Hội chứng Muckle-Wells

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Hội chứng Muckle-Wells là gì?

Hội chứng Muckle-Wells là một rối loạn đặc trưng bởi những đợt phát ban trên da, sốt và đau khớp. Mất thính lực và tổn thương thận tiến triển cũng xảy ra ở những rối loạn này.

Mức độ phổ biến của hội chứng Muckle-Wells như thế nào?

Hội chứng Muckle-Wells là một rối loạn hiếm gặp, có ở nhiều khu vực trên thế giới, nhưng tỷ lệ mắc bệnh không rõ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Muckle-Wells?

Những người bị hội chứng Muckle-Wells có các đợt “bùng phát” nhiều lần bắt đầu từ thời kỳ sơ sinh hoặc đầu thời thơ ấu. Những đợt này phát sinh tự nhiên hoặc bị kích hoạt do lạnh, nóng, mệt mỏi hay căng thẳng. Cá nhân bị ảnh hưởng thường có phát ban không ngứa, sốt nhẹ đến vừa phải, khớp đau và sưng, trong một số trường hợp lòng trắng mắt đỏ (viêm kết mạc).

Nghe kém do tổn thương thần kinh tiến triển (điếc do thần kinh giác quan) thường trở nên rõ ràng khi trẻ đến tuổi thiếu niên. Một loại protein bất thường gọi là amyloid (amyloidosis) được tích lũy sẽ gây tổn thương thận tiến triển trong khoảng 1/3 số người bị hội chứng Muckle-Wells; các tích lũy này cũng có thể làm tổn thương các cơ quan khác. Bên cạnh đó, các tổn thương sắc tố trên da có thể xảy ra ở những người bị ảnh hưởng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Muckle-Wells?

Nguyên nhân gốc rễ của hội chứng Muckle-Wells là đột biến gen CIAS1. Gen này chịu trách nhiệm sản xuất protein cryopyrin. Đột biến gen gây sản xuất dư thừa protein cryopyrin. Protein này có nhiệm vụ điều tiết protein interleukin liên quan tình trạng viêm. Sự gia tăng interleukin làm tăng phản ứng viêm gây ra các đặc trưng như sốt, đau khớp, phát ban trong hội chứng Muckle-Wells.

Tình trạng này do di truyền nhiễm sắc thể thường mang tính trạng trội có nghĩa trẻ chỉ cần một bản sao gen khiếm khuyết từ bố hoặc mẹ là đủ để phát triển hội chứng Muckle-Wells.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng Muckle-Wells?

Việc chẩn đoán hội chứng Muckle-Wells được thực hiện bằng cách quan sát các triệu chứng của bệnh nhân cùng với một số xét nghiệm chuyên ngành nhất định. Xét nghiệm di truyền sẽ được thực hiện nhằm tìm kiếm đột biến trong gen CIAS1 để chẩn đoán hội chứng Muckle-Wells.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Muckle-Wells?

Mất thính lực do hội chứng Muckle-Wells có thể được điều trị bằng máy trợ thính. Đối với đau khớp ở hội chứng Muckle-Wells, lựa chọn chính trong điều trị là các thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs).

Steroid liều cao cũng có lợi mặc dù nó gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn trong một số trường hợp mắc hội chứng Muckle-Wells. Ngoài ra, điều trị chỉ có tính chất điều trị triệu chứng ở hội chứng Muckle-Wells.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý hội chứng Muckle-Wells?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Coldacmin

Ngoài điều trị triệu chứng cảm lạnh như giảm đau, hạ sốt thì thuốc Coldacmin còn có tác dụng gì? Cần lưu ý những điểm nào khi sử dụng thuốc?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 27/05/2020 . 6 phút đọc

Vì sao chứng sưng khớp ở người già dễ bị tái phát trong mùa tránh dịch Covid-19?

Mùa dịch tránh dịch Covid-19 khiến chứng sưng khớp ở người già dễ tái phát. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị qua bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
chứng sưng khớp

Truyền máu

Truyền máu là thủ tục y tế trong đó bác sĩ sẽ truyền máu hiến tặng thông qua một ống hẹp đặt trong tĩnh mạch trên cánh tay của người bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 28/03/2020 . 4 phút đọc

Sốc nhiễm trùng

Sốc nhiễm trùng là tình trạng y tế nghiêm trọng xảy ra khi tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể dẫn đến huyết áp hạ thấp đến mức nguy hiểm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 09/03/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Cách chữa thoái hóa khớp nào dễ thực hiện mà lại hiệu quả?

Chữa thoái hóa khớp: 9 biện pháp giảm triệu chứng bệnh hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 20/08/2020 . 6 phút đọc
bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

[Infographic] Bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 26/06/2020 . 1 phút đọc
[Infographic] Hiểu biết về đau sẽ giúp bạn chấm dứt cơn đau

[Infographic] Hiểu biết về đau sẽ giúp bạn chấm dứt cơn đau

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 15/06/2020 . 1 phút đọc
trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc