home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Máu kinh nguyệt vón cục: Nguy hiểm hay bình thường?

Máu kinh nguyệt vón cục: Nguy hiểm hay bình thường?

Đã bao giờ bạn gặp hiện tượng ra máu cục khi hành kinh chưa? Nếu hiện tượng này khiến bạn lo lắng, hãy đọc ngay bài viết sau để biết máu kinh vón cục có nguy hiểm đến sức khỏe hay không nhé.

Nhiều phụ nữ thường bỏ qua những tình trạng bất thường trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng một số dấu hiệu trong kỳ kinh có thể phản ánh sức khỏe hiện tại hoặc cảnh báo các nguy cơ tiềm ẩn.

Một trong những tình trạng phổ biến nhất mà bất cứ phụ nữ nào cũng gặp là ra máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt. Vậy ra máu cục khi hành kinh có sao không? Khi nào thì bạn cần đi khám?

Nguyên nhân khiến máu kinh vón cục

Cục máu trong kỳ kinh thường xuất hiện trong những ngày đầu chu kỳ. Theo các chuyên gia, đây là hiện tượng hết sức bình thường. Dòng chảy kinh thay đổi theo từng ngày, phụ thuộc vào quá trình bong tróc của lớp niêm mạc tử cung. Do đó, có ngày máu sẽ ra rất nhiều, có ngày sẽ rất ít. Máu đóng cục trong kỳ kinh là một tình trạng rất điển hình khi tốc độ và thể tích dòng chảy kinh tăng lên.

Nguyên nhân khiến máu kinh vón cục là do quá trình đông máu. Trong những ngày đèn đỏ, cơ thể sẽ tạo ra chất chống đông, ngăn ngừa máu đóng cục. Tuy nhiên, do lượng máu quá nhiều nên các chất này không có đủ thời gian để làm việc, hình thành cục máu đông.

Có nên lo lắng khi có máu vón cục trong kỳ kinh?

Máu kinh vón cục

Thông thường, tình trạng kinh nguyệt ra máu đông không có gì nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn đang trong những ngày đầu của kỳ kinh. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều cục máu đông kích thước lớn thì có thể bạn đang bị chảy máu kinh nguyệt nặng. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể làm bạn mệt mỏi và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Chảy máu kinh nguyệt nặng sẽ khiến bạn mất một lượng máu lớn và có thể gây ra tình trạng thiếu sắt. Do đó, bạn không nên chần chừ mà hãy đi gặp bác sĩ ngay. Họ sẽ tìm ra nguyên nhân gây chảy máu và có thể chỉ định thuốc để bạn kiểm soát vấn đề.

Dấu hiệu chảy máu kinh nguyệt nặng trong kỳ kinh

Chúng ta thường chảy máu nhiều trong những ngày đầu của kỳ kinh. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường dưới đây, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay:

  • Kỳ kinh của bạn kéo dài từ 8–10 ngày mỗi tháng
  • Chu kỳ đèn đỏ gây khó khăn cho bạn trong cuộc sống hàng ngày, như đi làm hay tham gia các hoạt động xã hội
  • Bạn bị xanh xao do thiếu máu
  • Bạn thường có nhiều cục máu đông trong kỳ kinh
  • Bạn thường hay ra máu âm đạo dù kỳ kinh chưa đến

Lượng máu kinh ra nhiều ở phụ nữ trẻ thường do sự mất cân bằng hormone tạm thời. Tuy nhiên, theo thời gian, tình trạng này sẽ dần ổn định.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đỡ lo lắng hơn khi thấy máu vón cục trong kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng này tuy không đáng ngại, nhưng nếu thấy kinh nguyệt ra máu cục quá nhiều hoặc cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu sức sống, bạn hãy đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra nhé.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Everything you need to know about menstrual blood clots. http://www.netdoctor.co.uk/healthy-living/wellbeing/a29059/period-blood-clots/. Ngày truy cập 23/10/2017

Blood clots during menstruation: A concern?. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/menorrhagia/expert-answers/blood-clots-during-menstruation/faq-20058401. Ngày truy cập 23/10/2017

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 20/12/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x