Làm sao ổn định huyết áp ở người bị viêm khớp đang dùng NSAIDs?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 18/11/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có biết, khoảng 50% người bị viêm khớp mắc đồng thời bệnh tăng huyết áp. Không những thế, nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs) thường được chỉ định trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp lại có thế gây tác động đến huyết áp. (1) Do đó, việc theo dõi, ổn định huyết áp ở người bị viêm khớp đang dùng NSAIDs rất cần được quan tâm.

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tử vong hàng đầu thế giới. Và tình trạng tăng huyết áp nếu không được kiểm soát tốt rất có thể sẽ dẫn đến biến cố tim mạch nghiêm trọng. (2)

Việc sử dụng một số loại thuốc có khả năng làm tăng huyết áp nếu dùng trong thời gian dài được xem là yếu tố góp phần làm cho kiểm soát huyết áp không hiệu quả. (2) Trong đó, các nhóm thuốc thường dùng trong điều trị viêm khớp như NSAIDs, corticosteroid có thể gây ra tác dụng không mong muốn là làm tăng huyết áp. (3)

Tôi không biết thuốc trị viêm khớp mỗi ngày đang dùng lại ảnh hưởng đến huyết áp

Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs) là nhóm thuốc thường dùng phổ biến trong điều trị các bệnh viêm khớp, như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp… Cơ chế tác động của nhóm thuốc này là ức chế quá trình sản xuất một chất trung gian hóa học gây viêm có tên là prostaglandin thông qua men COX (cyclooxygenase). (4)

Tuy nhiên, men COX này không chỉ có một loại duy nhất mà có 2 loại là COX-1 và COX-2. Dựa theo khả năng ức chế các men này, nhóm thuốc NSAIDs lại được chia thành NSAIDs cổ điển (ức chế không chọn lọc cả COX-1 và COX-2) và NSAIDs thế hệ mới, chỉ ức chế chọn lọc COX-2. Mặc dù ưu điểm của các NSAIDs ức chế chọn lọc COX-2 so với NSAIDs cổ điển là làm giảm đi tác dụng phụ trên toàn bộ đường tiêu hóa cho người dùng. Tuy nhiên, người ta nhận thấy một số loại NSAIDs thế hệ mới lại vẫn ảnh hưởng lên huyết áp vì men COX-2 có mặt ở thận và khi ức chế men này sẽ ảnh hưởng đến tổng hợp prostaglandin tại thận và thay đổi quá trình tái hấp
thu natri. (4)

Vậy nếu cần dùng NSAIDs, làm sao để ổn định huyết áp?

ổn định huyết áp ở người viêm khớp đang dùng nsaids

Thay đổi huyết áp dù nhỏ cũng góp phần làm tăng nguy cơ gặp biến cố tim mạch nghiêm trọng. (8) Nếu huyết áp tâm thu giảm được 5 mmHg thì ước tính sẽ giảm đến 40% nguy cơ bị đột quỵ và 25% nguy cơ bệnh mạch vành. Ngay cả việc tăng huyết áp nhỏ thứ phát do sử dụng NSAIDs dài ngày cũng có thể quan trọng nếu duy trì trong thời gian dài. (8)

Liều lượng và khoảng thời gian dùng NSAIDs sẽ xác định một phần ảnh hưởng của việc đảo ngược tác dụng hạ huyết áp của một số thuốc điều trị tăng huyết áp. Nếu dùng phối hợp NSAIDs ở liều cao và trong thời gian hơn 1 tuần, khả năng gây tăng huyết áp sẽ cao hơn. (7)

Nghiên cứu cho thấy các NSAIDs có thể làm tăng huyết áp động mạch trung bình từ 5 đến 6 mmHg ở những người đang mắc bệnh tăng huyết áp. Thế nhưng, không phải tất cả các chất ức chế COX-2 đều có tác động giống nhau trên huyết áp. (5) Các bằng chứng hiện nay cho thấy có loại NSAIDs ít ảnh hưởng hơn trên huyết áp. (9)

Ngoài ra, NSAIDs còn có khả năng gây ra tương tác, can thiệp đến tác dụng của một số thuốc trị tăng huyết áp mà bạn đang dùng. Các nghiên cứu nhận thấy tác dụng của các nhóm thuốc trị tăng huyết áp như ức chế men chuyển, chẹn beta, ức chế thụ thể angiotensin II dễ bị ảnh hưởng bởi NSAIDs hơn so với các thuốc chẹn kênh canxi. (4, 6)

Do đó, bạn nên thông báo với bác sĩ đầy đủ tình trạng sức khỏe của mình và những thuốc đang sử dụng để được thay đổi sang các loại thuốc an toàn hơn. Khi được chỉ định dùng NSAIDs cho người bệnh tăng huyết áp hay người cao tuổi, đo huyết áp thường xuyên là việc làm cần thiết trong những tuần đầu điều trị. (10)

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ chú ý hơn đến các thuốc đang sử dụng để kiểm soát và ổn định huyết áp tốt khi vừa mắc viêm khớp vừa có tình trạng tăng huyết áp.

Bên cạnh sử dụng thuốc, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống và thay đổi lối sống năng động, lành mạnh hơn. Bệnh viêm khớp và tăng huyết áp đều có thể được cải thiện nhờ vào tập luyện thể dục và duy trì cân nặng khỏe mạnh. (8)

Pfizer đồng hành nâng cao kiến thức bệnh học cộng đồng.

HelloBacsi.com cung cấp đường dẫn trong mục các chủ đề liên quan, bài cùng chuyên mục và bài có nhiều người đọc vì mục đích thuận tiện tra cứu. Pfizer không kiểm duyệt các đường dẫn trong trang này và cũng không chịu trách nhiệm về nội dung hay hoạt động của các trang liên kết này.

PP-CEL-VNM-0332

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Infographic] Thuốc trị đau khớp nào có thể dùng cho người bị tăng huyết áp?

Việc lựa chọn thuốc trị đau khớp hay thuốc giảm đau nói chung cho người đang mắc bệnh tăng huyết áp là một khó khăn đối với các bác sĩ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 16/09/2020 . 1 phút đọc

[Trắc nghiệm] Hiểu rõ về mức độ đau của bạn để góp phần đẩy lùi cơn đau

Khi tìm hiểu và đánh giá đúng về mức độ đau đang gặp phải, bạn sẽ có cơ hội điều trị đau hiệu quả, giảm bớt chi phí điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Coronavirus, Giảm đau 10/09/2020 . 2 phút đọc

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và bệnh tim mạch

Do nhiều trường hợp người bị viêm khớp dạng thấp sau một thời gian phát triển thêm bệnh tim mạch nên thường có câu “bệnh khớp đớp vào tim”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 09/09/2020 . 5 phút đọc

Bạn có đang bỏ qua dấu hiệu bệnh gút không?

Gút là một dạng viêm khớp phổ biến và phức tạp. Khi đã có triệu chứng, dấu hiệu bệnh gút thường thấy là sưng đau ở ngón chân, mắt cá...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Được tài trợ
bạn có đang bỏ qua dấu hiệu bệnh gút không
Giảm đau 13/08/2020 . 8 phút đọc