Sự tổn thương ở dây thần kinh tọa

Các dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn bắt nguồn từ tủy sống và kéo dài dọc theo chiều dài bắp vế.

Hầu hết ở các động vật có xương sống, các dây thần kinh tọa là nhánh chính của đám rối thần kinh xương cùng, một khối phức tạp bao gồm các nơ-ron thần kinh nằm ngoài cột sống qua các dây thần kinh cột sống L4 đến S4. Sự phân bố của các dây thần kinh tọa hầu hết nằm ở các chi sau. Giống như nhiều dây thần kinh lớn của một hệ thống thần kinh, thần kinh tọa là dây thần kinh đa chức năng, nghĩa là nó bao gồm các sợi trục thần kinh cảm giác và dây thần kinh vận động.

Các dây thần kinh hông sẽ chia làm nhiều nhánh khi nó tiến xa dần về bắp vế. Một số nhánh chứa các nơ-ron thần kinh vận động và cảm giác liên quan đến việc kiểm soát các nhóm cơ ở vị trí cao hơn hoặc thấp hơn của chân (cả cơ gấp và cơ duỗi). Ngoài ra, các giác quan cụ thể trên da ở toàn bộ vị trí dưới của chân và bề mặt phía sau ở vị trí cao hơn chân sẽ truyền thông tin tới não thông qua các nơ-ron thần kinh.

Sự tổn thương dây thần kinh tọa

Sự tổn hại hoặc kích thích dây thần kinh tọa tại bất kỳ điểm nào cũng có thể dẫn đến một số triệu chứng, trong đó có những triệu chứng rất nghiêm trọng. Đau thần kinh tọa là hệ quả gây ra bởi viêm dây thần kinh tọa, thường do kích ứng mãn tính của một hoặc nhiều dây thần kinh cột sống L4 − S4. Các nguyên nhân thông thường là do chấn thương các đĩa đệm liên cầu với gốc thần kinh cột sống L4 − S4. Tuy nhiên, một số nguyên nhân khác, bao gồm việc tiêm thuốc không đúng cách khiến kim tiêm đâm phải cơ mông cũng được cho là có khả năng gây ra đau thần kinh tọa. Cho dù là bất cứ nguyên nhân gì thì đau thần kinh tọa cũng sẽ tạo ra các cơn đau dọc theo dây thần kinh hông, qua hông và chạy dọc xuống bắp vế chân.

Áp lực lên trên rễ trước và/hoặc rễ sau của đây thần kinh tọa, mãn tính hoặc cấp tính, có thể dẫn đến một số triệu chứng khác ngoài cơn đau. Suy giảm chức năng của nơ-ron thần kinh vận động có thể dẫn đến suy nhược cơ bắp chân. Nghiêm trọng hơn, nếu cơ bắp chân không thể kiểm soát được mắt cá chân và bàn chân, người bệnh sẽ phải đi khập khiễng (không thể đưa chân lên khi bước về phía trước). Tương tự, sự can thiệp của các sợi cơ bị ức chế có thể gây ra các rối loạn về mặt cảm giác như mất cảm giác (cảm giác ngứa ran hoặc cảm giác kim chích) hoặc hyperthesia (tăng tính nhạy cảm, nhất là xúc giác, nhiệt độ và các cơn đau). Cơn đau nhức nhối thậm chí có thể làm mòn các cơ dưới chân do không được kích thích thường xuyên.

Các nơ-ron thần kinh tọa

Giống như các dây thần kinh khác trong cơ thể động vật có xương sống, thần kinh tọa bao gồm các sợi trục chứa hàng trăm nơ-ron. Những sợi trục này có đường kính rất khác nhau, từ dưới 1 đến 20 mm. Vận tốc dẫn suất tỷ lệ thuận với đường kính sợi trục và vận tốc dẫn của thần kinh hông cũng dao động rất lớn, từ 0,2 đến 150 m trong 1 giây.

Các tế bào thần kinh thường được phân loại dựa trên hình thức và/hoặc chức năng của chúng (ví dụ như cảm giác hay vận động). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thần kinh học thường sử dụng một phương pháp khác để phân nhóm các nơ-ron (thường được gọi là “sợi” trong ngữ cảnh này) theo đường kính sợi trục và mức độ myelin hóa. Các sợi được gọi là sợi loại A, có đường kính lớn, vỏ myelin dày và vận tốc dẫn cao (30 ~ 150 m/1 giây). Các nơ-ron này chủ yếu là các tế bào thần kinh vận động (afferent) điều khiển hoạt động của các cơ xương, hoặc các nơ-ron cảm giác (afforent) truyền thông tin từ các thụ thể trong cơ, khớp và các mô biểu bì đến tủy sống. Các loại sợi B có vỏ bọc myelin kém phát triển và vận tốc dẫn khoảng 3 đến 15 m-1. Hầu hết các sợi này là một phần của đường ly tâm trong hệ thần kinh tự động giúp phân bố các dây thần kinh trên các cơ quan nội tạng, mạch máu và điều chỉnh hoạt động của chúng. Các sợi có đường kính nhỏ nhất, được gọi là loại C, loại này thiếu vỏ bọc myelin và có vận tốc dẫn tương ứng thấp (<2 m-1). Nhiều loại sợi C là các sợi ly tâm từ hệ thần kinh giao cảm sinh ra của hệ thần kinh giao cảm và của các dây thần kinh hướng tâm giúp phát hiện cảm giác đau đớn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao
Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn ...

Thêm
Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

  • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
  • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
  • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
  • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
  • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
  • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
  • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất