Nguyên nhân nổ đom đóm mắt và cách điều trị

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/02/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Sự hiện diện của những vòng tròn nhỏ hoặc điểm sáng nhấp nháy trong tầm nhìn rất có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nổ đom đóm mắt, đặc biệt nếu trước đó bạn từng bị va đập ở đầu. 

Khác với đục dịch kính, nổ đom đóm mắt đề cập đến những vệt hoặc đốm sáng nhấp nháy trong tầm mắt. Chúng thường xuất hiện sau khi bạn bị chấn thương ở đầu hoặc mắt.

Ngoài ra, sự hiện diện của chúng còn có khả năng cảnh báo võng mạc đang bị “kéo” bởi dịch kính. Đây là một tình trạng nguy hiểm vì nó có thể gây bong võng mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Chính vì vậy, bạn không nên chủ quan nếu thường xuyên bắt gặp những đốm hoặc vệt sáng nhấp nháy như trên. Hãy tìm hiểu kỹ về vấn đề này và bạn có thể mau chóng có biện pháp can thiệp nếu không may rơi vào trường hợp tương tự.

Nổ đom đóm mắt: nguyên nhân phát sinh từ đâu?

Nguyên nhân nổ đom đóm mắt có thể từ nhiều yếu tố. Trong đó, phổ biến nhất là:

 • Chấn thương ở đầu: tình trạng đầu chịu chấn thương có thể làm “phân tán” tín hiệu thần kinh ở não, từ đó tạm thời gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.
 • Vấn đề bất thường ở mắt: bên cạnh chấn thương, nổ đom đóm mắt còn có thể do một số vấn đề bất thường xuất hiện tại cơ quan này, gọi là hiện tượng nội nhãn gây ra.

Trong một số trường hợp, phụ nữ mang thai cũng có thể nhìn thấy vệt sáng hoặc đốm đen bay trước mắt (đục dịch kính). Nguyên nhân có thể do tình trạng tăng huyết áp hoặc nồng độ glucose trong máu (đường huyết) tăng cao.

Mức đường huyết cao gây nổ đom đóm mắt
Đôi khi, tình trạng nổ đom đóm mắt có thể là hệ lụy của vấn đề rối loạn mức đường huyết.

Ngoài ra, đôi khi một số tình trạng sức khỏe khác có cũng có thể góp phần gây nổ đom đóm mắt ở mẹ bầu, chẳng hạn như:

 • Rách võng mạc
 • Kiểm soát huyết áp kém
 • Bệnh võng mạc tiểu đường
 • Huyết khối hình thành trong mạch máu võng mạc
 • Nhiễm trùng mắt
 • Biến chứng do phẫu thuật mắt
 • Bệnh tự miễn, ví dụ như lupus
 • Khối u phát triển ở mắt

Một số nguyên nhân ít phổ biến hơn của hiện tượng nổ đom đóm mắt có thể gồm:

Chấn động thùy chẩm

Thùy chẩm là bộ phận nằm ở phía sau não, chịu trách nhiệm phân tích các tín hiệu thần kinh từ mắt. Ví dụ như nếu bạn nhìn vào một cái cây, võng mạc sẽ chuyển đổi hình ảnh cây thành các tín hiệu truyền qua dây thần kinh đến não. Tại đây, thùy chẩm sẽ giải mã chúng để não nhận ra hình ảnh bạn đang nhìn thấy là một cái cây.

Nếu đầu chịu chấn thương, các mô thùy chẩm cũng sẽ bị liên lụy. Lúc này, chúng sẽ phát ra các xung điện ngẫu nhiên, khiến não diễn giải thành những vệt hoặc đốm sáng nhấp nháy.

Vấn đề liên quan đến cấu tạo mắt

Võng mạc là lớp mô mỏng nằm phía sau nhãn cầu. Phía trước nó là dịch kính, một khối gel chịu trách nhiệm định hình mắt. Bên trong dịch kính có nhiều sợi nhỏ và mỏng gắn kết võng mạc với lớp gel này. Nếu chúng kéo quá mạnh hoặc võng mạc và dịch kính cọ xát với nhau, các vệt sáng nhấp nháy sẽ xuất hiện.

Mặt khác, võng mạc bị kéo mạnh đến mức lệch khỏi vị trí vốn có sẽ trở thành bong võng mạc. Khi đó, bạn sẽ nhìn rất nhiều đốm sáng, đồng thời thị lực cũng suy giảm dần. Để đối phó với vấn đề trên, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật võng mạc.

Đau nửa đầu

Thực tế, không phải ai bị đau nửa đầu cũng gặp triệu chứng nổ đom đóm mắt. Tuy nhiên, tỷ lệ người có nổ đom đóm do đau nửa đầu cũng không hề nhỏ.

Nếu những vệt sáng nhấp nháy thường xuất hiện nhưng không kèm theo cơn đau đầu, bạn có thể đang bị chứng đau nửa đầu ảnh hưởng đến mắt. Để được điều trị hiệu quả, bạn nên tìm gặp bác sĩ nhãn khoa.

Những yếu tố rủi ro gây nên hiện tượng nổ đom đóm mắt

Theo thời gian, khi bạn già đi, nguy cơ phát sinh các vấn đề về võng mạc cũng như thị lực suy giảm sẽ tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, lúc này, bạn sẽ nhìn thấy nhiều vệt sáng hoặc đốm đen trước mắt hơn.

Mặt khác, tỷ lệ bong võng mạc sẽ tăng lên nếu bạn từng gặp qua tình trạng này trước đó. Tiền sử gia đình có người bị bong võng mạc cũng có khả năng tương tự.

Ngoài ra, bất kỳ chấn thương nào ở mắt cũng đều có thể góp phần hình thành những vệt sáng trước mắt, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến võng mạc. Do đó, việc đeo kính bảo hộ khi làm việc hoặc chơi những môn thể thao có nguy cơ tổn thương mắt là điều cần thiết.

Mặt khác, các môn thể thao mang tính cạnh tranh cao cũng làm tăng rủi ro thùy chẩm bị chấn động, từ đó gây nổ đom đóm mắt.

Chơi thể thao
Chấn thương trong thể thao cũng có thể góp phần hình thành những điểm sáng nhấp nháy trước mắt bạn.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức nếu sau khi bị va đập ở đầu, ngoài tình trạng nổ đom đóm mắt, bạn còn cảm thấy đau đầu dữ dội hoặc hoang mang, mơ hồ. Điều này có nguy cơ liên quan cho tình huống chấn động não.

Lúc này, để xác định tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra:

 • Thị giác
 • Thính giác
 • Mức độ phản xạ
 • Khả năng giữ thăng bằng và phối hợp

Bạn cũng sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi nhằm kiểm tra khả năng nhận thức. Ngoài ra, thủ thuật chụp CT cũng là một phần của quá trình chẩn đoán chấn thương.

Khi nào bạn cần tìm gặp chuyên gia nhãn khoa?

Nếu bạn không bị chấn thương ở đầu hoặc mắt nhưng lại hay bắt gặp những đốm sáng nhấp nháy, hãy mau chóng sắp xếp công việc để đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Họ sẽ giúp bạn tìm kiếm bất kỳ vấn đề bất thường nào đang xảy ra với bạn.

Thực tế, trong trường hợp thỉnh thoảng bạn mới bị nổ đom đóm mắt, việc đến bệnh viện để kiểm tra là không cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên đề cập đến vấn đề này vào lần khám mắt định kỳ tiếp theo nhé.

Điều trị hiện tượng nổ đom đóm mắt như thế nào mới hiệu quả?

Đối với tình trạng nổ đom đóm mắt do chấn động não, bạn sẽ cần nghỉ ngơi nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau để xoa dịu tình trạng này.

Tuy nhiên, hãy lưu ý bạn chỉ được dùng paracetamol để giảm đau. Những loại thuốc giảm đau khác sẽ không được dùng trong trường hợp chấn động não, trừ khi bác sĩ cho phép.

Trong quá trình phục hồi, bác sĩ nhãn khoa cũng sẽ khuyến nghị bạn nên hạn chế xem tivi, chơi game hoặc tiếp xúc với đèn sáng để tránh kích thích mắt. Ngược lại, những hoạt động thể chất thư giãn có thể giúp bạn rút ngắn thời gian hồi phục.

Nếu bạn bị bong hoặc rách võng mạc, bác sĩ sẽ làm phẫu thuật mắt. Thủ thuật này bao gồm liệu pháp laser và làm lạnh cường độ cao. Sau đó, bác sĩ có thể cần theo dõi bạn trong thời gian dài nhằm đảm bảo không có biến chứng nào phát sinh.

Triển vọng cho người bị nổ đom đóm mắt

Sự hiện diện của những đốm sáng nhấp nháy có thể gây phiền toái nhưng phần lớn trường hợp, chúng sẽ không gây tổn hại cho bạn.

Mặc dù vậy, bạn vẫn nên tìm gặp bác sĩ nhãn khoa nếu tần suất xuất hiện của chúng ngày càng tăng hoặc bạn nghi ngờ sức khỏe mắt của mình gặp vấn đề.

Bác sĩ nhãn khoa
Bác sĩ nhãn khoa có thể giúp bạn tìm hiểu vấn đề gì đang diễn ra ở mắt bạn.

Trong trường hợp nổ đom đóm mắt liên quan đến các vấn đề về võng mạc, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nhằm cải thiện thị lực và xóa bỏ các vệt sáng trước mắt. Sau đó, bạn sẽ cần lưu ý tránh xa một số hoạt động có thể tác động đến mắt hoặc đầu.

Nổ đom đóm mắt thường vô hại. Tuy nhiên, đôi khi nó lại có thể ảnh hưởng nặng nề đến thị lực. Do đó, thay vì chủ quan, bạn nên nghiêm túc đánh giá triệu chứng này và mau chóng sắp xếp công việc để đi khám mắt.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bệnh về mắt: Hiểu để giữ gìn sức khỏe đôi mắt

Nhờ có đôi mắt, công việc dễ hoàn thành hơn, cuộc sống có chất lượng hơn. Bạn cũng cần nắm các bệnh về mắt phổ biến để chăm sóc sức khỏe mắt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh nhãn khoa, Sức khỏe mắt 28/06/2019 . 5 phút đọc

Siêu âm mắt

Siêu âm mắt và hốc mắt là một phương pháp sử dụng sóng âm thanh với tần số cao để tạo ra hình ảnh chi tiết về mắt và cấu tạo hốc mắt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Giải pháp loại bỏ chấm đen, ruồi bay trước mắt cho người bị vẩn đục dịch kính tại nhà

Người bị vẩn đục dịch kính thường nhìn thấy những vật trôi nổi trong mắt hoặc các chấm đen như ruồi bay trước mắt. Làm sao loại bỏ chúng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Bệnh nhãn khoa, Sức khỏe mắt 06/05/2019 . 6 phút đọc

Bạn đã biết gì về cải thiện bệnh quáng gà bằng dinh dưỡng?

Bệnh quáng gà là vấn đề nhãn khoa tương đối phổ biến, có thể được phòng ngừa cũng như cải thiện bằng phương pháp dinh dưỡng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Ngứa mắt

Ngứa mắt: 8 nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 24/06/2020 . 4 phút đọc
rạch giác mạc hình hoa

Phẫu thuật rạch giác mạc hình nan hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 05/03/2020 . 5 phút đọc
nhiễm trùng mắt

Nhiễm trùng mắt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 07/12/2019 . 6 phút đọc
Bật mí 6 nguyên nhân gây nên chứng lóa mắt

Bật mí 6 nguyên nhân gây nên chứng lóa mắt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 30/11/2019 . 3 phút đọc