backup og meta
Chuyên mục

3

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Xem phim sex có ảnh hưởng đến sức khỏe không? 9 tác hại của xem sex

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thiên Hưng · Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 13/12/2023

  Xem phim sex có ảnh hưởng đến sức khỏe không? 9 tác hại của xem sex

  Tác hại của xem sex (phim sex, phim đen hay phim khiêu dâm) không chỉ ảnh hưởng đến não bộ và mối quan hệ của bạn mà còn gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Xem phim đen càng nhiều tác hại càng nguy hiểm.

  1. Xem phim sex có ảnh hưởng đến sức khỏe không, vì sao?

  Câu trả lời là CÓ. Việc xem phim sex quá nhiều có thể gây nghiện và gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho cơ thể và tâm lý.

  Nhiều nghiên cứu ở Mỹ và Úc ghi nhận phần lớn nam giới (64-70%) và khoảng ⅓ nữ giới đang sử dụng văn hóa phẩm đồi trụy. Việc xem phim sex mang lại sự hứng thú và hài lòng về tình dục cho người xem. Điều này có liên quan đến hệ thống khen thưởng nội sinh.

  Hệ thống khen thưởng trong não bộ thường phản ứng tích cực với những thứ đem lại niềm vui cho chúng ta như thức ăn, nước uống, giải trí, tình dục, v.v. Khi có các kích thích khen thưởng, não sẽ giải phóng dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh được biết như là hormon của hạnh phúc. Dopamine giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Vì vậy, bạn có xu hướng lặp lại những hành vi khiến mình thỏa mãn.

  Khi xem sex, dopamine trong não tiết ra nhiều, hệ thống khen thưởng hoạt động liên tục và có thể dẫn đến tác hại nghiện xem phim sex 18+. Dưới đây ta sẽ cùng điểm qua các tác hại của việc xem phim sex mà những người thường xuyên xem có thể đối mặt.

  2. Tác hại của phim sex đến sức khỏe, tâm trí và cơ thể ra sao?

  2.1. Nghiện phim sex có thể làm giảm chức năng tình dục

  Trái ngược với suy nghĩ tìm kiếm phim khiêu dâm để thỏa mãn nhu cầu tình dục, rất nhiều tác động tiêu cực về chức năng tình dục đã được ghi nhận trên người lạm dụng xem sex.

  Ảnh hưởng đầu tiên là giảm sự hài lòng khi quan hệ tình dục vì bạn tình không giống phim.

  Đôi khi bạn ham muốn tình dục nhưng không có bạn tình, bạn lại quay lại phim sex để thủ dâm. Lâu dần làm bạn giảm ham muốn tình dục với người thật. 

  2.2. Xem phim sex có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Tăng nguy cơ rối loạn cương dương

  Bên cạnh đó, nam giới nghiện phim porn (phim sex) có nguy cơ rối loạn cương. Điều này một phần là do giảm hứng thú tình dục, một phần là vì “cậu bé” bị làm việc quá sức khi thường xuyên cương cứng lúc xem phim.

  Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất lớn đến chuyện chăn gối và khiến nam giới tự ti. Nếu có dấu hiệu bị rối loạn cương dương, bạn có thể đến bệnh viện nam khoa để được tư vấn và điều trị bệnh đúng cách.

  Thay vì xem phim sex, bạn nên dành thời gian để tập thể dục. Hoạt động thể chất sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần và tăng cường sức khỏe thể chất.

  2.3. Gia tăng nguy cơ teo não

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc xem phim sex khiêu dâm có ảnh hưởng tới những thay đổi thể chất trong não. Những kích thích thị giác của nội dung khiêu dâm điều khiển hệ thống não và áp đảo mức dopamine không tự nhiên. Điều đó khiến não bộ bị suy giảm về hình dạng, kích thước và cân bằng hóa học.

  > Liên quan đến tác hại của xem phim 18+: Phim sex ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

  2.4. Khiến bạn không thực tế về chuyện giường chiếu

  Diễn viên phim khiêu dâm cũng có khả năng diễn xuất nhất định, làm cho người xem có những nhận định sai lầm về chuyện chăn gối. Nghiện phim sex làm nhiều người tưởng tượng rất nhiều cảnh hạnh phúc và viên mãn khi ân ái với bạn đời, hoặc áp dụng những cảnh phim vào cuộc sống.

  Tác hại của việc xem phim sex đó là khi bạn không cảm thấy sướng như các cảnh diễn 18+, bạn có thể cảm thấy mất hứng thú với bạn tình hoặc tìm những cách táo bạo (nhưng nguy hiểm) hơn.

  Nếu là phim khiêu dâm bạo lực, bạn dễ lạm dụng các hành vi bạo lực trên phim và gây đau đớn, chấn thương cho bản thân và bạn tình. Thực tế, cảm giác làm chuyện ấy không giống với những gì mà bạn thấy trên phim. 

  Vì vậy, bạn cần hạn chế coi phim sex để kiểm soát ham muốn của bản thân.

  Gợi ý cho bạn cách giảm các tác hại khi xem phim sex:

  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử khi chỉ có một mình
  • Xóa những ứng dụng có thể khiến bạn vào xem phim sex
  • Không để điện thoại và các thiết bị điện tử ở phòng ngủ vì có thể thúc đẩy bạn xem sex nhiều.
  xem phim khiêu dâm
  Nếu bạn thắc mắc xem sex nhiều có bị làm sao không; thì câu trả lời là có.

  2.5. Lạm dụng phim sex khiến bạn thấy cô đơn

  Một trong những tác hại của xem sex thường xuyên là bạn có xu hướng tự cô lập bản thân. 

  Nghiên cứu của Schneider và cộng sự về tác động tiêu cực của việc tiêu thụ phim khiêu dâm ghi nhận: Người xem báo cáo rằng họ cảm thấy trầm buồn, có vấn đề về cảm xúc, giảm sự sáng tạo và gãy đổ các mối quan hệ.

  Bạn cũng sẽ cảm thấy khó khăn trong việc mở lời, tìm kiếm sự giúp đỡ. Từ đó, bạn có thể tiếp tục rơi vào vòng xoáy của phim sex để giải tỏa căng thẳng.

  >> Cùng chủ đề tác hại của xem phim 18+: Dấu hiệu nghiện sex mà bạn không hề biết!

  tác hại của xem sex
  Tác hại của việc xem phim sex đó là bạn có thể tự cô lập bản thân

  2.6. Thúc đẩy việc quan hệ không lành mạnh

  Xem phim sex nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe không thì khi xem càng nhiều, tác hại càng nguy hiểm.

  Thói quen xem phim sex khiến bộ não ghi nhớ những cảnh nóng và muốn thực hiện nó với người yêu, bạn đời hoặc bất cứ ai. Bạn thậm chí muốn quan hệ với nhiều người hơn để tìm lại cảm giác thỏa mãn.

  Tác hại của phim sex có thể thúc đẩy bạn tìm đến quan hệ tình dục không lành mạnh, dễ dàng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV/AIDS.

  tác hại của xem sex
  Tác hại của xem phim sex tới chất lượng, chức năng tình dục

  2.7. Ảnh hưởng đến hôn nhân hay mối quan hệ tình cảm

  Khi xem phim 18+ nhiều, bạn khó giữ sự chung thủy, dễ dàng làm đổ vỡ mối quan hệ hôn nhân. Hơn thế nữa, rất ít phụ nữ có thể thông cảm với việc bạn tình của mình nghiện xem sex.

  2.8. Tác hại của xem sex làm ảnh hưởng đến trẻ nhỏ

  Trẻ em tuổi dậy thì và thanh thiếu niên thường dễ dàng nghiện xem phim người lớn vì tính tò mò và những thay đổi hormone trong cơ thể. Theo một nghiên cứu cho thấy tác hại của xem sex có thể khiến trẻ em bắt chước làm tình giống như nội dung trong phim.

  Khi trẻ chưa hiểu biết về kiến thức giới tính và tình dục an toàn mà đã quan hệ tình dục sẽ làm tăng nguy cơ có thể mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng tâm lý, dễ bị viêm bộ phận sinh dục, nghiện tình dục

  tác hại của xem sex
  Tác hại của xem sex là rất lớn đối với trẻ em

  2.9. Tác hại của xem sex khiến bạn giảm chất lượng cuộc sống

  Việc dành quá nhiều thời gian xem phim khiêu dâm hoặc đắm chìm trong cảnh phim lúc thảnh thơi sẽ khiến bạn lơ đãng những khía cạnh khác trong đời sống.

  Bạn có thể không tập trung phát triển sự nghiệp, không hứng thú trong việc giao lưu gặp gỡ bạn bè, bỏ qua những mục tiêu mà mình đã đề ra hay thiếu chăm sóc bản thân mình.

  >> Tác hại của xem phim sex: 6 cách giúp bạn cai nghiện xem phim người lớn

  Bạn không nên xem thường tác hại của xem sex vì những ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất kể trên. Bạn hãy hạn chế tác hại của việc xem phim sex bằng cách học thêm những kỹ năng mới, xây dựng những mối quan hệ lành mạnh, tập luyện thể thao để cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa.

  Nếu đã thử những giải pháp tại nhà để tránh tác hại của xem phim sex nhưng tình trạng nghiện phim sex vẫn không thuyên giảm, bạn hãy đến gặp bác sĩ sớm nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thiên Hưng

  Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM


  Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 13/12/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo