Đau thần kinh và tổn thương thần kinh (P2)

Tác giả:
Author: Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Để tránh những cơn đau làm giảm đi chất lượng cuộc sống, ngoài việc biết rõ những biểu hiện để chữa trị, bạn cũng nên tìm hiểu các nguyên nhân để phòng ngừa hiệu quả, bạn nhé!

Bệnh lý thần kinh không phải là một căn bệnh riêng biệt mà là một biến chứng trong một số trường hợp y học cơ bản khác nhau. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu một vài nguyên nhân khiến nhiều người gặp phải bệnh lý này nhé!

Nguyên nhân gây ra các cơn đau liên quan đến các hệ thần kinh và tổn thương thần kinh

Trên thực tế, có hơn 100 hình thức tổn thương thần kinh khác nhau. Mỗi loại có những triệu chứng và cách điều trị khác nhau.

Hơn 20 triệu người Mỹ đã trải qua những cơn đau ở vùng thần kinh ngoại biên. Loại tổn thương thần kinh này ngày càng gia tăng và phổ biến theo lứa tuổi. Cứ ba người xuất hiện các cơn đau thần kinh ngoại vi thì có một người mắc bệnh do bệnh đái tháo đường. Những người còn lại không thể xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, những nguyên nhân phổ biến sau đây có thể khiến bạn gặp các cơn đau thần kinh và tổn thương thần kinh:

Các bệnh tự miễn

Nhiều loại bệnh tự miễn có thể gây ra các triệu chứng của các cơn đau thần kinh và tổn thương thần kinh. Các căn bệnh này bao gồm chứng đa xơ cứng, hội chứng Guillain-Barré (một tình trạng hiếm gặp do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên), nhược cơ, lupus và viêm đường ruột.

Ung thư

Trong nhiều trường hợp, các khối u ung thư có thể đẩy hoặc chèn ép các dây thần kinh. Trong một vài trường hợp khác, một số loại ung thư nhất định có thể làm cho cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng, làm ảnh hưởng đến các chức năng thần kinh. Ngoài ra, việc áp dụng hóa trị và xạ trị trong điều trị ung thư cũng có thể gây ra các tổn thương thần kinh.

Chấn thương

Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến hệ thần kinh đều có thể dẫn đến các cơn đau thần kinh hoặc các tổn thương thần kinh. Các chấn thương này thường là chấn thương do các dây thần kinh cổ bị chèn ép, chấn thương do đè ép và hội chứng ống cổ tay.

Tiểu đường

Khoảng 50% những người mắc bệnh tiểu đường thường bị tổn thương dây thần kinh. Bệnh thần kinh đái tháo đường là một biến chứng nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến ba loại nơ-ron của hệ thần kinh. Trong đó, tế bào thần kinh cảm giác thường bị ảnh hưởng nhiều nhất, gây ra tình trạng nóng rát hoặc tê. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường và đang trải qua tình trạng nên, tốt nhất bạn nên đến tư vấn tại các chuyên gia y khoa sớm nhất có thể.

Tác dụng phụ của thuốc và ảnh hưởng của các chất độc hại

Mọi chất đi vào cơ thể đều có khả năng gây ra tổn thương thần kinh, bao gồm các hợp chất trong điều trị y khoa như hóa trị (trong điều trị ung thư) và việc dùng một số loại thuốc trong điều trị HIV. Một số chất độc có thể đi vào cơ thể mà bạn không hề biết như chì, asen, thủy ngân… cũng gây hại đến hệ thần kinh.

Các bệnh liên quan đến hệ thần kinh vận động

Các tế bào thần kinh vận động ở não và tủy sống có chức năng liên lạc với các cơ trong cơ thể. Những bệnh gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh như chứng xơ cứng teo cơ một bên có thể làm cho các tổn thương thần kinh trở trở nên nặng hơn.

Thiếu chất dinh dưỡng

Việc cơ thể thiếu một số chất dinh dưỡng như vitamin B6 và B12 sẽ gây ra các triệu chứng đau thần kinh và tổn thương thần kinh, làm cho cơ thể cảm thấy đuối sức và nóng ran. Thiếu chất dinh dưỡng còn dẫn đến tổn thương thần kinh này có thể do uống rượu quá mức hoặc phát triển sau khi phẫu thuật dạ dày.

Các bệnh truyền nhiễm

Một số bệnh truyền nhiễm nhất định có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh trong cơ thể bạn, bao gồm: bệnh Lyme, bệnh nhiễm siêu vi herpes, HIV và virus hepatitis C.

Hello Bacsi hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về bệnh đau thần kinh. Bạn nên bảo vệ cơ thể mình để tránh gặp phải những cơn đau mãn tính này nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

  • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
  • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
  • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
  • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
  • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
  • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
  • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất