backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ: Điều không thể thiếu nếu muốn nhanh thăng tiến

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 09/03/2021

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ: Điều không thể thiếu nếu muốn nhanh thăng tiến

Nếu có kỹ năng xây dựng mối quan hệ tốt, bạn sẽ có nhiều lợi ích trong công việc và cuộc sống. Vì vậy, làm thế nào để duy trì và phát triển những mối quan hệ là chủ đề được nhiều người quan tâm. 

Vậy làm sao để xây dựng và những mối quan hệ tốt đẹp xung quanh mình?

Nghệ thuật xây dựng mối quan hệ

Nghệ thuật xây dựng mối quan hệ bao gồm nhiều kỹ năng mềm khác nhau. Tất cả đều hữu ích để bạn tương tác với người khác, xây dựng những mối quan hệ tốt và bền chặt với mọi người. Dưới đây là 3 cách hiệu quả để bạn xây dựng các mối quan hệ trong công việc và xã hội.

Đánh giá cao người khác

Ai cũng muốn được người khác đánh giá cao trong công việc và cuộc sống. Vì vậy, bạn hãy thật lòng khen ngợi những người xung quanh khi họ làm tốt điều gì đó. Những lời khen ngợi và sự công nhận sẽ mở cửa cho những mối quan hệ tuyệt vời.

Tránh nói chuyện phiếm

Nhưng câu chuyện phiếm về người khác có thể hủy hoại các mối quan hệ nơi công sở. Nếu bạn đang gặp xung đột với ai đó, hãy nói chuyện trực tiếp với họ về vấn đề này. Việc kể lể với các đồng nghiệp khác sẽ làm tình hình trở nên trầm trọng hơn, thậm chí là gia tăng sự ngờ vực và căng thẳng ở nơi làm việc.

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ: Tích cực tham gia các hoạt động chung

kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Một cách khác để bạn có thể phát triển kỹ năng xây dựng mối quan hệ của mình đó là tham gia vào các hoạt động xã hội hoặc tại nơi làm việc. Việc này không chỉ giúp bạn củng cố thêm các mối quan hệ sẵn có mà còn mang lại cho bạn những người bạn mới.

Học cách người Nhật xây dựng mối quan hệ

Văn hóa của người Nhật rất đề cao những mối quan hệ. Do đó, kỹ năng xây dựng mối quan hệ được xem là không thể thiếu đối với bất cứ ai ở đất nước này. Dưới đây là một vài nguyên tắc để người Nhật xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống.

1. Đúng giờ

Người Nhật rất quan trọng giờ giấc. Tuy không có quy định cụ thể nhưng họ có thói quen đến trước cuộc hẹn 10 phút để thể hiện sự tôn trọng đối phương. Điều này cũng giúp họ có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho buổi hẹn đó.

2. Chú trọng việc chào hỏi

Đối với người Nhật, chào hỏi là yếu tố đầu tiên quyết định bạn có thể thành công trng việc xây dựng mối quan hệ với đối phương hay không. Việc chào hỏi thể hiện sự tôn trọng, quan tâm lẫn nhau và giúp duy trì sự tương tác với mối quan hệ đó.

3. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ của người Nhật: không áp đặt ý kiến cá nhân lên người khác

trò chuyện với cộng đồng lgbt

Việc đưa ra quan điểm cá nhân là điều tốt nhưng bạn không nên áp đặt nó lên người khác. Trong các mối quan hệ, người Nhật luôn tôn trọng, lắng nghe ý kiến của đối phương tại các cuộc thảo luận, trao đổi. Đây cũng là một trong những kỹ năng xây dựng mối quan hệ người Nhật được dạy khi còn nhỏ.

4. Không nói chuyện cá nhân khi làm việc

Người Nhật cho rằng việc nói quá nhiều về chuyện cá nhân trong lúc làm việc thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và mất tập trung trong công việc. Vì vậy, nếu đang trong giờ làm, bạn không nên “tám” chuyện riêng, ảnh hưởng đến công việc của những người xung quanh và tác động tiêu cực lên mối quan hệ với đồng nghiệp.

5. Hãy sử dụng cách nói vòng

Người Nhật thường không thể hiện cảm xúc rõ ràng ra ngoài. Bởi họ cho rằng nếu nói thẳng vấn đề thì sẽ làm đối phương tổn thương và ảnh hưởng đến mối quan hệ. Vì vậy, họ thường tránh nói lên ý kiến cá nhân một cách quá thẳng thắn và lựa chọn cách nói gián tiếp để giữ được hòa khí của mối quan hệ. Điều này cũng khiến đối phương cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi tiếp nhận ý kiến trái chiều.

3 kỹ năng xây dựng mối quan hệ với khách hàng

kỹ năng xã hội hợp tác 214707637

Làm hài lòng và xây dựng mối quan hệ với khách hàng, đối tác là việc tưởng khó mà dễ. 3 kỹ năng xây dựng mối quan hệ với khách hàng sau đây sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

1. Củng cố mối quan hệ

Chỉ cần một sai sót trong lời nói, hành động hoặc lỗi sản phẩm, dịch vụ đều có khả năng khiến khách hàng rời bỏ bạn, dù trước đó họ là khách hàng thân thiết và trung thành.

Để có mối quan hệ bền vững với khách hàng, bạn cần thường xuyên củng cố, chăm sóc bằng cách: Giữ liên lạc thường xuyên, lắng nghe phản hồi của họ, luôn luôn hỗ trợ khi khách hàng cần giúp đỡ và cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

2. Thường xuyên cung cấp thông tin mới

Hãy để chú ý đến những lĩnh vực mà khách hàng quan tâm và chia sẻ với họ những bài báo, cuốn sách hay thông tin mới nào đó mà bạn biết. Khách hàng sẽ cảm nhận được mình là người quan trọng và bạn rất để tâm đến họ. Bạn có thể chia sẻ thông tin bằng cách gửi qua email hoặc trò chuyện qua mạng xã hội để tương tác với khách hàng bằng những chủ đề họ yêu thích.

3. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ với khách hàng: Luôn nhớ những sự kiện đặc biệt

Những dịp lễ, tết trong năm là cơ hội để bạn thể hiện sự quan tâm và tri ân khách hàng đã đồng hành cùng bạn. Không nhất thiết phải quá cầu kỳ, một tấm thiệp, một món quà nho nhỏ cũng đủ để khách hàng nhớ đến và quý mến bạn hơn.

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ có thể giúp bạn phát triển hơn trong công việc và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Vì vậy, hãy trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết và thực hành thường xuyên để các mối quan hệ của bạn trở nên bền chặt hơn, tốt đẹp hơn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 09/03/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo