Bao quy đầu là gì? Những vấn đề thường gặp ở bao quy đầu

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/09/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bao quy đầu là gì? Nó một phần rất nhỏ trong bộ phận sinh dục của nam giới. Tuy nhiên, nó có vai trò khá quan trọng trong tổng thể sức khỏe sinh lý của mỗi người.

Nam giới có thể gặp phải nhiều vấn đề ở bao quy đầu. Đó là những vấn đề gì và cách xử lý thế nào? Bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Bao quy đầu là gì?

Khi tìm hiểu bao quy đầu là gì, bạn sẽ biết nó là một lớp mô mỏng bao phủ đầu dương vật. Thông thường, bé trai mới sinh ra đã được cắt bao quy đầu. Sau đó, vết cắt này sẽ hình thành mô sẹo, có thể gây lở loét nếu không được vệ sinh đúng cách.

Với những người chưa cắt bao quy đầu, họ có thể gặp phải một số vấn đề ở khu vực này nếu không chăm sóc bao quy đầu đúng cách. Những vấn đề này sẽ khiến họ khó chịu nhưng cũng có trường hợp cần được can thiệp y tế để ngăn ngừa biến chứng.

Vấn đề thường gặp ở bao quy đầu và cách xử lý

Vần đề thường gặp ở bao quy đầu

Dưới đây là những vấn đề bạn có thể gặp phải ở bao quy đầu và cách xử lý từng vấn đề.

1. Hẹp bao quy đầu

Khi bao quy đầu của bạn bị hẹp, bạn sẽ bị đau hoặc rát buốt mỗi khi tiểu tiện. Hẹp bao quy đầu cũng dễ khiến bạn bị nhiễm trùng do bị hạn chế trong lúc vệ sinh, chăm sóc.

Hẹp bao quy đầu thường xảy ra ở những người không cắt bao quy đầu. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể xảy ra do những nguyên nhân khác, cụ thể như:

 • Tính di truyền
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, nấm ở bao quy đầu hoặc dương vật
 • Viêm bao quy đầu do vệ sinh kém hoặc bị dương vật bị kích thích

Để xử lý tình trạng hẹp bao quy đầu, các bác sĩ thường đề nghị ba biện pháp sau:

Dùng thuốc uống hoặc thuốc bôi để tránh nhiễm trùng

Bác sĩ sẽ lấy mẫu bao quy đầu bị nhiễm trùng để phân tích ở phòng thí nghiệm. Dựa trên kết quả thu được, họ sẽ đề nghị bạn dùng thuốc kháng sinh nếu bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu bao quy đầu bị nhiễm virus, bác sĩ sẽ đề nghị bạn điều trị retrovirus. Trường hợp bạn bị nhiễm nấm, bác sĩ sẽ kê thuốc chống nấm hoặc thuốc mỡ bôi trị nấm.

Vệ sinh bao quy đầu nhẹ nhàng mỗi ngày

Tình trạng hẹp bao quy đầu của bạn có thể do nguyên nhân di truyền. Khi đó, bạn hãy nhẹ nhàng kéo bao quy đầu mỗi ngày để nới lỏng các mô. Việc này cũng có thể giúp bao quy đầu hoạt động dễ dàng hơn theo thời gian.

Bạn cũng có thể dùng thuốc mỡ steroid để hỗ trợ cho việc làm này được thực hiện dễ dàng hơn.

Cắt bao quy đầu

Phương pháp này thường được sử dụng khi những cách xử lý hẹp bao quy đầu khác không mang lại hiệu quả. Lúc này, bạn có thể phải cắt bỏ một phần bao quy đầu.

Phương pháp này cũng sẽ áp dụng nếu bạn bị nhiễm trùng thường xuyên hoặc viêm bao quy đầu nghiêm trọng.

2. Sưng bao quy đầu

Sưng bao quy đầu

Sưng bao quy đầu có thể gây ra paraphimosis. Trong khi đó, paraphimosis là tình trạng da quy đầu tuột lên khỏi quy đầu nhưng không tuột xuống được. Điều này sẽ khiến bạn bị đau đớn và cần được cấp cứu.

Thông thường, paraphimosis xảy ra khi bác sĩ không thể di chuyển bao quy đầu của bạn trở lại sau khi kéo ra để kiểm tra. Nó cũng sẽ khiến bạn nhiễm trùng.

Paraphimosis cần được điều trị khẩn cấp vì nếu không được cấp cứu kịp thời, tình trạng này có thể cắt đứt lưu lượng máu đến cuối dương vật. Từ đó, nó có thể gây ra các biến chứng chết mô. Nghiêm trọng hơn nữa, paraphimosis có thể khiến bạn phải cắt bỏ một phần hoăc toàn bộ dương vật. Tuy nhiên, biến chứng này rất hiếm gặp.

Bạn hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Sưng và co thắt ở bao quy đầu
 • Dương vật bị thay đổi màu sắc
 • Đau ở quanh đầu dương vật hoặc bao quy đầu
 • Mất cảm giác ở bao quy đầu hoặc đầu dương vật

Nếu bạn không thể di chuyển bao quy đầu qua đầu dương vật nhưng không gặp phải các triệu chứng vừa kể trên, bạn cũng hãy đến gặp bác sĩ để được can thiệp y tế kịp thời trước khi chúng phát triển.

Các chất bôi trơn không kê đơn (OTC) có thể giúp đỡ bạn trong tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt thay vì cố gắng kéo da quy đầu trở lại. Nếu làm không đúng cách, bạn có thể bị biến chứng hoặc thay đổi chức năng dương vật.

Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ dùng biện pháp giảm sưng trước và sau khi di chuyển bao quy đầu. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ để không làm bạn đau đớn.

Ở những trường hợp hiếm gặp, chẳng hạn như vấn đề tái phát nhiều lần, bác sĩ sẽ đề nghị bạn cắt bao quy đầu. 

3. Nhiễm trùng bao quy đầu

Nhiễm trùng bao quy đầu

Một số tác nhân truyền nhiễm có thể làm ảnh hưởng đến dương vật và bao quy đầun. Tình trạng dễ nhận thấy nhất là viêm balan.

Viêm balan là tình trạng viêm nhiễm ở đầu hoặc thân của dương vật. Viêm balan có thể gây khó chịu và đau đớn cho nam giới nếu không được chăm sóc và điều trị y tế.

Khi bị nhiễm trùng bao quy đầu, bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu sau:

 • Xuất hiện những đốm trắng nhỏ xung quanh quy đầu và bao quy đầu
 • Đau khi đi tiểu
 • Ngứa hoặc đau ở đầu dương vật

Viêm và nhiễm trùng bao quy đầu có mối quan hệ tương tác với nhau. Tình trạng này có thể gây ra tình trạng kia và ngược lại.

Nếu bị viêm do nhiễm trùng bao quy đầu, bạn sẽ gặp phải những dấu hiệu sau:

 • Cảm giác khô, ngứa hoặc nóng rát ở da quy đầu
 • Da quy đầu dày hơn
 • Tiết dịch bất thường phía dưới bao quy đầu
 • Dương vật có mùi hôi

Các yếu tố gây nhiễm trùng phổ biến nhất bao gồm:

Để xử lý tình trạng nhiễm trùng bao quy đầu, bạn cần phải xác định đúng nguyên nhân gây nhiễm trùng. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

Bôi kem và thuốc mỡ cho khu vực bị ảnh hưởng

Tùy thuộc vào loại vi sinh vật gây nhiễm trùng, việc bôi thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm có thể giúp bạn làm giảm triệu chứng và ngăn chặn lây lan sang những khu vực khác. Bên cạnh đó, các loại kem steroid cũng có thể được sử dụng để xử lý nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ giúp bạn chọn được loại thuốc bôi phù hợp nhất.

Chú trọng vấn đề vệ sinh

Người bị nhiễm trùng bao quy đầu hãy rửa dương vật nhẹ nhàng mỗi ngày bằng nước ấm để giảm kích ứng và hạn chế vi khuẩn tích tụ.

Nếu bạn muốn dùng xà phòng để vệ sinh dương vật, hãy chắc chắn rằng nó có hoạt tính dịu nhẹ và không có mùi.

Mặt khác, bạn hãy chú ý loại bỏ các chất gây kích ứng từ thói quen hằng ngày. Yếu tố kích ứng có thể đến từ xà phòng, sữa tắm hoặc thuốc nhuộm từ quần áo. Thay vào đó, bạn hãy dùng các chất không mùi, không hóa chất để tắm gội hoặc giặt đồ lót.

4. Viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu còn gọi là viêm quy đầu. Nó xảy ra khi bạn không đảm bảo yếu tố vệ sinh cho dương vật. Tình trạng này cũng có thể là do bị kích thích hoặc chấn thương (ví dụ bị thương khi sử dụng dây kéo quần không cẩn thận).

Những yếu tố này khiến bao quy đầu bị sưng hoặc thay đổi màu sắc. Trong thời gian này, bạn sẽ thấy khó chịu hoặc không thể mặc đồ lót.

Viêm bao quy đầu cũng có thể xảy ra nếu dương vật bị cọ xát nhiều với đồ lót hoặc mặc chiếc quần quá cũ, hóa chất ở xà phòng khiến nó bị kích ứng.

Những nguyên nhân gây viêm bao quy đầu khác bao gồm:

Triệu chứng viêm bao quy đầu thườg gặp nhất bao gồm:

 • Phát ban ở vùng da quy đầu bị viêm
 • Cảm giác ngứa, khô
 • Xuất hiện các mảng da xám, nâu hoặc đỏ trên da dương vật

Việc điều trị viêm bao quy đầu cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu bạn chỉ có những triệu chứng viêm nhẹ, bạn có thể khắc phục tại nhà bằng những cách sau:

Chườm lạnh

Bạn dùng một miếng khăn lạnh chườm vào vùng da bị ảnh hưởng khoảng 20 phút mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bao quy đầu giảm sưng và giảm đau.

Che dương vật bằng một miếng băng

Nếu dương vật hoặc bao quy đầu bị trầy xước do bị thương hoặc cọ xát với chất liệu quần, bạn hãy bọc bao quy đầu bằng một miếng vải mềm hoặc gạc sạch và băng y tế để bảo vệ mô da quy đầu không bị kích thích thêm. Lưu ý: bạn cần thường xuyên thay miếng gạc hoặc miếng vải để đảm bảo yếu tố vệ sinh.

Sử dụng kem bôi OTC hoặc thuốc mỡ

Kem bôi có chứa ít nhất 1% thành phần hydrocortisone sẽ giúp bạn giảm ngứa cho vùng bao quy đầu bị thương.

Thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm 

Khi nhận thấy một sản phẩm vệ sinh hay vật liệu quần áo nào đó bạn đang sử dụng có khả năng gây ra các phản ứng viêm ở bao quy đầu, bạn hãy ngưng sử dụng.

Thay vào đó, bạn hãy chuyển sang một thứ khác chứa ít hóa chất hoặc chất kích thích hơn. Yếu tố vệ sinh và sản phẩm vệ sinh bạn sử dụng đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát phản ứng viêm với bất kỳ lý do gì.

Nếu các phương pháp kiểm soát viêm bao quy đầu tại nhà không mang lại hiệu quả, bạn hãy đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra. Đặc biệt, bạn cần gặp bác sĩ càng nhanh càng tốt khi có những dấu hiệu sau:

 • Khó tiểu
 • Đau, sưng ở bìu
 • Nước tiểu sẫm màu hoặc có máu
 • Cơn đau dữ dội kéo dài hơn hai giờ
 • Đau khi quan hệ tình dục

Hello Bacsi hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu được bao quy đầu là gì và những tình trạng thường xảy ra ở bộ phận này. Điều đó sẽ giúp bạn cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc và vệ sinh bộ phận sinh dục mỗi ngày.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cắt bao quy đầu ở người lớn có ảnh hưởng đến chuyện ấy?

Trường hợp cắt bao quy đầu ở người lớn thường là do bao quy đầu quá dài hoặc quá hẹp, đôi khi là vì nam giới cảm thấy mình cần tự tin hơn trong chuyện chăn gối. Phẫu thuật cắt bao quy đầu không chỉ giải quyết các vấn đề bệnh lý mà còn có thể giúp bạn thuận lợi hơn khi yêu đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới 23/07/2018 . 2 phút đọc

7 điều vợ chồng nên trao đổi trước khi có em bé

Con cái là một trong những vấn đề lớn trong cuộc sống gia đình. Do đó, bạn và người ấy không nên bỏ qua các cuộc trao đổi trước khi có em bé để có sự thống nhất tâm lý rõ ràng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 18/04/2018 . 3 phút đọc

Làm sao để tăng kích thước dương vật?

Trước khi quyết định thực hiện các phương pháp tăng kích thước dương vật, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những rủi ro về sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hữu Hậu
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới 18/11/2017 . 5 phút đọc

Thêm một trường hợp sùi mào gà ở trẻ em tại Hà Nội

Sau khi nong bao quy đầu, dù được bố mẹ chăm sóc, vệ sinh kỹ nhưng một bé trai 2 tuổi ở Hà Nội đã bị sùi mào gà. Hãy tìm hiểu thêm về sùi mào gà ở trẻ em.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cao Nguyen Bich Vi
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 08/09/2017 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Chi phí cắt bao quy đầu

Chi phí cắt bao quy đầu khoảng bao nhiêu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 24/04/2020 . 5 phút đọc
Sưng bao quy đầu

Dương vật nhỏ: “Cây gậy” bé xinh khiến quý ông giật mình

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 01/10/2019 . 3 phút đọc
bán hẹp bao quy đầu

Bán hẹp bao quy đầu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 03/10/2018 . 4 phút đọc
cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu ở trẻ em và người lớn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Mai
Ngày đăng 30/07/2018 . 7 phút đọc