Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

10 điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ bạn nên tìm hiểu

  10 điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ bạn nên tìm hiểu

  Hiện nay, nhiều người vì vẫn chưa nắm rõ các điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ nên thờ ơ với loại hình này và bỏ qua 1 biện pháp bảo vệ cho tài sản cũng như sức khỏe.

  Bảo hiểm nhân thọ là một vấn đề đáng được quan tâm. Thế nhưng, nhiều người vẫn còn hoài nghi hay chưa hiểu rõ về những điều cần biết về loại hình bảo hiểm này. Bạn là một người đang nằm trong danh sách này? Vậy bài viết sau đây hoàn toàn phù hợp với bạn.

  1. Nếu là trụ cột tài chính, bạn cần mua bảo hiểm nhân thọ

  Nếu có con nhỏ hoặc đang đóng vai trò như chỗ dựa cho các thành viên trong gia đình, bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ. Điều này như một biện pháp hỗ trợ khẩn cấp trong những tình huống xấu bất ngờ xảy ra. Mặt khác, nếu đã ổn định về kinh tế thì việc mua bảo hiểm nhân thọ có thể xem như một chiến lược lâu dài về tài chính.

  2. Bảo hiểm không chỉ có giá trị với một cá nhân duy nhất

  Bảo hiểm nhân thọ có thể đem đến sự an tâm cho người thụ hưởng. Trong trường hợp xấu, công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí cho những người thụ hưởng để giải quyết các khoản nợ hay thế chấp chưa thanh toán, chi phí giáo dục và thu nhập bị mất đột ngột.

  3. Có 4 nhân tố chính trong bảo hiểm nhân thọ

  Đây là điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ mà bạn không nên bỏ qua. Những nhân tố này bao gồm công ty bảo hiểm, chủ sở hữu, người được bảo hiểm và người thụ hưởng.

  • Người được bảo hiểm là nhân tố được bảo hiểm mạng sống
  • Công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp người mua bảo hiểm tử vong
  • Chủ sở hữu của chính sách chịu trách nhiệm thanh toán phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm
  • Người thụ hưởng là người nhận được tiền bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm qua đời.

  4. Tùy vào độ tuổi tham gia, mức đóng bảo hiểm có thay đổi

  Những người có cùng giới tính, nghề nghiệp nhưng tuổi tác khác nhau thì sẽ đóng bảo hiểm với các mức phí khác nhau. Để biết mức phí của mình khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn đừng ngần ngại liên hệ với công ty bảo hiểm mà mình đang quan tâm để tham khảo điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ.

  5. Lãi suất đầu tư sẽ được đảm bảo

  điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ

  Không giống với bảo hiểm xe máy hay bảo hiểm y tế, ngoài việc bạn được bảo vệ khi gặp rủi ro, số tiền tham gia bảo hiểm của bạn còn được tính lãi suất. Tỷ lệ phần trăm lãi suất ở các năm sẽ khác nhau nhưng nó sẽ ổn định, giúp bạn yên tâm hơn với các biến động của thị trường.

  6. Bảo hiểm nhân thọ không đắt như bạn nghĩ

  Mức phí bảo hiểm tương đối thấp trong một chính sách đơn thuần. Ví dụ, một người khỏe mạnh, 30 tuổi, tham gia chính sách bảo hiểm 5 năm, mỗi ngày chỉ đóng khoảng 30.000 đồng nhưng có quyền lợi bảo vệ là 2.000.000 đồng. Như vậy, trong 1 năm, người này sẽ đóng 10.950.000 đồng nhưng lại có thể được bồi thường đến 730.000.000 đồng.

  7. Tìm hiểu về các loại phí khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

  • Phí bảo hiểm cơ bản/tăng cường: là khoản phí của quyền lợi bảo hiểm cơ bản/tăng cường do bên mua bảo hiểm lựa chọn
  • Phí bảo hiểm định kỳ: là tổng của phí bảo hiểm cơ bản và phí bảo hiểm tăng cường (nếu có) mà bên mua bảo hiểm đóng cho hợp đồng bảo hiểm
  • Phí bảo hiểm rủi ro: là khoản phí được khấu trừ hàng tháng từ giá trị tài khoản hợp đồng để đảm bảo chi trả quyền lợi bảo hiểm theo quy định của quyền lợi bảo hiểm cơ bản.
  • Phí quản lý hợp đồng: là khoản phí được khấu trừ hàng tháng, tăng 2.000 đồng mỗi năm nhưng không vượt quá 60.000 đồng/tháng. Ví dụ, năm 2018, phí quản lý hợp đồng mỗi tháng là 31.000 đồng.

  Ngoài ra, còn có các phí như phí bảo hiểm đóng thêm, phí quản lý quỹ, phí rút giá trị tài khoản hợp đồng, phí chấm dứt hợp đồng.

  8. Gặp tư vấn viên để lên kế hoạch cho bạn

  Bạn nên liên hệ với một đại lý bảo hiểm và gặp trực tiếp nhân viên để được tư vấn rõ ràng cũng như hướng dẫn hoàn thành các thủ tục tham gia bảo hiểm. Những tư vấn viên chuyên nghiệp có kiến thức chuyên môn tốt sẽ giúp bạn lựa chọn mức bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính của bạn nhất, giúp bạn tiết kiệm tiền và được bảo vệ tối ưu.

  9. Khám sức khỏe

  Khám sức khỏe là một việc cần thực hiện khi muốn mua bảo hiểm nhân thọ. Bạn sẽ được đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, nhịp tim, xét nghiệm máu và nước tiểu chuyên sâu hoặc ghi lại điện tâm đồ. Điều này để kiểm soát ba dạng bệnh thường gặp là ung thư, đái tháo đường và tim mạch. Công ty bảo hiểm sẽ phân loại bạn có bao nhiêu rủi ro dựa trên sức khỏe hiện tại, bệnh sử trong quá khứ, bệnh sử của các thành viên trong gia đình…

  10. Tìm hiểu kỹ các điều khoản loại trừ để không bị mất tiền oan

  Bạn cần tìm hiểu kỹ các điều khoản loại trừ không thanh toán của công ty bảo hiểm. Ngoài ra, hãy tìm hiểu về các biến chứng sức khỏe mà công ty bảo hiểm có thể từ chối thanh toán cho bạn. Điều này để phòng tránh rủi ro tham gia bảo hiểm nhưng không được bảo vệ.

  Phương Uyên/ HELLO BACSI

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  This Life Insurance Company Wants Your Fitbit Data https://www.healthline.com/health-news/insurance-company-requires-people-to-use-wearables ngày truy cập 14/03/2019

  10 Things You Absolutely Need To Know About Life Insurance https://www.forbes.com/sites/timmaurer/2016/01/05/10-things-you-absolutely-need-to-know-about-life-insurance/#4e7ab7cb560c ngày truy cập 14/03/2019

  Everything You Need to Know About Life Insurance https://www.thebalancecareers.com/life-insurance-2386084 ngày truy cập 14/03/2019

   

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 15/11/2019
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: