Những lo lắng về bệnh teo cơ sau đột quỵ

Tác giả

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều người rất lo về việc bị teo cơ sau khi đột quỵ. Liệu họ còn có thể sử dụng tay chân bình thường hay không, hoặc các chi mất cảm giác hoàn toàn khi đột quỵ đi qua?

Bạn có thể gặp những rối loạn gì sau khi đột quỵ?

Nếu bạn bị đột quỵ, bạn có thể bị yếu cơ ở mặt, cánh tay hoặc chân. Thường thì một bên cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Đột quỵ ảnh hưởng đến khả năng phối hợp động tác của tay chân, có thể gây khó khăn cho di chuyển. Hơn thế nữa, sau khi đột quỵ, rất nhiều người sống sót phải chịu đựng những vấn đề như lú lẫn, khó khăn trong giao tiếp, trong nhai nuốt, đau đầu, những thay đổi tâm lý, và rất nhiều vấn đề khác khiến bạn thức dậy khó khăn và đi lại an toàn.

Những bệnh nhân bị đột quỵ nặng và những biến chứng đe dọa tính mạng có thể được theo dõi tại đơn vị chăm sóc đặc biệt đến khi những nguy hiểm về sức khỏe đã ổn định. Thỉnh thoảng, bệnh nhân có rối loạn thực thể được đề nghị nghỉ ngơi tại giường bệnh để đảm bảo an toàn.

Sự phục hồi là một phần quan trọng trong bình phục sau đột quỵ và một số bệnh nhân may mắn an toàn bắt đầu với vật lý trị liệu hoặc phục hồi chức năng lao động ngắn hạn sau khi đột quỵ.

Tại sao teo cơ lại xảy ra?

Khi cơ không được sử dụng, rối loạn gọi là teo cơ thường phát triển. Teo cơ là khi các mô trên cơ co lại. Theo một vài cách, đây là loại hình trái ngược với tập luyện thể chất ‘phát triển’ các cơ, thúc đẩy các cơ phát triển, nở phình và trở nên khỏe hơn. Trái ngược lại, teo cơ là kết quả của sự không vận động bất thường của các cơ. Sự hạn chế trong hoạt động nhìn chung có thể khiến các cơ bị co lại và trở nên yếu đi. Một khi một người sống sót sau đột quỵ sẵn sàng để có thể vận động trở lại, yếu cơ do teo cơ kết hợp với yếu cơ do đột quỵ có thể khiến bài tập trở thành một thách thức khổng lồ.

Bệnh teo cơ có thể kiểm soát và điều trị bằng cách nào?

Một trong những phương pháp được sử dụng để bắt đầu vận động thể chất trước khi bệnh nhân sẵn sàng tham gia bao gồm di chuyển những cánh tay và chân của bệnh nhân một cách thụ động. Điều này thường được thực hiện trên những bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ và không có khả năng di chuyển. Có nhiều ưu điểm khi sử dụng hình thức di chuyển cơ thụ động này. Nó có thể giúp phòng chống loét do nằm lâu vì đè ép lên một phần của cơ thể trên giường bệnh hoặc ghế quá lâu. Nó có thể giúp bạn ngăn ngừa huyết khối phát triển ở cánh tay hoặc chân vì không di chuyển nhiều, mặc dù những di chuyển bị động có thể gây bàn cãi như một cách chống huyết khối. Nó có thể giúp bạn giảm tối thiểu một vài tổn thương thần kinh và cứng cơ thường xảy ra trong suốt một thời gian dài không di chuyển. Tuy teo cơ là không tốt trong thời gian dài, nhưng có là một tình huống nó có thể đảo ngược. Rất nhiều bệnh nhân đột quỵ trở nên chán nản khi họ thấy được rằng cơ thể mình bắt đầu trở nên yếu đi và suy dinh dưỡng sau khi đột quỵ. Sau khi đột quỵ, khó khăn trong nhai và nuốt thức ăn khiến cho những bệnh nhân bị sụt cân. Kể cả với những cố gắng trong cung cấp dinh dưỡng tại bệnh viên, những người bị khó nuốt, gặp trong hầu hết những bệnh nhân đột quỵ, có xu hướng sụt ký. Những gia đình thường tỏ ra rất lo lắng về bề ngoài mỏng mảnh của các cơ của người thân họ sau đột quỵ.

Tuy nhiên, từ từ hấp thụ các chất dinh dưỡng và tập vật lý trị liệu có thể giúp bạn cải thiện teo cơ, cho phép các cơ phục hồi kích cỡ và hình dạng như ban đầu. Teo cơ cần thời gian để phát triển và hồi phục các cơ cũng tốn thời gian nhiều. Một khi người sống sót sau đột quỵ bắt đầu tiếp tục những vận động thể chất với vật lý trị liệu, và thực hiện những bài tập an toàn tại nhà, sự thèm ăn sẽ bắt đầu được cải thiện. Thường thì, cần phải có kế hoạch và chú ý đến việc giữ được lượng protein trong cơ thể và năng lượng cần thiết. Những hoạt động nhẹ nhàng và vừa phải, ví dụ như đi bộ vài bước với sự giúp đỡ hoặc kể cả tắm có vẻ gây kiệt sức lúc đầu. Những kì vọng vừa phải và sự cải thiện dần dần có thể giúp ngăn ngừa sự nản lòng ở bạn. Những cơ bị yếu nặng bởi đột quỵ vẫn có thể được hưởng lợi từ những vận động thụ động trong thời gian dài. Điều này giúp ích cho sự phối hợp động tác và sức khỏe của bạn.

Bạn nên nhớ điều gì?

Teo cơ là một hậu quả phổ biến của việc hạn chế trong sử dụng các cơ trong cơ thể. Theo thời gian, tập luyện và chế độ dinh dưỡng tốt, những người sống sót sau đột quỵ có thể hồi phục bệnh teo cơ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Was this article helpful for you ?
  happy unhappy
  Nguồn tham khảo

  Chuyên gia y khoa Nguyễn Văn Duân

  Những bài tập về khớp thái dương-hàm làm giảm đau

  Hẳn là trong sinh hoạt hằng ngày, hầu như bạn sẽ chẳng bao giờ để ý đến “khớp thái dương – hàm” của mình dù trên thực tế bạn sử dụng chúng rất nhiều.

  Tác giả Nguyễn Văn Duân
  co-nen-qui-dinh-gio-gioi-nghiem-cho-con

  Phục hồi chức năng cánh tay sau đột quỵ (Phần 1)

  Phục hồi chức năng cánh tay sau đột quỵ là mong muốn của rất nhiều người. Những thông tin hữu ích về các bài tập sau sẽ giúp ích cho bạn.

  Tác giả Nguyễn Văn Duân
  phục hồi chức năng cho người bị ngừng thở khi ngủ

  Trị đau cổ và đau lưng bằng cách kéo giãn cột sống

  Hello Bacsi - Trong suốt cuộc đời, chắc hẳn sẽ có lần bạn bị đau ở cổ và lưng. Điều trị bằng phương pháp kéo giãn cột sống sẽ mang lại kết quả không ngờ.

  Tác giả Nguyễn Văn Duân
  tri-dau-co-va-dau-lung-bang-cach-keo-gian-cot-song

  Bài có nhiều người đọc

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu là phương pháp sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI để khảo sát hệ mạch máu trong công tác cấp cứu và tầm soát.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Điện não đồ

  Điện não đồ là phương pháp ghi hoạt động điện học của não bằng các điện cực đặt ở da đầu, giúp chẩn đoán một số bệnh lý về não.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Bệnh tim, Bệnh tim mạch 15/01/2020 . 5 phút đọc

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  Bạn có thể quan tâm

  bệnh đột quỵ vào mùa lạnh

  Vì sao bệnh đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 31/12/2020 . 3 phút đọc
  đứng một chân kiểm tra đột quỵ

  Đứng một chân kiểm tra đột quỵ: Đơn giản nhưng hiệu quả!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 14/12/2020 . 4 phút đọc
  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc