Chứng lão thị

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 29/10/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Chứng lão thị là gì?

Lão thị là tình trạng xảy ra khi mắt dần dần mất khả năng tập trung nhìn vào các đối tượng ở gần. Bệnh là một phần của sự lão hóa và thường gây ra phiền toái. Chứng lão thị thường trở nên rõ rệt trong khoảng từ đầu đến giữa độ tuổi 40 và tiếp tục xấu đi cho đến độ tuổi 65.

Bạn có thể mắc chứng giảm thị lực khi chỉ có thể đọc sách báo khi giữ chúng cách mắt một độ dài bằng cánh tay. Khám mắt cơ bản có thể khẳng định chứng giảm thị lực. Bạn có thể khắc phục bằng việc đeo kính mắt hoặc kính áp tròng. Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc phẫu thuật.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của chứng lão thị là gì?

Chứng lão thị phát triển một cách từ từ. Trước tiên, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng này sau tuổi 40:

 • Giữ tài liệu đọc xa hơn mới có thể thấy chữ cái rõ ràng;
 • Mờ mắt ở khoảng cách đọc thông thường;
 • Mệt mỏi hoặc đau đầu sau khi đọc hoặc làm việc gần.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra chứng lão thị?

Để hình thành một hình ảnh, mắt của bạn dựa vào giác mạc và thấu kính để tập trung ánh sáng phản xạ từ các vật thể. Cả hai cơ quan này khúc xạ ánh sáng vào mắt để tập trung hình ảnh trên võng mạc. Các thấu kính, không giống như giác mạc, có thể linh hoạt thay đổi hình dạng do có cơ tròn bao quanh. Khi bạn nhìn một vật gì đó ở khoảng cách xa, cơ giãn sẽ làm giãn cơ. Khi bạn nhìn vào một vật gì ở gần đó, cơ co lại, cho phép ống kính đàn hồi tương đối cong và thay đổi công suất lấy nét của nó. Chứng lão thị là do sự co cứng của mắt xảy ra khi lão hóa. Khi thấu kính của bạn không còn linh hoạt, nó sẽ khó có thể thay đổi hình dạng để tập trung vào hình ảnh cận cảnh. Hệ quả là những hình ảnh này thường xuất hiện ngoài tầm nhìn, không nhìn rõ.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải chứng lão thị?

Bất cứ ai trên 35 tuổi đều có nguy cơ bị mắc chứng lão thị và tất cả mọi người sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng lão thị?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

 • Tuổi tác. Tuổi là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với chứng lão thị. Hầu hết mọi người đều trải qua một số mức độ của chứng lão thị sau tuổi 40;
 • Các bệnh khác. Đau mắt hoặc đái tháo đường, đa xơ cứng, bệnh tim mạch có thể làm tăng nguy cơ bị chứng lão thị sớm, đó là chứng lão thị ở những người dưới 40 tuổi;
 • Thuốc. Một số loại thuốc có liên quan đến các triệu chứng tiền mãn kinh sớm, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine và thuốc lợi tiểu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán chứng lão thị?

Nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh này, bác sĩ sẽ khám mắt cho bạn. Khám mắt hoàn toàn bao gồm một loạt các xét nghiệm. Bác sĩ nhãn khoa có thể sẽ nhỏ thuốc mắt vào mắt bạn để mở rộng đồng tử. Điều này có thể khiến mắt bạn nhạy cảm với ánh sáng hơn trong vài giờ sau khi khám. Sự giãn nở giúp bác sĩ dễ dàng đánh giá bên trong mắt.

Bác sĩ có thể sử dụng các dụng cụ khác nhau để hướng ánh sáng vào mắt và yêu cầu bạn nhìn qua một số ống kính để kiểm tra khoảng cách và tầm nhìn cận cảnh. Mỗi phép thử cho phép bác sĩ đánh giá các khía cạnh khác nhau của tầm nhìn. Bạn có thể cần thực hiện nhiều xét nghiệm mắt thường xuyên hơn nếu có yếu tố nguy cơ về bệnh mắt hoặc cần đeo kính hoặc kính áp tròng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng lão thị?

Bác sĩ có thể kiểm soát bệnh này bằng cách áp dụng các biện pháp sau:

 • Đeo kính mắt. Đeo kính mắt là một cách đơn giản, an toàn để sửa chữa các vấn đề về thị giác do chứng lão thị;
 • Đeo kính áp tròng. Nếu không muốn đeo kính mắt thường, bạn có thể thử kính áp tròng để cải thiện các vấn đề về thị giác do chứng lão thị. Tùy chọn này có thể không phù hợp với bạn nếu bạn có những tình trạng nhất định liên quan đến mí mắt, rách ống mắt hoặc các bề mặt mắt;
 • Phẫu thuật khúc xạ. Phẫu thuật khúc xạ làm thay đổi hình dạng giác mạc. Đối với chứng cận thị, phương pháp điều trị này được sử dụng để cải thiện tầm nhìn cận cảnh trong mắt. Liệu pháp này giống như đeo kính áp tròng thị giác đơn. Ngay cả sau khi phẫu thuật, bạn có thể cần phải sử dụng kính đeo mắt cho công việc cần nhìn gần;
 • Cấy ghép Implant. Một số bác sĩ nhãn khoa sử dụng một quy trình loại bỏ các thấu kính trong mỗi mắt và thay thế nó bằng một thấu kính tổng hợp. Đây được gọi là cấy ghép thấu kính ngoài. Một số người chọn phương pháp này ngay cả sau khi đã phẫu thuật lasik nhiều năm trước khi không cần phải đeo kính.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của chứng lão thị?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Có chế độ ăn uống phù hợp. Bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng giàu vitamin có lợi với mắt nhất là các vitamin A, B, E. Bạn nên ăn nhiều rau quả có màu vàng và lá xanh đậm vì chúng chứa các vitamin cần thiết và có lợi cho mắt giúp mắt luôn hoạt động tốt, ngăn ngừa thoái hóa mắt;
 • Đeo kính và sử dụng mũ rộng vành. Khi đi ra ngoài, bạn nên đeo kính mát hoặc đội nón để tránh tia cực tím ảnh hưỡng đến mắt;
 • Đi khám mắt. Khi có triệu chứng lạ về mắt, bạn nên gặp bác sĩ để có những lời khuyên hữu ích.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Rung giật nhãn cầu

Rung giật nhãn cầu xảy ra khi mắt có những chuyển động lặp đi lặp lại không kiểm soát được, từ đó ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 30/10/2019 . 5 phút đọc

6 rủi ro bạn có thể gặp khi mổ cườm nước

Mổ cườm nước có thể gây ra một số rủi ro nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải tất cả các ca phẫu thuật đều gặp các tác dụng phụ này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Nhãn khoa, Sống khỏe 21/10/2019 . 4 phút đọc

Bỏ túi 10 cách chống mỏi mắt dành cho dân văn phòng

Ngày nay, để chống mỏi mắt do tiếp xúc nhiều với màn hình vi tính, bạn có thể điều chỉnh cài đặt của màn hình hoặc thói quen khi làm việc.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Nhãn khoa, Sống khỏe 22/07/2019 . 8 phút đọc

Các vấn đề về mắt thường gặp

Đỏ mắt, mỏi mắt... là các vấn đề về mắt thường gặp. Nếu đã nghỉ ngơi vài ngày mà mắt vẫn không khỏe lại thì bạn nên gặp bác sĩ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Nhãn khoa, Sống khỏe 27/06/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Trồng răng implant

Giải đáp từ bác sĩ: Có nên trồng răng Implant không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 21/07/2020 . 4 phút đọc
tăng nhãn áp góc đóng cấp tính

Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 04/02/2020 . 4 phút đọc
Bỏng giác mạc do tia cực tím

Bỏng giác mạc do tia cực tím

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 04/01/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
đỏ mắt khi ngồi máy tính nhiều

Giải đáp tình trạng đỏ mắt khi ngồi máy tính nhiều

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 06/12/2019 . 5 phút đọc