home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Nguyên nhân nổ đom đóm mắt và cách điều trị

Nguyên nhân nổ đom đóm mắt và cách điều trị

Sự hiện diện của những vòng tròn nhỏ hoặc điểm sáng nhấp nháy trong tầm nhìn rất có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nổ đom đóm mắt, đặc biệt nếu trước đó bạn từng bị va đập ở đầu.

Khác với đục dịch kính, nổ đom đóm mắt đề cập đến những vệt hoặc đốm sáng nhấp nháy trong tầm mắt. Chúng thường xuất hiện sau khi bạn bị chấn thương ở đầu hoặc mắt.

Ngoài ra, sự hiện diện của chúng còn có khả năng cảnh báo võng mạc đang bị “kéo” bởi dịch kính. Đây là một tình trạng nguy hiểm vì nó có thể gây bong võng mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Chính vì vậy, bạn không nên chủ quan nếu thường xuyên bắt gặp hiện tượng mắt nhìn thấy đốm sáng. Hãy tìm hiểu kỹ về vấn đề này và bạn có thể mau chóng có biện pháp can thiệp nếu không may rơi vào trường hợp tương tự.

Nổ đom đóm mắt: nguyên nhân phát sinh từ đâu?

Nguyên nhân nổ đom đóm mắt có thể từ nhiều yếu tố. Trong đó, phổ biến nhất là:

 • Chấn thương ở đầu: tình trạng đầu chịu chấn thương có thể làm “phân tán” tín hiệu thần kinh ở não, từ đó tạm thời gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.
 • Vấn đề bất thường ở mắt: bên cạnh chấn thương, nổ đom đóm mắt còn có thể do một số vấn đề bất thường xuất hiện tại cơ quan này, gọi là hiện tượng nội nhãn gây ra.

Trong một số trường hợp, phụ nữ mang thai cũng có thể có hiện tượng mắt nhìn thấy đốm sáng hoặc đốm đen bay trước mắt (đục dịch kính). Nguyên nhân có thể do tình trạng tăng huyết áp hoặc nồng độ glucose trong máu (đường huyết) tăng cao.

Mức đường huyết cao gây nổ đom đóm mắt
Đôi khi, tình trạng nổ đom đóm mắt có thể là hệ lụy của vấn đề rối loạn mức đường huyết.

Ngoài ra, đôi khi một số tình trạng sức khỏe khác có cũng có thể góp phần khiến mắt nổ đom đóm ở mẹ bầu, chẳng hạn như:

 • Rách võng mạc
 • Kiểm soát huyết áp kém
 • Bệnh võng mạc tiểu đường
 • Huyết khối hình thành trong mạch máu võng mạc
 • Nhiễm trùng mắt
 • Biến chứng do phẫu thuật mắt
 • Bệnh tự miễn, ví dụ như lupus
 • Khối u phát triển ở mắt

Một số nguyên nhân ít phổ biến hơn của hiện tượng nổ đom đóm mắt có thể gồm:

Chấn động thùy chẩm

Thùy chẩm là bộ phận nằm ở phía sau não, chịu trách nhiệm phân tích các tín hiệu thần kinh từ mắt. Ví dụ, nếu bạn nhìn vào một cái cây, võng mạc sẽ chuyển đổi hình ảnh cây thành các tín hiệu truyền qua dây thần kinh đến não. Tại đây, thùy chẩm sẽ giải mã chúng để não nhận ra hình ảnh bạn đang nhìn thấy là một cái cây.

Nếu đầu chịu chấn thương, các mô thùy chẩm cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, chúng sẽ phát ra các xung điện ngẫu nhiên, khiến não diễn giải thành những vệt hoặc đốm sáng nhấp nháy.

Vấn đề liên quan đến cấu tạo mắt

Võng mạc là lớp mô mỏng nằm phía sau nhãn cầu. Phía trước nó là dịch kính, một khối gel chịu trách nhiệm định hình mắt. Bên trong dịch kính có nhiều sợi nhỏ và mỏng gắn kết võng mạc với lớp gel này. Nếu chúng kéo quá mạnh hoặc võng mạc và dịch kính cọ xát với nhau, bạn sẽ bị nổ đom đóm mắt.

Mặt khác, võng mạc bị kéo mạnh đến mức lệch khỏi vị trí vốn có sẽ trở thành bong võng mạc. Khi đó, bạn sẽ nhìn rất nhiều đốm sáng, đồng thời thị lực cũng suy giảm dần. Để đối phó với vấn đề trên, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật võng mạc.

Đau nửa đầu

Thực tế, không phải ai bị đau nửa đầu cũng gặp triệu chứng nổ đom đóm mắt. Tuy nhiên, tỷ lệ người có hiện tượng mắt nhìn thấy đốm sáng do đau nửa đầu cũng không hề nhỏ.

Nếu những vệt sáng nhấp nháy thường xuất hiện nhưng không kèm theo cơn đau đầu, bạn có thể đang bị chứng đau nửa đầu ảnh hưởng đến mắt. Để được điều trị hiệu quả, bạn nên tìm gặp bác sĩ nhãn khoa.

Những yếu tố nguy cơ gây hiện tượng mắt nhìn thấy đốm sáng

Theo thời gian, khi bạn già đi, nguy cơ phát sinh các vấn đề về võng mạc cũng như suy giảm thị lực sẽ tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhìn thấy nhiều vệt sáng hoặc đốm đen trước mắt hơn.

Tỷ lệ bong võng mạc sẽ tăng lên nếu bạn từng mắc tình trạng này trước đó hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Bất kỳ chấn thương nào ở mắt cũng đều có thể góp phần gây nổ đom đóm mắt, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến võng mạc. Do đó, việc đeo kính bảo hộ khi làm việc hoặc chơi những môn thể thao có nguy cơ tổn thương mắt là điều cần thiết.

Chơi thể thao
Chấn thương trong thể thao cũng có thể góp phần gây ra hiện tượng mắt nhìn thấy đốm sáng

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức nếu sau khi bị va đập ở đầu, ngoài tình trạng nổ đom đóm mắt, bạn còn cảm thấy đau đầu dữ dội hoặc hoang mang, mơ hồ. Điều này có nguy cơ liên quan đến chấn động não.

Lúc này, để xác định tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra:

 • Thị giác
 • Thính giác
 • Mức độ phản xạ
 • Khả năng giữ thăng bằng và phối hợp

Bạn cũng sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi nhằm kiểm tra khả năng nhận thức. Ngoài ra, thủ thuật chụp CT cũng là một phần của quá trình chẩn đoán chấn thương.

Nếu bạn không bị chấn thương ở đầu hoặc mắt nhưng lại hay bắt gặp những đốm sáng nhấp nháy, hãy mau chóng sắp xếp công việc để đến gặp bác sĩ nhãn khoa.

Thực tế, trong trường hợp thỉnh thoảng bạn mới bị nổ đom đóm mắt, việc đến bệnh viện để kiểm tra là không cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên đề cập đến vấn đề này vào lần khám mắt định kỳ tiếp theo nhé.

Điều trị hiện tượng nổ đom đóm mắt như thế nào mới hiệu quả?

Đối với tình trạng nổ đom đóm mắt do chấn động não, bạn sẽ cần nghỉ ngơi nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau để điều trị tình trạng này.

Tuy nhiên, lưu ý chỉ được dùng paracetamol để giảm đau. Những loại thuốc giảm đau khác sẽ không được dùng trong trường hợp chấn động não, trừ khi bác sĩ cho phép.

Trong quá trình phục hồi, bác sĩ nhãn khoa cũng sẽ khuyến nghị bạn nên hạn chế xem tivi, chơi game hoặc tiếp xúc với ánh đèn sáng để tránh kích thích mắt. Ngược lại, những hoạt động thể chất thư giãn có thể giúp bạn rút ngắn thời gian hồi phục.

Nếu bạn bị bong hoặc rách võng mạc, bác sĩ sẽ làm phẫu thuật mắt. Thủ thuật này bao gồm liệu pháp laser và làm lạnh cường độ cao. Sau đó, bác sĩ có thể cần theo dõi bạn trong thời gian dài nhằm đảm bảo không có biến chứng nào phát sinh.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What Causes Someone to See Stars in Their Vision? https://www.healthline.com/health/seeing-stars-in-vision. Ngày truy cập 28/11/2019.

What does it mean when you see stars? https://www.medicalnewstoday.com/articles/321263.php. Ngày truy cập 28/11/2019.

Why You Sometimes See Stars and Flashes of Light. https://www.verywellhealth.com/why-do-i-see-stars-3422028. Ngày truy cập 28/11/2019.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 19/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x