Bật mí 6 nguyên nhân gây nên chứng lóa mắt

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/02/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chứng lóa mắt có mối liên hệ với nhiều vấn đề sức khỏe ở mắt và đầu, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng, bong võng mạc, đau nửa đầu ảnh hưởng đến mắt…

Đôi khi, chứng lóa mắt hay bị nhầm với tình trạng nổ đom đóm mắt do sự hiện diện của một hoặc nhiều đốm, vệt sáng nhấp nháy trong tầm nhìn. Chúng có thể nhanh chóng biến mất ngay sau khi xuất hiện hoặc sống cùng bạn trong thời gian dài.

Thực tế, tình trạng trên không phải là bệnh lý cụ thể. Thay vào đó, nó thường biểu hiện cho một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tác động đến đầu và mắt.

Vậy, bạn đã biết nguyên nhân nào gây nên chứng lóa mắt chưa? Ngoài ra, làm thế nào để đối phó hiệu quả với triệu chứng này? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

6 nguyên nhân gây lóa mắt: không phải ai cũng biết

Thông thường, mọi người hay đổ lỗi cho cường độ ánh sáng cao khiến bản thân bị lóa mắt. Tuy nhiên, nguyên nhân của chứng lóa mắt không chỉ có nhiêu đó. Chúng còn có thể bao gồm:

1. Bong dịch kính ngoại vi

Thuật ngữ bong dịch kính ngoại vi đề cập đến tình trạng lớp gel (dịch kính) quanh mắt tách rời khỏi võng mạc. Vấn đề này thường xảy ra rất chậm, có thể kéo dài nhiều năm.

Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra quá nhanh hay đột ngột, bong dịch kính ngoại vi có thể góp phần hình thành những vệt sáng chớp nhoáng trong tầm nhìn. Chúng thường có thể biến mất sau vài tháng mà không cần đến bất kỳ sự can thiệp y tế nào.

2. Bong võng mạc

Võng mạc là lớp mô nằm phía sau nhãn cầu, chịu trách nhiệm gửi thông tin về những gì mắt nhìn thấy cho não. Vì vậy, có thể nói đây là bộ phận quan trọng nhất của mắt.

Bong võng mạc là thuật ngữ đề cập đến tình trạng võng mạc tách thành một lớp riêng và dịch chuyển khỏi vị trí bình thường. Điều này có thể gây nên chứng lóa mắt, đồng thời góp phần gây suy yếu hay thậm chí mất thị lực vĩnh viễn.

Đối với bong võng mạc, bạn sẽ cần dùng đến biện pháp y tế để can thiệp kịp thời, nhằm đảm bảo hồi phục được thị lực.

3. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Người cao tuổi rất dễ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng. Theo thống kê từ nhiều chuyên gia, tình trạng này phổ biến ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Người cao tuổi dễ bị chứng lóa mắt
Người cao tuổi rất dễ bị thoái hóa điểm vàng, dẫn đến tình trạng lóa mắt.

Điểm vàng (hoàng điểm) là bộ phận quan trọng ở võng mạc, chịu trách nhiệm thu nhận, nhận biết màu sắc cũng như độ sắc nét của hình ảnh qua mắt. Thoái hóa điểm vàng xảy ra đồng nghĩa với việc chức năng của hoàng điểm suy yếu, từ đó dễ dẫn đến chứng lóa mắt.

4. Đau nửa đầu ảnh hưởng đến mắt

Trong một số trường hợp, chứng đau nửa đầu có thể tác động đến mắt, từ đó gây ra những thay đổi thị giác, bao gồm cả chứng lóa mắt.

Ngoài ra, theo nhiều nguồn nghiên cứu, đau nửa đầu còn là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tuyết thị giác. Tình trạng này mô tả một phần hoặc toàn bộ tầm nhìn bị che phủ bởi những vết nhiễu.

5. Bất túc động mạch cột sống – nền

Hệ động mạch đốt sống – nền nằm phía sau não, đảm nhiệm vai trò cung cấp oxy cũng như các chất dinh dưỡng cho nhiều bộ phận quan trọng tại đây, bao gồm thùy chẩm, tủy não và tiểu não.

Tình trạng số lượng tế bào hồng cầu đi qua hệ mao mạch trên thấp hơn đáng kể so với bình thường được gọi là bất túc động mạch cột sống – nền.

Lúc này, thùy chẩm có nguy cơ chịu ảnh hưởng trực tiếp, từ đó dẫn đến chứng lóa mắt hoặc nổ đom đóm mắt bằng cách kéo theo sự xuất hiện của những vệt sáng bất thường trong tầm nhìn.

6. Viêm dây thần kinh thị giác

Tình trạng viêm nhiễm dẫn đến tổn thương các dây thần kinh thị giác có mối liên hệ đặc biệt với bệnh đa xơ cứng. Bên cạnh chứng lóa mắt, viêm dây thần kinh thị giác còn bộc lộ những dấu hiệu như:

  • Đau nhức mắt
  • Mất khả năng phân biệt màu sắc
  • Suy yếu thị lực

Làm thế nào để đối phó với chứng lóa mắt?

Vì lóa mắt là triệu chứng của nhiều bệnh lý, nên để giải quyết triệt để vấn đề ở tầm nhìn này, bạn cần xác định rõ tình trạng sức khỏe đứng đằng sau nó và điều trị hiệu quả.

Chẳng hạn như, nếu chứng lóa mắt của bạn xuất phát từ tình trạng thoái hóa điểm vàng, bác sĩ sẽ kê toa thuốc điều trị cùng vitamin bổ sung cho bạn. Tuy nhiên, nếu bong võng mạc là nguyên nhân gây lóa mắt, bạn sẽ cần phải phẫu thuật ngay lập tức để bảo vệ thị lực.

Chứng lóa mắt thường không gây nguy hiểm nhưng các yếu tố gây nên nó thì có thể. Ngoài các vấn đề ở mắt, đôi khi tình trạng này còn liên quan đến chấn thương đầu. Do đó, nếu bắt gặp nhiều vệt sáng xuất hiện bất thường trong tầm nhìn, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Kiểm tra mắt bằng kính hiển vi

Để đánh giá tình trạng sức khỏe của mắt, bác sĩ có thể tiến hành một loạt thủ thuật xét nghiệm, bao gồm cả kiểm tra mắt bằng kính hiển vi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 11/01/2020 . 4 phút đọc

Lutein và zeaxanthin: Những sự thật ít người biết

Lutein và zeaxanthin là những carotenoid có nhiều ở các loại thực vật. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da và mắt. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 28/12/2019 . 5 phút đọc

Nguyên nhân nổ đom đóm mắt và cách điều trị

Sự hiện diện của những vòng tròn nhỏ hoặc điểm sáng nhấp nháy trong tầm nhìn rất có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nổ đom đóm mắt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Nhãn khoa, Sống khỏe 30/11/2019 . 5 phút đọc

Những điều bạn cần biết về bệnh nhiễm ký sinh trùng ở mắt

Nhiễm ký sinh trùng ở mắt là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất thị lực. Căn bệnh nguy hiểm này có thể xảy ra ở mọi đối tượng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Nhãn khoa, Sống khỏe 22/11/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc
Bệnh Tay Sachs là gì?

Bệnh Tay-Sachs

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 06/05/2020 . 6 phút đọc
tăng nhãn áp góc đóng cấp tính

Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 04/02/2020 . 4 phút đọc
dấu hiệu thoái hóa điểm vàng

Nhận biết sớm dấu hiệu thoái hóa điểm vàng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 18/01/2020 . 4 phút đọc