backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

14

Hỏi bác sĩ
Lưu

Núm vú tiết ra dịch có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 26/10/2022

  Núm vú tiết ra dịch có nguy hiểm không?

  Núm vú tiết dịch thường là vấn đề bình thường ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, ngay cả khi bạn không mang thai hoặc đang cho con bú. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý ung thư vú, cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

  Hiện tượng núm vú tiết ra dịch là bình thường hay bất thường?

  tiết dịch núm vú

  Hiện tượng núm vú tiết ra dịch, sữa  là sinh lý trong thời kỳ mang thai và cho con bú. rất phổ biến. Vú có thể tiết ra khoảng 50–70% dịch khi sử dụng các kỹ thuật đặc biệt như xoa bóp hoặc các thiết bị như máy hút sữa. Tình trạng này được gọi là “tiết dịch sinh lý”.

  Dịch tiết từ vú được xem là bình thường sẽ có màu vàng, trắng đục hoặc xanh lục và không xảy ra một cách tự phát. Tiết dịch núm vú sinh lý không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

  Núm vú tiết sữa cũng là bình thường (sinh lý) trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

  Bạn có thể xem thêm: Hội chứng Galactorrhea: Ngực tiết sữa dù không mang thai!

  Tuy nhiên, nếu bạn không mang thai hoặc đang cho con bú mà bị tiết dịch núm vú thì đây là dấu hiệu bất thường. Trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân thường lành tính (không phải do ung thư).

  Tiết dịch núm vú liên quan đến bệnh lý có nhiều khả năng chỉ xảy ra ở một bên vú, giới hạn trong một ống dẫn sữa duy nhất và có màu trong hoặc có máu.

  Nếu núm vú tiết ra dịch (dù không có máu) kèm theo các triệu chứng khác như một khối u ở vú hoặc vết loét hoặc núm vú bị thụt vào trong thì cần đi khám ngay lập tức.

  Nguyên nhân gây tiết dịch núm vú bất thường

  Có nhiều nguyên nhân khiến núm vú tiết ra dịch bất thường như:

  Giãn ống dẫn sữa

  Đây là một tình trạng không phải ung thư (lành tính), trong đó các ống dẫn sữa dưới núm vú to ra và viêm ở các thành của ống dẫn sữa. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Tình trạng tiết dịch núm vú do giãn ống dẫn sữa thường xuất phát từ cả hai vú, có màu vàng, xanh lá cây hoặc nâu, và xuất phát từ nhiều hơn một ống dẫn sữa. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần điều trị nhưng nếu tình trạng này gây khó chịu cho người bệnh, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ.

  U nhú trong ống sữa

  U nhú ống dẫn sữa có thể không gây ra triệu chứng nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể khiến tiết dịch núm vú trong suốt hoặc có lẫn máu từ một ống dẫn duy nhất và chỉ một bên vú U nhú ống dẫn sữa hiếm khi liên quan đến ung thư vú và chúng có thể khó chẩn đoán bằng sinh thiết.

  Chàm núm vú

  Bệnh chàm hoặc viêm da ảnh hưởng đến vùng da của núm vú. Nếu nó bị nhiễm trùng có thể gây ra hiện tượng tiết dịch, đóng vảy ở núm vú. Việc điều trị cũng giống như đối với bệnh chàm ở những nơi khác trên cơ thể là dùng thuốc bôi chứa cortisone.

  Ung thư vú

  tiết dịch núm vú

  Ung thư vú là nguyên nhân không phổ biến gây tiết dịch núm vú. Có ít hơn 5% phụ nữ bị ung thư vú bị tiết dịch ở núm vú và hầu hết những phụ nữ này có các triệu chứng khác, chẳng hạn như khối u hoặc núm vú bị thụt vào trong.

  Bệnh Paget của núm vú

  Bệnh Paget là một loại ung thư vú đặc biệt liên quan đến núm vú. Bệnh Paget thường gây loét, mòn da núm vú và có thể kèm theo núm vú tiết ra dịch máu.

  Nội tiết tố gây tiết dịch núm vú bất thường

  Vú tiết sữa là tình trạng núm vú tiết ra dịch màu trắng đục dù bạn không mang thai hoặc cho con bú. Nguyên nhân là do sự sản xuất bất thường của một loại hormone trong cơ thể gọi là prolactin – thường xuất hiện liên quan tới các khối u tuyến yên hay các nguyên nhân khác gây tăng nồng độ prolactin trong máu. 

  Thuốc

  Mức độ prolactin cao bất thường cũng có thể do một số loại thuốc gây ra, bao gồm thuốc tránh thai, liệu pháp thay thế hormone và thuốc được sử dụng để điều trị buồn nôn, trầm cảm và rối loạn tâm thần. Các loại thuốc gây nghiện và chất kích thích cũng có thể gây ra mức prolactin cao.

  Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

  Tiết dịch núm vú thường không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý ung thư vú nên bạn cần đi khám nếu có các biểu hiện sau:

  • Có một khối u trong vú
  • Núm vú hoặc vùng da xung quanh thay đổi, chẳng hạn như đóng vảy hoặc thay đổi màu sắc
  • Đau ở vú hoặc các triệu chứng khác của bệnh ung thư vú
  • Vú tiết ra dịch có máu
  • Tiết dịch một bên vú
  • Dịch tiết chảy không ngừng

  Bác sĩ sẽ khám lâm sàng để kiểm tra vú của bạn có cục u hoặc các dấu hiệu ung thư khác hay không. Bạn cũng có thể làm một số xét nghiệm sau:

  • Sinh thiết
  • Chụp nhũ ảnh
  • Chụp X-quang vú có thuốc cản quang
  • Siêu âm. 

  Bác sĩ cũng có thể yêu cầu làm xét nghiệm nước tiểu hoặc máu để biết liệu bạn có đang mang thai hay không.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Văn Thu Uyên

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 26/10/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo