backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Siêu âm là một trong những xét nghiệm hình ảnh được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có ung thư cổ tử cung. Vậy, nếu chỉ thực hiện đơn lẻ thì liệu siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung hay không?

Nếu như bạn đang có chung thắc mắc này, hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây!

Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung?

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm thanh có tần số cao để ghi lại hình ảnh chi tiết về cấu trúc bên trong cơ thể. Siêu âm có ưu điểm là đơn giản, nhanh chóng, an toàn, không xâm lấn vì không cần tiếp xúc với bức xạ, cũng như không gây đau đớn cho người thực hiện và giá thành rẻ.

Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung hay không? Câu trả lời là kỹ thuật này có thể giúp phát hiện khối u trong cổ tử cung. Tuy nhiên, khối u này là lành tính hay ác tính (ung thư) thì phương pháp này không thể xác định được.

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung bằng những phương pháp nào?

Hiểu rõ về các phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn liệu siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không.

soi cổ tử cung

Để chẩn đoán ung thư cổ tử cung, bác sĩ cần tiến hành nhiều bước, bao gồm:

 • Hỏi về tiền sử bệnh của bạn và gia đình, triệu chứng mà bạn đang gặp phải, đồng thời đưa ra tư vấn cụ thể theo từng trường hợp.
 • Khám vùng chậu và chỉ định xét nghiệm PAP. PAP được tiến hành khi bệnh nhân không hành kinh. Bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh từ cổ tử cung, quan sát dưới kính hiển vi xem có phải tiền ung thư hay ung thư không.
 • Họ tiến hành kiểm tra hạch bạch huyết xem ung thư đã lan tràn tới đây hay chưa.
 • Soi cổ tử cung là xét nghiệm chính cho ung thư cổ tử cung, mất khoảng 15-30 phút. Bạn nằm trên bàn khám phụ khoa để bác sĩ mở âm đạo bằng dụng cụ mỏ vịt. Sau đó, họ sử dụng máy soi cổ tử cung để quan sát bề mặt cổ tử cung. Nếu có vùng bất thường, họ sẽ lấy ra một mảnh nhỏ niêm mạc cổ tử cung (sinh thiết) và gửi đến phòng thí nghiệm. Sau khi quan sát dưới kính hiển vi, bác sĩ có thể xác định vùng bất thường đó có phải là tiền ung thư hay ung thư không.
 • Bác sĩ cũng có thể tiến hành xét nghiệm máu và đo nồng độ các chất chỉ điểm ung thư (những chất có thể tăng lên khi có ung thư) để hỗ trợ chẩn đoán.
Khi có kết quả sinh thiết kết luận bạn bị ung thư cổ tử cung, nội soi và một số xét nghiệm hình ảnh (trong đó có siêu âm) sẽ được thực hiện tiếp theo để xác định và đánh giá sự di căn của ung thư, đồng thời đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Hình ảnh siêu âm ung thư cổ tử cung có ý nghĩa gì?

Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không và hình ảnh có ý nghĩa gì?

Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không? Hình ảnh siêu âm ung thư cổ tử cung có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán sớm bệnh cũng như xác định giai đoạn bệnh. Sau khi chẩn đoán ung thư cổ tử cung bằng sinh thiết, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm. Cụ thể như sau:

 • Siêu âm ổ bụng hoặc vùng chậu: Siêu âm ổ bụng có phát hiện ung thư cổ tử cung không? Mục đích là để kiểm tra thêm nhằm xác định giai đoạn bệnh. Hình ảnh siêu âm ổ bụng sẽ giúp phát hiện ung thư cổ tử cung đã di căn đến hạch vùng chậu, hạch chủ bụng hay các tổn thương do khối u chèn ép ở vùng tiểu khung (giãn đài bể thận, chèn ép niệu quản,…), đồng thời quan sát gan có bị di căn hay không.
 • Siêu âm qua ngả âm đạo: Hình ảnh siêu âm này sẽ giúp bác sĩ nhìn rõ vị trí những tổn thương xâm lấn, kích thước của tổn thương và dịch ổ bụng.
 • Hình ảnh siêu âm cổ tử cung cũng có thể giúp dự đoán khả năng đáp ứng với điều trị như hóa trị tân bổ trợ, xạ trị, hóa trị và hóa xạ trị đồng thời ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

  Bạn có thể quan tâm:

  Tóm lại, siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung hay không thì câu trả lời là có nhưng chưa đủ. Kỹ thuật này chỉ giúp phát hiện sự có mặt của khối u và đánh giá mức độ lan rộng của khối u tại chỗ, nhưng chưa rõ khối u này có phải ung thư không. Để phát hiện bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục và tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết. Cùng làm bài kiểm tra sàng lọc nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tại đây cùng Hello Bacsi nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo