Quên uống thuốc ngừa thai – phải làm sao?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu đang, hoặc đã từng uống thuốc ngừa thai hàng ngày, chắc bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh này: ngay khi vừa định uống một viên thuốc ngừa thai, bạn sực nhớ ra: “Thôi rồi, mình quên mất tiêu liều thuốc ngày hôm qua rồi! Lập tức trong đầu bạn tuôn ra hàng loại câu hỏi cho đến khi cơn lo lắng đạt đến đỉnh điểm: “Hay bây giờ mình uống hai viên?”, “Uống hai viên một lúc có sao không nhỉ?”. Và, tất nhiên là: “Nếu sắp quan hệ tình dục, mình có phải ngừa thai dự phòng thêm không?”.

Hít thở đều nào. Đây là một vài câu trả lời giải đáp cho những thắc mắc của bạn.

Mình quên một liều thuốc rồi, liệu mình có thể dính bầu không?

“Viên thuốc ngừa thai chỉ hiệu quả khi chúng ta tuân thủ liều”, bác sĩ Sherry A. Ross, chuyên gia về sức khỏe phụ nữ nói. Vì vậy, “99 phần trăm” hiệu quả phụ thuộc vào dùng thuốc đúng cách, điều này nghĩa là cần dùng thuốc mỗi một ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hiệu quả của thuốc thậm chí còn giảm hơn nữa nếu thỉnh thoảng bạn lại quên một liều. Như vậy, bạn sẽ tăng nguy cơ có thai ở nhiều mức độ khác nhau, phụ thuộc vào:

  • Bạn đang ở ngày nào trong chu kỳ
  • Bạn quên loại thuốc ngừa thai nào

Muốn biết điều thứ hai, bạn hãy xem lại vỉ thuốc. Nếu tất cả các viên đều giống nhau, có vẻ như bạn đang dùng loại thuốc ngừa thai chỉ có progestin. Nếu như có một tuần các viên thuốc có màu khác, có lẽ bạn đang dùng thuốc ngừa thai phối hợp.

Nếu bạn thật sự biết mình đang dùng loại nào, hãy đọc thông tin cụ thể của loại thuốc đó. Còn trong trường hợp vẫn không chắc, bạn có thể hỏi lại bác sĩ/dược sĩ.

Bạn đang dùng thuốc ngừa thai dạng phối hợp…

Nếu viên thuốc của bạn có chứa cả progestin và estrogen (thật ra đó cũng là loại hầu hết phụ nữ được bác sĩ cho dùng), “bạn có nguy cơ cao nhất (có thai ngoài ý muốn) nếu bạn lỡ quên một viên trong tuần đầu tiên khi dùng vỉ mới và đã quan hệ trong vòng năm ngày qua”, bác sĩ Owen giải thích.

Nếu bạn quên một viên giả dược hoặc viên bọc đường, đừng lo lắng quá. Chúng không chứa nội tiết, vì vậy không làm tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

Bạn đang dùng viên chỉ có progestin

Nếu bạn đang dùng loại viên chỉ chứa progestin và bạn trễ hơn giờ uống thông thường 3 tiếng đồng hồ, bạn có thể mang thai.

Thông thường, các vỉ thuốc ngừa thai progestin không chứa các viên bọc đường, do đó cần phải dùng thuốc theo hướng dẫn rất cẩn thận.

quên uống thuốc ngừa thai

Nếu quên liều, liệu tôi có phải dùng biện pháp ngừa thai dự phòng không?

Bạn đang dùng viên ngừa thai phối hợp…

“Do viên ngừa thai phối hợp giúp ngăn ngừa trứng rụng, do vậy bạn không cần thiết phải dùng biện pháp ngừa thai dự phòng, trừ khi bạn quên nhiều hơn một liều”, bác sĩ Owen nói.

Nếu đã quên một viên nữa trong chu kỳ trước hoặc vào đầu chu kỳ hiện tại và chưa quan hệ, bạn cần dùng bao cao su khi quan hệ. Còn nếu đã quan hệ, bạn cần liên hệ hoặc đến gặp bác sĩ sản phụ khoa ngay để được tư vấn và theo dõi.

Tiếp tục dùng biện pháp bảo vệ khi quan hệ cho đến khi bạn đã dùng đầy đủ mỗi ngày thêm 7 viên chứa nội tiết nữa (chú ý: không phải viên bọc đường) hoặc không quan hệ cho đến lúc đó, bác sĩ Owen đề nghị.

Bạn đang dùng viên chỉ chứa progentin

Nếu bạn đang dùng viên thuốc tránh thai chỉ chứa progestin và bị trễ hơn giờ dùng thường ngày quá 3 tiếng đồng hồ, bạn cần dùng biện pháp ngừa thai dự phòng cho đến khi dùng các liều tiếp theo vào đúng giờ trong 2 ngày liên tiếp.

Nếu đã quan hệ sau khi quên liều thuốc, bạn cần liên hệ hoặc đến gặp bác sĩ sản phụ khoa ngay để được tư vấn và theo dõi.

Làm cách nào để “uống gấp đôi liều”, và việc này có gây tác dụng phụ không?

Một khi nhận ra mình đã quên một viên trong lịch uống thuốc thông thường, bạn cần dùng thuốc ngay lập tức. Sau đó, dùng viên tiếp theo vào thời điểm mà bạn thường uống.

Tác dụng phụ thường gặp nhất khi tăng liều là buồn nôn, do nồng độ nội tiết cao. Một vài phụ nữ nhận thấy dùng thuốc cùng bữa ăn hoặc ăn nhẹ khi uống thuốc giúp đỡ buồn nôn hơn, bác sĩ Owen và Ross nói.

Làm sao để tôi nhớ uống thuốc mỗi ngày?

Cả bác sĩ Owen và Ross đều khuyên nên dùng thuốc sau khi bạn đã hoàn tất xong một việc thường làm mỗi ngày, chẳng hạn như sau khi đánh răng buổi tối trước khi ngủ. Bạn cũng có thể cài ghi nhớ trong điện thoại, hoặc  dùng một app như BedSider, giúp gửi cho bạn những tin nhắn hài hước khi đến giờ phải dùng thuốc ngừa thai.

Và nếu bạn nhiều lần quên uống thuốc (và lo sợ sẽ mang thai), bạn cũng có thể cân nhắc dùng một dạng ngừa thai khác như đặt dụng cụ tử cung hoặc vòng tránh thai. “Việc không dùng thuốc ngừa thai đều đặn có thể làm bạn mất cân bằng nội tiết nặng”, bác sĩ Ross nói. “Có những biện pháp ngừa thai khác bạn có thể lựa chọn”, hãy thảo luận với nhân viên y tế để quyết định biện pháp nào tốt nhất cho mình.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Rong kinh kéo dài: Bạn đã biết cách đối phó chưa?

Rong kinh kéo dài có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm, nếu bạn không có bất kỳ biện pháp can thiệp y tế kịp thời nào.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 24/04/2019 . 8 phút đọc

5 lý do vì sao không dùng thuốc tránh thai dành cho nam

Thuốc tránh thai thường được sử dụng chủ yếu dành cho phụ nữ. Vậy tại sao không có thuốc tránh thai dành cho nam?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới 16/04/2019 . 4 phút đọc

Tất tần tật về cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Bạn đang phân vân giữa hàng loạt biện pháp tránh thai và không biết chọn biện pháp nào? Nếu quyết định chọn viên uống ngừa thai, bạn cần biết tất tần tật về cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hà Vũ
Ngừa thai, Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 27/03/2019 . 3 phút đọc

Bạn đã hiểu rõ về đau đầu do thay đổi nội tiết ở phụ nữ?

Đau đầu do thay đổi nội tiết là tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, bạn có rất nhiều lựa chọn để điều trị dứt điểm cơn đau đầu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 05/01/2019 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Các biện pháp tránh thai phổ biến

Các biện pháp tránh thai hiện đại: Cách nào an toàn và phù hợp với bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 19/11/2020 . 5 phút đọc
tác dụng phụ của thuốc tránh thai

23 tác dụng phụ của thuốc tránh thai bạn đã biết chưa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 14/10/2019 . 6 phút đọc
hiểu lầm về thuốc tránh thai 1

Những hiểu lầm về thuốc tránh thai hiện vẫn còn phổ biến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 12/06/2019 . 3 phút đọc
Kinh nguyệt kéo dài do đâu?

Kinh nguyệt kéo dài do đâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 21/05/2019 . 7 phút đọc