backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Bệnh nghiện tình dục: hiểu để tìm cách chữa

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 13/09/2017

Bệnh nghiện tình dục: hiểu để tìm cách chữa

Có thể bạn chưa biết, nghiện quan hệ tình dục là một chứng bệnh thực thụ. Nó không chỉ gây khó chịu cho mọi người mà chính người trong cuộc cũng cảm thấy xấu hổ và chán ghét bản thân. Nhiều người tự hỏi, mức độ như thế nào thì được nhận định là bị nghiện sex? Có cách nào để chữa trị hay không?

Nghiện quan hệ tình dục là gì?

Nghiện quan hệ tình dục liên quan đến hành vi ham muốn khó cưỡng đối với quan hệ tình dục, giống như những người nghiện mua sắm, nghiện cờ bạc hay thích lướt internet cả ngày. Một số người nghiện sex cho rằng họ không thể ngừng suy nghĩ về chuyện ấy, thậm chí bỏ mặc công việc để thỏa mãn ham muốn dục vọng của bản thân. Số khác sa vào những cuộc ăn chơi, quan hệ với nhiều người hoặc trả tiền cho gái mại dâm mà không quan tâm về mối quan hệ của họ với những người đó. Tuy nhiên, phần lớn những người nghiện tình dục không có được những cảm xúc thật sự sâu sắc khi quan hệ.

Thông thường, người nghiện quan hệ tình dục không thể tự mình từ bỏ ham muốn cũng như không thể thoát ra khỏi những suy nghĩ về chuyện này và cuối cùng họ lại tiếp tục thói quen cũ. Những người này có thể vượt qua những ham muốn dục vọng chỉ khi họ tham gia điều trị và một số liệu pháp khác cho vấn đề này.

Những dấu hiệu của người nghiện quan hệ tình dục

Thông thường, rất khó nhận biết người nghiện quan hệ tình dục qua các dấu hiện bên ngoài, bởi những người mắc phải chứng nghiện này thường cố che đậy các biểu hiện, thậm chí tự bào chữa cho chính mình. Tuy nhiên, vẫn có thể nhận biết người nghiện quan hệ tình dục qua các dấu hiệu sau:

 • Ham muốn quan hệ tình dục để thỏa mãn nhu cầu hoặc để đạt được cảm giác hưng phấn;
 • Che giấu hành vi quan hệ với nhiều người đối với người yêu;
 • Mất kiểm soát đối với hành vi quan hệ tình dục, thậm chí có xu hướng quan hệ tình dục mạnh bạo và nguy hiểm như sử dụng bạo lực khi quan hệ;
 • Không quan tâm đến giới hạn của hành vi quan hệ tình dục như quan hệ với nhiều người và ham muốn quan hệ mọi lúc mọi nơi;
 • Bạn nhận ra rằng hành vi quan hệ tình dục có thể khiến bạn mất đi các mối quan hệ, mất việc hoặc giảm thời gian dành cho gia đình và bạn bè;
 • Bạn cảm thấy không thể từ bỏ ham muốn dục vọng.

Hành vi điển hình của người nghiện quan hệ tình dục

Có 4 hành vi thường thấy ở những người nghiện quan hệ tình dục, bao gồm:

 • Suy nghĩ nhiều về quan hệ tình dục và cảm thấy hưng phấn cao khi nghĩ về về chuyện quan hệ;
 • Quan hệ tình dục trở thành nghi thức và được lặp lại liên tục. Những hành vi này không nhất thiết làm tăng sự cực khoái, có thể họ chỉ muốn tăng mức độ kích thích;
 • Họ đam mê dục vọng mặc dù biết là sẽ có những hậu quả không tốt hoặc thật sự muốn chấm dứt những gì họ đang làm;
 • Họ cảm thấy xấu hổ và cắn rứt lương tâm về sự mất kiểm soát hành vi quan hệ tình dục và họ cũng cảm thấy hối hận về nỗi đau mà họ đã gây ra cho người khác.

Nguyên nhân nào dẫn đến chứng nghiện quan hệ tình dục?

Có thể có nhiều lý do dẫn giải tại sao một người bị nghiện quan hệ tình dục. Nguyên nhân có thể liên quan đến sự phóng thích hormone và các chất hóa học ở não gây kích thích ham muốn dục vọng. Nguyên nhân khác có thể liên quan đến cảm xúc, sự mong muốn được yêu thương. Do đó, họ quan hệ một cách điên cuồng để thỏa mãn cảm giác được quan tâm và trân trọng. Nghiện quan hệ tình dục có thể xuất hiện sớm như là hậu quả của căng thẳng, trầm cảm hoặc lo âu kéo dài.

Phương pháp điều trị và kiểm soát ham muốn dục vọng

Phương pháp điều trị nghiện quan hệ tình dục cũng giống như điều trị nghiện cờ bạc, nghiện mua sắm và một số hành vi khác, bao gồm:

 • Liệu pháp tâm lý: các bác sĩ cho thấy sự kết hợp giữa liệu pháp cá nhân và các cặp đôi có thể giúp bạn hiểu và đối diện với vấn đề. Mục đích là để bạn có thể thiết lập lại lối sống quan hệ tình dục lành mạnh bằng việc chia sẻ, gần gũi, trò chuyện và tâm sự hơn là những hành động ép buộc;
 • Chương trình điều trị 12 bước: đây là phương pháp nhằm hỗ trợ bạn về mặt cảm xúc, tình cảm cũng như mức độ trách nhiệm của các thành viên khác trong nhóm. Chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho bạn chương trình 12 bước này trong bài sắp tới;
 • Thuốc: một số thuốc có thể giúp bạn kiểm soát ham muốn quan hệ tình dục, bao gồm thuốc giải lo âu, thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc kích thích tiết progesterone, thuốc kích thích tiết serotonine. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng chỉ sử dụng các thuốc này để điều trị không đạt hiệu quả tối ưu, nếu không kết hợp với các phương pháp khác.

Nghiện quan hệ tình dục là vấn đề nghiêm trọng về hành vi, cần được điều trị để chấm dứt tình trạng này. Việc tìm kiếm sự giúp đỡ là cần thiết nếu bạn bị nghiện quan hệ tình dục để duy trì các mối quan hệ của bạn hoặc giúp cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết liên quan sau đây:

 • Hiểu đúng về quấy rối tình dục
 • 6 điều nên tránh trước khi quan hệ tình dục

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 13/09/2017

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo