Giải mã điềm báo mắt phải giật và cách khắc phục

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bạn gặp tình trạng mắt phải giật? Điều này là do mỏi mắt hay chỉ là dấu hiệu của một điềm báo? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề này hơn nhé.

Ngày nay, khoa học công nghệ phát triển đã mang đến nhiều thay đổi trong cuộc sống hàng ngày cho con người, từ cách nhận thức đến hành động. Tuy nhiên, một số điều mê tín vẫn được giữ nguyên. Trong đó, nhiều người vẫn cho rằng giật mắt phải là điềm báo, thường thắng mắc rằng mắt phải giật hên hay xui. Vậy việc mắt phải giật liên tục có thực sự là một điềm báo hay chỉ là một bệnh lý về mắt?

Văn hóa đóng vai trò quan trọng trong việc mê tín dị đoan. Đối với một người, bị giật mắt phải là dấu hiệu của sự vui vẻ, sắp có người sẽ ghé thăm hay dấu hiệu của sự thuận lợi trong công việc. Tuy nhiên, một số người khác lại rất lo sợ khi mắt phải giật và dự đoán các điều tiêu cực có thể xảy ra.

Tín ngưỡng của một số quốc gia về tình trạng mắt phải giật

mắt phải giật điềm gì

Người Trung Quốc

Theo quan niệm của người Trung Quốc cổ đại, mắt phải giật là điềm báo xấu đối với đàn ông nhưng lại là điềm tốt đối với phụ nữ. Tuy nhiên, điều này có thể phụ thuộc vào phần nào của mắt đang co giật. Sự co giật của mí mắt dưới có thể là điềm báo tích cực, trong khi mí mắt trên co giật là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nói xấu. Ngoài ra, mắt phải giật có điềm gì còn có những ý nghĩa khác nhau dựa vào thời điểm xảy ra hiện tượng này. Chẳng hạn như, mắt phải giật vào lúc 1–3 giờ sáng là dấu hiệu cho thấy có một ai đó đang nghĩ về bạn, còn từ 3–5 giờ sáng là báo hiệu có điều vui mừng đang chờ đón bạn.

Người Ấn Độ

Sự giải thích điềm báo về hiện tượng giật mắt phải của người Ấn Độ cũng tương tự như của người Trung Quốc. Tuy nhiên, người Ấn Độ tin rằng giật mắt phải nam sẽ mang lại điềm tốt và ngược lại, mang đến điềm xấu cho phụ nữ.

Người châu Phi

Người châu Phi tin rằng sự co giật mí mắt dưới của mắt phải là dấu hiệu của điềm xấu, khiến bạn rơi lệ và sự co giật của mí trên là dấu hiệu bạn sẽ được gặp một người không ngờ đến.

Người Hawaii

Theo văn hóa của người Hawaii, mắt phải giật là điềm báo bạn sắp chào đón một người lạ mặt hay bạn sẽ để tang một ai đó.

Hiện tượng mắt phải giật theo quan điểm khoa học

nguyên nhân mắt phải giật

Các nhà khoa học cho biết hiện tượng co giật mắt xảy ra chủ yếu do sự co thắt của các cơ trong mắt. Tình trạng giật mắt phải ở nam và nữ có thể lý giải tương tự nhau, chứ không chia ra như những điều mê tín. Bạn có thể giải quyết tình trạng co giật mắt liên tục bằng cách áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp.

Các nghiên cứu khoa học hiện đại và các hệ thống y học cổ đại như Ayurveda cho rằng hiện tượng co giật mắt là do ảnh hưởng của các bệnh rối loạn thần kinh như bệnh động kinh hoặc Parkinson. Blepharospasm (chứng co thắt mi) là thuật ngữ y khoa hiện đại của loại bệnh này.

Thiếu ngủ và mỏi mắt do xem tivi hoặc làm việc với máy tính trong thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân gây ra các cơn co giật mắt phải liên tục.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng hiện tượng co giật mắt cũng có thể xảy ra do dị ứng hoặc thương tích. Hút thuốc, tiêu thụ quá nhiều caffeine hoặc rượu, thậm chí tiếp xúc với ánh sáng mạnh, cũng có thể gây nên tình trạng này.

Làm thế nào để bạn ngăn chặn tình trạng mắt phải giật?

chăm sóc mắt phải giật

Sau đây là những cách giúp bạn tránh tình trạng mắt phải giật:

  • Thư giãn mắt: Phương pháp đơn giản nhất là thư giãn đôi mắt bằng cách sử dụng túi chườm đá hoặc đắp dưa chuột lên mắt.
  • Cung cấp những dưỡng chất thích hợp cho mắt: Thiếu vitamin D, B12 hoặc magiê cũng có thể gây ra tình trạng co giật mắt vì các cơ trong mắt cần những chất này để thư giãn. Ngoài ra, bạn nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời một cách phù hợp để đảm bảo tích lũy lượng vitamin D cần thiết cho mắt. Bạn cũng nên cung cấp đầy đủ vitamin A để có một đôi mắt khỏe mạnh bằng cách tiêu thụ nhiều rau củ và các loại trái cây. Chất bổ sung vitamin B12 có sẵn trên thị trường cũng là một nguồn cung cấp dưỡng chất tốt cho mắt.
  • Đảm bảo ngủ đủ giấc: Thiếu ngủ có thể khiến các cơ mắt mỏi và gây co giật. Do đó, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là một điều rất tốt cho mắt. Nếu làm việc trên máy tính cả ngày, giữa giờ bạn nên ngủ một chút để mắt nghỉ ngơi.
  • Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể: Bạn nên uống đủ nước để đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho mắt và giữ cho cơ mắt không bị khô và hạn chế tình trạng co giật. Bạn có thể tự đặt mục tiêu cho bản thân uống ít nhất 10 ly nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể luôn được hấp thụ đầy đủ nước. Số lượng nước tiêu thụ có thể tăng lên nếu bạn có nhiều hoạt động thể chất hơn.
  • Hiện tượng mắt giật là một dấu hiệu báo động rằng mắt bạn đang làm việc với một cường độ và năng suất rất lớn. Bạn không nên tin quá nhiều vào những quan điểm mê tín dị đoan để đảm bảo sức khỏe mắt tốt nhất.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tìm được những cách khắc phục giật mắt phải đơn giản mà hiệu quả nhất. Nếu mắt phải giật liên tục và thường xuyên, tốt hơn hết bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa để được chẩn đoán và điều trị nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc