7 vật dụng xung quanh giúp bạn sơ cứu nhanh

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Khi vô tình bị thương mà không có bông băng thuốc đỏ xung quanh thì việc tận dụng các vật dụng hằng ngày để sơ cứu nhanh là kỹ năng cần thiết. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những đồ vật nho nhỏ bên cạnh mình có thể giúp ích trong các tình huống nguy cấp đấy.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể mang bên mình một hộp sơ cứu đầy đủ dụng cụ nên việc tận dụng sữa, túi nhựa, đường hay yến mạch để sơ cứu nhanh có thể giúp bạn rất nhiều đấy. Bạn hãy tìm hiểu cách mình có thể tận dụng những vật có sẵn trong nhà để sơ cứu vết thương nhé.

1. Nước trái cây hoặc sữa

sơ cứu nhanh

Để sơ cứu khẩn cấp vết phỏng do nhiệt, bạn hãy hạ nhiệt vùng da bị ảnh hưởng càng nhanh càng tốt để giảm thiểu hậu quả. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên xả vùng da này dưới vòi nước trong khoảng 10–15 phút hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có vòi nước ở gần để hạ nhiệt cho da kịp thời.

Lúc bị phỏng mà không có nước bên cạnh, bạn có thể tận dụng bất kỳ chất lỏng lạnh và vô hại nào để sơ cứu nhanh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh sử dụng các loại dầu như dầu ô liu lên vết thương nhé.

2. Túi nhựa

sơ cứu nhanh

Nếu bạn đã hạ nhiệt thành công cho vùng da bị phỏng, bạn cần tìm băng y tế để băng vết thương nhằm tránh nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu không có băng thì bạn có thể dùng túi nhựa sạch để bao quanh vết thương. Túi nhựa sẽ không bám vào da nhưng vẫn bảo vệ vết thương khỏi các tác nhân ô nhiễm từ môi trường.

3. Hạt đường

sơ cứu nhanh

Để loại bỏ cơn đau lưỡi do ăn đồ ăn cay hay thức uống nóng, bạn có thể sử dụng đường. Bạn chỉ cần cho một ít đường lên bề mặt lưỡi và chờ vài phút cho đến khi đường tan hoàn toàn. Đường sẽ giúp bạ giảm cảm giác nóng rát và góp phần phục hồi vị giác.

4. Bột yến mạch

sơ cứu nhanh

Để tránh bị ngứa da do cháy nắng, bạn hãy tắm nước ấm trong khoảng 15 phút với bột yến mạch. Bạn chỉ cần đổ một ít bột yến mạch vào một chiếc túi sạch hoặc chiếc tất rồi buộc lên vòi hoa sen và tắm bằng nước chảy qua túi yến mạch này.

5. Túi trà lọc

sơ cứu nhanh

Nhiều nàng rất thích làm đẹp với trà xanh bằng cách đắp túi trà lên mắt để làm giảm sưng mí. Tuy nhiên, trà xanh còn có đặc tính kháng viêm và giảm kích ứng sau khi bị côn trùng cắn nhờ vào các chất tannin. Bạn hãy pha một túi trà lọc, để nguội và đắp vào vùng da bị côn trùng cắn cho đến khi hết ngứa.

6. Keo PVA

sơ cứu nhanh

Đây là một phương pháp hữu hiệu để lấy dằm hoặc gai chưa vào sâu bên trong da, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu bạn bị gai đâm vào tay nhưng sợ tới bác sĩ gắp ra thì có thể dùng keo PVA. Bạn chỉ cần thoa một ít keo lên vùng da xung quanh chỗ có gai rồi để khô và bóc ra. Khi bóc ra, bạn sẽ thấy mảnh gai đi cùng phần keo khô.

7. Ống tiêm nhựa

sơ cứu nhanh

Các ống tiêm nhựa dùng một lần đi kèm với thuốc dạng lỏng cho trẻ em có thể giúp bạn hút những mảnh dằm nhỏ găm vào da. Bạn hạ pít tông xuống, đặt đầu ống tiêm nhựa vào nơi có mảnh dằm rồi kéo nhanh pít tông lên. Nếu bạn thao tác chính xác, bạn sẽ thấy mảnh dằm được hút vào ống bơm.

Những vật dụng tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đặc biệt hữu ích khi xảy ra tình huống cần sơ cứu nhanh như phỏng nắng, cháy nổ, dị vật găm vào da… Do đó, bạn cần lưu ý một vài kiến thức quan trọng và áp dụng trong những trường hợp khẩn cấp để tự cứu lấy mình và mọi người xung quanh nhé!

Minh Thư | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Hai 1, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 26, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc