Giúp người bị rối loạn ăn uống cách nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Chứng rối loạn ăn uống có liên quan đến nhiều yếu tố, mà đa phần là do tâm lý của người bệnh lo ngại về thực phẩm, chế độ ăn uống, luyện tập và cân nặng của bản thân gây nên.

Biểu hiện của rối loạn ăn uống sẽ khác nhau, chẳng hạn như nôn mửa sau khi ăn, ăn uống vô độ, cưỡng lại nhu cầu ăn uống…

Có khoảng 20 triệu phụ nữ và 10 triệu đàn ông ở Hoa Kỳ bị rối loạn ăn uống làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Bệnh thường bắt đầu do khao khát muốn giảm cân nhưng dần dần khi người bệnh bị ám ảnh quá nhiều về chuyện ăn uống thì nó sẽ trở thành căn bệnh về tâm thần. Rối loạn ăn uống là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh tâm thần.

Rối loạn ăn uống sẽ dẫn đến chán ăn, suy dinh dưỡng, suy kiệt và nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác. Theo thống kê, khoảng 10% những người được chẩn đoán mắc bệnh này sẽ tử vong.

Nếu bạn biết ai đó mắc chứng rối loạn ăn uống, hoặc nghi ngờ họ mắc bệnh này, hãy cố gắng giúp đỡ họ. Nhưng bản chất của bệnh rất nhạy cảm, vì vậy rất khó để bạn biết phải làm gì hoặc nói gì để giúp người thân của mình.

Hello Bacsi sẽ chia sẻ những lời khuyên hữu ích để hỗ trợ người thân của bạn chống lại rối loạn ăn uống.

Hỏi

giúp đỡ người rối loạn ăn uống

Cách dễ dàng để nhận biết một người bị chứng rối loạn ăn uống là hỏi trực tiếp họ. Hỏi một cách nhẹ nhàng, chân thành và gần gũi sẽ tạo được niềm tin cho bệnh nhân, khiến họ mở lời với bạn và nói ra tình trạng của mình.

Người mắc chứng rối loạn ăn uống vẫn có vẻ ngoài rất ổn, thậm chí còn rất tốt. Người bệnh cũng thường che giấu về tình trạng ăn uống của mình, vì vậy hãy hỏi trực tiếp, và lắng nghe những chia sẻ của họ.

Lắng nghe

Sau khi bạn hỏi mình có thể giúp đỡ họ bằng cách nào, hãy ngồi lại và thực sự lắng nghe. Tuyệt đối không bình luận hay phán xét. Tránh đưa ra các phản ứng về thức ăn, cân nặng hay cơ thể của họ.

Lắng nghe chia sẻ của người bệnh xong, hãy nói cho người đó biết cách bạn giúp họ. Bạn hỏi xem người bệnh có muốn bạn chịu trách nhiệm về việc ăn uống của họ không hay muốn cùng bạn đến gặp bác sĩ tâm lý. Hãy để cho người thân của bạn biết bạn luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Tìm kiếm giải pháp

Nếu bạn đang bối rối hay do dự và không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu, hãy lên mạng, đến các trung tâm hỗ trợ cộng đồng để hỏi thăm hoặc gặp các bác sĩ tâm lý hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để hỏi ý kiến họ.

Ăn uống và hoạt động thể chất là một phần quan trọng trong sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, người mắc chứng rối loạn ăn uống thường thực hiện không tốt những điều trên. Bạn phải làm việc chặt chẽ với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để xác định bài tập an toàn cân bằng cũng như thực đơn phù hợp để duy trì sức khỏe tối ưu cho người bệnh.

Giúp đỡ các công việc cho người bệnh

Khi một người bạn mắc bệnh hiểm nghèo, bạn nên nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, đưa đón con cái giùm họ. Người mắc chứng rối loạn ăn uống cũng có liên quan rất nhiều đến stress. Vì vậy, hãy giúp đỡ họ các công việc để họ có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi và tránh xa căng thẳng.

Mua một món quà

Hãy tặng cho người bệnh những món quà có giá trị tinh thần cao. Món quà sẽ động viên họ vượt qua những giai đoạn khó khăn, cho họ biết rằng bạn luôn nghĩ đến họ và giúp tạo thêm niềm vui, tránh xa những muộn phiền trong việc ăn uống.

Tìm hiểu phương pháp chống căng thẳng hiệu quả

Căng thẳng thường gây ra các thói quen hành động không lành mạnh dẫn đến chứng rối loạn ăn uống. Do đó, bạn nên tìm những phương pháp chống căng thẳng cho người bị bệnh rối loạn ăn uống:

  • Tập thể dục thường xuyên
  • Ngủ ít nhất 7 đến 9 tiếng mỗi đêm
  • Làm những gì người bệnh thích
  • Nghe nhạc và nhảy
  • Dắt chó đi dạo
  • Tắm lâu và thư giãn

Đi ra ngoài cùng nhau

Dành thời gian cho nhau là một cách tuyệt vời để thể hiện sự hỗ trợ của bạn. Chỉ cần đảm bảo chọn một hoạt động không làm tăng thêm nỗi lo lắng hay căng thẳng về thực phẩm đối với họ.

Bạn có thể đi mua sắm, làm đẹp, hay đi xem phim, cắm trại cùng họ nhưng tốt nhất đừng đề nghị đi ăn uống.

Tránh các từ nhạy cảm

Không nên nói chuyện về thực phẩm, cân nặng, thói quen ăn uống của chính bạn. Điều đó sẽ gây khó chịu cho những người mắc chứng rối loạn ăn uống, thậm chí có khả năng gây nguy hiểm. Thử kết hợp các cách tiếp cận khác để đạt hiệu quả tốt nhất.

Để phục hồi thành công chứng rối loạn ăn uống, bạn nên kết hợp thêm một vài phương pháp trị liệu, sử dụng thuốc và tư vấn dinh dưỡng. Tuy nhiên, kế hoạch điều trị của bạn phải phù hợp với nhu cầu và các yếu tố của căn bệnh.

Tìm nhóm hỗ trợ

giúp đỡ người rối loạn ăn uống

Trong khi phục hồi, người bệnh sẽ cảm thấy khá hơn nếu biết mình không đơn độc. Hãy tìm các nhóm hỗ trợ để người bệnh trò chuyện với những người cũng mắc chứng rối loạn ăn uống, từ đó hỗ trợ lẫn nhau.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 2, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc