Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Làm sao ổn định huyết áp ở người bị viêm khớp đang dùng NSAIDs?

  Làm sao ổn định huyết áp ở người bị viêm khớp đang dùng NSAIDs?

  Bạn có biết, khoảng 50% người bị viêm khớp mắc đồng thời bệnh tăng huyết áp. Không những thế, nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs) thường được chỉ định trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp lại có thế gây tác động đến huyết áp. (1) Do đó, việc theo dõi, ổn định huyết áp ở người bị viêm khớp đang dùng NSAIDs rất cần được quan tâm.

  Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tử vong hàng đầu thế giới. Và tình trạng tăng huyết áp nếu không được kiểm soát tốt rất có thể sẽ dẫn đến biến cố tim mạch nghiêm trọng. (2)

  Việc sử dụng một số loại thuốc có khả năng làm tăng huyết áp nếu dùng trong thời gian dài được xem là yếu tố góp phần làm cho kiểm soát huyết áp không hiệu quả. (2) Trong đó, các nhóm thuốc thường dùng trong điều trị viêm khớp như NSAIDs, corticosteroid có thể gây ra tác dụng không mong muốn là làm tăng huyết áp. (3)

  Tôi không biết thuốc trị viêm khớp mỗi ngày đang dùng lại ảnh hưởng đến huyết áp

  Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs) là nhóm thuốc thường dùng phổ biến trong điều trị các bệnh viêm khớp, như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp… Cơ chế tác động của nhóm thuốc này là ức chế quá trình sản xuất một chất trung gian hóa học gây viêm có tên là prostaglandin thông qua men COX (cyclooxygenase). (4)

  Tuy nhiên, men COX này không chỉ có một loại duy nhất mà có 2 loại là COX-1 và COX-2. Dựa theo khả năng ức chế các men này, nhóm thuốc NSAIDs lại được chia thành NSAIDs cổ điển (ức chế không chọn lọc cả COX-1 và COX-2) và NSAIDs thế hệ mới, chỉ ức chế chọn lọc COX-2. Mặc dù ưu điểm của các NSAIDs ức chế chọn lọc COX-2 so với NSAIDs cổ điển là làm giảm đi tác dụng phụ trên toàn bộ đường tiêu hóa cho người dùng. Tuy nhiên, người ta nhận thấy một số loại NSAIDs thế hệ mới lại vẫn ảnh hưởng lên huyết áp vì men COX-2 có mặt ở thận và khi ức chế men này sẽ ảnh hưởng đến tổng hợp prostaglandin tại thận và thay đổi quá trình tái hấp
  thu natri. (4)

  Vậy nếu cần dùng NSAIDs, làm sao để ổn định huyết áp?

  ổn định huyết áp ở người viêm khớp đang dùng nsaids

  Thay đổi huyết áp dù nhỏ cũng góp phần làm tăng nguy cơ gặp biến cố tim mạch nghiêm trọng. (8) Nếu huyết áp tâm thu giảm được 5 mmHg thì ước tính sẽ giảm đến 40% nguy cơ bị đột quỵ và 25% nguy cơ bệnh mạch vành. Ngay cả việc tăng huyết áp nhỏ thứ phát do sử dụng NSAIDs dài ngày cũng có thể quan trọng nếu duy trì trong thời gian dài. (8)

  Liều lượng và khoảng thời gian dùng NSAIDs sẽ xác định một phần ảnh hưởng của việc đảo ngược tác dụng hạ huyết áp của một số thuốc điều trị tăng huyết áp. Nếu dùng phối hợp NSAIDs ở liều cao và trong thời gian hơn 1 tuần, khả năng gây tăng huyết áp sẽ cao hơn. (7)

  Nghiên cứu cho thấy các NSAIDs có thể làm tăng huyết áp động mạch trung bình từ 5 đến 6 mmHg ở những người đang mắc bệnh tăng huyết áp. Thế nhưng, không phải tất cả các chất ức chế COX-2 đều có tác động giống nhau trên huyết áp. (5) Các bằng chứng hiện nay cho thấy có loại NSAIDs ít ảnh hưởng hơn trên huyết áp. (9)

  Ngoài ra, NSAIDs còn có khả năng gây ra tương tác, can thiệp đến tác dụng của một số thuốc trị tăng huyết áp mà bạn đang dùng. Các nghiên cứu nhận thấy tác dụng của các nhóm thuốc trị tăng huyết áp như ức chế men chuyển, chẹn beta, ức chế thụ thể angiotensin II dễ bị ảnh hưởng bởi NSAIDs hơn so với các thuốc chẹn kênh canxi. (4, 6)

  Do đó, bạn nên thông báo với bác sĩ đầy đủ tình trạng sức khỏe của mình và những thuốc đang sử dụng để được thay đổi sang các loại thuốc an toàn hơn. Khi được chỉ định dùng NSAIDs cho người bệnh tăng huyết áp hay người cao tuổi, đo huyết áp thường xuyên là việc làm cần thiết trong những tuần đầu điều trị. (10)

  Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ chú ý hơn đến các thuốc đang sử dụng để kiểm soát và ổn định huyết áp tốt khi vừa mắc viêm khớp vừa có tình trạng tăng huyết áp.

  Bên cạnh sử dụng thuốc, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống và thay đổi lối sống năng động, lành mạnh hơn. Bệnh viêm khớp và tăng huyết áp đều có thể được cải thiện nhờ vào tập luyện thể dục và duy trì cân nặng khỏe mạnh. (8)

  Pfizer đồng hành nâng cao kiến thức bệnh học cộng đồng.

  HelloBacsi.com cung cấp đường dẫn trong mục các chủ đề liên quan, bài cùng chuyên mục và bài có nhiều người đọc vì mục đích thuận tiện tra cứu. Pfizer không kiểm duyệt các đường dẫn trong trang này và cũng không chịu trách nhiệm về nội dung hay hoạt động của các trang liên kết này.

  PP-CEL-VNM-0332

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Treatment of patients with hypertension and arthritis pain: new concepts. Available from https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19393822. Accessed on 1st Jul 2020.

  2. Comparative effects of non-steroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs) on blood pressure in patients with hypertension. Available from https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3502533/. Accessed on 1st Jul 2020.

  3. Tổng quan về các thuốc gây tăng huyết áp. (Drug – induced systemic hypertension overview). Available from http://magazine.canhgiacduoc.org.vn/Magazine/Details/25. Accessed on 1st Jul 2020.

  4. The effects of nonsteroidal anti-inflammatory drugs on blood pressure in hypertensive patients. Available from https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21646872. Accessed on 1st Jul 2020.

  5. Hypertension Associated With Therapies to Treat Arthritis and Pain. Available from https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/01.hyp.0000136129.18326.26. Accessed on 1st Jul 2020.

  6. Interaction of antihypertensive drugs with anti-inflammatory drugs. Available from https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9397294. Accessed on 1st Jul 2020.

  7. NSAIDs and Antihypertensive Agents. Available from https://www.pharmacytimes.com/publications/issue/2006/2006-04/2006-04-5484. Accessed on 1st Jul 2020.

  8. Treatment of osteoarthritis in hypertensive patients. Available from https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20059368. Accessed on 1st Jul 2020.

  9. Differential blood pressure effects of ibuprofen, naproxen, and celecoxib in patients with arthritis: the PRECISION-ABPM (Prospective Randomized Evaluation of Celecoxib Integrated Safety Versus Ibuprofen or Naproxen Ambulatory Blood Pressure Measurement) Trial. Available from https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29020251/. Accessed on 13th Aug 2020.

  10. Nonsteroidal anti-inflammatory drugs and hypertension. The risks in perspective. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8808162/. Accessed on 13th Aug 2020.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 12/04/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: