Bạn đã biết gì về phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ thực sự không phải là một thủ thuật đơn lẻ. Đó là một thuật ngữ được sử dụng cho một loạt các ca phẫu thuật nhằm mục đích thay đổi ngoại hình của một người để phù hợp với bản sắc giới tính của họ.

Về cơ bản, một người chuyển giới có thể lựa chọn để có được phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ ở khuôn mặt, cơ thể hoặc cả hai.

  • Phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ trên khuôn mặt làm thay đổi các đặc điểm nam tính của khuôn mặt, làm chúng trở nên nữ tính hơn bằng thao tác phẫu thuật xương mặt và mô mềm.
  • Phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ trên cơ thể bao gồm nhiều thủ thuật như tăng kích thước ngực, loại bỏ tinh hoàn, tạo hình âm đạo, đường cong cơ thể và những vấn đề khác.

Những ai có thể được phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ?

“Ứng cử viên lý tưởng” trong phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ là những người có tình trạng sức khỏe tốt và đang trong giai đoạn trưởng thành về tinh thần. Những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim hoặc thận, rối loạn chảy máu, huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc huyết khối tĩnh mạch không nên thực hiện phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ. Thủ thuật này cũng chống chỉ định ở những người có vấn đề về tâm thần không kiểm soát được hoặc bất kỳ tình trạng khác. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định thực hiện thủ thuật này.

Phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ được thực hiện như thế nào?

Để cho khuôn mặt được nữ tính, bệnh nhân có thể lựa chọn một hoặc một số thủ thuật như phẫu thuật trán, chân tóc, nâng mũi, tạo hình mũi, bơm môi, cắt hàm, phẫu thuật cằm… tùy theo từng trường hợp. Không phải tất cả mọi người đều cần một khuôn mặt hoàn toàn nữ tính.

Về phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ cơ thể, có ba khía cạnh chính định hình đặc điểm nữ tính: vú, mông và eo nhỏ. Đối với thủ thuật này, bác sĩ bơm mông (còn được gọi là nâng mông Brazil), hút mỡ bụng và cấy ghép vú. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một số bệnh nhân cần thay đổi bộ phận sinh dục của họ thông qua phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn (loại bỏ tinh hoàn) và âm đạo (tạo hình âm đạo).

Phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ có an toàn không?

Cũng giống như bất kỳ phẫu thuật khác, phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ đi kèm với các nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu và các biến chứng gây mê. Các rủi ro khác có thể bao gồm:

  • Vết thương lành chậm, đặc biệt là dọc theo đường rạch
  • Tích tụ dịch dưới bề mặt da
  • Tích tụ máu bên ngoài mạch máu
  • Thay đổi cảm giác da hoặc giảm cảm giác
  • Mô hoại tử, mô bị hư hỏng hoặc chết trong âm đạo và âm hộ
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi
  • Một lỗ rò hoặc nối thông giữa bàng quang hoặc ruột và âm đạo

Sau khi phẫu thuật, một số bệnh nhân có thể không hài lòng với ngoại hình mới của mình. Những vết sẹo từ phẫu thuật có thể mờ dần theo thời gian, nhưng chúng không thể biến mất hoàn toàn. Một vài trường hợp có thể bị mất hưng phấn tình dục. Hơn nữa, một số thủ thuật nữ hóa có thể dẫn đến vô sinh.

Nói chung, quyết định phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ là một phẫu thuật rất cá nhân. Bạn sẽ phải cân nhắc rất cẩn thận để xem những lợi ích có thể vượt quá những rủi ro và xem có đáng giá không (thể chất, tâm lý và tài chính). May mắn thay, nghiên cứu cho thấy phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ thường tạo ra một tác động tích cực đến sức khỏe của người chuyển giới. Để có được kết quả tối ưu, bạn nên theo dõi chăm sóc sau phẫu thuật dài hạn và sau khi điều trị.

Hello Health Group không cung cấp tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Zontivity®

Zontivity® được sử dụng để giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ ở những người bị đau tim hoặc có lưu lượng máu kém. Bạn có thể bị chảy máu dạ dày nếu dùng đồ uống có cồn trong khi sử dụng thuốc Zontivity®. Do đó, bạn hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi dùng thuốc.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 24/08/2018 . 6 phút đọc

Quá trình chuyển giới diễn ra như thế nào?

Để có thể sống thật với chính mình, những người muốn chuyển giới phải trải qua một quá trình chuyển giới rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 15/08/2018 . 4 phút đọc

Egitromb

Egitromb được dùng để phòng ngừa huyết khối động mạch ở bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim (sau vài ngày đến < 35 ngày), đột quỵ do thiếu máu cục bộ (từ 7 ngày đến < 6 tháng) hay bệnh động mạch ngoại biên. Thuốc cũng được sử dụng cho các tình trạng khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 27/07/2018 . 3 phút đọc

Phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan: ngành không bao giờ hết hot

Khi nhắc đến phẫu thuật chuyển giới, chúng ta thường nghĩ ngay đến Thái Lan. Mỗi năm, nghành công nghiệp phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan mang về cho đất nước này rất nhiều doanh thu. Tuy nhiên, bạn có biết phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan cũng có nhiều ưu và nhược điểm?

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 17/07/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

truyền máu

Truyền máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 28/03/2020 . 4 phút đọc
huyết khối tĩnh mạch não

Huyết khối tĩnh mạch não

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 18/09/2019 . 4 phút đọc
Chảy máu sau quan hệ: nguyên nhân từ đâu?

Chảy máu sau quan hệ: Nguyên nhân từ đâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 10/06/2019 . 6 phút đọc
9 điều bạn có thể chưa biết về người chuyển giới

9 điều bạn có thể chưa biết về người chuyển giới

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 19/05/2019 . 4 phút đọc