backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Quá trình chuyển giới nữ thành nam diễn ra thế nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 19/10/2022

Quá trình chuyển giới nữ thành nam diễn ra thế nào?

Người chuyển giới nữ thành nam là những người mang các đặc điểm sinh học của nữ giới, nhưng có xu hướng nam tính, có suy nghĩ, hành vi giống đàn ông và khát khao trở thành nam giới.

Sự tự nhận thức mạnh mẽ về con người thật khiến nhiều người trong số họ quyết định thực hiện các phương pháp điều trị y tế để thay đổi cơ thể phù hợp hơn với bản dạng giới. Các phương pháp này có thể bao gồm liệu pháp hormone, phẫu thuật và các biện pháp can thiệp khác.

Nhận thức bản dạng giới của người chuyển giới nữ thành nam

Chuyển giới nữ thành nam gọi là gì? Người chuyển đổi giới tính từ nữ sang nam thường tự gọi mình là “trans guy” hay FTM – Female to Male. Đa số họ đều có cảm nhận về giới tính của bản thân khá sớm. Ngay từ nhỏ, họ đã có suy nghĩ, sở thích, cách nói năng, đi đứng điển hình của nam giới: thích chơi những “trò con trai” (bắn bi, đá bóng, robot, võ thuật…), thích để tóc ngắn, ăn mặc nam tính và chơi với hội bạn trai.

Mong muốn thể hiện giới mãnh liệt nhất thường xảy đến khi những người chuyển giới bước vào tuổi dậy thì. Lúc này, họ có thể rơi vào cảm giác hoang mang, lo sợ khi thấy mình biểu hiện khác lạ so với các bạn đồng trang lứa, cảm thấy khó chịu về các đặc điểm nữ tính trên cơ thể, như có ngực và hông lớn. Ngoài ra, những cảm giác rung động với bạn đồng giới cũng khiến họ trở nên tự ti, ngại tiếp xúc và có cảm xúc tiêu cực.

Không ít trường hợp FTM chỉ nhận ra mình là người chuyển giới khi họ ở độ tuổi trưởng thành. Rất nhiều người chuyển giới từ nữ sang nam trước khi biết chính xác khái niệm này luôn nhầm lẫn bản thân là người đồng tính (lesbian – sinh ra là nữ và thích nữ) hay tomboy (nữ thích ăn mặc nam tính). Việc xác định và nhận dạng bản dạng giới của họ phụ thuộc nhiều vào kiến thức họ trong vấn đề giới tính.

>>> Đọc thêm: Chuyển giới tính có nguy hiểm không?

Quá trình chuyển giới nữ thành nam diễn ra thế nào?

Chuyển giới nữ thành nam

Khi xác định rõ bản thân là người chuyển giới FTM, nhiều người quyết định thực hiện các bước chuyển đổi để sống đúng với bản dạng giới của mình. Điều này bao gồm thay đổi cách thể hiện trong xã hội, can thiệp các phương pháp y khoa như liệu pháp hormone và/ hoặc phẫu thuật; chuyển đổi thông tin cá nhân về mặt pháp lý.

Hành trình chuyển đổi ở những người chuyển giới khác nhau là khác nhau. Hơn nữa, không phải ai là người chuyển giới cũng đều trải qua quá trình chuyển đổi. Việc chuyển đổi là quyết định mang tính cá nhân và người chuyển giới có thể chuyển đổi vào bất cứ lúc nào họ cảm thấy phù hợp.

>>> Đọc thêm: LGBT là gì? Bạn đã thực sự hiểu về cộng đồng LGBT?

Thay đổi cách thể hiện trong xã hội

Người chuyển giới nữ thành nam khi đã có quyết định come-out (công khai) thường cố gắng thể hiện sự nam tính của mình trong nhiều khía cạnh, chẳng hạn:

  • Ngoại hình, cách ăn mặc: Để tóc ngắn, ăn mặc nam tính, nịt ngực để giấu ngực, xăm hình…
  • Cách cư xử: luyện tập để giọng trầm hơn, giới thiệu bản thân bằng các ngôi xưng phù hợp, sử dụng nickname của nam giới, trở nên lịch thiệp, đĩnh đạc hơn, che chở và ga lăng với bạn gái…
  • Công khai giới tính với gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp…

Sử dụng nội tiết tố sinh dục

Chuyển giới nữ thành nam

Trong liệu pháp hormone, người chuyển giới nữ thành nam thường sử dụng các loại thuốc kê đơn nhằm bổ sung testosteron vào cơ thể. Hormone này giúp cơ thể có những thay đổi giống như nam giới: giảm kích cỡ ngực, tăng sức mạnh cơ bắp, lông và râu rậm rạp, giọng nói trầm hơn, mất dần chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi cảm xúc, tăng ham muốn hoạt động xã hội và tình dục…

Điều trị nội tiết tố là bước bắt buộc trước phẫu thuật chuyển giới. Người chuyển giới khi bổ sung hormone phải được bác sĩ chuyên khoa kê đơn và theo dõi chặt chẽ để đảm bảo an toàn. Việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, sai liều lượng có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng.

>>> Đọc thêm: Người lưỡng tính nữ là gì? Nhận biết họ ra sao?

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam

Chuyển giới nữ thành nam

Phẫu thuật là bước để người chuyển giới có được sự thống nhất giữa bản dạng giới, giới tính cơ thể và thể hiện giới ra bên ngoài. Đây là quyết định ảnh hưởng lớn đến cuộc đời họ, một khi đã thay đổi thì không thể trở về như cũ. Vì vậy, không phải người chuyển giới nữ thành nam nào cũng muốn phẫu thuật. Bên cạnh đó, họ còn phải cân nhắc nhiều yếu tố khác như vấn đề sức khỏe, tâm lý, tài chính, các mối quan hệ xã hội, việc làm, giấy tờ pháp lý…

Khi thật sự có mong muốn và đủ điều kiện phẫu thuật, người chuyển giới cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, được cấp phép để thực hiện phẫu thuật. Quá trình giải phẫu chuyển giới nữ sang nam thường bao gồm 3 bước chính:
Bước 1: Phẫu thuật cắt bỏ ngực. Cắt bỏ ngực nhằm tạo bộ ngực phẳng như ở nam giới. Tùy từng trường hợp và tay nghề bác sĩ mà có thể mổ mở hoặc nội soi. Nếu ngực không quá lớn và bị teo sau khi dùng thuốc nội tiết, có thể chỉ cần hút mô mỡ giảm thể tích và loại bỏ vùng da thừa.
Bước 2: Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và tử cung. Quá trình này thường được tiến hành bằng phương pháp mổ nội soi. Sau khi cắt bỏ các bộ phận này, người bệnh tiếp tục thực hiện may đóng lỗ tử cung.
Bước 3: Phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục nam. Đây cũng là phần giải đáp cho thắc mắc nữ chuyển giới thành nam có bộ phận sinh dục như thế nào. Tạo hình bộ phận sinh dục là bước cuối cùng trong quá trình phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam. Giai đoạn này có thể chia thành nhiều bước nhỏ, như tạo hình thân dương vật, bao quy đầu, tạo bìu, đặt tinh hoàn giả, và kéo dài ống tiết niệu, bao gồm tạo hình ống niệu đạo; phẫu thuật tạo niệu đạo bằng da dưới hông mặt trong hoặc mặt ngoài đùi. Tùy bộ phận mà bác sĩ sẽ sử dụng vật da tạo hình sao cho giống tự nhiên nhất.

Bộ phận sinh dục nam sau khi tạo hình yêu cầu đảm bảo chất lượng quan hệ tình dục và các chức năng sinh lý cho người chuyển giới.

Các chuyển đổi liên quan đến pháp lý

Người chuyển giới nữ thành nam, đặc biệt là sau phẫu thuật có thể cần thay đổi họ tên, giới tính trên các giấy tờ tùy thân để phù hợp với giới tính mới.

>> Đọc thêm: Tình yêu đồng giới: Vẻ đẹp của sự khác biệt

Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa cấp phép tạo hình dương vật chuyển giới. Người có nhu cầu nên cân nhắc và được tư vấn kỹ trước khi thực hiện.

Quá trình chuyển giới nữ thành nam là hành trình đầy đau đớn nhưng cũng vô cùng hạnh phúc đối với những người khao khát “sống thật với chính mình”. Khi hiểu và chấp nhận, người chuyển giới càng mạnh mẽ hơn và sẵn sàng đón nhận những thách thức trong cuộc sống. Tuy nhiên, để hành trình này bớt hiểm nguy, người chuyển giới nên tìm đến các cộng đồng hỗ trợ và cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và giúp đỡ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 19/10/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo