backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Máu kinh vón cục: Nguy hiểm hay bình thường?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 12/05/2023

Bạn đang cần các sản phẩm này? Hãy đặt mua thông qua đường dẫn trên trang nhé! Hoàn toàn không thêm phụ phí và bạn cũng giúp chúng tôi có một khoản hoa hồng nhỏ. Tìm hiểu ngay về hệ thống liên kết của chúng tôi tại đây!

Máu kinh vón cục: Nguy hiểm hay bình thường?

Đã bao giờ bạn gặp hiện tượng ra máu cục khi hành kinh chưa? Nếu hiện tượng này khiến bạn lo lắng, hãy đọc ngay bài viết sau để biết máu kinh vón cục có nguy hiểm đến sức khỏe hay không nhé.

Nhiều phụ nữ thường bỏ qua những tình trạng bất thường trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng một số dấu hiệu trong kỳ kinh có thể phản ánh sức khỏe hiện tại hoặc cảnh báo các nguy cơ tiềm ẩn.

Một trong những tình trạng phổ biến nhất mà bất cứ phụ nữ nào cũng gặp là ra máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt. Vậy ra máu cục khi hành kinh có sao không? Bạn có cần gặp bác sĩ khi máu kinh nguyệt vón cục không?

Tình trạng máu kinh vón cục

Kinh nguyệt ra máu cục có nguy hiểm không? Máu kinh vón cục thường xuất hiện trong những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, đây là hiện tượng hết sức bình thường. Tuy nhiên, đây có có thể là dấu hiệu bất thường nếu đi kèm với những triệu chứng khác.

Kinh nguyệt xảy ra khi lớp niêm mạc tử cung bị bong ra. Do đó, sẽ có những ngày kinh nguyệt máu sẽ rất nhiều, có ngày lại ngược lại.

Trong những ngày hành kinh, cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất chống đông cần thiết giúp ngăn ngừa máu đóng cục. Tuy nhiên, lượng máu chảy ra quá nhiều khiến các chất này không có đủ thời gian để làm việc dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ra máu đông.

máu kinh vón cục
Hình ảnh kinh nguyệt vón cục

Dấu hiệu máu kinh vón cục ra nhiều

Chúng ta thường chảy máu nhiều trong những ngày đầu của kỳ kinh. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường dưới đây, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay:

  • Kỳ kinh của bạn kéo dài từ 8–10 ngày mỗi tháng.
  • Chu kỳ đèn đỏ gây khó khăn cho bạn trong cuộc sống hàng ngày.
  • Bạn bị xanh xao do thiếu máu.
  • Thường xuyên xuất hiện tình trạng máu kinh vón cục ra nhiều.
  • Bạn thường hay ra máu âm đạo dù kỳ kinh chưa đến (rối loạn kinh nguyệt).

Lượng máu kinh ra nhiều ở phụ nữ trẻ thường do sự mất cân bằng hormone tạm thời. Tuy nhiên, theo thời gian, tình trạng này sẽ dần ổn định.

>> Bạn có thể tham khảo: Giải đáp thắc mắc: Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

newsletter banner
Quần lót nguyệt san Emer

Nguyên nhân khiến máu kinh vón cục

Cục máu trong kỳ kinh thường xuất hiện trong những ngày đầu chu kỳ. Theo các chuyên gia, kinh nguyệt ra máu cục là hiện tượng hết sức bình thường. Dòng chảy kinh thay đổi theo từng ngày, phụ thuộc vào quá trình bong tróc của lớp niêm mạc tử cung. Do đó, có ngày máu sẽ ra rất nhiều, có ngày sẽ rất ít. Máu đóng cục trong kỳ kinh là một tình trạng điển hình khi tốc độ và thể tích dòng chảy kinh tăng lên.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra máu cục là do quá trình đông máu. Trong những ngày đèn đỏ, cơ thể sẽ tạo ra chất chống đông, ngăn ngừa máu đóng cục. Tuy nhiên, do lượng máu quá nhiều nên các chất này không có đủ thời gian để làm việc, hình thành cục máu đông khiến kinh nguyệt ra máu đông.

Có nên lo lắng khi có máu vón cục trong kỳ kinh?

máu kinh vón cục

Có kinh ra máu cục có sao không? Thông thường, tình trạng kinh nguyệt ra máu đông không có gì nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn đang trong những ngày đầu của kỳ kinh. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều cục máu đông kích thước lớn thì có thể bạn đang bị chảy máu kinh nguyệt nặng. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể làm bạn mệt mỏi và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Chảy máu kinh nguyệt nặng sẽ khiến bạn mất một lượng máu lớn và có thể gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Do đó, bạn không nên chần chừ mà hãy đi gặp bác sĩ ngay. Họ sẽ tìm ra nguyên nhân gây chảy máu và có thể chỉ định thuốc để bạn kiểm soát vấn đề.

>>> Bạn có thể tham khảo: Thông tin từ A đến Z các loại thuốc cầm kinh nguyệt phổ biến hiện nay

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đỡ lo lắng hơn khi thấy máu kinh vón cục. Hiện tượng có kinh ra máu cục tuy không đáng ngại, nhưng nếu thấy kinh nguyệt ra máu cục quá nhiều hoặc cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu sức sống, bạn hãy đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 12/05/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo