Tổng quan về bảo hiểm ung thư

  Tổng quan về bảo hiểm ung thư

  Bảo hiểm ung thư là một trong các loại bảo hiểm sức khỏe với nhiệm vụ chi trả cho toàn bộ chi phí chẩn đoán, xét nghiệm cũng như điều trị loại bệnh hiểm nghèo này. Tuy nhiên, bạn cần phải suy xét thật kỹ trước khi quyết định mua bảo hiểm trên.

  Bảo hiểm ung thư là một chính sách tương đối mới của các chương trình bảo hiểm sức khỏe trên thế giới. Nó được thiết kế nhằm đáp ứng tỷ lệ ngày càng tăng của bệnh ung thư trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

  Công dụng của chính sách bảo hiểm ung thư là giúp người mua giảm thiểu số tiền phải bỏ ra và thu hẹp khoảng cách giữa những khoản tiền mà bảo hiểm chính chi trả và không chi trả.

  Nhưng vấn đề đặt ra là liệu nó có giúp ích cho bạn? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

  Bảo hiểm ung thư là gì?

  Bảo hiểm ung thư không thay thế bảo hiểm sức khỏe truyền thống. Đặc điểm của nó là thanh toán cho các chi phí liên quan đến việc điều trị không được bảo hiểm bởi chính sách hiện tại của bạn. Loại bảo hiểm này hoạt động theo 2 hướng:

  • Với hầu hết chương trình, người tham gia sẽ nhận được toàn bộ tiền bảo hiểm có thể sử dụng cho cả chi phí y tế lẫn chi phí sinh hoạt bình thường nếu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Về cơ bản, bạn được quyền sử dụng số tiền này để đắp vào khoản tiền lương bị mất, tiền khấu trừ vào đồng thanh toán.
  • Một trường hợp ít phổ biến hơn, đó là ngoài cung cấp thanh toán cho các chi phí liên quan đến ung thư ở trên, chính sách bảo hiểm ung thư còn có thể cung cấp bảo hiểm cho những tình huống mà chính sách bảo hiểm chính của bạn không làm được.

  Các chính sách này có hiệu lực sau khi công ty bảo hiểm nhận được tài liệu chẩn đoán ung thư của bạn. Thông thường, để hiệu lực hợp đồng được kích hoạt đầy đủ sẽ phải có một khoảng thời gian chờ đợi sau khi mua bảo hiểm.

  Điều kiện tham gia bảo hiểm ung thư

  Để sở hữu loại bảo hiểm này, hồ sơ bệnh lý của bạn hoàn toàn không có các bệnh hoặc tình trạng khiến bạn bị ung thư. Ví dụ như bạn không thể mua loại chính sách bảo hiểm này sau khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính từ chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

  Trong hầu hết các trường hợp, những người đã từng được chẩn đoán và điều trị ung thư cũng không đủ điều kiện để mua loại bảo hiểm này. Các nhóm khác, chẳng hạn như những người nhiễm HIV, cũng không thể tham gia vì nhiễm HIV có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

  Phạm vi của bảo hiểm ung thư

  Mặc dù phạm vi bảo hiểm ung thư khá đa dạng, dựa trên thông tin chi tiết về nhà cung cấp và chính sách, hầu hết các chương trình của loại bảo hiểm này đều thanh toán cả chi phí y tế lẫn phi y tế.

  Chi phí y tế bao gồm các khoản đồng thanh toán, thời gian nằm viện lâu dài, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, phương pháp điều trị theo từng bệnh cụ thể và các thủ thuật như cấy ghép tế bào gốc. Mặt khác, chi phí phi y tế bao gồm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, trường hợp mất thu nhập, chi phí chăm sóc trẻ em và hỗ trợ chế độ ăn kiêng.

  Bảo hiểm ung thư thường không bao gồm bất kỳ chi phí nào liên quan đến ung thư da không phải do tế bào hắc tố. Bên cạnh đó, những người không may mắc bệnh ung thư sớm, chẳng hạn như ung thư mô ngoài, chỉ có thể giảm được một phần chi phí chẩn đoán và điều trị, thường là một nửa hoặc thậm chí ít hơn.

  Tìm hiểu kỹ hơn về bảo hiểm ung thư trước khi đăng ký tham gia

  bảo hiểm ung thư

  Có rất nhiều cuộc tranh luận về chính sách bảo hiểm sức khỏe cho 1 căn bệnh cụ thể. Nhiều người hoàn toàn ủng hộ, trong khi một số khác lại cho rằng các công ty bảo hiểm chỉ đơn thuần là đang moi tiền khách hàng dựa trên nỗi sợ hãi bằng các chính sách như bảo hiểm ung thư.

  Dưới đây là một số quan điểm bạn cần xem xét khi suy nghĩ về việc có nên mua gói bảo hiểm ung thư hay không:

  Nắm rõ nguy cơ ung thư của bạn

  Những người mà gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư cao có thể muốn xem xét lại chính sách bảo hiểm hiện tại của họ và suy nghĩ về việc có nên bổ sung chính sách bảo hiểm ung thư vào hay không. Điều này cũng áp dụng tương tự cho những người có khuynh hướng đột biến gen di truyền, ví dụ như đột biến gen BRCA2 dễ dẫn tới ung thư vú.

  Nâng cấp chính sách bảo hiểm hiện tại có đáp ứng nhu cầu của bạn hay không?

  Việc chọn nâng cấp chính sách hiện tại có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người có nguy cơ ung thư thuộc hàng trung bình. Nó có thể tốn 1 khoản phí nhỏ để nâng cấp nhưng bù lại, nó cung cấp cho bạn một loạt các lợi ích cho trường hợp không liên quan đến ung thư.

  Sở hữu hai chính sách bảo hiểm không có nghĩa là phạm vi bảo hiểm được nhân đôi

  Sở hữu bảo hiểm sức khỏe toàn diện cơ bản cùng với một chính sách bảo hiểm ung thư cụ thể không hẳn là bạn sẽ nhận được gấp đôi lợi ích. Thông thường, nếu một liệu trình điều trị không được chi trả bởi một chính sách thì cũng có thể tiếp tục không được bảo hiểm bởi một chính sách khác.

  Đọc kỹ mục “Điều khoản kết hợp quyền lợi”

  Hầu hết các chính sách bảo hiểm chính có mục Điều khoản kết hợp quyền lợi quy định rằng công ty bảo hiểm sẽ không chi trả các chi phí đã được một chính sách khác thực hiện. Thực tế, việc mua thêm bảo hiểm ung thư có thể làm giảm các lợi ích được cung cấp trong gói bảo hiểm chính của người mua. Ngoài ra, vấn đề 2 nhà cung cấp cạnh tranh trách nhiệm mà không có giả định bảo hiểm là điều vô cùng bình thường. Nếu điều này xảy ra, nó có thể gây ra rất nhiều hệ quả đau đầu không cần thiết và lãng phí thời gian.

  Một vài lựa chọn bảo hiểm khác

  Nếu bạn lo ngại về tình trạng tài chính mà gia đình bạn có thể mắc phải nếu bị ung thư, có một vài lựa chọn khác để bạn có thể cân nhắc:

  • Một chương trình bảo hiểm bệnh hiểm nghèo có thể cung cấp bảo hiểm cho bệnh ung thư và các loại bệnh nguy hiểm khác, chẳng hạn như các bệnh về tim mạch hoặc đột quỵ. Tương tự với các chương trình bảo hiểm ung thư, điều quan trọng là bạn phải đọc bản cứng của hợp đồng để hiểu các điều kiện (hoặc giai đoạn bệnh) mà chính sách bảo hiểm đề ra.
  • Nếu lo ngại về khoản thu nhập bị thất thoát, hãy cân nhắc đầu tư vào bảo hiểm khuyết tật ngắn hạn để chi trả cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn.

  Một số lưu ý trước khi tham gia bảo hiểm ung thư

  Trước khi mua bất kỳ chương trình bảo hiểm ung thư nào, bạn nên tuân theo những quy tắc sau đây:

  • Quan trọng là bạn phải hiểu chính xác những gì được đề cập trong chính sách, những gì không thuộc phạm vi bảo hiểm và thời gian chờ đợi trước khi bạn có thể nhận được các quyền lợi.
  • Luôn luôn so sánh các lợi ích của chính sách bổ sung với chính sách chính của mình để xem có bất kỳ sự trùng lặp hoặc dư thừa nào không. Nếu chính sách bảo hiểm hiện tại của bạn bao gồm một phần hoặc toàn bộ các chi phí liên quan đến chẩn đoán cũng như điều trị ung thư thì việc ký thêm một hợp đồng bảo hiểm ung thư là hoàn toàn vô nghĩa.
  • Trong trường hợp chính sách bảo hiểm hiện tại không có khả năng thanh toán chi phí điều trị ung thư, trước hết bạn hãy xem xét đến việc nâng cấp nó có thể giải quyết vấn đề này không.
  • Nếu bạn đã quyết định mua bảo hiểm ung thư, hãy dành thời gian để tìm hiểu và lựa chọn. Điều này tương tự cho việc trang bị các loại bảo hiểm khác bao gồm bảo hiểm tàn tật dài hạn.

  Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là có rất nhiều khoản khấu trừ thuế cho những người bị ung thư. Bằng cách lưu giữ hồ sơ cẩn thận về tất cả các chi phí thanh toán, bao gồm cả việc di chuyển đến phòng khám, bạn có thể giảm một khoản thuế đáng kể hàng năm của bạn và tiết kiệm tiền.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 28/07/2020

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo