Phòng ngừa ô nhiễm môi trường khi tập thể dục ngoài trời

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 16/03/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trải nghiệm tập thể dục ngoài trời giữa thiên nhiên hoặc đường phố tuy thoải mái nhưng bạn vẫn cần để ý đến chất lượng không khí nơi mình tập luyện. Thói quen tập luyện trong không khí ô nhiễm có thể mang đến nhiều tác hại bạn không ngờ đến đấy.

Thói quen tập thể dục thường xuyên là yếu tố quan trọng giúp bạn duy trì lối sống lành mạnh. Thế nhưng việc tập thể dục ngoài trời trong tình trạng ô nhiễm không khí có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Bạn càng nên quan tâm tới chất lượng không khí nếu mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường, bệnh tim hoặc bệnh phổi.

Không khí ô nhiễm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ nhỏ, người già và những người làm việc hoặc tập thể dục ngoài trời. Tình trạng ô nhiễm không khí có thể do rất nhiều yếu tố như:

 • Bụi
 • Đốt cây
 • Xe cộ quá đông
 • Nhà máy sản xuất điện
 • Các công trình xây dựng
 • Phấn từ các loại hoa và cây
 • Các hoạt động nông nghiệp như chăn nuôi và giải phóng mặt bằng

Ngay cả khi bạn không tập thể dục ngoài trời, việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Thế nhưng, các vấn đề sức khỏe này sẽ càng tăng khi bạn tập thể dục ngoài trời trong bầu không khí ô nhiễm.

Tác hại khi tập thể dục trong không khí ô nhiễm

Một lý do khiến nguy cơ sức khỏe tăng cao có thể là trong khi hoạt động thể chất, bạn thường hít nhiều không khí hơn và hít sâu hơn. Hơn nữa, bạn thường sẽ thở sâu bằng miệng trong khi tập thể dục. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không hít không khí vào qua đường mũi nên các phần tử ô nhiễm sẽ không được khoang mũi cản lại.

Các vấn đề sức khỏe có liên quan đến ô nhiễm không khí bao gồm:

 • Nhức đầu
 • Kích ứng mắt, mũi và cổ họng
 • Tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn
 • Tổn thương đường không khí vào phổi
 • Tăng nguy cơ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim mạch
 • Làm bệnh hen suyễn hoặc bệnh phổi khác trở nên nặng thêm

tập thể dục ngoài trời

Cách phòng ngừa tác động của ô nhiễm không khí

Hiện vẫn chưa rõ việc tiếp xúc với không khí bao nhiêu, bao lâu hay loại ô nhiễm không khí nào có hại cho sức khỏe nhất. Tuy nhiên, hoạt động thể dục mang đến nhiều ích sức khỏe lâu dài. Những lợi ích này lớn hơn tác hại của việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Vậy nên, bạn vẫn nên tập thể dục nhưng cần tìm cách hạn chế tác hại của không khí ô nhiễm.

Để giữ sức khỏe tốt nhất khi tập thể dục, bạn hãy tập trung tìm cách để giảm thiểu việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Một số cách giảm tác động của không khí ô nhiễm lên việc luyện tập có thể kể đến là:

• Kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí: Bạn có thể tải các ứng dụng theo dõi chất lượng không khí hay mua máy đo chất lượng không khí để biết những khu vực nào đang bị ô nhiễm và ô nhiễm vào những giờ nào. Điều này sẽ giúp bạn tránh tập luyện ở nhưng nơi chất lượng không khí không đảm bảo.

• Chọn thời điểm tập luyện cẩn thận: Mức độ ô nhiễm không khí thường cao nhất vào gần giữa trưa hoặc buổi chiều. Vậy nên, bạn hãy cố gắng tránh tập thể dục ngoài trời vào những thời điểm này trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ra ngoài tập thể dục trong giờ cao điểm vì điều này có thể khiến bạn tiếp xúc với không khí ô nhiễm nhiều hơn. Nếu có thể, bạn cần tránh tập thể dục gần những nơi có lưu lượng giao thông lớn. Nếu bị hen suyễn, tiểu đường hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bạn hãy nhờ bác sĩ tư vấn địa điểm tập thể dục an toàn.

• Giảm nhẹ bài tập: Bạn không thể tránh việc ra ngoài tập thể dục, bạn nên giảm nhẹ cường độ các bài tập thể dục ngoài trời khi chất lượng không khí không tốt.

• Tránh các khu vực ô nhiễm cao: Mức độ ô nhiễm có thể đạt mức cao nhất ở gần đường phố, đô thị và những khu vực có người hút thuốc. Bạn có thể tránh tập thể dục trong những khu vực này.

• Đeo khẩu trang phòng độc: Khẩu trang phòng độc giúp bạn lọc được khá nhiều loại bụi trong không khí. Bạn có thể tìm mua các loại khẩu trang có thể lọc được bụi mịn để đảm bảo sức khỏe hơn.

• Tập thể dục trong nhà: Bạn có thể thay đổi thói quen tập luyện của mình từ tập ngoài trời thành tập trong nhà hay tập ở phòng gym.

Thói quen tập thể dục ngoài trời mang lại cảm giác thoải mái cũng như nhiều lợi ích cho sức khỏe lâu dài. Thế nhưng, bạn cần có cách bảo vệ sức khỏe nếu muốn ra ngoài tập thể dục trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay nhé.

Như Vũ | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Những điều bạn nên biết về sơ cấp cứu

Nếu sơ cấp cứu đúng cách, bạn sẽ giúp bản thân và mọi người xung quanh ngăn chặn tình trạng chấn thương hoặc bệnh tật trở nên tồi tệ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 06/05/2020 . 6 mins read

Tìm hiểu lưỡi trắng là bệnh gì để biết cách trị hiệu quả

Lưỡi trắng kèm theo hôi miệng khiến bạn ái ngại trong giao tiếp. Vậy nguyên nhân và cách trị lưỡi trắng là gì để thoát khỏi tình trạng này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Chăm sóc răng miệng, Sống khỏe 17/03/2020 . 5 mins read

Nhận biết nguyên nhân chảy máu cam để phòng ngừa

Việc nhận biết nguyên nhân chảy máu cam có thể giúp bạn phòng ngừa và phát hiện sớm vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác liên quan đến tình trạng này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 11/03/2020 . 5 mins read

Nhận biết nguyên nhân tụt huyết áp để phòng ngừa sớm

Việc nhận biết được các nguyên nhân tụt huyết áp đóng vai trò quan trọng giúp bạn biết cách làm giảm và phòng ngừa tình trạng này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 02/03/2020 . 5 mins read

Bạn có thể quan tâm

10 bài tập thể dục trên giường bạn có thể thực hiện mỗi sáng

10 bài tập thể dục trên giường bạn có thể thực hiện mỗi sáng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 05/06/2020 . 5 mins read
kỹ năng sơ cấp cứu

Kỹ năng sơ cấp cứu cho các tai nạn thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 30/05/2020 . 9 mins read
cách chữa bỏng bô xe máy

Cách chữa bỏng bô xe máy nhanh lành

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 12/05/2020 . 4 mins read
quy trình sơ cấp cứu

5 bước trong quy trình sơ cấp cứu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 10/05/2020 . 4 mins read