Chọn mua bảo hiểm sức khỏe: Đừng bỏ qua 7 tiêu chí quan trọng

  Chọn mua bảo hiểm sức khỏe: Đừng bỏ qua 7 tiêu chí quan trọng

  Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất? Mời bạn cùng tìm hiểu những tiêu chí được Hello Bacsi lựa chọn dưới đây để có thêm cơ sở đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé.

  Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe, các công ty bảo hiểm đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm bảo hiểm sức khỏe với mức phí và quyền lợi khác nhau. Điều đó khiến cho việc lựa chọn của khách hàng không những được tự do hơn, nhưng cũng… khó khăn hơn. Để trả lời cho câu hỏi bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất, bạn cần hiểu thật rõ nhu cầu và điều kiện của bản thân. Có thể dùng 7 tiêu chí sau để đánh giá.

  1. Bảo hiểm sức khỏe nào tốt? Đầu tiên phải xem xét quyền lợi bảo hiểm

  Chắc chắn là khi đã bỏ tiền đầu tư cho một gói bảo hiểm sức khỏe, bạn muốn được yên tâm rằng hầu hết mọi chi phí chăm sóc sức khỏe của mình từ nay sẽ được bảo hiểm chi trả. Để đảm bảo điều đó, bạn cần hiểu rõ mình sẽ có được những quyền lợi gì từ gói bảo hiểm định mua.

  Các quyền lợi cơ bản khách hàng thường được hưởng bao gồm kiểm tra định kỳ, điều trị nội trú, tiêm phòng… với tổng hạn mức chi trả nằm trong khoảng 400 – 500 triệu đồng. Trong khi đó, các gói nâng cao sẽ mở rộng phạm vi chăm sóc, điều trị, bao gồm luôn cả quyền lợi thai sản, nha khoa, ung thư… nâng cao hạn mức chi trả cho mỗi quyền lợi và toàn bộ gói nói chung.

  Tuy nhiên, chỉ xét riêng quyền lợi và số tiền bảo hiểm thanh toán thì chưa đủ để trả lời bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất cho bạn.

  2. Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào? Không nên bỏ qua mạng lưới y tế liên kết

  Khi cân nhắc bảo hiểm sức khỏe nào tốt, bạn nhất thiết phải đọc qua danh sách bệnh viện mà bảo hiểm có liên kết. Khi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện này, bạn sẽ được bảo lãnh viện phí, tức là bảo hiểm trực tiếp thanh toán chi phí khám, điều trị, tạm ứng nhập viện, phẫu thuật… một phần hoặc toàn bộ. Các chi phí này thường được yêu cầu thanh toán trước hoặc trong khi thực hiện dịch vụ cho bệnh nhân. Do đó, việc bảo lãnh viện phí sẽ giảm gánh nặng chi phí từ đầu cho khách hàng.

  Nói về bệnh viện, bạn cần quan tâm đến các chuyên khoa mà bệnh viện có và chất lượng khám chữa bệnh, thể hiện ở cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đội ngũ y bác sĩ. Song song với đó, việc đi lại cũng cần thuận tiện.

  Phạm vi địa lý của mạng lưới liên kết rộng hay hẹp, trong nước hay nước ngoài cũng nên được xem xét nếu bạn thường xuyên di chuyển, có thể phát sinh nhu cầu khám chữa bệnh khi đang đi công tác, du lịch…

  Bảo hiểm sức khỏe không xét đến đúng tuyến hay trái tuyến, mà dựa trên biểu phí của mỗi dịch vụ, mỗi bệnh viện, được cung cấp cùng với thông tin về gói bảo hiểm. Bạn cần xem xét biểu phí chi tiết này để biết hạn mức chi trả của bảo hiểm sẽ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe thực tế như thế nào.

  3. Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào có thủ tục chi trả, bồi thường rõ ràng, nhanh chóng

  Bảo hiểm sức khỏe nào tốt

  Một yếu tố bạn cũng cần quan tâm khi mua bảo hiểm sức khỏe, là quy trình thanh toán hoặc bồi thường cho khách hàng của công ty bảo hiểm. Các hướng dẫn về thủ tục có rõ ràng, đơn giản và nhanh chóng hay không? Thời gian chi trả cho khách hàng từ khi nhận được yêu cầu với đầy đủ các loại giấy tờ hợp lệ là bao lâu?

  Để nâng cao tính cạnh tranh, hiện nay các công ty bảo hiểm đều theo đuổi tiêu chí bồi hoàn nhanh gọn. Khách hàng có thể nhận được sự hỗ trợ thông qua các trung tâm chăm sóc khách hàng hoạt động 24/7.

  4. Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào: Cá nhân hay theo nhóm, gia đình?

  Bạn có thể cân nhắc mua bảo hiểm sức khỏe cùng gia đình hoặc nhóm bạn thân để hưởng chiết khấu cho chi phí bảo hiểm.

  Ngoài ra, nhiều sản phẩm bảo hiểm cũng tạo điều kiện để người thân của khách hàng tham gia các gói đi kèm hợp đồng chính, với mức phí ưu đãi và quyền lợi hấp dẫn, thiết thực.

  5. Bảo hiểm sức khỏe nào tốt? Chi phí của gói bảo hiểm

  Gói bảo hiểm giá thấp có thể giúp bạn tiết kiệm phí, nhưng có khi lại không được dùng nhiều vì ít quyền lợi. Ngược lại, gói cao cấp nhiều quyền lợi nhưng chưa hẳn bạn đã cần tất cả. Chi phí bỏ ra cho bảo hiểm sức khỏe không những phải phù hợp với điều kiện tài chính, mà còn cần cân bằng với quyền lợi được hưởng và quan trọng hơn là, đáp ứng được nhu cầu thực tế của bạn.

  Thời hạn của bảo hiểm sức khỏe thường chỉ kéo dài trong 1 năm. Do đó bạn nên hỏi nhân viên tư vấn về chi phí bảo hiểm nếu tái tục, thường sẽ tăng theo tuổi của người tham gia.

  6. Bảo hiểm sức khỏe toàn diện với các quyền lợi bổ trợ

  Dù chọn gói cơ bản hay cao cấp, bạn nên cân nhắc đến tính toàn diện của bảo hiểm sức khỏe. Nguyên nhân là vì chúng ta thường không lường trước được những vấn đề sức khỏe có thể phát sinh. Các gói có quyền lợi toàn diện bao gồm cấp cứu, nội trú, ngoại trú, phẫu thuật, cấy ghép tạng, ung thư… sẽ giúp người tham gia bảo hiểm yên tâm vì được bảo vệ tốt hơn.

  7. Nên mua bảo hiểm sức khỏe của công ty nào

  Với các loại bảo hiểm nói chung, bạn nên tìm hiểu sản phẩm của các công ty lớn và uy tín để đảm bảo mạng lưới y tế rộng khắp, quyền lợi hợp lý, toàn diện cũng như đảm bảo việc chi trả nhanh gọn.

  Hiện bảo hiểm sức khỏe có thể được mua riêng hoặc mua kèm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn. Cần lưu ý đây là 3 loại bảo hiểm riêng biệt nên khi được kết hợp sẽ có quyền lợi chính và quyền lợi phụ.

  Ngoài ra, bạn cũng cần biết rõ thời gian chờ của gói bảo hiểm, thường áp dụng với quyền lợi thai sản và bệnh hiểm nghèo. Bạn không thể bỏ qua danh sách loại trừ bảo hiểm, là những bệnh bảo hiểm từ chối chi trả.

  Cuối cùng, bảo hiểm sức khỏe thường không yêu cầu khách hàng khám sức khỏe trước khi mua. Tuy vậy, bạn phải tuyệt đối trung thực trong việc khai các thông tin về sức khỏe cá nhân để tránh mua rồi nhưng không được hưởng quyền lợi.

  Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc nên mua bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất. Gói bảo hiểm tốt là gói bảo hiểm khi cần thì có thể dùng đến, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và chăm sóc sức khỏe một cách an tâm.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  3 things to know before you pick a health insurance plan

  https://www.healthcare.gov/choose-a-plan/comparing-plans/ Ngày truy cập: 23/08/2021

  Open Enrollment Is Here: 6 Tips For Choosing A Health Insurance Plan

  https://www.npr.org/sections/health-shots/2019/11/01/775391311/open-enrollment-is-here-6-tips-for-choosing-a-health-insurance-plan Ngày truy cập: 23/08/2021

  5 Things to Consider When Choosing Your Health Coverage

  https://medicineassistancetool.org/Health-Insurance-Resources/5-Things-to-Consider-When-Choosing-Health-Coverage Ngày truy cập: 23/08/2021

  Tips for choosing health insurance

  https://www.aurorahealthcare.org/patients-visitors/health-insurance-marketplace/10-tips

  Ngày truy cập: 23/08/2021

  How to choose the right health insurance plan

  https://www.letsmakeaplan.org/financial-topics/articles/health-care-planning/how-to-choose-the-right-health-insurance-plan Ngày truy cập: 23/08/2021

  4 tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp

  https://www.manulife.com.vn/vi/kien-thuc/4-tieu-chi-lua-chon-goi-bao-hiem-suc-khoe-phu-hop.html Ngày truy cập: 23/08/2021

  Tiêu chí để lựa chọn một gói bảo hiểm sức khỏe tốt

  https://paa.vn/tieu-chi-de-lua-chon-mot-goi-bao-hiem-suc-khoe-tot Ngày truy cập: 23/08/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Phó Ngọc Trinh Cập nhật: 25/08/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh