backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Nguyên nhân nạo phá thai: Hiểu để cảm thông

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 31/01/2023

Nguyên nhân nạo phá thai: Hiểu để cảm thông

Nạo phá thai là quyết định không hề dễ dàng đối với bất kỳ phụ nữ nào. Để đi đến lựa chọn này, họ cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố như mong muốn của bản thân, áp lực của gia đình, xã hội và khả năng mang thai trong những lần tiếp theo. Do đó, hiểu rõ nguyên nhân nạo phá thai sẽ giúp chúng ta cảm thông hơn với quyết định khó khăn của họ.

Thật không may, không phải ai cũng biết lắng nghe và chia sẻ cảm xúc với phụ nữ về vấn đề này. Thậm chí, tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, sự kỳ thị vẫn tồn tại và ngày càng xoáy sâu vào nỗi đau của những người lựa chọn phá thai chỉ để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nguyên nhân nạo phá thai phổ biến nhất

Nguyên nhân <a href=nạo phá thai’ width=’750″ height=’500″ />

Một nghiên cứu từ 2008 đến 2010 cho thấy có rất nhiều lý do khiến phụ nữ quyết định phá thai. Trong số đó, những nguyên nhân thường gặp nhất là:

Không đủ khả năng tài chính

Mang thai ngoài ý muốn

 • Những lý do liên quan đến “đối tác” (như mối quan hệ với người đó xấu đi hoặc chỉ mới quen biết, họ không ủng hộ việc có con, thai phụ không muốn trở thành mẹ đơn thân…)
 • Chưa sẵn sàng có em bé vì đang cần tập trung chăm sóc cho những đứa con khác
 • Chưa chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc mang thai
 • Mang thai ảnh hưởng đến việc học tập hoặc các dự định cá nhân khác
 • Các lý do liên quan đến sức khỏe (bao gồm sức khỏe của người mẹ và thai nhi, thai phụ đang dùng các loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn, sử dụng bia rượu, thuốc lá…)
 • Cuộc sống cá nhân chưa ổn định như mong muốn
 • Chưa đủ trưởng thành hoặc độc lập để chăm sóc đứa bé
 • Ảnh hưởng từ gia đình hoặc bạn bè
 • Không muốn có con hoặc chỉ muốn nhận con nuôi

Các phụ nữ tham gia nghiên cứu thường liệt kê 2-4 nguyên nhân khiến họ phải nạo phá thai. Phụ nữ trẻ thường trả lời thêm rằng họ phá thai vì chưa sẵn sàng cho việc làm mẹ. Trong khi đó, những người phụ nữ lớn tuổi thường lấy việc họ đã qua độ tuổi sinh nở để giải thích cho quyết định phá thai của mình.

Quan niệm sai lầm về nguyên nhân nạo phá thai của phụ nữ

phá thai bằng thuốc

Nhiều người nghĩ rằng nguyên nhân khiến phụ nữ quyết định nạo phá thai là do các thủ tục phá thai ngày nay rất nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên, phá thai là một vấn đề hết sức phức tạp. Phụ nữ có rủi ro gặp phải các biến chứng nguy hiểm khi phá thai, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Dù thai phụ là người trẻ hay đã lớn tuổi, chưa có con hay đã có con, học vấn cao hay thấp thì việc từ bỏ đứa bé trong bụng cũng là điều không hề dễ dàng. Hầu hết phụ nữ quyết định phá thai đều bị ảnh hưởng bởi trách nhiệm làm mẹ và sự phát triển của đứa trẻ trong tương lai. Thai phụ phải cân nhắc rất kỹ về tình hình tài chính cũng như khả năng nuôi dưỡng những đứa con mà họ đã có.

Nhiều phụ nữ từng phá thai cũng khẳng định rằng phá thai là quyết định khó khăn, đau đớn và chỉ được đưa ra sau khi đã xem xét tất cả các yếu tố liên quan.

Sự phức tạp của việc phải đưa ra quyết định phá thai

Một định kiến xã hội khá phổ biến về nguyên nhân nạo phá thai là đổ lỗi cho người phụ nữ, cho rằng người mẹ sống buông thả, vô trách nhiệm và không sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, ít ai biết rằng hơn một nửa trường hợp mang thai ngoài ý muốn xảy ra khi người phụ nữ đã sử dụng các biện pháp tránh thai.

Do đó, khi biết mình có thai ngoài ý muốn, nhiều phụ nữ đã rơi vào trạng thái hoảng loạn cực độ. Họ thậm chí không biết phải là gì tiếp theo. Đối với một số người, nạo phá thai là một hành động trái đạo đức và lời răn dạy của tôn giáo.

Bên cạnh đó, các cuộc tranh luận công khai về việc nên hay không nên nạo phá thai cũng khiến cho vấn đề trở nên phức tạp hơn. Vì vậy, phụ nữ đã phải cân nhắc rất nhiều mặt trước khi quyết định phá thai, thậm chí quyết định này có thể khiến những người có liên quan phải đau lòng.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những phụ nữ lựa chọn phá thai có ý thức xem xét ảnh hưởng của khía cạnh đạo đức lên quyết định này. Bên cạnh những người cho rằng việc phá thai là tội lỗi thì cũng có những người khẳng định việc mang thai ngoài ý muốn mới chính là điều sai lầm. Họ quyết định phá thai vì cho rằng đó là lựa chọn sáng suốt và có trách nhiệm nhất.

Các vấn đề cần cân nhắc trước khi phá thai

Vấn đề cần cân nhắc khi phá thai

Gia đình, các mối quan hệ, học tập, công việc, mục tiêu cuộc sống, sức khỏe và an toàn của bản nhân là những điều cần cân nhắc kỹ trước khi phá thai. Để dễ dàng hơn, các câu hỏi sau đây sẽ giúp phụ nữ biết được mình có nên phá thai hay không:

 • Bạn đã sẵn sàng để làm mẹ chưa?
 • Tương lai của bạn sẽ bị ảnh hưởng ra sao nếu bạn sinh con?
 • Gia đình của bạn sẽ bị tác động như thế nào nếu bạn sinh con?
 • Việc có con sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn như thế nào?
 • Việc phá thai có ảnh hưởng đến niềm tin tôn giáo của bạn hay không?
 • Có ai ép bạn phải phá thai hoặc không được phá thai không?
 • Việc có con hoặc phá thai sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bạn như thế nào?
 • Bạn cần những hỗ trợ nào nếu sinh con hoặc phá thai?

Phụ nữ có thể tham khảo ý kiến của gia đình, bạn bè, chồng hoặc người yêu và những người khác mà họ tin tưởng. Tuy nhiên, chỉ có thai phụ mới là người hiểu rõ điều mình muốn và có quyết định phù hợp nhất cho bản thân. Trong trường hợp lựa chọn phá thai, phụ nữ nên tìm kiếm các phương pháp phá thai an toàn để tránh các biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng làm mẹ sau này.

Có rất nhiều lý do khiến một thai phụ quyết định phá thai. Hiểu được nguyên nhân nạo phá thai sẽ giúp phá bỏ định kiến và những quan niệm sai lầm về vấn đề này, đồng thời giúp mọi người đồng cảm hơn với khó khăn của người phụ nữ.

Dung Nguyễn / HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 31/01/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo