backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

14

Hỏi bác sĩ
Lưu

[Giải đáp] Núm vú tiết ra dịch có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 30/05/2024

[Giải đáp] Núm vú tiết ra dịch có nguy hiểm không?

Núm vú tiết dịch thường là vấn đề không quá hiếm gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, ngay cả khi bạn không mang thai hoặc đang cho con bú. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm, cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Vậy nguyên nhân núm vú tiết ra dịch là gì, có nguy hiểm không? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau của Hello Bacsi bạn nhé!

Hiện tượng núm vú tiết ra dịch: Khi nào là bình thường, khi nào là bất thường?

tiết dịch núm vú

Hiện tượng núm vú tiết ra dịch, sữa là sinh lý trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Vú có thể tiết ra dịch khi sử dụng các kỹ thuật đặc biệt như xoa bóp hoặc dùng các thiết bị như máy hút sữa. Tình trạng này được gọi là “tiết dịch sinh lý”.

Nhũ hoa tiết dịch màu trắng trong là vì sao? Dịch tiết từ vú được xem là bình thường sẽ có màu vàng, trắng đục hoặc xanh lục và không xảy ra một cách tự phát. Tiết dịch núm vú sinh lý không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Núm vú tiết sữa cũng là bình thường (sinh lý) trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Tuy nhiên, nếu bạn không mang thai hoặc đang cho con bú mà bị tiết dịch núm vú thì đây là dấu hiệu bất thường. Trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân thường lành tính (không phải do ung thư).

Tiết dịch núm vú liên quan đến bệnh lý có nhiều khả năng chỉ xảy ra ở một bên vú, giới hạn trong một ống dẫn sữa duy nhất và có màu trong hoặc có máu. Nếu núm vú tiết ra dịch (dù không có máu) kèm theo các triệu chứng khác như một khối u ở vú hoặc vết loét hoặc núm vú bị thụt vào trong thì cần đi khám ngay lập tức. Nguyên nhân là bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú. 

7 nguyên nhân gây tiết dịch núm vú bất thường

Có nhiều nguyên nhân khiến núm vú tiết ra dịch bất thường như:

1. Giãn ống dẫn sữa

Đây là một tình trạng không phải ung thư (lành tính), trong đó các ống dẫn sữa dưới núm vú to ra và viêm ở các thành của ống dẫn sữa. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Tình trạng tiết dịch núm vú do giãn ống dẫn sữa thường xuất phát từ cả hai vú, có màu vàng, xanh lá cây hoặc nâu và xuất phát từ nhiều hơn một ống dẫn sữa. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần điều trị nhưng nếu tình trạng này gây khó chịu, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ.

2. U nhú trong ống sữa

Nếu bạn đang thắc mắc nhũ hoa tiết dịch màu trắng trong là bị gì? Câu trả lời là việc núm vú tiết dịch có thể là do u nhú trong ống dẫn sữa.

U nhú ống dẫn sữa có thể không gây ra triệu chứng nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể khiến núm vú tiết dịch trong suốt hoặc có lẫn máu từ một ống dẫn duy nhất và chỉ một bên vú. U nhú ống dẫn sữa hiếm khi liên quan đến ung thư vú và chúng có thể khó chẩn đoán bằng sinh thiết.

3. Chàm núm vú

Bệnh chàm hoặc viêm da ảnh hưởng đến vùng da của núm vú. Nếu vùng da chàm bị nhiễm trùng có thể gây ra hiện tượng tiết dịch, đóng vảy ở núm vú. Việc điều trị cũng giống như đối với bệnh chàm ở những nơi khác trên cơ thể là dùng thuốc bôi chứa cortisone.

4. Ung thư vú

tiết dịch núm vú

Ung thư vú là nguyên nhân không phổ biến gây tiết dịch núm vú. Có ít hơn 5% phụ nữ bị ung thư vú bị tiết dịch ở núm vú và hầu hết những phụ nữ này có các triệu chứng khác, chẳng hạn như khối u hoặc núm vú bị thụt vào trong.

5. Bệnh Paget của núm vú

Đầu vú có mủ trắng là bệnh gì? Trong trường hợp này, có thể bạn đã bị Paget vú.

Bệnh Paget là một loại ung thư vú đặc biệt liên quan đến núm vú. Bệnh Paget thường gây loét, mòn da núm vú và có thể kèm theo núm vú tiết ra dịch máu.

6. Sự gia tăng nồng độ nội tiết tố prolactin gây tiết dịch núm vú bất thường

Vú tiết sữa là tình trạng núm vú tiết ra dịch màu trắng đục dù bạn không mang thai hoặc cho con bú. Nguyên nhân là do sự sản xuất bất thường của một loại hormone trong cơ thể gọi là prolactin – thường xuất hiện liên quan tới các khối u tuyến yên hay các nguyên nhân khác gây tăng nồng độ prolactin trong máu. 

7. Tác dụng phụ của thuốc

Nồng độ prolactin cao bất thường cũng có thể do một số loại thuốc gây ra, bao gồm thuốc tránh thai, liệu pháp thay thế hormone và thuốc được sử dụng để điều trị buồn nôn, trầm cảm và rối loạn tâm thần. Các loại thuốc gây nghiện và chất kích thích cũng có thể gây ra mức prolactin cao.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Tình trạng tiết dịch núm vú thường không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý ung thư vú nên bạn cần đi khám nếu có các biểu hiện sau:

  • Có một khối u trong vú
  • Núm vú hoặc vùng da xung quanh thay đổi, chẳng hạn như đóng vảy hoặc thay đổi màu sắc
  • Đau ở vú hoặc các triệu chứng khác của bệnh ung thư vú
  • Vú tiết ra dịch có máu
  • Tiết dịch một bên vú
  • Dịch tiết chảy không ngừng

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng để kiểm tra vú của bạn có khối u hoặc các dấu hiệu ung thư khác hay không. Bạn cũng có thể cần thực hiện một số xét nghiệm như: 

  • Sinh thiết
  • Chụp nhũ ảnh
  • Chụp X-quang vú có thuốc cản quang
  • Siêu âm. 

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu làm xét nghiệm nước tiểu hoặc máu để biết liệu bạn có đang mang thai hay không.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 30/05/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo