Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Tổng quan về bảo hiểm sức khỏe

  Tổng quan về bảo hiểm sức khỏe

  Bảo hiểm sức khỏe là hình thức do các công ty bảo hiểm đứng ra quản lý và chi trả cho các chi phí thuộc danh mục trong hợp đồng đã quy định. Khác với Bảo hiểm Y tế, bảo hiểm sức khỏe mang tính tự nguyện. Mặc dù có mức phí cao hơn so với Bảo hiểm Y tế bắt buộc, nhưng bảo hiểm sức khỏe cũng mang lại những lợi ích lớn hơn.

  Bảo hiểm sức khỏe sẽ thanh toán một phần hoặc toàn bộ chi phí của các dịch vụ y tế mà bạn sử dụng, chẳng hạn như khám bệnh thông thường, nằm viện hay thậm chí là cấp cứu. Nó giúp đảm bảo số tiền bạn phải bỏ ra cho việc chăm sóc sức khỏe nằm trong tầm tay. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đóng một vài khoản tiền khác nhau khi đăng ký mua bảo hiểm sức khỏe:

  • Bạn sẽ thanh toán phí bảo hiểm hàng tháng cho công ty bảo hiểm, thường là một số tiền cố định.
  • Bạn có thể phải đóng một khoản chiết khấu. Đây là số tiền cố định mà bạn phải trả trước, trước khi bảo hiểm sức khỏe của bạn bắt đầu thanh toán cho các dịch vụ y tế bạn sử dụng.
  • Sau khi đáp ứng khoản khấu trừ, bạn và công ty bảo hiểm sẽ cùng chia sẻ chi phí của các dịch vụ y tế. Trước tiên, bảo hiểm sức khỏe sẽ thanh toán phần lớn chi phí và sau đó phần còn lại sẽ do bạn lo liệu. Số tiền bạn phải trả có thể là khoản đồng thanh toán (cố định) hoặc là đồng bảo hiểm (tính theo phần trăm chi phí của dịch vụ).

  “Giải mã” bảo hiểm sức khỏe

  Bảo hiểm sức khỏe có thể phức tạp trong vấn đề định hướng. Các chương trình quản lý chăm sóc sức khỏe quy định người tham gia phải nhận dịch vụ – thuộc mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà công ty chỉ định – với mức phí được bảo hiểm là cao nhất.

  Nếu người bệnh tìm đến dịch vụ từ bên ngoài mạng lưới, họ sẽ phải thanh toán với phần trăm chi phí cao hơn. Trong một số trường hợp, công ty bảo hiểm thậm chí có thể từ chối thanh toán hoàn toàn cho các dịch vụ không thuộc mạng lưới chỉ định.

  Chọn cơ sở y tế điều trị

  Nhiều chương trình quản lý chăm sóc sức khỏe yêu cầu người bệnh chọn một bệnh viện hoặc trung tâm y tế cụ thể nhằm giám sát việc chăm sóc bệnh nhân và đưa ra các khuyến nghị về điều trị.

  Các công ty bảo hiểm có khả năng từ chối bảo hiểm cho các dịch vụ không được ủy quyền đăng ký trước đó. Ngoài ra, phía bảo hiểm cũng có thể từ chối thanh toán cho một số nhãn thuốc nếu trên thị trường tồn tại thuốc khác có công dụng tương đương nhưng giá thành thấp hơn.

  Bên cạnh đó, người tham gia bảo hiểm nếu dùng gói chương trình bảo hiểm có mức phí thanh toán cao hơn thường phải đóng phí bảo hiểm hàng tháng với số tiền ít hơn so với việc dùng các gói có mức chiết khấu thấp.

  Khi lựa chọn chương trình tham gia, người mua bảo hiểm cần phải cân nhắc giữa lợi ích của việc thanh toán chi phí hàng tháng với mức giá thấp và nguy cơ tiềm tàng của việc phải thanh toán với mức phí cao trong trường hợp mắc bệnh nặng hoặc gặp phải tai nạn nghiêm trọng. Bảo hiểm sức khỏe khá đa dạng về loại hình, ví dụ như bảo hiểm tàn tật, bảo hiểm ung thư, bảo hiểm sức khỏe toàn diện…

  Các gói bảo hiểm sức khỏe

  Bảo hiểm sức khỏe cá nhân

  Chính sách bao gồm chi phí chăm sóc y tế và chi phí nhập viện của người tham gia bảo hiểm. Phí bảo hiểm của chính sách này được xác định theo độ tuổi của người mua.

  Chương trình bảo hiểm sức khỏe gia đình

  Theo chính sách này, không chỉ có bạn – người tham gia bảo hiểm mà toàn bộ thành viên trong gia đình bạn đều được hưởng chế độ ưu đãi của bảo hiểm sức khỏe. Bảo hiểm sức khỏe dành cho gia đình cung cấp một khoản tiền cố định đảm bảo cho chi phí thanh toán những dịch vụ y tế được sử dụng bởi một hoặc tất cả thành viên trong gia đình, tùy thuộc vào việc đăng ký của bạn.

  Chương trình bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi

  Chính sách này được lập ra dành cho những người lớn tuổi (từ 60 tuổi trở lên) nhằm giúp họ tự bảo vệ bản thân trước các vấn đề sức khỏe khi về già.

  Chương trình bảo hiểm phẫu thuật và bệnh hiểm nghèo

  Chương trình này phù hợp với những người có nhu cầu điều trị các căn bệnh hiểm nghèo, chẳng hạn như suy thận, liệt, ung thư, các loại bệnh tim… Bởi vì chi phí điều trị của các phương pháp này rất cao, nên mức phí bảo hiểm của loại hình này cũng không thấp hơn so với các loại khác.

  Chương trình bảo hiểm sức khỏe đối với thai sản

  Chính sách bao gồm các chi phí chăm sóc mẹ bầu trước và sau sinh, kể cả chi phí sinh nở. Trẻ sau khi chào đời sẽ được hưởng bảo hiểm trong một khoảng thời gian nhất định như đề cập trong hợp đồng. Chi phí dùng xe cứu thương cũng sẽ được phía bảo hiểm thanh toán.

  Chương trình bảo hiểm tai nạn cá nhân

  Công ty bảo hiểm sẽ chi trả phí nhập viện nếu chủ hợp đồng không may gặp tai nạn. Phí bảo hiểm phải đóng phụ thuộc vào mức thanh toán bên bảo hiểm lo.

  Chương trình bảo hiểm liên kết sức khỏe

  Những chương trình này là sự kết hợp độc đáo giữa bảo vệ và tiết kiệm cùng một lúc. Chính sách có thể được dùng để đáp ứng các khoản chi tiêu không thuộc phạm vi điều chỉnh của chính sách bảo hiểm.

  Vì sao chúng ta cần mua bảo hiểm sức khỏe?

  Việc mua bảo hiểm sức khỏe cho bản thân và gia đình thật sự quan trọng bởi vì chi phí cho dịch vụ chăm sóc y tế ngày nay rất đắt đỏ, đặc biệt là khi bạn chọn loại dịch vụ tư nhân. Chỉ riêng vấn đề nhập viện thôi cũng đã đủ khiến bạn tiêu hao một khoản tiền lớn. Bên cạnh đó, mọi việc sẽ trở nên khó khăn gấp bội lần nếu người trụ cột tài chính trong gia đình phải nằm viện.

  Bạn có thể giảm thiểu mọi hậu quả như vậy bằng cách chi một khoản nhỏ làm phí bảo hiểm hàng năm. Đồng thời những căng thẳng của bạn phát sinh từ các trường hợp y tế khẩn cấp cũng sẽ được giảm bớt rất nhiều.

  Ngoài ra, một chính sách bảo hiểm sức khỏe tốt thường bao gồm các chi phí cho những dịch vụ chăm sóc sức khỏe như tư vấn bác sĩ, xét nghiệm y tế, xe cứu thương, nhập viện và thậm chí cả chi phí phục hồi sau khi nhập viện ở một mức nhất định.

  Những lợi ích từ bảo hiểm sức khỏe mang lại

  Miễn phí điều trị

  Nếu bạn tham gia bảo hiểm, bạn có thể chỉ phải thanh toán một phần chi phí của việc điều trị hoặc thậm chí là miễn phí.

  Không phải băn khoăn về chi phí trước và sau khi nhập viện

  Chính sách bảo hiểm cũng thanh toán các khoản phí trước và sau khi nhập viện với thời gian tối đa là 60 ngày, tùy thuộc vào gói bảo hiểm bạn đã mua.

  Phí vận chuyển

  Chính sách cũng sẽ lo số tiền thanh toán cho xe cứu thương để vận chuyển người đã mua bảo hiểm.

  Tiền chiết khấu

  Đây là phần tiền thêm được trả cho người tham gia bảo hiểm nếu người đó không yêu cầu bồi thường cho bất kỳ điều trị nào trong năm trước.

  Kiểm tra y tế

  Chính sách bảo hiểm cung cấp các lựa chọn cho việc kiểm tra sức khỏe. Một số công ty thường có chính sách khám sức khỏe miễn phí dựa trên khoản tiền chiết khấu trước đây của bạn.

  Phí thuê phòng

  Chi phí phòng bệnh bạn thuê sẽ được thanh toán hoàn toàn hoặc một phần tùy thuộc vào phí bảo hiểm mà người tham gia đã đóng.

  Chọn chính sách bảo hiểm phù hợp

  Rất khó để có thể chọn ra các chính sách bảo hiểm tốt nhất vì hầu như các công ty bảo hiểm cung cấp một loại chương trình bảo hiểm tương tự nhau. Do đó, người mua bảo hiểm có thể dựa trên một số điểm quan trọng sau đây để xem xét trước khi đưa ra quyết định lựa chọn:

  • Tổng số tiền bảo hiểm sẽ nhận được
  • Độ tuổi tham gia và điều kiện đáo hạn hợp đồng
  • Giới hạn của chi phí thuê phòng bệnh
  • Điều khoản thực thi và loại trừ
  • Tiền chiết khấu
  • Những lợi ích khác

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Health insurance: https://www.investopedia.com/terms/h/healthinsurance.asp. Ngày truy cập 15/11/2018.

  Introduction to health insurance: https://www.medicareinteractive.org/get-answers/medicare-basics/medicare-overview/introduction-health-insurance. Ngày truy cập 15/11/2018.

  The Importance of Health Insurance: https://cleartax.in/s/health-insurance. Ngày truy cập 15/11/2018.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 29/03/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: