backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

5

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mọc mụn ở đầu ti có nguy hiểm không? Làm sao khắc phục?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

Mọc mụn ở đầu ti có nguy hiểm không? Làm sao khắc phục?

Tình trạng mọc mụn ở đầu ti (núm vú nổi hạt) thường là lành tính. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác nếu thấy các nốt sưng hay mụn trên núm vú kèm với các triệu chứng như đau vú, tiết dịch, ngứa, phát ban… Đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm!

Nhiều trường hợp nốt sưng và mụn mọc trên núm vú là hoàn toàn lành tính và có thể xảy ra với mọi người ở bất kỳ thời điểm nào. Trên núm vú, nốt sưng là những mảng da nổi lên, trong khi mụn thường có dạng là mụn đầu trắng.

Nếu những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa đi kèm hiện tượng sưng đau hoặc ngứa và xuất hiện các triệu chứng như chảy mủ, đỏ da hoặc phát ban thì đây lại là những triệu chứng bệnh nguy hiểm! Mời bạn cùng tìm hiểu những nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa mọc mụn ở đầu nhũ hoa để chăm sóc vòng 1.

Nguyên nhân mọc mụn ở đầu ti

mọc mụn ở đầu nhũ hoa
Mụn mọc ở đầu ti thường lành tính nhưng cũng có thể là dấu hiệu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Các nốt sưng hoặc mụn trên núm vú có thể xuất phát từ một số nguyên nhân lành tính và phổ biến nhưng một số nguyên nhân khiến đầu ti mọc mụn khác có thể gây áp xe.

1. Các tuyến bã nhờn bao quanh khiến nhũ hoa bị nổi hạt

Tuyến bã nhờn (montgomery glands) là những hạt nhỏ trên quầng vú tiết ra một chất nhờn để bôi trơn. Đây là tình trạng phổ biến ở hầu hết phụ nữ với nhiều kích thước khác nhau nhưng không gây đau. Đây cũng là nguyên nhân gây mọc mụn ở đầu nhũ hoa. Nhiều phụ nữ vẫn nhầm tưởng các hạt nhỏ này là do mình mọc mụn ở nhũ hoa mà không biết đây chỉ là tuyến bã nhờn.

Bên cạnh đó, hiện tượng nổi mụn xung quanh đầu nhũ hoa khi mang thai cũng có thể do các tuyến bã nhờn này. Chúng sẽ hoạt động mạnh mẽ và nở lớn hơn khi mang thai. Các hạt có nhiệm vụ tiết ra dầu để bôi trơn núm vú, ngăn ngừa khô da và kháng khuẩn.

Phụ nữ mang thai không nên kỳ cọ hoặc làm xây xát vùng da xung quanh nhũ hoa. Khi bạn cho con bú, bé sẽ chạm vào các hạt nhỏ để báo hiệu cho nhũ hoa tiết sữa và cũng giúp bé tìm đến đúng đầu ti của mẹ. Những hạt này sẽ biến mất đi sau khi bạn cai sữa cho con.

2. Nhiễm nấm men gây ra mọc mụn ở đầu nhũ hoa

Nếu bạn bị mọc mụn ở đầu nhũ hoa đi kèm với phát ban thì nguyên nhân có thể là do nhiễm trùng nấm men. Những bệnh nhiễm trùng có thể lây lan nhanh chóng với các triệu chứng khác như đỏ da và ngứa.

3. Mụn mọc ở đầu tu do đổ mồ hôi nhiều

Mụn trứng cá là một nguyên nhân mọc mụn ở đầu nhũ hoa. Mụn trứng cá có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bạn trong đó có nhũ hoa và thường có dạng mụn đầu trắng nhỏ. Trường hợp này phổ biến ở những phụ nữ tập thể dục ở cường độ cao khiến da của họ bị chảy mồ hôi thấm với áo ngực gây ẩm ướt. Mụn trứng cá cũng có thể mọc trên nhũ hoa ở phụ nữ sắp tới ngày hành kinh.

4. Lỗ chân lông bị tắc nghẽn khiến ngực nổi mụn trắng

Nang lông xung quanh quầng vú bị tắc nghẽn có thể khiến lông mọc ngược, nổi mụn hoặc xung quanh núm vú nổi hạt. Các lỗ chân lông bị tắc nghẽn thường sẽ tự hết nhưng trong một số ít trường hợp, lông mọc ngược có thể gây ra tình trạng áp xe.

5. Áp xe dưới quầng vú gây ra nốt sưng

Áp xe vú cũng có thể khiến mọc mụn ở đầu nhũ hoa. Áp xe dưới quầng vú là sự tích tụ mủ trong mô vú, thường xảy ra do viêm vú khi phụ nữ cho con bú. Tuy nhiên, nếu phụ nữ không cho con bú nhưng nhũ hoa nổi cục cứng đau hay áp xe thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

6. Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Trong những trường hợp hiếm gặp, nốt sưng trên vú có thể là triệu chứng của ung thư vú nếu nốt sưng bị chảy máu hoặc chảy mủ.

Điều trị mọc mụn ở đầu ti thế nào?

Cách điều trị các nốt sưng hay mụn mọc trên nhũ hoa phụ thuộc vào từng nguyên nhân khiến xung quanh núm vú có những hạt nhỏ.

1. Cách điều trị khi mọc mụn ở đầu nhũ hoa

Trong nhiều trường hợp, mụn trứng cá và mụn trên nhũ hoa có thể tự biến mất. Nếu bạn thường xuyên bị mụn trứng cá ở nhũ hoa hoặc ngực, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh liều thấp như doxycycline (Vibramycin, Adoxa) để giúp bạn loại bỏ mụn.

2. Điều trị tình trạng nhiễm nấm men gây mụn

Điều trị tình trạng nhiễm nấm men có thể giúp bạn cải thiện tình trạng mọc mụn ở đầu nhũ hoa. Nếu bạn bị nhiễm trùng nấm men thì bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng kem chống nấm tại chỗ. Trong thời gian bạn cho con bú, trẻ sơ sinh cũng có khả năng bị lây bệnh hoặc gặp những tình trạng như nhiễm trùng nấm miệng hoặc tưa miệng. Do đó, nếu bạn bị nhiễm trùng nấm men thì cũng nên đưa con đến gặp bác sĩ nhi khoa để điều trị cùng lúc.

3. Cách điều trị áp xe dưới quầng vú

Áp xe dưới quầng vú được điều trị bằng cách dẫn lưu mô bị nhiễm trùng. Bạn cũng sẽ được yêu cầu dùng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu tình trạng áp xe trở lại, các tuyến bị ảnh hưởng sẽ phải được phẫu thuật cắt bỏ.

4. Cách điều trị ung thư vú

Khi bạn nghi ngờ mình bị ung thư vú, bác sĩ có thể yêu cầu bạn chụp nhũ ảnh và sinh thiết. Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị ung thư vú, họ có thể đề nghị bạn điều trị bệnh bằng các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật cắt bỏ khối u, cắt bỏ vú, hoặc phẫu thuật cắt bỏ mô vú.

Mọc mụn ở đầu ti, khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

mọc mụn ở đầu nhũ hoa
Bạn nên nhanh chóng gặp bác sĩ khi phát hiện mụn mọc ở đầu ti kèm với triệu chứng đau nhức bất thường
Bạn nên đi gặp bác sĩ nếu thấy những dấu hiệu bất thường trên bầu ngực dưới đây:
• Cảm thấy đau khi mọc mụn ở đầu nhũ hoa: Nếu bạn bị mọc mụn ở đầu nhũ hoa và cảm thấy đau thì nên đến gặp bác sĩ. Đây có thể là những dấu hiệu của biến chứng trên núm vú.
• Nốt sưng trên đầu vú đi kèm đỏ da và phát ban: Các nốt sưng xuất hiện trên nhũ hoa cùng với vết đỏ da hoặc phát ban có thể là dấu hiệu nhiễm trùng nấm men hoặc trong trường hợp hiếm gặp là ung thư vú.
• Nhũ hoa nổi cục cứng đau: Các khối u sưng dưới núm vú là dấu hiệu của bệnh áp xe dưới quầng vú, thường khiến bạn cảm thấy đau đớn và mệt mỏi.
• Xuất hiện các triệu chứng của ung thư vú: Các dấu hiệu của ung thư vú thường là xuất hiện các khối u, thay đổi kết cấu da, tiết dịch núm vú, thay đổi hạch bạch huyết, đau vùng vú và núm vú, thay đổi hình dạng vú, thay đổi màu da, núm vú bị tụt vào trong.

Phòng ngừa mọc mụn ở đầu nhũ hoa

Mụn mọc ở đầu ti
Bạn nên giữ vệ sinh núm vú để ngăn ngừa tình trạng mụn mọc ở đầu ti

Tình trạng mọc mụn ở đầu nhũ hoa là một trong những biến chứng phổ biến ở núm vú. Cách hiệu quả nhất giúp bạn ngăn ngừa mụn trắng đầu tu là duy trì lối sống lành mạnh và vệ sinh cá nhân tốt. Bạn nên mặc quần áo rộng, khô ráo, thay quần áo ướt mồ hôi sau khi tập thể dục, đặc biệt nếu bạn mặc áo lót thể thao và tắm ngay sau đó.

Phụ nữ đang cho con bú nên thực hiện các biện pháp dưới đây để phòng ngừa mọc mụn ở đầu nhũ hoa:

  • Cho bé bú hoặc hút hết sữa để ngăn chặn ống dẫn sữa bị tắc.
  • Cho con bú đồng đều ở cả hai vú để giúp ngăn ngừa viêm vú.
  • Cho bé bú ít thời gian hơn, đặc biệt là nếu bé đang bị bệnh tưa miệng.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm, trước và sau khi cho con bú.

Nhiều trường hợp mọc mụn ở đầu ti hoặc nốt sưng trên nhũ hoa là hoàn toàn lành tính và phổ biến do tuyến bã nhờn, lỗ chân lông bị tắc nghẽn hoặc nổi mụn trứng cá. Bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị bệnh sớm khi những nốt sưng đột ngột thay đổi, có cảm giác đau, ngứa, đi kèm với phát ban hoặc tiết dịch.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo