backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Điều trị bệnh cao huyết áp tại nhà không cần uống thuốc

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 30/07/2021

  Điều trị bệnh cao huyết áp tại nhà không cần uống thuốc

  Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp bổ sung và thay thế để điều trị bệnh cao huyết áp tại nhà. Bạn có thể uống thảo mộc, thực phẩm chức năng và ứng dụng các liệu pháp thư giãn.

  Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu một số thông tin cơ bản về cách điều trị bệnh cao huyết áp tại nhà trong bài viết dưới đây. 

  Các phương pháp bổ sung và thay thế

  Liệu pháp bổ sung và thay thế (Complementary and alternative medicine – viết tắt là CAM) là loại hình điều trị bệnh không nằm trong nền y học chính thống. Một số nghiên cứu cách chữa trị bằng CAM cho thấy hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính thức về độ an toàn cũng như hiệu quả của phương pháp này nên cần phải chờ nhiều nghiên cứu khác được thực hiện.

  Phương pháp điều trị CAM có thể giúp chống lại và kiểm soát bệnh cao huyết áp. Cách trị huyết áp cao này có thể được sử dụng như là một biện pháp bổ sung, không phải là biện pháp thay thế, bên cạnh các phương pháp điều trị của y học chính thống và những thay đổi lối sống đã được chứng minh là có hiệu quả, ví dụ như từ bỏ hút thuốc lá. Nếu bạn đang nghĩ tới phương pháp này, bạn hãy hỏi bác sĩ để được bác sĩ tư vấn. Một số loại thuốc trong phương pháp CAM có tương tác với các loại thuốc huyết áp bạn đang uống, vì vậy bạn phải báo cho bác sĩ biết bạn đang dùng những loại thuốc gì.

  Các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả

  Có một số bằng chứng cho rằng một số thực phẩm chức năng có thể giúp kiểm soát và hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp. Những thực phẩm chức năng này có thể mua được ở những cửa hàng hoặc nhà thuốc.

  Axit béo omega-3 (Dầu cá)

  Chất béo loại omega-3 (thường được tìm thấy ở cá, một số loại hạt, rau quả và một số thực phẩm chức năng) đã được chứng minh là tốt cho hệ tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể:

  • Làm giảm lượng tryglycerides
  • Làm chậm việc tích tụ chất béo bên trong động mạch
  • Làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim
  • Giúp giảm nhẹ huyết áp.

  Coenzyme Q10

  Coenzyme Q10 được sản xuất bởi chính cơ thể con người và có sẵn trong những thực phẩm chức năng. Nó hỗ trợ cho các hoạt động cơ bản của tế bào. Theo Mayo Clinic, một số nghiên cứu đã cho thấy rằng có các bằng chứng khoa học cho thấy coenzyme Q-10 có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, hiện nay họ vẫn chưa tìm ra được lượng thuốc lý tưởng nhất để điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả.

  Cách trị bệnh cao huyết áp hiệu quả là dùng tỏi

  Tỏi là một loại thực phẩm phổ biến và cũng được bán ở dạng thực phẩm chức năng. Nó có chứa các hợp chất sulfur có tác dụng tích cực đến nồng độ cholesterol. Theo Viện Y tế Quốc gia, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm huyết áp giảm nhẹ.

  Cách trị huyết áp cao với ca cao

  Được tìm thấy trong các sản phẩm ca cao, sô-cô-la đen và trong một số thực phẩm chức năng, ca cao chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, được gọi là flavonoid. Trong một nghiên cứu từ Trung tâm Quốc gia về Liệu pháp bổ sung và thay thế (NCCAM), khi những người có huyết áp cao tiêu thụ ca cao hai lần mỗi ngày, nó sẽ cải thiện khả năng thư giãn ở các thành động mạch nhưng không làm giảm huyết áp ngay.

  Cách điều trị bệnh cao huyết áp tại nhà với những kỹ thuật thư giãn

  Những kỹ thuật này sẽ giúp bạn cách đối phó với những tình huống căng thẳng để có thể kiểm soát được huyết áp.

  Thiền

  thiền hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp tại nhà

  Thiền là một phương pháp tập trung sự chú ý. Nó làm dịu nhẹ tâm trí, thư giãn cơ thể và làm giảm căng thẳng. Những nghiên cứu gần đây của NCCAM, trong một nhóm sinh viên có nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp, thiền có thể làm giảm huyết áp.

  Yoga là cách trị bệnh cao huyết áp hiệu quả

  Ngồi thiền định kết hợp với những bài tập về tư thế, kỹ thuật thở và tập trung sự chú ý. Nó có thể cải thiện sự linh hoạt và làm đẹp dáng, cũng như làm giảm mức độ căng thẳng. Theo NCCAM, nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp giảm nhịp tim và huyết áp.

  Cách điều trị bệnh cao huyết áp tại nhà bằng phương pháp phản ứng sinh học

  Phản ứng sinh học là một kỹ thuật mà trong đó bạn có thể kiểm soát chức năng cơ thể bằng não bộ. Trong suốt quá trình tập luyện phương pháp này, bạn được kết nối với bộ cảm biến để thu thập thông tin về những gì đang diễn ra trong cơ thể bạn. Thông tin này sau đó được đưa trở lại cho bạn thông qua tín hiệu thị giác hoặc thính giác. Ví dụ, bạn được kết nối với một cảm biến thu thập thông tin từ nhịp tim của bạn và gửi nó về một đồ thị trong máy tính, đồ thị thay đổi khi nhịp tim bạn thay đổi. Mục đích của bài tập này thông qua việc kiểm soát biểu đồ, bạn có thể kiểm soát được nhịp tim của bạn theo ý muốn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 30/07/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo