Bong dịch kính

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 29/10/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Bong dịch kính là tình trạng gì?

Phần lớn bên trong mắt phủ đầy dịch kính, một chất giống như gel giúp mắt giữ được hình tròn. Có hàng triệu sợi nhỏ nằm trong dịch kính gắn với bề mặt của võng mạc là phần mô mắt nhạy cảm với ánh sáng. Bong dịch kính là tình trạng xảy ra khi chúng ta già đi, dịch kính từ từ co lại và các sợi nhỏ này kéo bề mặt võng mạc lên. Thông thường các sợi sẽ bị đứt làm cho dịch kính tách ra và co lại khỏi võng mạc.

Trong hầu hết các trường hợp, bong dịch kính còn được gọi là bong dịch kính sau, không đe dọa thị lực và không cần điều trị.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng bong dịch kính?

Khi dịch kính co lại sẽ trở nên quánh và các sợi có thể tạo bóng nhỏ trên võng mạc, bạn có thể thấy xuất hiện dưới dạng “vòng tròn” hoặc các vết bẩn có vẻ như trôi nổi bồng bềnh trong tầm nhìn của bạn. Nếu bạn cố gắng nhìn vào những bóng này, bóng dường như nhanh chóng nhảy ra khỏi hướng nhìn đó.

Thêm vào đó, một triệu chứng của tình trạng bong dịch kính là gia tăng ít nhưng đột ngột số lượng những bóng mờ trôi nổi. Sự gia tăng này có thể đi kèm với những chớp sáng ở ngoại vi hay bên cạnh tầm nhìn của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp hoặc bạn sẽ không nhận mình bị bong dịch kính hoặc bạn sẽ thấy tình trạng này chỉ gây phiền vì sự gia tăng các bóng mờ nổi bồng bềnh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa tình trạng này diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, vì vậy hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh cách tình trạng nặng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng bong dịch kính?

Khi bạn già đi, dịch kính trong mắt trở nên nhiều nước, ít chất giống gel và không thể giữ được hình dạng thông thường. Điều này làm cho dịch kính di chuyển ra khỏi võng mạc ở phía sau mắt về phía trung tâm mắt.

Bởi vì những thay đổi này đối với dịch kính là tự nhiên, ở hơn 75% những người trên 65 tuổi hình thành bong dịch kính. Đây không phải là dấu hiệu của tình trạng hoặc vấn đề sức khỏe nào của mắt và các triệu chứng thường giảm đi theo thời gian.

Những chớp sáng và các bóng mờ nổi bồng bềnh thường rõ ràng hơn khi bong dịch kính biến chứng bởi rách võng mạc hoặc xuất huyết dịch kính. Những tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng phức tạp hơn như bong võng mạc hoặc màng trên võng mạc có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải tình trạng bong dịch kính?

Bong dịch kính là một tình trạng phổ biến thường ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi và rất phổ biến ở người trên 80 tuổi. Những người cận thị cũng gia tăng nguy cơ mắc tình trạng này. Những người bị bong dịch kính một mắt có thể bị ở mắt còn lại, mặc dù bệnh có thể không xảy ra nhiều năm sau đó.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh bong dịch kính?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

  • Người trên 50 tuổi, đặc biệt là rất phổ biến sau tuổi 80;
  • Những người cận thị;
  • Những người bị bong dịch kính một mắt có thể bị ở mắt còn lại.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tình trạng bong dịch kính?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc khám mắt cho bạn, được coi là cách duy nhất để chẩn đoán nguyên nhân của vấn đề. Nếu bong dịch kính đã dẫn đến lỗ hoàng điểm hoặc võng mạc bị tách ra, điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa mất thị giác.

Bạn cần có một chẩn đoán chuyên nghiệp để xác nhận các triệu chứng không liên quan đến bong võng mạc, vì đó là một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, nếu gel dịch kính rất trong suốt thì rất khó để nhìn thấy bong dịch kính mà không cần xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như chụp cắt lớp quang học (OCT) hoặc siêu âm mắt.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng bong dịch kính?

Mặc dù bong dịch kính không đe dọa thị lực, một khi các sợi dịch kính kéo mạnh trên võng mạc, chúng tạo ra một lỗ trên hoàng điểm hoặc dẫn đến bong võng mạc. Cả hai tình trạng này sẽ đe dọa đến thị giác và cần được điều trị ngay.

Nếu không được điều trị, lỗ hoàng điểm hoặc võng mạc bị bong có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn ở mắt bị bong dịch kính.

Những người gặp phải sự tăng đột ngột bóng mờ nổi bồng bềnh hoặc sự gia tăng chớp sáng trong tầm nhìn ngoại vi nên được chuyên gia chăm sóc mắt kiểm tra mắt càng sớm càng tốt.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng bong dịch kính?

Trên thực tế, hiện nay không có phương pháp phòng ngừa vì sự hóa lỏng của dịch kính là một quá trình lão hóa tự nhiên.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng thêm chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ sự toàn vẹn của dịch kính bằng cách giảm các gốc tự do.

Bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng vitamin cho mắt, bởi vì ngày nay chúng ta khó có đủ chất dinh dưỡng khi áp dụng chế độ ăn kiêng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Phẫu thuật rạch giác mạc hình nan hoa

Rạch giác mạc hình nan hoa là kỹ thuật cũ áp dụng trong phẫu thuật tật khúc xạ, giúp điều chỉnh độ cận từ thấp đến trung bình (dưới 6 diop).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe mắt 05/03/2020 . 5 phút đọc

Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính

Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính là tình trạng áp lực bên trong mắt tăng đột ngột, xảy ra khi dòng thủy dịch không chảy ra ngoài được.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Cườm nước (glôcôm), Sức khỏe mắt 04/02/2020 . 4 phút đọc

6 bài tập yoga cho người cao tuổi

Những bài tập yoga cho người cao tuổi giúp tăng cường sức mạnh và độ linh hoạt của cơ bắp, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tác giả Ngọc Anh
Lão hóa lành mạnh, Quá trình lão hóa 20/01/2020 . 4 phút đọc

Bí quyết chọn khung tập đi cho người già

Khung tập đi cho người già hay những ai đang bị chấn thương ở chân là dụng cụ cần thiết giúp hoạt động di chuyển xung quanh dễ dàng hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Bạn có thể quan tâm

thuốc nhỏ mắt chữa cận thị

Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị: Thực hư thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 05/11/2020 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc
kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi

Các kiểm tra sức khỏe cần thiết ở người cao tuổi

Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 11/05/2020 . 4 phút đọc
Bệnh Tay Sachs là gì?

Bệnh Tay-Sachs

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 06/05/2020 . 6 phút đọc