Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Các loại bảo hiểm nhân thọ thường gặp

  Các loại bảo hiểm nhân thọ thường gặp

  Các loại bảo hiểm nhân thọ xuất hiện trên thị trường ngày nay vô cùng đa dạng và phong phú. Người tham gia nên dành thời gian tìm hiểu về chúng để có thể đưa ra sự lựa chọn sáng suốt trong việc chọn mua loại hình bảo hiểm nhân thọ phù họp với hoàn cảnh hiện tại và mang lại lợi ích lớn nhất.

  Một số loại bảo hiểm nhân thọ có thể mang lại lợi ích cho bạn và gia đình trong lúc bạn vẫn đang sống khỏe mạnh. Bạn nên chọn loại chính sách bảo hiểm phù hợp nhất với hoàn cảnh cá nhân. Nếu bạn còn trẻ và muốn đảm bảo rằng bạn đời và con cái sau này sẽ được chăm sóc nếu không may bạn đột tử, loại bảo hiểm có kỳ hạn là phù hợp nhất.

  Còn nếu bạn đã lớn tuổi hơn và có một gia đình êm ấm, loại phí bảo hiểm cố định và những loại có thể nâng giá trị tiền mặt sẽ thích hợp hơn.

  Bạn nên nắm kỹ phạm vi bảo hiểm của từng chính sách, các điều khoản cũng như điều kiện khác nhau và nhất là chi phí bảo hiểm. Bạn cũng cần cẩn thận và tìm hiểu về những vấn đề sẽ phát sinh trong trường hợp bạn muốn chuyển đổi chính sách bảo hiểm của mình từ loại này sang loại khác hay từ công ty này sang công ty khác.

  Các loại bảo hiểm nhân thọ

  Các loại bảo hiểm nhân thọ cơ bản thường gặp bao gồm:

  Bảo hiểm tử kỳ – bảo hiểm tạm thời hay bảo hiểm sinh mạng có thời hạn

  Loại bảo hiểm này chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian quy định. Số tiền bảo hiểm sẽ chỉ được chi trả trong trường hợp bạn qua đời hoặc nếu bạn bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn trong thời gian hợp đồng chưa hết hạn.

  Bảo hiểm nhân thọ trọn đời – bảo hiểm trường sinh

  Loại bảo hiểm cam kết cho người tham gia suốt đời và đổi lại, người đó phải đóng phí vô thời hạn. Số tiền bao gồm cả khoản thêm vào sẽ được gửi trả khi bạn mất hoặc bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn.

  Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

  Đây là loại bảo hiểm kết hợp với tiết kiệm mà theo đó, bên công ty bảo hiểm sẽ thanh toán tiền sau một khoảng thời gian hợp đồng quy định hoặc nếu bạn chết hay bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn. Khi hợp đồng đến kỳ đáo hạn, nếu vẫn sống khỏe mạnh, bạn sẽ nhận được tiền, mặt khác, tiền sẽ được trao cho người thụ hưởng mà bạn đề cử.

  Bảo hiểm liên kết đầu tư

  Phí bảo hiểm bạn đóng sẽ được sử dụng cho việc đầu tư bằng cách bạn sẽ tự chọn sở hữu các đơn vị trong quỹ đầu tư được quản lý bởi công ty bảo hiểm nhân thọ. Giá của các đơn vị sẽ được tính toán dựa trên hiệu quả đầu tư của quỹ được quản lý. Phần sinh lời dành cho bạn hoặc người thụ hưởng sẽ phụ thuộc vào giá của các đơn vị tại thời điểm hợp đồng đáo hạn hoặc bạn qua đời.

  Bảo hiểm niên kim nhân thọ

  Hình thức bảo hiểm chi trả cho bạn nếu bạn vẫn sống khỏe mạnh sau thời hạn quy định trong hợp đồng. Loại bảo hiểm này phát triển theo 2 hướng:

  • Niên kim trả ngay: Khoản niên kim bắt đầu được chi trả sau 12 tháng kể từ lúc bạn mua bảo hiểm. Những người chuẩn bị hoặc đã nghỉ hưu sẽ chọn loại hình này.
  • Niên kim trả sau: Khoản niên kim sẽ bắt đầu được trả sau một năm hoặc có thể lâu hơn tính từ khi bạn mua bảo hiểm. Người mua bảo hiểm sẽ chọn mua loại này khi thời gian công tác vẫn còn hiệu lực để chuẩn bị cho tiền hưu của họ sau này.

  Điều khoản bổ sung

  Các điều khoản bổ sung cho bảo hiểm nhân thọ thường thấy ở những loại hình như trọn đời hoặc hỗn hợp, bao gồm bảo hiểm tai nạn, nằm viện hay phẫu thuật. Mặc dù phí bảo hiểm sẽ tăng nhưng các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có kèm theo điều khoản bổ sung đã đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tham gia bảo hiểm.

  Các chương trình khác

  Công ty bảo hiểm thường sẽ có những chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng.

  Bảo hiểm tín dụng thế chấp

  Khi đăng ký vay tín dụng thế chấp ở ngân hàng, người vay có thể sẽ muốn xem xét đến việc mua bảo hiểm cho các rủi ro không lường trước được. Đơn vị bảo hiểm nhân thọ sẽ trả số dư nợ của tín dụng thế chấp trong trường hợp người vay thế chấp (người được bảo hiểm) không may qua đời mà chưa trả xong nợ, bị thương tật hoặc mắc phải căn bệnh nguy hiểm.

  Trong trường hợp không may mà người vay đã có dự phòng trước bằng cách mua bảo hiểm tín dụng thế chấp, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán cho ngân hàng số tiền nợ còn lại và ngân hàng trả lại quyền sở hữu tài sản cho chủ sở hữu hoặc người thụ hưởng.

  Mức phí bảo hiểm thường sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của người đi vay, thời hạn cũng như lãi suất của khoản vay. Trong trường hợp người vay bán nhà hoặc quyết định trả xong nợ sớm, ngân hàng sẽ bàn giao lại chính sách bảo hiểm tín dụng thế chấp và người vay có thể chọn tiếp tục hợp đồng hoặc chấm dứt và nhận lại số dư đã quy đổi ra tiền mặt.

  Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ và đưa ra quyết định chính xác.

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Book life insurance introduction. http://www.liam.org.my/. Ngày truy cập 13/11/2018.

  What are the principal types of life insurance? https://www.iii.org/article/what-are-principal-types-life-insurance. Ngày truy cập 13/11/2018.

  Life Insurance 101: Types of Life Insurance Explained. https://www.goodfinancialcents.com/types-of-life-insurance-policies-explained/. Ngày truy cập 13/11/2018.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 07/07/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: