Giải mã cơn đau bụng kinh nguyệt và cách đối phó

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn đang phải chịu đựng những cơn đau bụng kinh nguyệt khó chịu mỗi tháng thì bạn không chỉ có một mình. Có rất nhiều phụ nữ cũng đang trải qua cảm giác giống bạn. Cùng xem lý do vì sao bạn bị đau bụng kinh nguyệt và cách để cơn đau đụng không còn “quấy rầy” bạn dưới đây nhé.

Vì sao bạn bị đau bụng kinh nguyệt?

Đau bụng kinh nguyệt xảy ra do axit béo prostaglandin và các hormone nữ khiến các cơ tử cung co rút gây đau. Cơ chế này giúp đẩy máu và mô, hình thành ở nội mạc tử cung trong kỳ kinh nguyệt của bạn, ra ngoài âm đạo. Cơn đau có thể từ khó chịu nhẹ đến cực kỳ đau, thường kéo dài vài ngày. Nếu lần đầu có kinh nguyệt, bạn có thể hoang mang do không rõ nguyên nhân đau bụng. Nhưng đừng lo lắng, đây là một hiện tượng bình thường khi bạn có kinh nguyệt mà phần lớn phụ nữ đều phải trải qua. Theo nghiên cứu, bạn dễ bị đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt nếu bạn:

  • Mới bắt đầu chu kỳ kinh;
  • Có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và ra máu nhiều;
  • Có họ hàng, người thân là phụ nữ bị đau bụng kinh nguyệt;
  • Hút thuốc.

Có lẽ bạn đang phân vân khi nghe đến yếu tố di truyền của chứng đau bụng kinh nguyệt, nhưng đó là sự thật. Nếu phụ nữ trong gia đình bạn có chứng đau bụng kinh nguyệt, bạn rất có khả năng cũng sẽ bị. Do đó, nếu muốn biết trước bạn có thể đau bụng khi có kinh nguyệt hay không, bạn nên hỏi mẹ hoặc dì của bạn. Đồng thời, bạn cũng có thể học cách xoa dịu cơn đau từ kinh nghiệm người nhà.

“Đánh tan” cơn đau bụng kinh nguyệt

Trong kỳ kinh nguyệt, cơn đau bụng không thật sự ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn, nhưng cũng có khi làm cho bạn đau đến mức chỉ muốn nằm nghỉ. Nếu bị đau bụng dữ dội, bạn có thể uống thuốc giảm đau mua tại nhà thuốc. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra với bác sĩ loại thuốc giảm đau và phương pháp điều trị khác nếu có cho chứng đau bụng của bạn. Bạn hoặc ba mẹ bạn cũng có thể sắp xếp lịch trình dùng thuốc giảm đau vào thời điểm thích hợp đề phòng cơn đau xảy ra, ví dụ như trước khi đi ngủ hoặc trước khi đi học. Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để tính toán đúng thời điểm và liều lượng thuốc thích hợp.

Bạn có biết tập thể dục cũng giúp giảm đau bụng kinh nguyệt không? Khoa học đã chứng minh hoạt động thể chất có thể giảm đau vì khi tập luyện, cơ thể sản sinh ra endorphin giúp giảm đau. Ngoài ra, bạn nên ăn uống đủ chất và ngủ đủ. Một số kinh nghiệm dân gian như chườm nước ấm hoặc ép chặt bụng cũng giúp xoa dịu cơn đau râm ran khi kinh nguyệt đến.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

5 bí quyết giúp bạn hết mệt trong người khi đến ngày đèn đỏ

Bạn thường thấy mệt trong người đến mức chỉ muốn nằm bẹp dí trên giường khi đến đèn đỏ? Hãy thử những bí quyết giúp bạn khỏe mạnh hơn nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 26/05/2020 . 4 phút đọc

Đau đầu khi có kinh nguyệt: Liệu có đáng lo?

Cơn đau đầu khi có kinh nguyệt thường khiến bạn chẳng còn động lực để làm gì và chỉ muốn nằm ườn trên giường say giấc nồng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 25/05/2020 . 7 phút đọc

4 nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu khi có kinh

Bạn hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây đau đầu khi có kinh để tìm cách khắc phục các triệu chứng nhằm cải thiện sinh hoạt hàng ngày nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 21/05/2020 . 4 phút đọc

Nỗi ám ảnh đau bụng kinh: Nguyên nhân và cách xử lý

Nguyên nhân gây đau bụng kinh là gì và làm thế nào để bạn có thể thoát khỏi những nỗi ám ảnh đau bụng kinh khiến bạn mất động lực làm việc?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 20/05/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chu kỳ kinh nguyệt không đều

Sự thay đổi lượng máu kinh nguyệt theo độ tuổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/06/2020 . 4 phút đọc
các bài tập cơ sàn chậu

5 bài tập cơ sàn chậu tốt cho sức khỏe tình dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 29/05/2020 . 5 phút đọc
thứ không thể thiếu khi du lịch ngày đèn đỏ

7 thứ không thể thiếu khi bạn du lịch ngày đèn đỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 28/05/2020 . 4 phút đọc
mẹ bầu nên bổ sung sắt càng sớm càng tốt

Mẹ bầu nên bổ sung sắt càng sớm càng tốt!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 27/05/2020 . 4 phút đọc