Tại sao trở lại tình xưa có thể gây hại cho sức khỏe?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 19/11/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Vẫn biết là mối tình đã tan vỡ trong quá khứ, thế nhưng giờ đây trái tim bạn lại đang thổn thức vì chẳng thể nào quên những ký ức ngọt ngào. Nếu muốn trở lại tình xưa, bạn hãy cân nhắc thật kỹ vì điều này có thể gây ra nhiều tổn hại hơn bạn tưởng đấy!

Nếu bạn muốn bắt đầu lại mối quan hệ tình cảm với người cũ, đây cũng là điều dễ hiểu vì bạn vẫn còn tình cảm vương vấn với họ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây có thể sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại khi quyết định trở lại tình xưa vì có thể gây hại cho sức khỏe

Nguy cơ sức khỏe khi trở lại tình xưa

trở lại tình xưa

Tiến sĩ Kale Monk, phó giáo sư về phát triển con người từ Đại học Missouri (Mỹ), cho biết việc chia tay rồi trở lại tình xưa gọi là mối quan hệ luẩn quẩn. Mối quan hệ như vậy có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và có thể làm xáo trộn tinh thần những người trong cuộc.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Family Relations, tiến sĩ Monk đã khảo sát 545 người đang trong một mối quan hệ tình cảm về mức độ lo âu, trầm cảm của họ cũng như tần suất họ chia tay và trở lại với người cũ.

Khoảng 1/3 số người nghiên cứu thừa nhận mình có một mối quan hệ luẩn quẩn. Và những người càng có nhiều mối quan hệ luẩn quẩn thì sự gia tăng trầm cảm và lo âu dường như càng lớn.  

Sau khi tính toán các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tâm lý như tình trạng hôn nhân và gia đình, khuynh hướng tình dục và những stress liên quan, các nhà nghiên cứu nhận ra việc trở lại tình xưa có tương quan với sự gia tăng stress và chứng trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy sự trùng lặp rằng những người quay lại với tình cũ một lần nữa cũng thường là những người có một mối quan hệ đầy bạo lực. Điều này cũng có thể góp phần gây rối loạn tâm lý.

Đừng trở lại tình xưa nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng!

Xác xuất tái hợp sau khi chia tay có thể là 80%, song xác suất cùng người ấy đi đến cuối con đường chỉ 4% mà thôi. Nếu cảm giác mình đang bị lợi dụng về mặt tình cảm, hãy nhấn nút tạm ngưng!

tro lai tinh xua

Mạnh dạn rời bỏ nếu bạn bị lạm dụng trong tình cảm

Tiến sĩ Monk nhấn mạnh rằng nếu bạn từng bị bạo hành hoặc bị lạm dụng trong quan hệ tình cảm thì nên làm mọi cách rời bỏ đối phương càng sớm càng tốt. 

Việc tạm xa nhau có thể giúp các cặp đôi nhận ra tình cảm của họ dành cho nhau có giá trị như thế nào. Nhưng bạn hãy lưu ý việc chia tay rồi quay lại liên tục cũng là một biểu hiện không mấy khả quan cho chất lượng của mối quan hệ tình cảm.

Cho nhau một kết thúc rõ ràng nếu không thể cứu vãn

Tiến sĩ Monk cũng nhắn nhủ rằng những người đã từng yêu nhau nên suy nghĩ về lý do thực sự khiến họ chia tay trước khi quyết định trở lại tình xưa. Bạn hãy tự hỏi xem liệu mọi thứ có thực sự tốt đẹp hơn trong lần này không?

Bạn hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện cởi mở hơn về nguyên nhân dẫn đến việc chia tay, nhất là một số nguyên nhân có thể tái diễn. Nếu cuộc đối thoại đó không diễn ra tốt đẹp, bạn hãy quyết định chấm dứt mối quan hệ đó một lần và mãi mãi.

Hãy kết thúc mối quan hệ nếu tình cảm không tốt và không còn khả năng cứu vãn. Hãy quyết đoán và can đảm từ bỏ quá khứ cũ kỹ để có thể tìm được một người mới thích hợp hơn bạn nhé!

Thanh Tùng | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cách hôn vùng kín phụ nữ, chàng nào cũng nên biết!

Hãy để Hello Bacsi gợi ý các chàng cách hôn vùng kín phụ nữ để cả hai có những phút giây mặn nồng cho màn dạo đầu khi làm chuyện ấy nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 02/10/2018 . 5 phút đọc

Mách đấng mày râu cách khơi gợi chuyện ấy trong vòng 10 phút

Khơi gợi chuyện ấy ở phụ nữ không chỉ giúp nàng thêm nhiệt tình mà ngay cả chàng cũng sẽ thỏa mãn hơn. Bạn chỉ cần 10 phút chơi đùa với cơ thể nàng là có thể khiến cô ấy không thể chối từ và cùng bạn nhập cuộc thật nhiệt tình.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 26/09/2018 . 3 phút đọc

Những sự thật về bạo dâm và khổ dâm

Sau cơn sốt của bộ phim "50 Sắc thái", bạo dâm và khổ dâm đã không còn là một chủ đề xa lạ đối với giới trẻ hiện đại. Cùng với trào lưu sử dụng đồ chơi tình dục hay các ý nghĩ táo bạo về chuyện phòng the, bạn vẫn còn rất nhiều điều chưa khám phá hết về "sở thích" lạ lùng này đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 25/09/2018 . 7 phút đọc

4 lợi ích của yoga đối với chuyện ấy

Nhờ tác dụng tăng cường sự dẻo dai và thư giãn toàn thân, các bài tập yoga có thể giúp bạn cải thiện chuyện chăn gối một cách đáng ngạc nhiên. Bạn có tò mò muốn biết những lợi ích của yoga đối với chuyện ấy?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 21/09/2018 . 2 phút đọc