backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nhận biết sớm dấu hiệu bong võng mạc để phòng ngừa

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 21/02/2022

  Nhận biết sớm dấu hiệu bong võng mạc để phòng ngừa

  Bong võng mạc là tình trạng võng mạc ở đáy mắt bị kéo ra khỏi vị trí bình thường. Các dấu hiệu bong võng mạc có thể xảy ra một cách từ từ hoặc đột ngột và nếu không được thăm khám, điều trị sớm thì nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn là rất cao.

  Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu triệu chứng nhận biết sớm bệnh, cũng như khi nào nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức và cách phòng ngừa bệnh để bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt nhé!

  Các dấu hiệu bong võng mạc đáng chú ý

  Nếu chỉ một phần nhỏ của võng mạc bị bong ra, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng bong võng mạc mắt nào. Các triệu chứng lúc này thường xuất hiện từ từ và có thể nặng dần theo thời gian, mức độ nghiêm trọng sẽ phụ thuộc vào phần võng mạc bị bong ra là nhiều hay ít.

  Nhưng nếu nhiều võng mạc bị bong rách đột ngột, bạn có thể không nhìn rõ như bình thường, nhìn mờ và xuất hiện các dấu hiệu cấp tính khác.

  Dấu hiệu bong võng mạc bao gồm:

  Đốm đen trong tầm nhìn

  Sự gia tăng đột ngột của các đốm đen trôi qua trong tầm nhìn của mắt là dấu hiệu bong võng mạc ngay từ sớm mà bạn có thể nhận biết dễ dàng. 

  Đốm đen thường xuất hiện dưới dạng đốm nhỏ, hình cầu hoặc các đường nguệch ngoạc. Đột nhiên có nhiều đốm đen bất thường là dấu hiệu cho thấy võng mạc có thể đang bị bong ra và bạn cần thăm khám ngay lập tức.

  Dấu hiệu bong võng mạc - Ruồi bay trước mắt

  Dấu hiệu bong võng mạc: Chớp sáng lóe lên trong mắt

  Tia chớp sáng là những vệt sáng lấp lánh lóe lên ở một hoặc cả hai bên mắt. Những tia chớp này thường xuất hiện ở phần rìa của tầm nhìn. Bạn có thể nhìn thấy tia chớp sáng dễ dàng khi nhắm mắt.

  Một số người lại nhìn thấy nhiều ngôi sao sáng chói sau khi bị chấn thương mắt.

  Giảm dần thị lực ngoại vi, có bóng mờ che phủ tầm nhìn

  Khi võng mạc bong ra, trong mắt sẽ xuất hiện bóng mờ che mất một phần tầm nhìn của bạn và thường không biến mất. 

  Vì sự tách rời của võng mạc thường ảnh hưởng đến thị lực ngoại vi trước tiên, nên nhiều người sẽ nhận thấy rằng thị lực ngoại vi của họ dần dần bị giảm đi. Hoặc đôi khi bạn bị mất thị lực ngoại vi (thị lực hai bên) đột ngột và tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn theo thời gian. Nếu bong võng mạc đi qua điểm vàng thì thị lực trung tâm của người bệnh cực kỳ kém.

  Bong võng mạc có đau không?

  Nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng bất cứ vấn đề liên quan đến đôi mắt, chẳng hạn như bong võng mạc đều sẽ gây đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên, bản thân bệnh bong võng mạc không gây đau đớn. Bong võng mạc thường không gây đau và nhiều người chủ quan rằng bệnh vô hại nhưng đây lại là một vấn đề nghiêm trọng, cần được cấp cứu ngay nhằm giữ lại thị lực. Thậm chí, tình trạng này có thể dẫn tới mù lòa chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày. 

  Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

  dấu hiệu bong võng mạc và cách phòng ngừa

  Không phải lúc nào xuất hiện các triệu chứng kể trên cũng có nghĩa là bạn chắc chắn bị bong võng mạc. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan bởi dấu hiệu bong võng mạc thường tiến triển rất nhanh.. 

  Đừng đợi cho đến khi mất thị lực rồi mới đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị. Nếu bạn có những dấu hiệu vừa đề cập ở trên, hãy thăm khám với bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

  Phòng ngừa

  Vì bong võng mạc thường do lão hóa nên khó phòng ngừa. Bạn có thể giảm nguy cơ bong võng mạc do chấn thương mắt bằng cách đeo kính bảo hộ hoặc thiết bị bảo vệ mắt khi thực hiện các hoạt động mạo hiểm, chẳng hạn như chơi thể thao.

  Ngoài ra, bạn nên đến thăm khám ngay lập tức khi xuất hiện dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, hãy thăm khám mắt định kỳ để bác sĩ có thể phát hiện sớm những vết rách hoặc bong võng mạc nhỏ, điều trị trước khi nó ảnh hưởng đến thị lực.

  Dấu hiệu bong võng mạc có thể tiến triển nhanh chóng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Vì bong võng mạc thường ảnh hưởng đến thị lực ngoại vi trước tiên, nên bạn có thể không nhận thấy sự mất thị lực ngay lập tức, dẫn đến tâm lý chủ quan. Nhận biết sớm triệu chứng bệnh sẽ giúp bạn nâng cao ý thức phòng ngừa bằng cách thăm khám mắtđiều trị bệnh sớm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 21/02/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo