có thấy mình chú ý nhiều hơn đến những thay đổi nhỏ trong giọng điệu của họ hơn là những gì họ đang nói không? Nếu vậy, đây có thể là dấu hiệu của sự lụy tình.

3. Lo lắng quá mức

Suy nghĩ của bạn có khuynh hướng suy diễn về tình huống tình cảm của bạn bị từ chối, bị chia tay… Suy nghĩ này cứ lặp đi lặp lại khiến bạn thường xuyên ở trong trạng thái sợ hãi và lo âu quá mức.

4. Người ấy là duy nhất

Đối với bạn, người ấy là người duy nhất có thể mang lại hạnh phúc cho bạn, do đó bạn sẽ bám lấy bằng mọi giá và dường như bạn không tìm ai khác để thay thế họ.

5. Lý tưởng hóa đối phương đến mức xem họ là người hoàn hảo hoặc không tì vết.

Về mặt tâm lý học diễn giải, khi bạn đã yêu ai dó đến mức mù quáng, tâm trí bạn sẽ bắt đầu lý tưởng hóa họ. Lúc này, bạn chỉ phóng đại những đặc điểm tích cực của họ mà giả vờ không thấy hoặc không thừa nhận những khuyết điểm của họ.

Thật vậy khi yêu một ai đó, bạn có thể dễ dàng lý tưởng hoá họ vì cảm thấy tốt khi ở bên cạnh họ. Bạn bè của bạn có thể cố gắng chỉ ra khuyết điểm của người ấy, nhưng bạn không thể nhìn thấy chúng hoặc phớt lờ chúng đi.

Nói một cách đơn giản, bạn đang mù quáng trước tình cảm của mình dành cho họ. Nếu cảm giác này kéo dài, nó có thể trở thành dấu hiệu luỵ tình.

6. Tâm trạng thất thường

Tim đập nhanh, bồn chồn và tâm trạng thất thường khi nghĩ về người ấy. Các phản ứng bao gồm: tăng nhịp tim, đỏ bừng mặt, run rẩy và đổ mồ hôi. Khi thất tình cảm giác này sẽ mãnh liệt hơn, có thể tim đập nhanh, lo lắng tột độ và căng thẳng.

7. Bạn tin rằng bạn sẽ không thể vượt qua

Nếu tình huống này đã xảy ra, bạn dường như chìm trong sự u uất, khổ sở, kể cả khi đây là tình yêu không lành mạnh. Bên cạnh đó, tâm trí của bạn sẽ liên tục tái hiện lại những ký ức hoặc cảm xúc liên quan đến người ấy, dày vò và khiến bạn khổ sở.

Dấu hiệu nhận biết đàn ông lụy tình là gì?

Nhận biết dấu hiệu đàn ông lụy tình là gì có thể khó. Song, bạn vẫn có thể quan sát một số biểu hiện không bình thường về cảm xúc và hành động trong khi quen nhau như:

 • Có thể trở nên ghen tuông và kiểm soát, và muốn giữ bạn gái cho riêng mình.
 • Thường xuyên so sánh bản thân với những người yêu cũ, hình mẫu lý tưởng của bạn gái.
 • Đặt bạn gái quan trọng hơn bản thân và sẵn sàng hy sinh mọi thứ để làm hài lòng người ấy.
 • Thường xuyên tìm cách liên lạc hoặc gặp gỡ bạn gái hoặc đối tượng yêu, bất kể người ấy có đồng ý hay không.
 • Cảm thấy áp lực và lo lắng, đến mức trở nên bất ổn và hoang mang nếu không nhận được sự quan tâm từ bạn gái.
 • Tập trung nhiều vào những chi tiết nhỏ, dẫn đến thường xuyên hiểu lầm hoặc đánh giá quá mức một số hành động của bạn gái.
 • Có thể trở nên độc ác và thù địch nếu cảm thấy bị từ chối.

Cùng chủ đề lụy tình: Dấu hiệu chàng yêu bạn là gì?

Dấu hiệu nhận biết phụ nữ lụy tình là gì?

Tương tự, dấu hiệu nhận biết con gái lụy tình là gì khó nhận ra và đôi khi là không chính xác với tất cả mọi người. Tuy nhiên, vẫn có một số đặc điểm mà bạn nên chú ý:

 • Cảm thấy hoàn toàn lệ thuộc vào bạn trai về mặt cảm xúc.
 • Không chấp nhận thực tế và có xu hướng lãng mạn hóa mối quan hệ.
 • Thường xuyên kiểm tra tin nhắn, điện thoại của bạn trai, thậm chí là đọc đi đọc lại tin nhắn.
 • Thường xuyên có cảm xúc và hành động mất kiểm soát khi đứng trước bạn trai hoặc đối tượng yêu.
 • Thường xuyên cảm thấy bị bỏ rơi hoặc phản bội mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy điều đó xảy ra.
 • Có xu hướng ám ảnh và quấy rầy bạn trai, thường xuyên liên lạc hoặc quan sát họ mà không được phép.
 • Tự nhận bản thân không thể sống thiếu người ấy. Cho rằng bạn trai là một phần không thể thiếu của cuộc sống của mình.

Lưu ý

 • Những dấu hiệu nhận biết nam và nữ giới lụy tình có thể không dành cho tất cả mọi người. Một số người có thể có những cách thể hiện riêng và những dấu hiệu trên không thể bao quát mọi trường hợp.
 • Nếu như nhận thấy đối phương đang trải qua tình trạng lụy tình tiêu cực, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý để giúp họ vượt qua tình trạng này.

dấu hiệu lụy tình ở nữ giới

Ảnh hưởng của lụy tình đối với sức khỏe tinh thần

Khi hiểu lụy tình là gì, bạn đừng nhầm lẫn trạng thái này với thành tình yêu mãnh liệt. Tình yêu lành mạnh được xây dựng bởi sự kết nối sâu sắc hơn, tôn trọng lẫn nhau và mong muốn người yêu được hạnh phúc của người khác. Trong khi đó, tình trạng lụy tình thường ám ảnh vào cảm xúc và mong muốn của chính mình.

Ngoài ra, nhiều người tưởng cảm xúc duy nhất khi lụy tình là buồn bã, nhưng lụy tình có thể gây ra những ảnh hưởng lên sức khỏe tinh thần và thể chất như: 

 • Lo âu.
 • Đau đầu.
 • Buồn nôn.
 • Trầm cảm.
 • Dễ cáu gắt.
 • Cảm thấy không có động lực.
 • Mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Lụy tình ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh

Như hầu hết mọi người đều biết, tình yêu là kết quả của nhiều phản ứng hóa học trong não bộ. Khi bạn bắt đầu yêu ai đó, não bộ của bạn sẽ giải phóng ra các chất dẫn truyền thần kinh như: dopamine, serotonin và noradrenalin là một trong các hormone hạnh phúc.

Các hormones này tạo ra sự hưng phấn trong tình yêu, khiến bạn không ngừng nghĩ về họ, luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Trong một tình yêu lâu dài, các chất dẫn truyền trong não bộ có xu hướng thay đổi. Thay vì giải phóng dopamine và norepinephrine, thì não bộ có xu hướng giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác là oxytocin và vasopressin giúp thúc đẩy sự gắn bó, và kết đôi. 

Tương tự như trên thì luỵ tình cũng là kết quả do sự thay đổi các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ gây ra kiểu suy nghĩ ám ảnh lặp đi lặp lại những ý nghĩ xung quanh họ, không thể ngủ được, liên tục chờ đợi họ hoặc có hành vi không phù hợp, hoặc có thể gây ra những hành vi nguy hiểm tiềm ẩn có thể gây hại cho bạn và người bạn yêu thương

Sự khác biệt giữa tình yêu và lụy tình là gì?

Như đã đề cập, sự khác biệt chính là tình yêu hướng đến kết nối có ý nghĩa với một người khác. Trong khi đó, lụy tình thường là sự ham muốn theo đuổi và có được đối phương.

Phân biệt tình yêu chân thật và lụy tình

Tình yêu chân thật Lụy tình
Bạn tự thấy mình là một bản thể hoàn chỉnh và có thể trở nên tốt hơn nhờ sự đồng hành của người yêu.
Bạn có trách nhiệm trong việc đáp ứng mong muốn, nhu cầu của mình, không phải phụ thuộc vào đối phương.
Bạn nghĩ rằng người đó sẽ hoàn thiện bản thân bạn.
Bạn cũng có thể cảm thấy đối phương đang “cứu rỗi” bạn.
Bạn hiểu điều mình muốn mình cần ở người yêu trong mối quan hệ tình cảm.
Bạn sẽ biết giới hạn của bản thân cũng như biết thỏa hiệp với người yêu để làm mối quân hệ tốt đẹp hơn.
Bạn khát khao tình yêu với người đấy mặc kệ mối quan hệ ấy có tốt cho bạn hay không.
Khi này, bạn có thể sẽ làm mọi điều để thu hút người kia, ví dụ như thay đổi phong cách, sở thích hoặc thậm chí cả tính cách để phù hợp với họ.
Bạn biết người yêu và bản thân không hoàn hảo nhưng có thể cố gắng để mối quan hệ tốt hơn.
Bạn không thần thánh hóa người yêu của mình, và biết cùng người ấy để điều chỉnh lỗi lầm của nhau.
Bạn bỏ qua mọi lỗi lầm, sai sót của người ấy.
Khi lụy tình, bạn sẽ có xu hướng lý tưởng hóa đối phương, bỏ qua những red flag trong mối quan hệ.
Bạn vẫn chăm sóc sở thích và dành thời gian cho mối quan hệ của của cá nhân. Bạn bỏ bê nhu cầu của bản thân và ưu tiên đối phương hơn hết.
Để xác định bản thân có dấu hiệu lụy tình là gì, bạn hãy trả lời câu hỏi: Sự mê đắm người ấy có quan trọng hơn nhu cầu của bạn không? 

Làm sao để từ chối đúng lúc?

Câu hỏi thường gặp

Trong tiếng Hán Việt, lụy tình nghĩa là gì?

Theo ngôn ngữ Hán Việt, lụy tình là gì có hai cách hiểu. Theo một số nguồn, “lụy” đồng nghĩa với từ “lệ” – nước mắt. Vì thế, lụy tình còn được hiểu theo nghĩa đen là “dòng nước mắt của tình yêu”. Ngoài ra, “lụy” còn có nghĩa là mối bận tâm, mối ưu phiền. Nhìn chung, lụy tình được sử dụng để chỉ tình huống buồn phiền, đau khổ trong tình yêu.

Vậy, lụy tình là tốt hay xấu?

Thông thường, lụy tình được đánh giá là tiêu cực, nhưng trong thực tế lụy tình không hoàn toàn xấu. Lụy tình chỉ xấu nếu nó gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống và tâm lý của một người. Khi lụy tình, một người có thể dẫn đến những hành động khó kiểm soát và thậm chí là nguy hiểm đối với bản thân và người khác.

Mặt khác, khi người có dấu hiệu lụy tình hiểu rõ tình trạng cảm xúc hiện tại và cân bằng giữ tình cảm và lý trí, lụy tình sẽ phai nhạt dần sau 1-2 tháng. Sau khi vượt qua giai đoạn lụy tình một cách đúng cách, bạn có thể tích lũy những kinh nghiệm xây dựng mối quan hệ lành mạnh và trưởng thành hơn trong tình yêu và cuộc sống.

Kết luận

Lụy tình là một tình huống thường gặp trong cuộc sống, nó không giới hạn ở độ tuổi hay giới tính, mà tình huống này có thể xảy ra ở bất kỳ ai và ở bất kỳ độ tuổi nào. Một khi đã chìm đắm trong tình yêu một cách mù quáng thì ai cũng có khả năng gặp phải tình huống lụy tình.

Bài viết đã giải đáp cho bạn lụy tình là gì. Bạn cũng có thể tham gia Cộng đồng Sức khỏe tinh thần của chúng tôi để được tâm sự và nhận được chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia và bác sĩ của Hello Bacsi.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung

Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: Tuần trước

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo