backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

HIV giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Tác giả: Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Văn Hoàn · Bệnh truyền nhiễm · Đại học Y dược Hải Phòng


Ngày cập nhật: 11/11/2021

HIV giai đoạn cuối sống được bao lâu?

HIV giai đoạn cuối sống được bao lâu? Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi người bệnh đang ở giai đoạn cuối HIV (còn gọi là giai đoạn 4 hoặc giai đoạn AIDS)? 

Nhiễm HIV, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hệ thống miễn dịch bị virus tấn công và làm suy yếu dần, cuối cùng dẫn đến giai đoạn cuối là AIDS. Nói cách khác, AIDS là giai đoạn cuối cùng của bệnh nhiễm HIV. Những người bị HIV có thể không có bất kỳ triệu chứng gì trong 10 năm hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, họ vẫn có thể lây bệnh cho người khác trong thời gian này).

Triệu chứng HIV giai đoạn cuối

Những triệu chứng HIV giai đoạn cuối thường gặp bao gồm:

 • Cơ thể luôn trong tình trang mệt mỏi, khó tập trung
 • Ngứa toàn thân hoặc nổi ban đỏ kéo dài
 • Nhiễm nấm ở hầu họng
 • Sụt cân nghiêm trọng (từ 10% trọng lượng cơ thể trở lên)
 • Sốt, ho, tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng
 • Điều gì xảy ra trên cơ thể người bệnh HIV giai đoạn cuối?

  Hiv giai đoạn cuối sống được bao lâu

  AIDS xuất hiện khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn bị tổn thương nghiêm trọng và dẫn đến hậu quả là bạn dễ bị các nhiễm trùng cơ hội. Các loại nhiễm trùng ở cơ thể bình thường rất khó hoặc hầu như không bị nhiễm. Thông thường, khi bệnh HIV giai đoạn cuối, số lượng tế bào T-CD4 giảm xuống dưới 200 tế bào. Một số ví dụ bệnh nhiễm trùng cơ hội là: bệnh zona, sarcome Kaposi, u lympho không Hodgkin, bệnh tưa miệng, lao và nấm candida thực quản. Các dấu hiệu và triệu chứng của một số bệnh nhiễm trùng cơ hội có thể bao gồm:

  • Khó thở
  • Mệt mỏi suốt ngày
  • Sốt kéo dài hơn 10 ngày
  • Đổ mồ hôi trộm
  • Sốt lặp đi lặp lại
  • Tiêu chảy mạn tính
  • Dễ bầm tím hoặc chảy máu không rõ nguyên nhân
  • Xuất hiện những đốm trắng dai dẳng hoặc những tổn thương bất thường trên lưỡi hoặc trong miệng của bạn;
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Phát ban da.

  HIV giai đoạn cuối sống được bao lâu?

  HIV giai đoạn cuối sống được bao lâu

  HIV giai đoạn 4 sống được bao lâu? Các tế bào lympho T-CD4 giảm đáng kể và tải lượng virus tăng đáng kể khi bạn đang ở giai đoạn AIDS. Khi CD4 của một người giảm xuống dưới 200 tế bào trên mỗi milimét khối máu thì họ được chẩn đoán là HIV đã ở giai đoạn cuối cùng, còn gọi là AIDS. Một khi HIV tiến triển thành AIDS, tỷ lệ tử vong của người nhiễm HIV sẽ tăng lên khá nhiều. Nếu không điều trị, những người đã tiến triển đến AIDS thường chỉ sống được trong khoảng 3 năm. Còn nếu trường hợp bạn mắc phải một nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm, thì thời gian sống chỉ còn 1 năm.

  Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học hiện nay cho việc điều trị và kéo dài thời gian sống thì HIV giai đoạn cuối sống được bao lâu? Nhờ những tiến bộ mới trong thuốc, tuổi thọ của những người mắc bệnh AIDS đang gia tăng đáng kể. Sử dụng thuốc kết hợp để điều trị HIV giúp ngăn cản sự nhân lên của virus và xây dựng lại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Những loại thuốc này có thể tốn kém và khó dung nạp do có nhiều tác dụng phụ, nhưng bạn phải cố gắng tuân thủ dùng thuốc đều đặn và tuyệt đối không tự ý dừng thuốc mà chưa có sự cho phép của bác sĩ.

  Ngoài ra, việc uống cho đủ loại thuốc cũng rất quan trọng. Những người có tế bào T-CD4 thấp cũng có thể dùng thuốc để phòng ngừa nhiễm trùng cơ hội. Bệnh nhân được dùng các loại thuốc phòng ngừa cho đến khi số lượng tế bào T-CD4 đã vượt qua mức an toàn. Không có lời đáp cụ thể cho câu hỏi HIV giai đoạn cuối sống được bao lâu. Nguyên nhân là vì thời gian sống của người nhiễm HIV thời kỳ cuối phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như ý chí, sự hợp tác trong quá trình điều trị, thói quen sinh hoạt thường ngày…

  Mặc dù cơ thể của người nhiễm HIV giai đọan cuối bị suy giảm chức năng miễn dịch nghiêm trọng. Song nếu sử dụng đúng thuốc điều trị kháng virus HIV, người bệnh có thể làm giảm nguy cơ lây truyền, giảm nhiễm trùng cơ hội và các bệnh khác liên quan tới HIV, tăng tuổi thọ và cải thiện chất lượng sống của người bệnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào thuốc cũng mang lại hiệu quả. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin và các loại thuốc điều trị HIV phù hợp với tình trạng bệnh.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Văn Hoàn

  Bệnh truyền nhiễm · Đại học Y dược Hải Phòng


  Ngày cập nhật: 11/11/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo