backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Bong dịch kính

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Hiệp · Ngày cập nhật: 29/10/2020

Bong dịch kính

Tìm hiểu chung

Bong dịch kính là tình trạng gì?

Phần lớn bên trong mắt phủ đầy dịch kính, một chất giống như gel giúp mắt giữ được hình tròn. Có hàng triệu sợi nhỏ nằm trong dịch kính gắn với bề mặt của võng mạc là phần mô mắt nhạy cảm với ánh sáng. Bong dịch kính là tình trạng xảy ra khi chúng ta già đi, dịch kính từ từ co lại và các sợi nhỏ này kéo bề mặt võng mạc lên. Thông thường các sợi sẽ bị đứt làm cho dịch kính tách ra và co lại khỏi võng mạc.

Trong hầu hết các trường hợp, bong dịch kính còn được gọi là bong dịch kính sau, không đe dọa thị lực và không cần điều trị.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng bong dịch kính?

Khi dịch kính co lại sẽ trở nên quánh và các sợi có thể tạo bóng nhỏ trên võng mạc, bạn có thể thấy xuất hiện dưới dạng “vòng tròn’ hoặc các vết bẩn có vẻ như trôi nổi bồng bềnh trong tầm nhìn của bạn. Nếu bạn cố gắng nhìn vào những bóng này, bóng dường như nhanh chóng nhảy ra khỏi hướng nhìn đó.

Thêm vào đó, một triệu chứng của tình trạng bong dịch kính là gia tăng ít nhưng đột ngột số lượng những bóng mờ trôi nổi. Sự gia tăng này có thể đi kèm với những chớp sáng ở ngoại vi hay bên cạnh tầm nhìn của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp hoặc bạn sẽ không nhận mình bị bong dịch kính hoặc bạn sẽ thấy tình trạng này chỉ gây phiền vì sự gia tăng các bóng mờ nổi bồng bềnh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa tình trạng này diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, vì vậy hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh cách tình trạng nặng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng bong dịch kính?

Khi bạn già đi, dịch kính trong mắt trở nên nhiều nước, ít chất giống gel và không thể giữ được hình dạng thông thường. Điều này làm cho dịch kính di chuyển ra khỏi võng mạc ở phía sau mắt về phía trung tâm mắt.

Bởi vì những thay đổi này đối với dịch kính là tự nhiên, ở hơn 75% những người trên 65 tuổi hình thành bong dịch kính. Đây không phải là dấu hiệu của tình trạng hoặc vấn đề sức khỏe nào của mắt và các triệu chứng thường giảm đi theo thời gian.

Những chớp sáng và các bóng mờ nổi bồng bềnh thường rõ ràng hơn khi bong dịch kính biến chứng bởi rách võng mạc hoặc xuất huyết dịch kính. Những tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng phức tạp hơn như bong võng mạc hoặc màng trên võng mạc có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải tình trạng bong dịch kính?

Bong dịch kính là một tình trạng phổ biến thường ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi và rất phổ biến ở người trên 80 tuổi. Những người cận thị cũng gia tăng nguy cơ mắc tình trạng này. Những người bị bong dịch kính một mắt có thể bị ở mắt còn lại, mặc dù bệnh có thể không xảy ra nhiều năm sau đó.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh bong dịch kính?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

  • Người trên 50 tuổi, đặc biệt là rất phổ biến sau tuổi 80;
  • Những người cận thị;
  • Những người bị bong dịch kính một mắt có thể bị ở mắt còn lại.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tình trạng bong dịch kính?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc khám mắt cho bạn, được coi là cách duy nhất để chẩn đoán nguyên nhân của vấn đề. Nếu bong dịch kính đã dẫn đến lỗ hoàng điểm hoặc võng mạc bị tách ra, điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa mất thị giác.

Bạn cần có một chẩn đoán chuyên nghiệp để xác nhận các triệu chứng không liên quan đến bong võng mạc, vì đó là một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, nếu gel dịch kính rất trong suốt thì rất khó để nhìn thấy bong dịch kính mà không cần xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như chụp cắt lớp quang học (OCT) hoặc siêu âm mắt.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng bong dịch kính?

Mặc dù bong dịch kính không đe dọa thị lực, một khi các sợi dịch kính kéo mạnh trên võng mạc, chúng tạo ra một lỗ trên hoàng điểm hoặc dẫn đến bong võng mạc. Cả hai tình trạng này sẽ đe dọa đến thị giác và cần được điều trị ngay.

Nếu không được điều trị, lỗ hoàng điểm hoặc võng mạc bị bong có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn ở mắt bị bong dịch kính.

Những người gặp phải sự tăng đột ngột bóng mờ nổi bồng bềnh hoặc sự gia tăng chớp sáng trong tầm nhìn ngoại vi nên được chuyên gia chăm sóc mắt kiểm tra mắt càng sớm càng tốt.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng bong dịch kính?

Trên thực tế, hiện nay không có phương pháp phòng ngừa vì sự hóa lỏng của dịch kính là một quá trình lão hóa tự nhiên.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng thêm chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ sự toàn vẹn của dịch kính bằng cách giảm các gốc tự do.

Bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng vitamin cho mắt, bởi vì ngày nay chúng ta khó có đủ chất dinh dưỡng khi áp dụng chế độ ăn kiêng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Hiệp · Ngày cập nhật: 29/10/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo