Tuyệt chiêu chống nắng bảo vệ da

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ánh nắng mang lại cho Trái Đất ánh sáng và sự ấm áp nhưng song song đó cũng mang đến cho da những tác hại khôn lường. Cháy nắng chỉ là một trong những tác động gây ra bởi ánh nắng mặt trời mà bạn có thể gặp phải, đặc biệt là những ai có làn da sáng màu. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên hữu ích giúp bạn phòng tránh các tác động tiêu cực của ánh nắng đối với da.

Sử dụng kem chống nắng

Bạn nên dùng kem chống nắng với chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 15, ngay cả vào mùa lạnh hay những ngày mát mẻ. Khi bạn có ý định đi bơi vào ban ngày, bạn nên sử dụng kem chống nắng chống thấm nước. Tuy nhiên, dù bạn chọn loại kem chống nắng nào, bạn cũng cần phải thoa kĩ và thoa một lượng đủ dày để da bạn được hoàn toàn bảo vệ. Nếu bạn chỉ thoa một lớp mỏng kem chống nắng, hiệu quả chống nắng sẽ giảm đến 50%, nghĩa là da bạn vẫn sẽ bị ánh nắng tác động gây hư tổn.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý thoa kem chống nắng trước 20-30 phút để nó có thời gian thẩm thấu vào da. Trong trường hợp bạn tham gia vào các hoạt động ngoài trời, đổ nhiều mồ hôi hoặc bị ướt, bạn đừng quên thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ nhé.

Bảo vệ da khỏi ánh sáng phản xạ

Khi bạn sử dụng ô hoặc tận dụng bóng cây để tránh nắng, bạn vẫn không thể hoàn toàn tránh được các tia UV. Trong thực tế, ô hay bóng cây không bảo vệ bạn khỏi các tia phản xạ từ các bề mặt như cát, bê tông và nhiều bề mặt khác. Ngay cả khi bạn đang ở trong nước, bạn cũng không được bảo vệ mặc dù nước không phản chiếu ánh sáng cực tím. Lý do là tia cực tím có khả năng đi xuyên qua nước và tấn công làn da của bạn. Vì vậy, bạn nên chú ý bảo vệ các vùng da như vùng da nằm ở phần dưới cằm, là vùng da đặc biệt dễ bị tổn thương do ánh sáng phản xạ.

Chống nắng toàn diện cho da

Nếu bạn có làn da sáng màu, bạn không chỉ cần bảo vệ da mặt mà còn cần bảo vệ những vùng da khác trên cơ thể. Bên cạnh việc sử dụng kem chống nắng, bạn còn nên đeo kính râm để bảo vệ vùng da nhạy cảm quanh mắt khỏi các nếp nhăn cũng như bảo vệ đôi mắt của bạn, đội mũ rộng vành để che được mặt và tai của bạn cũng như vùng da sau gáy, mặc áo sơ mi dài tay và quần dài. Bạn có thể cân nhắc mặc quần áo UPF, loại có thể hấp thụ cả hai tia UVA và UVB giúp bảo vệ da tốt hơn.

Lưu ý đến thời gian

Một mẹo rất quan trọng mà bạn nên tuân thủ là không nên ra ngoài trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Đây là thời gian các tia nắng mạnh và gây hại nhiều nhất. Có một cách hữu ích giúp bạn nhận biết khi nào không nên đi ra ngoài là bạn hãy xem kích thước chiếc bóng của mình. Nếu nó ngắn hơn chiều cao thực tế của bạn, đó là lúc bạn không nên ra ngoài.

Mặc dù ánh nắng mặt trời gây nên nhiều tổn hại cho làn da nhưng nó cũng giúp kiểm soát chu kỳ giấc ngủ của bạn, kích thích quá trình sản xuất vitamin D trong cơ thể và có tác dụng tích cực đến cảm xúc của chúng ta. Bạn hãy tận hưởng những điểm tốt mà ánh nắng mang lại đồng thời không bao giờ quên tự bảo vệ mình để không bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu của nắng nhé.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Mười 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc