Đi tìm lời giải đáp cho bệnh viêm gan B có nguy hiểm không

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/09/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Viêm gan B là một dạng nhiễm trùng phổ biến ở gan trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, ngày nay, không ít người vẫn chưa biết bệnh viêm gan B có nguy hiểm không. 

Khi vấn đề viêm gan siêu vi B, còn được biết đến qua tên gọi viêm gan B, kéo dài hơn nửa năm, bác sĩ sẽ đánh giá bạn bị viêm gan B mãn tính. Bên cạnh đó, theo thống kê từ các chuyên gia, trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, là đối tượng có nhiều nguy cơ rơi vào trường hợp trên nhất.

Ngày nay, tình trạng sức khỏe này không còn hiếm gặp. Tuy vậy, nhiều người vẫn còn băn khoăn bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Nếu có, mức độ nghiêm trọng của bệnh như thế nào?

Viêm gan B có lây không?

Trước khi tìm hiểu bệnh viêm gan B có nguy hiểm không, bạn sẽ cần biết đôi nét về vấn đề sức khỏe này.

Nguyên nhân viêm gan siêu vi B xuất hiện chủ yếu bắt nguồn từ virus viêm gan B (HBV). Do đó, khả năng lây nhiễm của bệnh lý này rất cao. “Địa điểm cư ngụ” ưa thích của HBV là máu cùng một số dịch cơ thể. Vì vậy, đây là những “con đường” lan truyền thường thấy nhất của chủng vi sinh vật này.

Mặc dù đôi khi virus viêm gan B có thể được tìm thấy trong nước bọt, nhưng bạn sẽ không bị nhiễm bệnh qua đường hắt hơi hoặc ho. Ngoài ra, sau khi virus tấn công cơ thể, trong ba tháng tiếp theo, bạn có thể sẽ không bộc lộ bất kỳ triệu chứng viêm gan B nào. Tuy nhiên, trong thời gian này, bạn vẫn có khả năng lây truyền virus gây bệnh cho người khác.

Thêm vào đó, khi hỏi về vấn đề virus viêm gan B lây qua đường nào, bạn có thể nhận được câu trả lời như sau:

Viêm gan B có thể lây từ mẹ sang bé
Viêm gan B có thể lây từ mẹ sang bé
 • Tiếp xúc với máu của người bệnh bằng nhiều cách, chẳng hạn như kim tiêm nhiễm trùng, sử dụng chung vật dụng cá nhân…
 • Virus viêm gan B lây từ mẹ sang trẻ khi sinh nở.
 • Tiếp xúc thân cận với người đang mắc bệnh viêm gan B.
 • Quan hệ tình dục, đặc biệt quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, viêm gan B có thể tiến triển thành những vấn đề khác nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như xơ gan hay thậm chí suy gan. Mặt khác, tình trạng này còn có nguy cơ ảnh hưởng đến những cơ quan xung quanh.

Do đó, để biết bệnh viêm gan B có nguy hiểm không, bạn nên tìm hiểu 10 biến chứng của căn bệnh này dưới đây, bao gồm:

1. Xơ hóa gan

Một trong những biến chứng viêm gan B phổ biến nhất là xơ hóa gan. Tình trạng này phát sinh bởi sự hình thành của các mô sẹo ở cơ quan nội tạng lớn nhất này. Gan chịu thương tổn do vấn đề viêm nhiễm kéo dài sẽ tạo ra mô sẹo nhằm tự chữa lành. Tuy nhiên, những mô này lại hạn chế khả năng hoạt động của gan.

Xơ hóa gan là thuật ngữ dùng để mô tả tình huống mô sẹo chỉ mới xuất hiện ở một phần nhỏ của gan. Do đó, nếu bạn có biện pháp kiểm soát tốt, cơ quan này vẫn có thể tiếp tục duy trì chức năng của nó.

Ngược lại, nếu xơ hóa gan tiến triển thành xơ gan, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát cũng như điều trị.

2. Bệnh xơ gan

Viêm gan B biến chứng thành xơ gan
Viêm gan B kéo dài sẽ hình thành nên những mô sẹo ở gan

Khi các mô sẹo chiếm phần lớn diện tích gan, cơ quan này sẽ dần mất khả năng hoạt động. Bên cạnh viêm gan B, xơ gan còn có nguy cơ phát sinh bởi nhiều căn bệnh về gan khác, ví dụ như:

Bạn không thể chữa lành các mô sẹo. Do đó, trong trường hợp này, lựa chọn điều trị khả thi nhất là ghép gan.

3. Ung thư gan

Khi nói về vấn đề bệnh viêm gan B có nguy hiểm không, ung thư gan là yếu tố không thể thiếu.

Nếu bạn để tình trạng xơ gan kéo dài, nó sẽ dẫn đến ung thư gan. Thông thường, vấn đề này có thể phát triển theo hai hướng, bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tế bào gan: chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào gan.
 • Ung thư biểu mô đường mật (ung thư đường mật): tác động đến các ống dẫn mật ở gan.

4. Suy gan

Thực tế, suy gan thường không đại diện cho vấn đề bệnh viêm gan B có nguy hiểm không. Mặc dù cũng là một trong những tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, nhưng suy gan không phải là biến chứng phổ biến của viêm gan B.

Nguyên nhân gây suy gan có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:

 • Suy gan tối cấp: viêm gan siêu vi B và ngộ độc thuốc
 • Suy gan cấp tính: nhiễm trùng, thiếu máu cục bộ, vấn đề chuyển hóa, nhiễm độc, thai nghén…

Đặc điểm chung của các yếu tố trên là đều khiến chức năng gan suy thoái trầm trọng, không thể đáp ứng các yêu cầu từ cơ thể như trước.

5. Viêm cầu thận

Bệnh viêm cầu thận là một dạng rối loạn ở cơ quan lọc và bài tiết độc tố từ máu, thường xuất hiện bởi chứng viêm nhiễm liên quan đến phản ứng miễn dịch.

Các đối tượng dễ bị viêm cầu thận thường là những người đang mắc bệnh viêm gan B hoặc C mãn tính. Đồng thời, tình trạng này có thể gây thương tổn cho thận nếu bạn không sớm có biện pháp can thiệp y tế.

6. Chứng Cryoglobulin huyết

Cryoglobulinemia hay chứng Cryoglobulin huyết là một bệnh lý ít gặp, xảy ra bởi một phức hợp protein bất thường gây tắc nghẽn các mao mạch nhỏ. Căn bệnh này có xu hướng phát sinh ở những người bị viêm gan siêu vi B hoặc C mãn tính.

7. Bệnh não gan

Tình trạng chức năng gan suy thoái nghiêm trọng (suy gan) còn có nguy cơ ảnh hưởng đến não, gây nên vấn đề viêm tại đây. Những nhà nghiên cứu gọi trường hợp này là bệnh não gan.

Hệ quả của bệnh não gan bao gồm rất nhiều vấn đề liên quan đến tinh thần, chẳng hạn như đờ đẫn, lú lẫn hay thậm chí là hôn mê. Theo các chuyên gia nhận định, đây là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, có nguy cơ cao gây tử vong ở người bệnh.

8. Tăng áp tĩnh mạch cửa

Tăng áp tĩnh mạch cửa
Tăng áp tĩnh mạch cửa phát sinh do các tế bào hồng cầu gặp khó khăn khi đi qua hệ mao mạch này

Lọc máu là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất ở gan. Tuy nhiên, sự hình thành các mô sẹo tại gan có thể gây cản trở các tế bào hồng cầu lưu thông trong hệ tĩnh mạch cửa. Sự tắc nghẽn này khiến máu từ những cơ quan tiêu hóa khác không thể di chuyển đến gan, dẫn đến tình trạng gọi là tăng áp tĩnh mạch cửa.

Không ít nhà khoa học hàng đầu đánh giá tăng áp tĩnh mạch cửa là một trong nhiều biến cố nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao.

9. Rối loạn chuyển hóa Porphyria

Porphyria hay chứng rối loạn chuyển hóa Porphyria là một nhóm rối loạn máu hiếm gặp. Tình trạng này chủ yếu phát sinh ở những người bị viêm gan, đồng thời bắt nguồn những vấn đề liên quan đến porphyrin, một hợp chất dị vòng trong cơ thể.

10. Đồng nhiễm virus

Khi nói về việc bệnh viêm gan B có nguy hiểm không, mọi người sẽ không thể không nhắc đến biến chứng đồng nhiễm virus. Biến cố này thường đề cập đến tình huống nhiều hơn một chủng vi sinh vật gây bệnh tấn công cơ thể bạn cùng lúc.

Mặc dù không trực tiếp dẫn đến nhiễm trùng thứ hai, nhưng viêm gan B lại góp mặt vào quá trình này bằng cách cản trở những tế bào bạch cầu đối phó với các chủng virus khác, phổ biến nhất là virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Vì vậy, bác sĩ vẫn luôn khuyến nghị người mắc bệnh viêm gan B cần phải đề phòng nhiễm HIV.

Ngoài ra, các chủng vi sinh vật gây ra những loại viêm gan khác cũng có khả năng nhân dịp này để xâm nhập vào cơ thể bạn.

Phòng bệnh viêm gan B: Làm sao mới hiệu quả?

Tính đến thời điểm hiện tại, sử dụng vắc xin viêm gan siêu vi B là phương pháp bảo vệ bản thân trước căn bệnh này tốt nhất. Bạn sẽ cần đến 3 mũi vắc xin để đạt được hiệu quả tốt nhất. Do đó, bác sĩ luôn khuyến khích mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ, nên chích ngừa viêm gan B đầy đủ.

Tiêm phòng viêm gan virus
Tiêm chủng là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất

Bởi rủi ro mắc bệnh ở những người sau đây đặc biệt cao, nên họ cần được tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt, bao gồm:

 • Đang trong quá trình điều trị các bệnh lây qua đường tình dục
 • Thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với máu do tính chất công việc
 • Nhiễm HIV
 • Quan hệ đồng giới
 • Thường xuyên thay đổi bạn tình
 • Quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn
 • Nghiện ma túy
 • Có người thân bị viêm gan B
 • Bị bệnh mãn tính
 • Đi du lịch ở những nơi có tỷ lệ viêm gan B cao

Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng sẽ cần được chích ngừa viêm gan B khi vừa chào đời. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được các điều kiện tiêm chủng, trẻ sẽ cần đợi 2 tháng sau để áp dụng vắc xin tổng hợp.

Mặt khác, nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus viêm gan B, bạn có thể:

 • Yêu cầu bạn tình làm xét nghiệm viêm gan B
 • Áp dụng các quy tắc quan hệ tình dục an toàn, chẳng hạn như sử dụng bao cao su
 • Không lạm dụng thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích như ma túy
 • Kiểm tra tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B ở những nơi bạn muốn đặt chân đến
 • Tiêm phòng đầy đủ trước khi đi du lịch

Tổng kết

Ngày nay, các phương pháp điều trị y tế cũng như phòng ngừa viêm gan siêu vi B đã có sẵn. Do đó, một số ít người mang tâm lý chủ quan, không để tâm đến vấn đề bệnh viêm gan B có nguy hiểm không. Điều này tạo tiền đề cho một loạt biến chứng phức tạp hơn phát sinh và thậm chí gây tử vong ở người bệnh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Suy đa tạng

Suy đa tạng là kết quả của hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan, gây đau dữ dội với sự suy giảm chức năng của ít nhất hai cơ quan.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 21/05/2020 . 3 phút đọc

10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng

Ngoài các triệu chứng thì biến chứng của COVID-19 cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Vậy virus SARS-CoV-2 có thể gây ra những bệnh lý gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 30/03/2020 . 4 phút đọc

Nhiễm độc Asen (thạch tín)

Người bị nhiễm độc asen có thể không nhận thức được tình trạng của mình và thường chỉ phát hiện ra bị bệnh khi đã ở giai đoạn nặng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 25/03/2020 . 5 phút đọc

Điện di protein huyết thanh

Điện di protein huyết thanh là thủ thuật y tế dùng để định lượng một số loại protein trong máu, từ đó hỗ trợ chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 21/03/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Tránh suy giảm chức năng gan khi vẫn phải uống rượu

Cách tránh suy giảm chức năng gan khi vẫn phải uống rượu bia

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 29/09/2020 . 6 phút đọc

7 cách giải độc gan tại nhà đơn giản và hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 28/09/2020 . 5 phút đọc
Men gan tăng cao có phải là dấu hiệu xơ gan, ung thư gan

Men gan tăng cao có phải là dấu hiệu của xơ gan, ung thư gan không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 26/09/2020 . 5 phút đọc
phù thũng

Phù thũng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020 . 5 phút đọc